Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Philippines và Indonesia tạm ngừng nhập khẩu gạo: Thị trường Việt Nam vẫn giữ nhịp ổn định

Đức Thuận
Đức Thuận  - 
Thông tin Philippines và Indonesia - hai trong số những thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam - tạm ngừng nhập khẩu từ đầu tháng 9 khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã khẳng định, tác động đến thị trường gạo Việt Nam không lớn. Nguyên nhân là bởi chuỗi sản xuất - tiêu thụ trong nước đang vận hành khá ổn định, nguồn dự trữ quốc gia kịp thời vào cuộc và nhiều thị trường khác đã mở ra, giúp cân bằng cung - cầu.
aa
Nông dân yên tâm nhờ dự trữ và thị trường thay thế

Thực tế, nông dân không cần quá lo lắng về đầu ra của hạt lúa. Chủ tịch Vinafood1, bà Bùi Thị Thanh Tâm, cho biết chỉ cần nông dân có gạo, doanh nghiệp sẵn sàng thu mua. Trong thời gian qua, Vinafood1 và nhiều doanh nghiệp nhà nước khác đã liên tục tổ chức các đợt thu mua, tạm trữ, vừa giữ nguồn hàng, vừa ổn định giá, tránh tình trạng lao dốc bất thường.

Philippines và Indonesia tạm ngừng nhập khẩu gạo: Thị trường Việt Nam vẫn giữ nhịp ổn định
Việc Philippines tạm dừng nhập khẩu chưa tạo tác động đáng kể đến xuất khẩu

Ông Trần Tấn Đức, thành viên Hội đồng quản trị Tổng công ty Lương thực Miền Nam, nhận định sau cú giảm giá ngắn hạn, giá lúa đã kịp phục hồi nhờ sự tham gia mạnh mẽ của nhập khẩu từ châu Phi và hoạt động thu mua cho dự trữ quốc gia. Tính đến ngày 11/9, giá lúa chất lượng cao đã vượt ngưỡng 6.000 đồng/kg, trong khi lúa thường cũng duy trì ở mức 5.000 đồng/kg.

Theo ông Đức, việc Nhà nước thu mua dự trữ có thể kích giá gần như ngay lập tức, qua đó tạo niềm tin cho nông dân. Dẫu vậy, ông cũng thẳng thắn nhìn nhận Philippines vẫn là thị trường trọng điểm, chưa thể thay thế hoàn toàn trong ngắn hạn.

Bên cạnh những dấu hiệu tích cực, doanh nghiệp vẫn đối diện một số khó khăn. Nguy cơ tồn kho khi thị trường lớn tạm ngừng nhập khẩu khiến nhiều đơn vị lo ngại dòng tiền bị chậm lại. Do đó, đề xuất đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế VAT, nới hạn mức tín dụng để doanh nghiệp duy trì sức mua đang được đặt ra.

Ông Đức cũng nhắc đến chương trình một triệu héc-ta lúa chất lượng cao, giảm phát thải tại đồng bằng sông Cửu Long như một giải pháp chiến lược dài hạn, đồng thời khẳng định các hiệp định thương mại tự do chính là “cú hích đường dài” để gạo Việt xây dựng thương hiệu và giữ chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Ở góc nhìn khác, ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Trung An, đánh giá việc Philippines tạm ngừng nhập khẩu không tác động nhiều đến kế hoạch kinh doanh bởi vụ hè thu đã cơ bản hoàn tất.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc kinh doanh Công ty Chơn Chính tại Đồng Tháp, lại kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường gửi công hàm đề nghị phía Philippines cho phép xuất khẩu những hợp đồng đã mở L/C và đặt cọc trước ngày 6/8. Theo bà Hương, đây không chỉ là cách giải phóng hàng nghìn tấn gạo đang tồn kho mà còn là biện pháp giữ uy tín với đối tác trong bối cảnh nhiều biến động.

Liên kết sản xuất - chìa khóa ổn định thị trường

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam nhấn mạnh mục tiêu kép: vừa bảo đảm an ninh lương thực trong nước, vừa duy trì giá trị xuất khẩu. Nguyên tắc cốt lõi là sản xuất phải bám sát nhu cầu, đồng thời xây dựng liên kết chặt chẽ để giảm chi phí. Chương trình một triệu héc-ta lúa chất lượng cao, giảm phát thải tại đồng bằng sông Cửu Long hiện đang triển khai tại 11 địa phương, với hơn 320.000 ha đã đăng ký. Kết quả bước đầu cho thấy năng suất tăng 5-10% và chi phí giảm từ 10-20%, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Theo lịch thời vụ, vụ hè - thu cơ bản kết thúc vào giữa tháng 9, còn vụ thu - đông sẽ thu hoạch rộ vào tháng 11 và 12. Thách thức đặt ra là làm sao để tránh tình trạng ùn tắc cục bộ khi lúa tập trung về nhà máy và kho chứa. Cơ cấu lúa chất lượng cao vẫn phải được giữ làm nền tảng, không chỉ cho xuất khẩu mà còn cho thị trường nội địa.

Tính đến cuối tháng 8/2025, cả nước đã thu hoạch được 3,13 triệu ha lúa, đạt sản lượng 20,52 triệu tấn. Phần còn lại của năm sẽ tập trung chủ yếu vào vụ thu đông, với kế hoạch gieo trồng hơn 708.000 ha tại Nam Bộ. Đây chính là dư địa quan trọng để điều tiết cung cầu, nếu chuỗi liên kết giữa nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp vận hành nhịp nhàng.

Các chuyên gia của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho rằng song song với sản xuất, doanh nghiệp cần đầu tư mạnh hơn cho hạ tầng sau thu hoạch. Kho chứa thóc, gạo chuyên dụng, dây chuyền xay xát đạt chuẩn và công nghệ bảo quản hiện đại là những yếu tố then chốt. Thiếu đi những mắt xích này, chuỗi cung ứng dễ rơi vào tình trạng nghẽn mạch khi vụ thu đông bước vào cao điểm. Khi có đầy đủ hạ tầng, doanh nghiệp sẽ chủ động tạm trữ chiến lược, chọn thời điểm bán ra phù hợp với đơn hàng và biến động giá quốc tế, thay vì phải bán vội để xoay vòng vốn.

Khai thác lợi thế mùa vụ, mở rộng thị trường

Theo tính toán của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, bốn tháng cuối năm, sản lượng lúa dự kiến đạt thêm 13,8 triệu tấn, trong đó riêng vụ thu - đông ở đồng bằng sông Cửu Long đóng góp khoảng 6 triệu tấn. Đây là lợi thế đặc thù mà nhiều quốc gia trong khu vực không có, được coi như “đệm an toàn” cho xuất khẩu.

Đáng chú ý, Philippines thường có xu hướng tăng nhập khẩu gạo vào dịp cuối năm, nên việc tạm ngừng nhập khẩu trong ngắn hạn chưa phải là trở ngại lớn.

Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đánh giá rằng việc Philippines tạm dừng nhập khẩu gạo chưa tạo tác động đáng kể đến xuất khẩu. Tuy nhiên, để phòng ngừa những rủi ro, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, đề nghị có những chính sách ưu đãi.

Ông Thắng cũng cho biết Bộ đã cử thêm 5 tham tán tại các thị trường trọng điểm nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại và mở rộng đầu ra, hướng tới những thị trường giàu tiềm năng như châu Phi và Nam Mỹ.

Quan điểm xuyên suốt được người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh là phải đi tận nơi, tìm hiểu kỹ thị hiếu người tiêu dùng, từ đó sắp xếp cơ cấu mùa vụ và chọn giống phù hợp. Chỉ khi hiểu rõ khách hàng, hạt gạo Việt mới có thể đứng vững dài lâu. Ông cũng lưu ý rằng giá lúa hiện chỉ khoảng 5.500 đồng/kg, thấp hơn nhiều loại cây trồng khác, nếu không tái cơ cấu, nông dân khó có động lực bám ruộng. Vì thế, ngoài gạo, cũng cần tính đến việc phát triển các sản phẩm phụ cận để cải thiện thu nhập, giúp nông dân yên tâm gắn bó.

Một vấn đề khác được đề cập là công tác thông tin. Theo ông Trần Đức Thắng, tin tức Philippines tạm ngừng nhập khẩu có thể khiến nông dân hoang mang, bị thương lái lợi dụng để ép giá. Do đó, các đơn vị chức năng phải chủ động nắm bắt tình hình, định hướng dư luận kịp thời, tránh những cú sốc không đáng có.

Từ thực tế này, Quyền Bộ trưởng cho rằng thị trường gạo Việt cần cả hai cánh tay để ứng phó: một là các giải pháp ngắn hạn như tín dụng, thuế, xúc tiến thương mại để giữ nhịp xuất khẩu; còn lại là chiến lược dài hạn với việc khai thác lợi thế mùa vụ, mở rộng thị trường mới và tái cơ cấu sản xuất. Chỉ khi nông dân có lãi và niềm tin, gạo Việt mới thật sự bước vào quỹ đạo bền vững.

Đức Thuận

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Rau quả xuất khẩu vượt 7,8 tỷ USD, sầu riêng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Rau quả xuất khẩu vượt 7,8 tỷ USD, sầu riêng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Dù đối mặt các rào cản kỹ thuật và logistics, rau quả Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng mạnh ở nhiều thị trường lớn. Doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư chế biến sâu, truy xuất nguồn gốc và xanh hóa sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
Tận dụng cơ hội để cà phê Việt bứt phá

Tận dụng cơ hội để cà phê Việt bứt phá

Tổng thống Mỹ vừa ký sắc lệnh giảm thuế nhập khẩu cà phê về 0%, mở ra cơ hội cho ngành cà phê Việt Nam tại thị trường này. Đây là cơ hội chiến lược, nhưng cũng đi kèm thách thức đòi hỏi doanh nghiệp Việt chuẩn bị kỹ lưỡng.
Xu hướng ESG trong ngành tài chính - ngân hàng: Từ cam kết đến hành động

Xu hướng ESG trong ngành tài chính - ngân hàng: Từ cam kết đến hành động

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), ACCA Việt Nam và PwC Việt Nam vừa phối hợp tổ chức thành công hội thảo “ESG Tracker: Từ khảo sát đến Hành động đối với các Tổ chức Tài chính” tại văn phòng PwC Việt Nam, Hà Nội. Sự kiện thu hút hơn 100 đại biểu tham dự, bao gồm các cơ quan quản lý, tổ chức tài chính và nhiều chuyên gia trong ngành, nhằm thảo luận về hành trình ESG của Việt Nam và chia sẻ kết quả từ Khảo sát tiến trình thực hành ESG năm 2025 của PwC.
Tập đoàn Tài chính Manulife đạt thỏa thuận chuyển nhượng MVI Life tại Việt Nam cho Asahi Life

Tập đoàn Tài chính Manulife đạt thỏa thuận chuyển nhượng MVI Life tại Việt Nam cho Asahi Life

Sau khi giao dịch hoàn tất, Tập đoàn Tài chính sẽ tập trung trọn vẹn nguồn lực vào việc phục vụ khách hàng tại Việt Nam thông qua hoạt động kinh doanh cốt lõi tại Manulife Việt Nam