Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Quỹ tín dụng muốn xây dựng app trực tuyến

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Ngày 17/4, Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên và hơn 60 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên toàn quốc phối hợp tổ chức buổi tọa đàm chủ đề: “Giải pháp chuyển đổi số đối với QTDND”.
aa
quy tin dung muon xay dung app truc tuyen
Quá trình chuyển đổi số tại các QTDND hiện nay vẫn diễn ra khá chậm so với các mô hình TCTD khác.

Tại buổi tọa đàm này, nhiều QTDND đã bày tỏ quan điểm mong muốn có một ứng dụng giao dịch trực tuyến tự động (tương tự như các App di động của hệ thống NHTM nhưng quy mô nhỏ và đơn giản hơn) để thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động ở các quỹ.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó giám đốc QTDND Phường 2, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho rằng, hiện nay nhu cầu của khách hàng, thành viên của các quỹ đối với việc sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến, giao dịch vay vốn, gửi tiết kiệm trực tuyến là rất lớn. Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch của quỹ Phường 2, TP. Bảo Lộc đều phải làm thủ công. Vì thế quỹ rất mong muốn triển khai phối hợp với các đơn vị cung cấp để hình thành các App di động tăng trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả các hoạt động huy động, cho vay.

Bà Nguyễn Thị Bích Thi, đại diện QTDND Ninh Hòa, Khánh Hòa cho biết, hơn hai năm vừa qua, quỹ này đã ấp ủ ý tưởng và tập trung mọi nguồn lực để xây dựng App trực tuyến. Đơn vị đã liên hệ với hàng chục đối tác là các nhà cung cấp phần mềm công nghệ để trao đổi, tư vấn quy trình. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất là kinh phí để đầu tư các App quá lớn so với khả năng và quy mô của QTDND. Thông thường giá để xây dựng một App riêng cho QTDND được các nhà cung cấp công nghệ báo giá dao động từ 150 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng. “Một số đơn vị, tập đoàn lớn như FPT mức giá có thể lên đến 1 triệu USD. Mức này nếu một QTDND thì không thể kham nổi”- bà Thi nhận định.

Đại diện QTDND Đông Sài Gòn thông tin, hiện quỹ này đã bắt đầu xây dựng bước đầu một App riêng để chuyển đổi hình thức giao dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. Nhưng khó khăn lớn là thay đổi thói quen của thành viên và chi phí để thay đổi corebanking. Thời gian qua, QTDND Đông Sài Gòn đã có kiến nghị với Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co.op Bank), đề xuất chia sẻ corebanking để hỗ trợ các QTDND xây dựng App trực tuyến, nhưng chưa có phản hồi. Vì rất các QTDND mong Co.op Bank xem xét các đề nghị của các quỹ thành viên, từ đó hỗ trợ tích cực hơn giúp các quỹ chuyển đổi số.

Từ phía DN cung cấp các phần mềm và ứng dụng trực tuyến, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc công ty iSEAS cho rằng, nhu cầu của các QTDND đối với việc xây dựng các App trực tuyến là rất lớn. Tuy nhiên, để các quỹ có thể làm được việc này, cần có lộ trình và hỗ trợ tích cực từ Co.op Bank, ngành Ngân hàng các địa phương và các đối tác công nghệ.

Theo ông Tùng, với tiềm lực công nghệ và kết nối như hiện nay, các nhà cung cấp như iSEAS hoàn toàn có thể làm được một App dùng chung cho toàn bộ hệ thống QTDND tại Việt Nam. Trên đó có đầy đủ các tính năng như: kết nối tự động với phần mềm quản lý hoạt động của các quỹ, cung cấp thông tin về lãi suất huy động - cho vay; tra cứu thông tin khoản vay và tiền gửi; thanh toán gốc và lãi; cho phép gửi tiết kiệm online…

Ông Tùng cho rằng, khi xây dựng xong app dùng chung này, các QTDND có thể tham gia đăng ký thành viên, mở tài khoản trên app để tiến hành các giao dịch với khách hàng. App chung sẽ hoạt động như một nền tảng flatform có tính bảo mật cao và chi phí sẽ được chia sẻ theo từng cấp độ tùy theo quy mô và mức độ sử dụng của từng QTDND vì thế sẽ rất tiết kiệm đầu tư ban đầu cho các quỹ. Tuy nhiên, để làm được việc này, đơn vị cung cấp công nghệ cần kết nối với các đầu mối NHTM, các trung gian thanh toán và các địa phương, cơ quan liên quan. Từ đó, hoàn thiện các pháp lý mới có thể làm việc trực tiếp với từng QTDND để phối hợp thực hiện.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).
Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nông nghiệp – lĩnh vực phát thải lớn nhưng cũng giàu tiềm năng hấp thụ carbon – được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, yêu cầu then chốt đặt ra là khả năng định hướng, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực tài chính, đặc biệt là dòng vốn tín dụng xanh.
Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Chiều muộn ở khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột cũ), những gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu nông sản, thổ cẩm, tinh dầu, thực phẩm chế biến… nối nhau tạo nên một “phiên chợ xanh” đầy sức sống. Ở đó, những câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ Đắk Lắk không còn là những ý tưởng, mà hiện hữu bằng sản phẩm, bằng niềm tin và bằng sự đồng hành bền bỉ của các chính sách, trong đó có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Nhiều NHTM được thăng hạng trên các bảng xếp hạng thương hiệu uy tín, tạo động lực cho cổ phiếu ngân hàng và các thương vụ M&A, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.
Agribank đưa ngân hàng “thông minh” đến tận nương rẫy

Agribank đưa ngân hàng “thông minh” đến tận nương rẫy

Tại Đắk Lắk, nơi phần lớn người dân sống bằng nông nghiệp, sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng đang tạo nên thay đổi rõ rệt: từ thói quen thanh toán, quản lý tài chính đến khả năng tiếp cận vốn nhanh chóng, an toàn hơn. Các dịch vụ hiện đại của Agribank đã lan tỏa đến tận buôn làng, hỗ trợ nông dân tiếp cận tài chính thuận lợi và nhanh chóng hơn.
Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF), Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tăng tốc mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển sắp tới. Bởi vậy, Chính phủ đã xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt tối thiểu 8% trong năm 2025 và hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026–2030. Đây là nền tảng quan trọng để Việt Nam vươn lên nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và tiến tới mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045.
Hiệu quả cho vay ủy thác: Khi ngân hàng và hội nông dân cùng đồng hành

Hiệu quả cho vay ủy thác: Khi ngân hàng và hội nông dân cùng đồng hành

Cho vay ủy thác không chỉ đơn thuần là hình thức chuyển tải vốn, mà là sự kết hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và tổ chức hội trong toàn bộ quy trình, từ tuyên truyền chính sách, bình xét đối tượng vay, giải ngân, giám sát sử dụng vốn đến đôn đốc thu hồi nợ, thu lãi. Sự phối hợp nhịp nhàng ấy, tạo nên hiệu quả kép: Vừa nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, vừa giúp tổ chức hội phát huy vai trò tập hợp, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế.
Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Những năm gần đây, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trở thành điểm tựa quan trọng giúp hàng chục nghìn hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách ở Quảng Ngãi đầu tư sản xuất, ổn định sinh kế. Dòng vốn ấy không chỉ góp phần giảm nghèo bền vững, mà còn tạo động lực xây dựng nông thôn mới và củng cố an sinh xã hội trên địa bàn…
NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

Phát biểu tại Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/1, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, bám sát các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp về tiền tệ và tín dụng nhằm thực hiện đồng thời các mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.