Nhỏ như lá hành lại là… chuyện lớn!
Giải thích về các khó khăn của doanh nghiệp sản xuất, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết, trong nhiều ngày nay việc thu mua, vận chuyển hàng hoá nông sản từ các vùng nguyên liệu ở miền Tây, miền Đông Nam Bộ về TP.HCM bị ách tắc vì dịch Covid-19. Đặc biệt, kênh thu mua, phân phối truyền thống gần như đứt gãy hoàn toàn đã gây khó khăn cho người dân lẫn doanh nghiệp thực phẩm trong việc tiếp nhận, tiêu thụ nguồn nông sản thực phẩm phục vụ tiêu dùng và sản xuất hàng ngày.
Trong khi đó, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, ngoài các nguyên liệu chính thì các doanh nghiệp sản xuất đầu cuối phải nhập từ nhiều loại nguyên phụ liệu khác nhau. Mà hiện nay, việc các nhà cung cấp nguyên liệu phải thu hẹp sản xuất, thậm chí dừng hoạt động vì có ca F0 có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
"Một số doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đã phải thu hẹp sản xuất chỉ vì thiếu hành lá. Trong thành phần công bố có phụ liệu này, nếu tự ý bỏ qua bất kỳ thành phần nào, đến khi cơ quan quản lý phát hiện sẽ bị xử phạt", bà Chi chỉ rõ.
Chỉ cần mất cung ứng sản phẩm nhỏ như hành lá, các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đã lao đao |
Theo Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, theo Luật An toàn thực phẩm và các quy định liên quan thì nếu muốn có những điều chỉnh về sản phẩm, doanh nghiệp cần phải làm lại thủ tục tự công bố sản phẩm và thay đổi bao bì hiện tại. Thông thường, việc này mất khá nhiều thời gian và trong thời điểm này sẽ càng mất nhiều thời gian hơn, nếu in lại bao bì chi phí phát sinh sẽ rất lớn, bao bì cũ còn nhiều phải bỏ sẽ rất lãng phí. Như vậy, nguy cơ các doanh nghiệp phải tạm ngưng sản xuất là rất cao.
“Để việc này không xảy ra, các doanh nghiệp đề xuất, đối với các loại nguyên liệu phụ như gia vị, hương liệu, phụ gia... cơ quan quản lý cho phép doanh nghiệp tìm loại khác thay thế hoặc điều chỉnh tăng giảm hàm lượng phù hợp mà không ảnh hưởng đến chất lượng, tính an toàn và đặc trưng cơ bản của sản phẩm; đặc biệt sự điều chỉnh này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và chỉ diễn ra tạm thời trong thời gian ngắn. Đề nghị cho phép được thay thế các thủ tục nói trên bằng cách doanh nghiệp gửi báo cáo chi tiết bằng văn bản cho các cơ quan Nhà nước liên quan và thông tin minh bạch đến người tiêu dùng”, bà Chi đại diện cho các doanh nghiệp kiến nghị.
Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất cũng cho biết, thời gian qua đã gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hoá, kể cả trong nội thành TP.HCM và đi liên tỉnh khi TP.HCM và đồng loạt các tỉnh thành áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16. Dù vấn đề lưu thông hàng hóa cuối cùng đã được Chính phủ và các bộ, ngành tháo gỡ cụ thể tại văn bản 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 và văn bản 4481/BCT-TTTN ngày 27/7/2021, đã cởi trói và kịp thời tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng thực tế vẫn còn xảy ra tình trạng các chốt kiểm soát gây khó dễ và đòi hỏi các thủ tục khiến thời điểm này chưa được khắc phục triệt để, khiến doanh nghiệp bức xúc.
Đơn cử, TP.HCM đang thực hiện “giờ giới nghiêm” từ 18h00 - 6h00 và trong khoảng thời gian này các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông, nhưng thực tế lại xảy ra các tình huống như tại chốt kiểm dịch đường M1 từ Khu công nghiệp Tân Bình ra quốc lộ, xe không qua được mặc dù đã được cấp mã QR và báo với chốt là xe chở hàng thiết yếu. Tại một số chốt khác ở các cửa ngõ của thành phố, xe về sau 18h00 không thể qua chốt vì trên xe không chở hàng mặc dù có giấy tờ giao nhận hàng thiết yếu, lúc đó, tài xế phải ngủ lại trên xe…
Để đảm bảo duy trì và không đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào, lãnh đạo Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM đề xuất, thành phố phải tính toán và cần sớm xúc tiến việc hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa chính quyền thành phố với chính quyền các tỉnh có vùng nguyên liệu lớn mà hiện nay đang kiểm soát dịch tốt như Lâm Đồng, Bình Phước, Cà Mau…; thông qua các cuộc họp hai bên để đi đến thống nhất đưa ra các cam kết chung, cùng triển khai hành động. Trong đó TP.HCM đưa ra tổng nhu cầu thị trường cần, các phương án bao tiêu đầu ra và đề nghị các tỉnh cam kết mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng của vùng nguyên liệu theo từng thế mạnh của địa phương. Bởi nguồn nguyên liệu chính phục vụ cho ngành sản xuất lương thực thực phẩm tại TP.HCM tập trung chủ yếu từ các tỉnh lân cận.
Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đang nắm bắt kịp thời những khó khăn chung của nền kinh tế và của riêng doanh nghiệp ở từng ngành nghề, lĩnh vực để tháo gỡ sớm nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã được linh hoạt điều chỉnh, ban hành và đang khẩn trương triển khai trong thực tế.
Để đảm bảo duy trì và không đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào, lãnh đạo Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM đề xuất, thành phố phải tính toán và cần sớm xúc tiến việc hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa chính quyền thành phố với chính quyền các tỉnh có vùng nguyên liệu lớn mà hiện nay đang kiểm soát dịch tốt như Lâm Đồng, Bình Phước, Cà Mau…; thông qua các cuộc họp hai bên để đi đến thống nhất đưa ra các cam kết chung, cùng triển khai hành động. |