Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế

MH
MH  - 
Ngày 9/10/2025, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh đã tham dự Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế với vai trò Ủy viên.
aa
Phiên họp lần thứ nhất năm 2025 của Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế
Phiên họp lần thứ nhất năm 2025 của Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế

Theo Quyết định số 09/QĐ-BĐLNKT ngày 17/9/2025 và Quyết định số 15/QĐ-BCĐLNKT ngày 01/10/2025, Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế gồm 15 thành viên. Trưởng Ban là Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Phó Trưởng Ban là Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, giữ vai trò Thường trực. Thành phần 13 Ủy viên gồm lãnh đạo cấp Thứ trưởng của 09 Bộ và cơ quan ngang Bộ: Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cùng với 04 Phó Chủ tịch UBND của các thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Phiên họp hôm nay mang ý nghĩa đặc biệt, là cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành sau khi cơ cấu tổ chức được kiện toàn theo Quyết định số 1812/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây được xem là một bước đi quan trọng, đặt nền móng cho việc triển khai hiệu quả các hoạt động của Ban Chỉ đạo trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo khẳng định quyết tâm phát huy tối đa sự gắn kết, tính đồng bộ và hiệu quả phối hợp giữa Bộ, ngành và địa phương. Qua đó, Ban hướng tới hiện thực hóa các nhiệm vụ hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp thiết thực vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Mỗi thành viên Ban Chỉ đạo vừa là đầu mối, vừa là cầu nối trong lĩnh vực được phân công, từ đó tạo nên sự thống nhất trong chỉ đạo và đồng thuận trong triển khai - đây chính là giá trị cốt lõi và cũng là thế mạnh lớn nhất của cơ chế Ban Chỉ đạo liên ngành.

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại Hội nghị
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh: “Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, công tác hội nhập của ngành ngân hàng đã được tiến hành liên tục và toàn diện, theo hướng đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Hội nhập được xác định là xu thế tất yếu, đồng thời là động lực quan trọng để thúc đẩy đổi mới và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia”.

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 24/01/2025 và của Chính phủ tại Nghị quyết số 153/NQ-CP ngày 31/5/2025, NHNN đã triển khai nhiều biện pháp trọng điểm, cụ thể: (i) Ban hành Quyết định số 2971/QĐ-NHNN ngày 11/8/2025 về kế hoạch triển khai Nghị quyết số 153/NQ-CP và Quyết định số 112/QĐ-TTg phê duyệt định hướng tham gia các hiệp định thương mại tự do đến năm 2030, tầm nhìn 2035; (ii) Phối hợp với Bộ Ngoại giao xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế; (iii) Tích cực tham gia thành lập, kiện toàn và triển khai các hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế; (iv) Chủ động tham gia đàm phán các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), xử lý linh hoạt các vấn đề mở cửa thị trường, bảo đảm tiến trình hội nhập phù hợp với lợi ích quốc gia và định hướng phát triển bền vững của đất nước.

Đối với công tác hội nhập nói chung, bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, trong thời gian qua, ngành ngân hàng đã triển khai một cách toàn diện, xuyên suốt, cân bằng giữa yêu cầu mở cửa và nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống tiền tệ – ngân hàng cũng như ổn định kinh tế vĩ mô.

NHNN tích cực tham gia, đề xuất và kiến tạo chính sách tại các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế như ASEAN, ASEAN+3, WTO, SEACEN, APEC…, đồng thời chủ trì và dẫn dắt các sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ. NHNN chủ động huy động và tiếp nhận nguồn hỗ trợ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên phát triển kinh tế tư nhân, chuyển đổi số, đổi mới - sáng tạo, tài chính toàn diện, tăng trưởng và tài chính xanh.

Bên cạnh đó, NHNN đẩy mạnh hợp tác thanh toán xuyên biên giới, thúc đẩy sử dụng đồng bản tệ trong thanh toán, mở rộng hiện diện thương mại tại các quốc gia, nâng cao uy tín và vị thế của hệ thống ngân hàng Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để triển khai hiệu quả công tác hội nhập quốc tế về kinh tế, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 59-NQ/TW, góp phần ổn định vĩ mô, phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Bế mạc hội nghị, Ban Chỉ đạo bày tỏ tin tưởng rằng sự gắn kết, tính đồng bộ và hiệu quả phối hợp giữa Bộ, ngành và địa phương sẽ được phát huy tối đa, qua đó góp phần triển khai thành công các nhiệm vụ hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

MH

Tin liên quan

Tin khác

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đối ngoại nhân dân, một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.
Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Ngày 4/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về các Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ. Các đại biểu đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV thấy rất rõ tinh thần nỗ lực của các đại biểu vì một Việt Nam hùng cường và trên hết là một Quốc hội hành động hết mình vì hạnh phúc của Nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 1551/TTg-NN ngày 3/12/2025 về việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Sáng nay (4/12), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội...
TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi họp báo sự kiện TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 2/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12, tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.
Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng giáo dục chưa đồng đều, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục... là những điểm nghẽn được các đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 3/12/2024.
Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV, ngày 3/12, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình đã trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp nội dung thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn.