Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Sự độc lập của Fed có đang lung lay?

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Vị thế toàn quyền ra quyết định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày càng trở nên bấp bênh khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực buộc Fed phải cắt giảm lãi suất nhanh hơn.
aa
Ông Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Fed chậm cắt giảm lãi suất Thuế quan định hình lại lộ trình lãi suất của các NHTW lớn
Sự độc lập của Fed có đang lung lay?
Tự chủ của Fed có đang “lung lay” trước các yêu cầu về chính sách tiền tệ của ông Trump

Ông Powell kiên quyết khẳng định rằng ông sẽ không bị ảnh hưởng bởi những áp lực từ ông Trump, thay vào đó ông sẽ giữ vững cam kết của Fed trong việc kiểm soát lạm phát – nguy cơ có thể gia tăng do thuế quan làm tăng giá hàng hóa.

“Ông ấy đã cho thấy rằng Fed sẽ ưu tiên mục tiêu kiểm soát lạm phát hơn là đạt được toàn dụng việc làm tại Mỹ, nếu áp lực giá gia tăng”, Steve Clayton, Giám đốc Quỹ cổ phiếu tại Hargreaves Lansdown nói.

Nhiệm kỳ Chủ tịch Fed của ông Powell sẽ kết thúc vào tháng 5 năm sau. Tuy nhiên, ông vẫn sẽ tiếp tục là thành viên trong Hội đồng Thống đốc thêm hai năm nữa.

Thị trường tài chính hiện rất lo ngại về khả năng một nhân vật trung thành với ông Trump sẽ được bổ nhiệm thay Powell nếu ông bị cách chức, điều có thể khiến nền kinh tế Mỹ gặp bất ổn nghiêm trọng.

John Plassard, chuyên gia đầu tư cấp cao tại Tập đoàn Mirabaud cảnh báo rằng động thái này “sẽ làm suy yếu tính độc lập và uy tín của ngân hàng trung ương trong mắt các nhà đầu tư”.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan từng sa thải các thống đốc ngân hàng trung ương và thay thế bằng những người trung thành, đồng thời hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng - chính sách cuối cùng đã dẫn đến tình trạng lạm phát phi mã tại quốc gia này.

Những sự kiện tương tự cũng từng xảy ra tại các nền kinh tế mới nổi, nơi mà tính độc lập của ngân hàng trung ương bị xói mòn, nhưng hiếm khi xuất hiện tại các quốc gia phát triển.

Trump và Powell

Mặc dù là người đã bổ nhiệm ông Powell vào vị trí này, nhưng ông Trump vẫn liên tục công kích Chủ tịch Fed trên mạng xã hội vì không tuân theo chính sách tiền tệ mà ông mong muốn.

“Việc cách chức Powell không thể chậm trễ hơn được nữa”, Tổng thống Trump viết trên nền tảng Truth Social của mình.

Ông Trump cũng cho rằng Powell “luôn hành động quá muộn và sai lầm”, đồng thời nhấn mạnh rằng ông Powell “lẽ ra nên hạ lãi suất như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) từ lâu rồi, hoặc ít nhất bây giờ ông ta cũng nên làm điều đó”.

Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm và 30 năm đã tăng vọt chỉ vài phút sau phát ngôn của ông Trump, do lo ngại việc cách chức Chủ tịch Fed có thể làm thị trường thêm bất ổn.

Những phát ngôn mới nhất của ông Trump nối dài chuỗi chỉ trích trước đó nhằm vào ông Powell, trong đó có cả lời kêu gọi đầu tháng này: “Hãy cắt giảm lãi suất, Jerome, và đừng chơi chính trị nữa!”.

“Fed sẽ không bị ông Trump làm lung lay chỉ với những lời đe dọa, nhưng ông Trump sẽ sa thải Powell nếu các đợt giảm lãi suất không được triển khai”, Matt Gertken, chiến lược gia địa chính trị trưởng tại BCA Research nhận định.

Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái, ông Trump từng nói rằng ông sẽ không cách chức Chủ tịch Fed trước khi nhiệm kỳ kết thúc. “Không, tôi không nghĩ vậy. Tôi không mường tượng điều đó xảy ra”, Trump phát biểu.

Đầu tháng này, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép ông Trump tạm thời cách chức hai thành viên trong các cơ quan lao động liên bang, và hiện đang xem xét liệu ông có thể sa thải họ vĩnh viễn hay không.

Giới quan sát cho rằng nếu Tòa án đứng về phía Trump - điều được cho là khả năng cao - thì ông có thể dùng phán quyết này làm cơ sở pháp lý để cách chức ông Powell.

Tuy nhiên, ông Powell hôm qua cho biết vụ việc đó có thể sẽ không ảnh hưởng đến Fed.

“Tôi không nghĩ phán quyết đó sẽ áp dụng cho Fed, nhưng tôi cũng chưa chắc chắn. Đây là tình huống mà chúng tôi đang theo dõi sát sao”, Chủ tịch Fed nói.

Theo phân tích của chuyên gia Michael Brown tại Pepperstone, một số ứng viên được nhắc đến để thay thế Powell bao gồm ông Christopher Waller, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed, người đã nỗ lực thu hút sự chú ý của Trump thông qua các phát ngôn "cực kỳ ôn hòa" ủng hộ việc cắt giảm lãi suất.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.