Những phiên chợ bảo vệ môi trường
Thời gian gần đây, người dân ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) đã quen với những phiên chợ được tổ chức vào mỗi sáng thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Công viên cây xanh nằm trên địa bàn phường Cẩm Châu. Theo nhiều người, đây là những phiên chợ khá đặc biệt, khi việc bảo vệ môi trường được nhiều người đi chợ đồng tình thực hiện.
Ảnh minh họa |
Theo đó, “Chợ phiên Hội An” là một trong những hoạt động nhằm đa dạng hoạt động thương mại, góp phần tôn vinh, quảng bá sản phẩm nông nghiệp sạch an toàn, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm dịch vụ, văn hóa ẩm thực Hội An đến với người tiêu dùng cũng như du khách thập phương. Các nhóm sản phẩm tham gia phiên chợ gồm, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm tiêu dùng, đồ lưu niệm, dịch vụ ẩm thực và sản phẩm khác đặc trưng riêng ở địa phương.
Điều đáng nói, các thực phẩm bán, sử dụng trong phiên chợ đều là những nông sản tự nhiên, sản phẩm chế biến đã được chứng nhận bảo đảm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết các sản phẩm được bày bán tại “Chợ phiên Hội An”, đều do chính các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn Hội An trực tiếp sản xuất. Dù chỉ họp trong thời gian ngắn vào đầu buổi sáng, song chợ vẫn thu hút được sự quan tâm của nhiều người.
Ông Nguyễn Viết Phúc, một người dân ở phường Cẩm Hà (Hội An) chia sẻ: “Giá bán các sản phẩm có thể hơi cao so với nơi khác. Nhưng, bù lại tôi rất yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc các sản phẩm được bày bán tại đây”.
Tuy nhiên, điều đặc biệt tại các “Chợ phiên Hội An” đó chính là việc bảo vệ môi trường. Ngay tại những phiên chợ đầu tiên, bà con tiểu thương tham gia đã nói không với túi nilon bằng cách sử dụng túi giấy, hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường khác. Người mua cũng không mang các túi nilon vào chợ. Tại những phiên chợ này cũng không sử dụng các ống hút nhựa, có hại đến môi trường. Bên cạnh đó, “Chợ phiên Hội An” đang được kỳ vọng là một kênh để quảng bá sản phẩm địa phương, giúp người sản xuất dễ dàng tiêu thụ sản phẩm. Mô hình này cũng được kỳ vọng sẽ trở thành một địa điểm du lịch mới ở phố cổ Hội An.