Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.129 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.923/26.335 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
tet-duong-lich

NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

LĐ
 - 
Ngày 12/12, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì buổi gặp mặt thường niên với các định chế tài chính tiền tệ quốc tế; các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế; Nhóm công tác ngân hàng (BWG), các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam.
aa
NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng và hiệu quả

Buổi gặp mặt có sự tham dự của Ban Lãnh đạo NHNN, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc NHNN cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế (IMF, WB, ADB, BWG...), chi nhánh Ngân hàng nước ngoài, Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, Văn phòng đại diện Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, Ngân hàng liên doanh, TCTD phi ngân hàng có vốn nước ngoài, các cơ quan phát triển quốc tế, các chuyên gia dự án của NHNN, các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế có quan hệ công tác với NHNN.

Phát biểu tại sự kiện, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng hoan nghênh và bày tỏ sự vui mừng khi được gặp lại các đối tác quốc tế của NHNN trong buổi gặp mặt cuối năm truyền thống của ngành Ngân hàng. Thống đốc nhận định, bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động phức tạp và khó lường trong năm 2025. Tình trạng phân mảnh địa chính trị, việc gia tăng các biện pháp thuế quan và rào cản thương mại tại nhiều nền kinh tế lớn đã tác động sâu sắc đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Năm qua cũng là một năm đầy thử thách khi Việt Nam phải hứng chịu những tác động nặng nề của thiên tai, đặc biệt là đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh Hoàng Giáp
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh Hoàng Giáp

Trong bối cảnh đó, NHNN và toàn ngành ngân hàng đã tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm, góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì các cân đối lớn của nền kinh tế. Tăng trưởng GDP quý III đạt 8,23%, tiếp tục duy trì đà tăng tích cực; lạm phát được kiểm soát ở mức 3,29%; tỷ giá và lãi suất tương đối ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, xuất khẩu và đầu tư phát triển.

Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm sáu nền kinh tế lớn nhất ASEAN. Đến nay, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế như Moody’s, S&P và Fitch tiếp tục duy trì mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam với triển vọng “ổn định”, qua đó củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Trong năm qua, NHNN đã chủ động điều hành chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa theo hướng linh hoạt, thận trọng và hiệu quả; bám sát diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế; điều chỉnh mặt bằng lãi suất phù hợp; bảo đảm thanh khoản của hệ thống; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm chi phí vốn, tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp và người dân.

Công tác hoàn thiện thể chế, chính sách và khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần phát triển thị trường tài chính lành mạnh theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế, với việc sửa đổi Luật Các TCTD, Luật Bảo hiểm tiền gửi, Nghị định về Quản lý thị trường vàng, ban hành Thông tư quy định việc áp dụng các chuẩn mực an toàn theo Basel III…

Đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ hiệu quả của các đối tác quốc tế

Thống đốc nhấn mạnh, đóng góp vào những kết quả trên không thể không nhắc đến vai trò của tất cả các đối tác nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, phái đoàn ngoại giao và các TCTD nước ngoài.

NHNN trân trọng ghi nhận sự đồng hành và hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển thông qua các đánh giá, tư vấn chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật và chương trình đào tạo.

NHNN cũng đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của các Cơ quan đại diện ngoại giao trong việc thúc đẩy kết nối, chia sẻ thông tin; đồng thời ghi nhận vai trò quan trọng của khối ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, tích cực tham gia đối thoại nhằm hoàn thiện chính sách, góp phần cung ứng các dịch vụ tài chính hiện đại, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quốc tế, qua đó nâng cao chuẩn mực quản trị của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Theo Thống đốc NHNN, năm 2026 là ngưỡng cửa mở ra một giai đoạn phát triển mới. Trên cơ sở đó, NHNN sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng thông qua điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống TCTD trên cơ sở áp dụng các chuẩn mực quốc tế hiện đại trong thanh tra, giám sát và quản trị; tiếp tục tái cơ cấu hệ thống gắn với xử lý nợ xấu; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học – công nghệ trong cung ứng dịch vụ ngân hàng an toàn, tiện ích; khuyến khích phát triển tín dụng xanh và tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế của ngành ngân hàng.

Ông Thomas Gass - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh Hoàng Giáp
Ông Thomas Gass - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh Hoàng Giáp
Ông Jochen Schmittmann- Đại diện thường trú Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh Hoàng Giáp
Ông Jochen Schmittmann- Đại diện thường trú Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh Hoàng Giáp
Ông Takao Nozaki, Chủ tịch của Nhóm Công tác ngân hàng (BWG) phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh Hoàng Giáp
Ông Takao Nozaki, Chủ tịch của Nhóm Công tác ngân hàng (BWG) phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh Hoàng Giáp
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các tổ chức tài chính quốc tế, tổ chức tín dụng nước ngoài đánh giá cao những thành tựu của ngành Ngân hàng Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung đã đạt được trong năm qua. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với NHNN trong việc đối thoại, tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nhằm tăng cường hiệu quả điều hành chính sách đảm bảo sự hài hòa với các chính sách vĩ mô lớn.

Tin liên quan

Tin khác

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh dự Hội nghị của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh dự Hội nghị của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Ngày 12/1/2026, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Chủ động, linh hoạt trong điều hành tín dụng năm 2026

Chủ động, linh hoạt trong điều hành tín dụng năm 2026

Tiếp tục tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động trong hoạt động tín dụng, đồng thời tạo điều kiện cho các TCTD mở rộng và tăng trưởng tín dụng. Cùng với đó là linh hoạt trong điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, gắn với hiệu quả sử dụng vốn và mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Agribank tài trợ 60% vốn cho Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4

Agribank tài trợ 60% vốn cho Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4

Ngày 12/01/2026, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ. Về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; lãnh đạo Thành phố Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh; đại diện chủ đầu tư, các cổ đông góp vốn và các ngân hàng thương mại tài trợ dự án.
Quy định mới về tổng dư nợ cho vay với khách hàng tại phòng giao dịch quỹ tín dụng nhân dân

Quy định mới về tổng dư nợ cho vay với khách hàng tại phòng giao dịch quỹ tín dụng nhân dân

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 53/2025/TT-NHNN quy định về mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng là hợp tác xã. Thông tư làm rõ phạm vi mạng lưới, khái niệm các loại đơn vị trực thuộc, thẩm quyền chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và các giới hạn hoạt động đối với từng loại hình.
SHB khai trương trụ sở mới chi nhánh Hải Phòng, đồng hành phát triển kinh tế địa phương

SHB khai trương trụ sở mới chi nhánh Hải Phòng, đồng hành phát triển kinh tế địa phương

Trong bối cảnh TP Hải Phòng tiếp tục duy trì vai trò là trung tâm công nghiệp, cảng biển và logistics quan trọng của khu vực phía Bắc, nhu cầu về vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn ngày càng gia tăng. Việc các tổ chức tín dụng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, chuẩn hóa hoạt động và nâng cao chất lượng phục vụ là yêu cầu cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế địa phương, đồng thời bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng.
Agribank tài trợ vốn cho Dự án Nhà ở xã hội Square Nha Trang, góp phần an cư lạc nghiệp

Agribank tài trợ vốn cho Dự án Nhà ở xã hội Square Nha Trang, góp phần an cư lạc nghiệp

Sáng ngày 12/01/2026, tại tỉnh Khánh Hòa, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ký kết tài trợ vốn tín dụng cho Dự án Nhà ở xã hội Square Nha Trang do Liên danh Công ty Cổ phần Đông Á Golden Square – Công ty Cổ phần Foodinco Quy Nhơn làm chủ đầu tư.
Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Chính phủ ban hành Nghị định 05/2026/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng.
Sáng 12/1: Tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng

Sáng 12/1: Tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/1), tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-20 đồng so với phiên trước.
Techcombank và Home Credit hợp tác triển khai chương trình Cho vay Ủy thác

Techcombank và Home Credit hợp tác triển khai chương trình Cho vay Ủy thác

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit) chính thức hợp tác triển khai Chương trình Cho vay Ủy thác (Entrustment Lending), mang đến giải pháp tín dụng tiêu dùng an toàn, minh bạch và dễ tiếp cận trên nền tảng số cho người dân đồng thời góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và định hướng phát triển kinh tế theo hướng chất lượng, bền vững và bao trùm của Việt Nam.
M&A ngân hàng trước ngưỡng cửa mới

M&A ngân hàng trước ngưỡng cửa mới

Theo các chuyên gia, khi nền kinh tế bước vào giai đoạn 2026-2030, hệ thống ngân hàng Việt Nam đứng trước một “ngưỡng cửa” quan trọng của chu kỳ tăng trưởng tiếp theo. Trong bức tranh đó, mua bán - sáp nhập (M&A) không còn chỉ gắn với câu chuyện xử lý ngân hàng yếu kém, mà dần trở thành công cụ chiến lược để tái định vị năng lực cạnh tranh, bổ sung nguồn lực tài chính, công nghệ và chuẩn mực quản trị quốc tế. Đặc biệt, trong năm 2026, dòng vốn ngoại có dấu hiệu quay trở lại mạnh mẽ hơn, trong bối cảnh hành lang pháp lý được mở rộng và triển vọng tăng trưởng kinh tế - thị trường vốn ngày càng rõ nét.