Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhật Bản: Lạm phát lõi giảm tốc trong tháng 6 nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của BoJ

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Lạm phát lõi tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 6 do các biện pháp hỗ trợ hóa đơn điện nước tạm thời, nhưng vẫn duy trì trên mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), tiếp tục củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng cơ quan này sẽ tăng lãi suất thêm trong năm nay.
aa
Nhật Bản: Lạm phát lõi đạt đỉnh 2 năm, kỳ vọng tăng lãi suất tiếp tục được duy trì Nhật Bản: Lạm phát dịch vụ doanh nghiệp tăng 3,3% trong tháng 5, duy trì kỳ vọng BoJ tăng lãi suất
Nhật Bản: Lạm phát lõi giảm tốc trong tháng 6 nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của BoJ
Lạm phát lõi tại Tokyo giảm tốc trong tháng 6 nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của BoJ

Giá dịch vụ tiếp tục tăng ổn định, cùng với giá thực phẩm, đặc biệt là gạo, mặt hàng thiết yếu trong bữa ăn người Nhật, cho thấy áp lực giá cả đang lan rộng trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu của Nhật phải đối mặt với các rào cản từ thuế quan cao của Mỹ.

Dữ liệu vừa được công bố sẽ là một trong những yếu tố quan trọng mà BoJ xem xét tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 30-31/7, khi Hội đồng sẽ công bố dự báo tăng trưởng và lạm phát hàng quý mới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tại Tokyo - không bao gồm giá thực phẩm tươi sống biến động - tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 6, thấp hơn mức dự báo trung bình của thị trường là 3,3%.

Tốc độ tăng này chậm lại so với mức 3,6% ghi nhận trong tháng 5, chủ yếu nhờ việc khôi phục trợ cấp nhiên liệu và giảm tạm thời hóa đơn nước tại Tokyo nhằm hỗ trợ hộ gia đình trong mùa hè nắng nóng.

Một chỉ số CPI khác của Tokyo - loại trừ cả thực phẩm tươi và chi phí nhiên liệu, và được BOJ theo dõi sát như thước đo lạm phát do nhu cầu nội địa - cũng tăng 3,1% trong tháng 6, sau khi tăng 3,3% trong tháng 5.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Tokyo thường được coi là một chỉ báo cho xu hướng toàn quốc.

“Sự giảm tốc lạm phát tại Tokyo trong tháng 6 một phần phản ánh việc nối lại trợ cấp năng lượng”, trưởng bộ phận khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Capital Economics, Marcel Thieliant nói và thêm rằng: “Với lạm phát cơ bản vẫn vượt xa dự báo của BoJ, chúng tôi vẫn kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất vào tháng 10”.

Giá thực phẩm (không bao gồm các mặt hàng biến động như rau quả) tăng 7,2% trong tháng 6, tăng tốc so với mức 6,9% của tháng trước.

Dữ liệu cũng phản ánh tác động trực tiếp lên chi tiêu hộ gia đình khi cư dân Tokyo đang phải trả giá gạo cao hơn 89% so với cùng kỳ năm ngoái, socola thanh tăng 48% và một túi cà phê tăng tới 50%.

Lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ ở mức 2,1% trong tháng 6, chỉ thấp nhẹ so với mức 2,2% của tháng 5.

BoJ đã chấm dứt chương trình kích thích quy mô lớn kéo dài suốt một thập kỷ vào năm ngoái và nâng lãi suất ngắn hạn lên 0,5% vào tháng 1/2025 sau khi nhận thấy Nhật Bản đang tiệm cận mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững.

Dù BoJ phát tín hiệu sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất, tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ buộc ngân hàng trung ương này phải hạ dự báo tăng trưởng hồi tháng 5, khiến việc lựa chọn thời điểm tăng lãi suất tiếp theo trở nên khó khăn.

Lạm phát giá tiêu dùng đã vượt mục tiêu 2% của BoJ trong hơn ba năm, khi doanh nghiệp tiếp tục chuyển phần chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao sang giá bán.

Áp lực chi phí sinh hoạt leo thang cũng thu hút sự chú ý của một số thành viên Hội đồng BoJ, trong đó có ông Naoki Tamura - người phát biểu hôm thứ Tư rằng BoJ có thể cần hành động “mạnh tay” nếu rủi ro lạm phát gia tăng.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Bạc xanh đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai tháng, giá vàng tăng, giao dịch quanh mức khoảng 4.304 USD/oz hay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm hơn 1%... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 16/12.
USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

Đồng USD rơi xuống sát mức đáy hai tháng trong sáng thứ Ba (16/12) khi Fed được dự báo sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong năm 2026, trong khi nhiều NHTW lớn khác đã kết thúc chu kỳ nới lỏng. Các quyết định chính sách của nhiều NHTW lớn và các dữ liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố có thể xác nhận điều đó.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Bạc xanh suy yếu, giá vàng tăng lên đạt mức 4.313 USD/oz hay thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi đầu tuần mới trong sắc đỏ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 15/12.
NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

Tuần này sẽ tiếp tục chứng kiến các quyết định lãi suất của 4 NHTW lớn là NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BOE), NHTW Thụy Điển (Riksbank) và NHTW Nhật Bản (BOJ). Tuy nhiên chỉ có BOE được dự báo là sẽ cắt giảm lãi suất, trong khi BOJ sẽ tăng lãi suất, còn ECB và Riksbank sẽ giữ nguyên.
Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Trong các phát biểu mới đây, các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục cho thấy sự bất đồng quan điểm về lãi suất, đặc biệt là hai nhà hoạch định chính sách sẽ tham gia vào Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong năm tới đang có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng điểm, USD hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp hay giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong 07 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 12/12.