Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Nhật Bản: Lạm phát lõi đạt đỉnh 2 năm, kỳ vọng tăng lãi suất tiếp tục được duy trì

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Lạm phát lõi của Nhật Bản trong tháng 5 đã tăng lên 3,7%, tốc độ cao nhất trong hơn hai năm, làm gia tăng áp lực lên Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trong việc nối lại lộ trình tăng lãi suất.
aa
Nhật Bản: GDP quý I thu hẹp ít hơn dự báo nhờ tiêu dùng cải thiện BoJ cam kết tiếp tục nâng lãi suất nếu lạm phát cơ bản tăng tốc
Nhật Bản: Lạm phát lõi đạt đỉnh 2 năm, kỳ vọng tăng lãi suất tiếp tục được duy trì
Lạm phát của Nhật Bản lõi đạt đỉnh 2 năm

Số liệu này nhấn mạnh thách thức mà BoJ đang đối mặt khi phải cân bằng giữa áp lực lạm phát cao, đặc biệt trong nhóm thực phẩm, và các rủi ro đối với nền kinh tế vốn mong manh do tác động từ thuế quan của Mỹ.

Theo dữ liệu vừa được công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi - không bao gồm chi phí thực phẩm tươi sống dễ biến động - của Nhật Bản tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 5, vượt mức dự báo trung bình của thị trường là 3,6%, và cao hơn mức tăng 3,5% trong tháng 4. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1/2023, khi chỉ số này đạt 4,2%.

Một chỉ số khác loại bỏ cả yếu tố biến động của thực phẩm tươi sống và nhiên liệu, thường được BoJ xem là thước đo chính xác hơn về áp lực giá từ phía cầu cũng tăng 3,3% so với cùng kỳ trong tháng 5, so với mức tăng 3,0% trong tháng 4. Đây là mức tăng nhanh nhất tính theo năm kể từ tháng 1/2024, khi chỉ số này đạt 3,5%.

Giá thực phẩm cao một cách dai dẳng, đặc biệt là gạo, lương thực thiết yếu tiếp tục là động lực chính thúc đẩy lạm phát của Nhật Bản.

Cụ thể, giá thực phẩm (không bao gồm thực phẩm tươi sống) đã tăng 7,7% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, nhanh hơn mức tăng 7,0% của tháng 4, cho thấy gánh nặng chi phí sinh hoạt ngày càng đè nặng lên các hộ gia đình. Riêng giá gạo đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát trong khu vực dịch vụ đạt 1,4% trong tháng 5, nhích nhẹ từ mức 1,3% trong tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với mức tăng 5,3% của giá hàng hóa, theo dữ liệu.

BoJ đã kết thúc chương trình kích thích quy mô lớn vào năm ngoái và tiến hành nâng lãi suất ngắn hạn lên 0,5% vào tháng 1 năm nay, với nhận định rằng Nhật Bản đang tiệm cận mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững.

Mặc dù BoJ đã phát tín hiệu sẵn sàng nâng lãi suất thêm, nhưng những tác động kinh tế từ việc Mỹ tăng thuế đã buộc ngân hàng này phải hạ dự báo tăng trưởng, khiến việc xác định thời điểm nâng lãi suất tiếp theo trở nên phức tạp hơn.

Theo khảo sát của Reuters, phần lớn chuyên gia kinh tế dự đoán lần tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tiếp theo của BoJ sẽ diễn ra vào đầu năm 2026.

Ở thông tin khác, theo biên bản cuộc họp chính sách ngày 30/4 - 1/5 vừa được công bố, các nhà hoạch định chính sách của BoJ nhất trí về sự cần thiết phải tiếp tục nâng lãi suất, hiện vẫn đang ở mức thấp, nhưng một số thành viên cho rằng cần tạm dừng trong ngắn hạn do bất định xung quanh chính sách thương mại của Mỹ.

Tại cuộc họp nói trên, BoJ đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%, đồng thời điều chỉnh mạnh giảm các dự báo về tăng trưởng và lạm phát do lo ngại tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nhật Bản từ việc Mỹ tăng thuế.

Mặc dù Hội đồng Chính sách nhất trí rằng lãi suất cần tiếp tục được nâng nếu nền kinh tế phục hồi trở lại, một số thành viên nhận định thời điểm để lạm phát cơ bản của Nhật tiệm cận mục tiêu 2% của BoJ có thể bị lùi lại khoảng một năm, theo biên bản.

Hội đồng cũng có quan điểm chia rẽ về xu hướng lạm phát trong thời gian tới.

Một số thành viên cảnh báo rằng hàng hóa nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc có thể kéo giá cả tại Nhật Bản xuống thấp, trong khi những người khác lại cho rằng lạm phát có thể vượt dự báo của BoJ, do các doanh nghiệp ngày càng sẵn sàng tăng giá và tăng lương cho người lao động.

Chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump là chủ đề chi phối thảo luận, với một số thành viên dự đoán BoJ sẽ bước vào giai đoạn “tạm ngưng” cho đến khi có thêm tín hiệu rõ ràng về tiến triển của các cuộc đàm phán thương mại của Washington, bao gồm cả với Nhật Bản.

“BoJ cần duy trì lập trường chờ đợi và quan sát cho đến khi các diễn biến trong chính sách thuế của Mỹ ổn định hơn”, một thành viên được trích dẫn trong biên bản phát biểu.

Một thành viên khác cho rằng BoJ nên tạm dừng ở thời điểm hiện tại, nhưng không nên quá bi quan và cần sẵn sàng nối lại việc tăng lãi suất “khi có sự thay đổi chính sách từ phía Mỹ”.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.
Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Lạm phát giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 2,4% so với cùng kỳ trong tháng 11, được thúc đẩy bởi giá thực phẩm và dịch vụ cao hơn, qua đó củng cố lập luận rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn.
Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?

Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?

Cuộc họp tháng 12 của Fed có thể chứng kiến ​​một cuộc bỏ phiếu chia rẽ về lãi suất và điều này có thể làm suy yếu thông điệp chính sách của Fed. Trong bối cảnh đó, một số nhà phân tích cho rằng, giảm lãi suất có lẽ là con đường có khả năng nhất để dẫn đến thỏa hiệp, qua đó tạo đồng thuận nhằm nâng cao vị thế và định hướng tốt hơn cho thị trường.
Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12

Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) sẽ xem xét "ưu và nhược điểm" của việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Hai (1/12), đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay cho thấy khả năng tăng lãi suất có thể xảy ra vào cuối tháng này.
Ông Trump nói đã chọn xong ứng viên cho chức Chủ tịch Fed

Ông Trump nói đã chọn xong ứng viên cho chức Chủ tịch Fed

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật rằng ông đã quyết định chọn ai để lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang (Fed), sau khi nhiều lần nhấn mạnh kỳ vọng người được đề cử sẽ thúc đẩy các đợt cắt giảm lãi suất.