Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Rộng cửa tín dụng cho ngành lúa gạo

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Hiện các TCTD tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tích cực cung ứng vốn cho vay thu mua lúa gạo vụ đông xuân 2022-2023, giá lúa gạo nhiều nơi tại khu vực đã nhích lên.
aa
rong cua tin dung cho nganh lua gao Ngân hàng hợp lực tài trợ chuỗi lúa gạo

Doanh nghiệp tăng mua, giá lúa ấm dần

Theo ghi nhận tại một số tỉnh trồng lúa trọng điểm khu vực ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng trong ba ngày gần đây, giá lúa tươi thương lái mua tại ruộng của người dân khá ổn định ở mức cao so với mọi năm. Hiện giá lúa Đài thơm 8 mua tại ruộng ở An Giang khoảng 6.700 - 6.900 đồng/kg; lúa IR 504 khoảng 6.400 - 6.600 đồng/kg; nếp tươi Long An 6.600 - 6.800 đồng/kg; OM 18 khoảng 6.600 - 6.800 đồng/kg. Tại Sóc Trăng, lúa RVT giá từ 7.000 - 7.100 đồng/kg, giống ST24 có giá khoảng 7.100-7.300 đồng/kg…

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến tuần cuối của tháng 3, các tỉnh khu vực ĐBSCL đã thu hoạch được khoảng 800.000 ha lúa đông xuân, còn khoảng 700.000 ha sẽ thu hoạch trong các tuần kế tiếp. So với các năm trước, năm nay giá lúa tươi tại ruộng được mua với giá cao hơn từ 500 -700 đồng/kg. Nông dân tại nhiều địa phương khá phấn khởi vì vừa trúng mùa vừa được giá.

rong cua tin dung cho nganh lua gao
Giá mua lúa tại ruộng ở ĐBSCL đang tăng 500-700 đồng/kg

Từ phía DN, ông Nguyễn Văn Nhựt, Giám đốc CTCP Hoàng Minh Nhật (Cần Thơ) cho biết, do duy trì được các đơn hàng xuất khẩu, DN này sẽ mua khoảng 80.000 tấn lúa trong vụ đông xuân năm nay. Để mua số lúa này trong dân, công ty sẽ cần khoảng 480 tỷ đồng nên DN cần vay thêm vốn lưu động. Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long cho biết, hiện nay thị trường xuất khẩu gạo đang khá thuận lợi. Do vậy, khi vào rộ vụ như hiện nay, nhu cầu dòng tiền để thu mua lúa gạo của DN rất lớn. “Nếu mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận 1.000 tấn lúa thì phải cần từ 6 - 7 tỷ đồng, nếu nhận 2.000 - 3.000 tấn lúa/ngày thì cần vài chục tỷ. Có nghĩa là việc chủ động về nguồn tiền mua lúa này rất cấp bách”, ông Trung nhấn mạnh.

Theo tính toán của chuyên gia nông nghiệp Trịnh Bá Ninh, vụ đông xuân năm nay cả khu vực ĐBSCL dự kiến sẽ thu hoạch được khoảng 10 triệu tấn lúa thành phẩm. Để mua hết số lúa này với giá hiện tại (người dân trồng lúa có lời khoảng 20-30%) thì cần khoảng 70.000 tỷ đồng.

Ngân hàng duy trì hạn mức ưu đãi

Theo lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh An Giang, cho vay đối với nông nghiệp nói chung và cho vay ngành hàng lúa gạo nói riêng nhiều năm qua vẫn luôn được hệ thống NHTM tại các địa phương chú trọng. Theo đó các NHTM luôn dành một hạn mức tín dụng hợp lý để đáp ứng nhu cầu vốn của DN trong từng giai đoạn.

Tại An Giang, theo thống kê trong tháng 2/2023 vừa qua, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực lúa gạo đã tăng ở hầu hết các NHTM. Chẳng hạn, Agribank chi nhánh An Giang dư nợ cho vay đạt khoảng gần 1.800 tỷ đồng, tăng khoảng 2,6% so với cuối năm 2022, BIDV An Giang cho vay khoảng 2.900 tỷ đồng, tăng 2,5%; VietinBank An Giang cho vay khoảng 1.600 tỷ đồng, tăng 2,7%. Ngoài ra, một số ngân hàng như: TPBank, SHB, Eximbank cũng đẩy mạnh cho vay chế biến lúa gạo với dư nợ hơn 1.500 tỷ đồng.

Tương tự, tại Đồng Tháp, tính đến 20/3 hệ thống TCTD trên địa bàn đã cho vay khoảng 13.200 tỷ đồng để các DN thu mua lúa gạo trong dân, tăng khoảng 851 tỷ đồng so với cuối năm 2022. Đại diện NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện dư nợ cho vay thu mua lúa gạo chiếm khoảng 13,64% tổng dư nợ của các TCTD trên địa bàn. “Sau khi có chỉ đạo của NHNN Trung ương về thúc đẩy cho vay thu mua lúa gạo, dự kiến con số dư nợ cho vay lĩnh vực này trong một, hai tháng tới sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt”, vị đại diện này cho biết.

Ở phạm vi toàn ĐBSCL, theo nhận định của NHNN, hiện nay dòng vốn tín dụng của các ngân hàng đã tập trung tốt vào các lĩnh vực, ngành hàng có thế mạnh của vùng. Dư nợ cho vay ngành lúa gạo trong năm qua đạt hơn 89.000 tỷ đồng, cho vay thủy sản hơn 112.000 tỷ đồng, cho vay ngành rau quả đạt 19.000 tỷ đồng, đều tăng trưởng 13-21% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, vốn tín dụng đối với ngành lúa gạo hiện nay khá rộng mở, các DN sản xuất, chế biến xuất khẩu gạo trong các tháng tới cũng khá rộng cửa để tiếp cận các nguồn vốn vay từ NHTM để thu mua, chế biến xuất khẩu lúa gạo trong năm 2023.

Vốn lớn dồn vào chuỗi lúa gạo bền vững

Theo quan sát của Thời báo Ngân hàng, ngoài việc ưu tiên cho vay thu mua lúa gạo vụ đông xuân 2022-2023 theo chỉ đạo của NHNN, hiện nay dòng tín dụng của hệ thống TCTD (cả trong và ngoài nước) đang tập trung mạnh cho lĩnh vực lúa gạo tại ĐBSCL.

Trong năm 2022 vừa qua, hàng loạt các NHTM, như BIDV, VPBank, HDBank, HSBC, Mizuho, Kasikorn, Rock River Capital đã cam kết tài trợ vốn 12.000 tỷ đồng để ký kết các hợp đồng sản xuất, bao tiêu 2 triệu tấn lúa đối với một số DN lớn tại ĐBSCL. Một số TCTD nước ngoài khác như Kasikornbank (Thái Lan), First Commercial Bank, E.SUN Commercial Bank (Đài Loan), Agricultural Bank of China Limited, China Construction Bank Corp., CTBC Bank Co. Ltd (Trung Quốc) cũng đã hợp tác với MB tài trợ hạn mức vốn 100 triệu USD cho Tập đoàn Lộc Trời nhằm phát triển các vùng nguyên liệu lúa gạo chất lượng cao.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Quỹ tín dụng nhân dân - “bà đỡ” cho phát triển kinh tế nông thôn

Quỹ tín dụng nhân dân - “bà đỡ” cho phát triển kinh tế nông thôn

Với sự hỗ trợ từ ngành Ngân hàng, nỗ lực tự hoàn thiện của chính mình, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tại Hà Tĩnh đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn. Những dòng vốn nhỏ nhưng thiết thực giúp người dân mạnh dạn đầu tư, mở rộng sinh kế, cải thiện đời sống và xây dựng nông thôn mới theo hướng ngày càng bền vững.
Dòng vốn tín dụng tiếp tục hướng mạnh vào khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Dòng vốn tín dụng tiếp tục hướng mạnh vào khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng nay (10/12) tại Trụ sở Chính phủ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025 (lần thứ 7). Về phía ngành Ngân hàng có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Tín dụng chính sách - điểm tựa sinh kế cho người dân Quảng Trị

Tín dụng chính sách - điểm tựa sinh kế cho người dân Quảng Trị

Tín dụng chính sách, đặc biệt là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, đã và đang được xác định là một trong những “đòn bẩy” quan trọng, giúp người dân ở địa phương có điều kiện khôi phục sản xuất, phát triển sinh kế, vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai và từng bước vươn lên ổn định cuộc sống ngay trên quê hương Quảng Trị.
Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Những tháng cuối năm, nhu cầu chi tiêu, mua sắm thường tăng mạnh, kéo theo nhu cầu vay tiêu dùng. Cùng với tín dụng cho sản xuất - kinh doanh, liệu tín dụng tiêu dùng có thể trở thành “điểm tựa” cho tăng trưởng tín dụng chung hay không, và rủi ro nợ xấu sẽ được kiểm soát thế nào khi các ngân hàng tăng tốc giải ngân? Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng (Học viện Ngân hàng) đã phân tích động lực vĩ mô, cảnh báo rủi ro và gợi ý giải pháp quản trị, minh bạch để vừa thúc đẩy cầu nội địa vừa bảo đảm an toàn hệ thống.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Việc kết hợp các giải pháp cơ cấu nợ, miễn giảm lãi và cho vay mới đã góp phần quan trọng giúp nhanh chóng phục hồi sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động và giúp người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Khi các đơn vị nhận ủy thác và các tổ chức chính trị – xã hội thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác cho vay, đẩy mạnh tuyên truyền thông tin; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, thì không chỉ quy mô tín dụng được mở rộng mà chất lượng tín dụng cũng được kiểm soát chặt chẽ, qua đó nâng cao hiệu quả của toàn bộ chương trình.
Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Nhờ dòng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hàng chục nghìn hộ dân Gia Lai đã tìm được hướng đi mới trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Những đổi thay ấy không chỉ đo bằng con số, mà còn bằng sự hồi sinh của buôn làng, bằng tiếng cười trong những ngôi nhà mới và niềm tin được thắp lên trong cuộc sống mỗi gia đình.
Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề, đời sống người dân bị đảo lộn, sản xuất đình trệ. Trong bối cảnh đó, ngành Ngân hàng trên địa bàn đang khẩn trương triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ, ưu tiên cấp vốn tín dụng nhằm giúp người dân lẫn doanh nghiệp sớm khôi phục sinh kế, ổn định cuộc sống...
Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg ngày 21 tháng 11 năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Tổng Giám đốc NHCSXH thông báo lãi suất cho vay chương trình hộ nghèo và một số chương trình tín dụng chính sách đang được NHCSXH triển khai như sau: