Ông Mark Carney thắng cuộc đua thay thế ông Trudeau làm Thủ tướng Canada
Tổng thống Trump hoãn áp thuế mới đối với hàng hóa Mexico và Canada Thống đốc BoC: Đe dọa áp thuế của ông Trump đã bắt đầu có tác động |
![]() |
Ông Mark Carney thắng cuộc đua thay thế ông Trudeau làm Thủ tướng Canada |
Ông Carney sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo trong bối cảnh Canada đang trải qua thời kỳ "hỗn loạn", khi quốc gia này đang ở giữa cuộc chiến thương mại với đồng minh lâu năm là Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump và phải sớm tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trong thời gian tới.
Ông Carney, 59 tuổi, đã giành được 86% số phiếu bầu, vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland trong một cuộc tranh cử có sự tham gia của gần 152.000 thành viên đảng.
"Đây sẽ không phải là cách sự việc diễn ra như thông thường", ông Carney nói tại một cuộc họp và thêm rằng: "Chúng ta sẽ phải làm những điều mà trước đây chúng ta chưa từng tưởng tượng, với tốc độ mà chúng ta chưa từng nghĩ là khả thi".
Trước đó, ông Trudeau đã tuyên bố vào tháng 1 rằng ông sẽ từ chức sau hơn 9 năm nắm quyền khi tỷ lệ ủng hộ ông giảm mạnh, buộc Đảng Tự do cầm quyền phải nhanh chóng tổ chức một cuộc tranh cử để tìm người thay thế.
"Đừng nhầm lẫn, đây là một khoảnh khắc định hình quốc gia. Dân chủ không phải là điều hiển nhiên. Tự do không phải là điều hiển nhiên. Ngay cả với Canada cũng không phải là điều hiển nhiên", ông Trudeau nói.
Ông Carney lập luận rằng ông là người phù hợp nhất để vực dậy Đảng Tự do và theo sát các cuộc đàm phán thương mại với ông Trump, người đang đe dọa áp thêm thuế quan - điều có thể làm tê liệt nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Canada.
Thủ tướng Trudeau đã áp đặt thuế trả đũa 30 tỷ đô la Canada lên hàng hóa Mỹ để đáp lại các mức thuế mà Trump áp lên Canada.
"Chính phủ của tôi sẽ giữ nguyên các mức thuế như hiện nay cho đến khi người Mỹ thể hiện sự tôn trọng với chúng ta", ông Carney nói.
Chiến thắng của ông Carney đánh dấu lần đầu tiên một người được cho là "ngoài cuộc", không có nền tảng chính trị, thực sự trở thành Thủ tướng Canada. Ông cho biết kinh nghiệm của mình với tư cách là người đầu tiên giữ chức Thống đốc của hai ngân hàng trung ương thuộc nhóm G7 (Canada và Anh) khiến ông trở thành ứng cử viên tốt nhất để ứng phó với các chính sách của ông Trump.
Vào đầu năm 2025, Đảng Tự do bị tụt hậu khoảng 20 điểm trong các cuộc thăm dò, nhưng giờ đây trong một số cuộc thăm dò đã ngang bằng về mặt thống kê với đảng đối lập chính thức là Đảng Bảo thủ do chính trị gia kỳ cựu Pierre Poilievre lãnh đạo.
"Có một khoảnh khắc đoàn kết quốc gia mà chúng ta không thể dự đoán cách đây một năm", giáo sư khoa học chính trị Richard Johnston của Đại học British Columbia nói và thêm rằng: "Tôi nghĩ điều đó có lẽ đúng vào thời điểm này, rằng Đảng Tự do đã được 'cứu thoát' khỏi sự quên lãng".
Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy cả Đảng Tự do lẫn Đảng Bảo thủ đều không thể thành lập chính phủ đa số. Một cuộc bầu cử phải được tổ chức trước ngày 20/10.
Hai nguồn tin từ Đảng Tự do cho biết ông Carney sẽ kêu gọi bầu cử trong vài tuần tới, nghĩa là một cuộc bầu cử có thể diễn ra sớm hơn nhiều.
Ông Carney có thể hợp pháp đảm nhận vai trò Thủ tướng mà không cần ghế trong Hạ viện, nhưng theo truyền thống, ông nên tìm cách giành một ghế càng sớm càng tốt.
Các tin khác

USD có tuần tăng giá đầu tiên từ giữa tháng 3, nhưng triển vọng vẫn bất định

IMF: Nhiều NHTW châu Á có dư địa nới lỏng tiền tệ

Điều gì đặc biệt trong phân tích chuyên sâu về thị trường tài chính quốc tế trên thoibaonganhang.vn

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB cảnh báo về rủi ro nợ công tại các thị trường mới nổi

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/4

Trung Quốc cân nhắc miễn thuế một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Đông Á và Thái Bình Dương: Hướng đi tới thịnh vượng qua công nghệ, cải cách và hợp tác

ADB dành gần 40 tỷ USD cho phát triển tại Châu Á và Thái Bình Dương trong năm 2024

Đồng USD tăng giá trở lại khi căng thẳng thương mại dịu bớt

Thị trường hàng hóa: Chỉ số MXV-Index vượt 2.200 điểm

Thống đốc BoJ: Sẽ tăng lãi suất nếu lạm phát đi đúng hướng

Nhật Bản: Lạm phát cơ bản tăng mạnh trong tháng 4

Giải mã việc giá vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây

Lối đi nào cho Fed khi phải cân bằng giữa chính sách tiền tệ và áp lực chính trị?

Beige Book củng cố thêm quan điểm thận trọng của Fed do rủi ro thuế quan
Ngân hàng 360
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Bản tin Tài chính – Ngân hàng từ ngày từ ngày 21 – 27/4/2025

1.812 căn hộ “vừa túi tiền” sắp ra mắt thị trường

Chỉ 200 nghìn đồng/ngày, mục tiêu an cư trong tầm tay

BIC ưu đãi tới 40% phí bảo hiểm mừng sinh nhật BIDV

Khởi động dự án căn hộ cao cấp Grand Marina Da Nang
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Ngân hàng NCB ra mắt thẻ Visa “Thống Nhất” - Tự hào một dải Việt Nam

Mở thẻ NCB Visa online dễ dàng, tận hưởng loạt ưu đãi hấp dẫn chào mừng đại lễ
![[Infographic] Dùng MoMo dễ dàng hơn với Siri tiếng Việt](https://cdn.thoibaonganhang.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/23/10/medium/dung-momo-de-dang-hon-voi-siri-tieng-viet-20250423100023.png?rt=20250423100025?250423100444)
[Infographic] Dùng MoMo dễ dàng hơn với Siri tiếng Việt

VietinBank tiên phong triển khai bảo lãnh dự thầu điện tử trên eGP

VietinBank đồng hành cùng MUFG thúc đẩy tài chính bền vững tại Việt Nam

Hè về, tiêu dùng được Home Credit trợ lực tài chính

VPBank triển khai “Con đường ưu đãi”, giảm tới 20% cho chủ thẻ tín dụng
