Tái canh cà phê: Nhìn từ bức tranh Lâm Đồng

09:51 | 09/03/2017 Dòng chảy tín dụng
aa
Nhiều mô hình tái canh cho năng suất vượt trội, gấp hai đến ba lần góp phần đưa sản lượng cà phê Lâm Đồng lên 407 nghìn tấn, chiếm gần 30% sản lượng cà phê cả nước.
Gian nan tái canh cây cà phê
Đăk Lăk đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách cho vay tái canh cà phê
Vì sao vốn tái canh cà phê chững lại
Tái canh cà phê: Nhìn từ bức tranh Lâm Đồng

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, chưa bao giờ Chính phủ và NHNN lại có một gói tín dụng lớn tới 12.000-15.000 tỷ đồng dành cho chương trình tái canh cà phê cả nước như giai đoạn 2014-2020 hiện nay. Trong đó, chỉ riêng khu vực Tây Nguyên đã chiếm tới 90% diện tích cà phê cả nước.

Việc triển khai cho vay tái canh cà phê đến nay mới chỉ được thực hiện hiệu quả tại tỉnh Lâm Đồng (chiếm 80% trong tổng 738,2 tỷ đồng dư nợ cho vay toàn vùng). Tại các tỉnh khác tốc độ giải ngân chậm đang là điều trăn trở với lãnh đạo ngành NH, dù các cán bộ trong hệ thống Agribank đã dốc lực, tận tâm với chương trình. Đâu là điểm nghẽn tín dụng tái canh cà phê. Câu hỏi này đã thôi thúc chúng tôi trở lại Tây Nguyên…

Từ bước đi sáng tạo

Khởi động từ Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần 2 ngày 12/4/2013 bằng văn bản ghi nhớ “V/v thỏa thuận về việc tài trợ vốn đầu tư tái canh cho diện tích cà phê già cỗi tại tỉnh Lâm Đồng” được ký kết giữa Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank với Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Ngay sau đó, tháng 5/2013, UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng Phê duyệt Kế hoạch tái canh, cải tạo giống cà phê trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2015. Quan trọng hơn trong suốt thời gian qua, Chương trình tín dụng tái canh cải tạo giống cà phê tại Lâm Đồng thường xuyên có được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, NHNN và Agribank.

Đặc biệt là sự vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt của các sở ban ngành, đoàn thể từ tỉnh xuống đến tận thôn bản, từ công tác thông tin tuyên truyền để người dân hưởng ứng thực hiện cho đến công tác hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Tái canh cà phê: Nhìn từ bức tranh Lâm Đồng
Một áp lực khác khiến cho việc tái canh cà phê theo quy hoạch còn gặp khó khăn là do thiếu các DN có tiềm lực tài chính mạnh

Sự vào cuộc của các nhà nghiên cứu, công ty cung ứng giống cũng tạo nên sự khác biệt của Lâm Đồng so với quy trình tái canh chung. Thay vì phải chờ 2 năm luân canh, người dân có thể tiến hành trồng ngay trên diện tích bị nhiễm bệnh dưới 15%. Với cây cần cải tạo, Lâm Đồng áp dụng phương pháp tái canh cà phê kiểu đa thân.

Theo đó, thay vì cắt ghép lại toàn bộ cây cà phê cùng một lúc, mỗi năm người trồng chỉ ghép cải tại một trong 3 thân của cây. Phương thức này giúp người dân vừa duy trì được nguồn thu từ những thân chưa lai ghép, cùng nguồn thu mới từ thân ghép sau một năm. Chủ tịch xã Phi Tô, huyện Lâm Hà, Cà Đức Hom cho biết, thời gian đầu triển khai chương trình tái canh, tỉnh hỗ trợ người dân mua chồi ghép.

Sau này, xã và các hội đoàn thể khuyến khích những người đi trước tạo điều kiện chia sẻ giống cho những người tái canh, cải tạo sau. Với những vườn phải luân canh cải tạo đất, nhiều giống cây trồng giá trị cao được đưa vào áp dụng như rau, hoa công nghệ cao, cây dược liệu. Cách triển khai này giúp người dân vừa có nguồn thu vừa đảm bảo đời sống và hỗ trợ cải tạo những năm tiếp theo.

Giám đốc Agribank Chi nhánh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Hoà cho biết, để đẩy nhanh chương trình tái canh cà phê của tỉnh, Chi nhánh đã phối hợp với các sở, ngành, nhất là Sở No&PTNT tỉnh Lâm Đồng và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu tái canh cải tạo cây cà phê của từng hộ dân, từ đó xây dựng “bản đồ” chi tiết tái canh cà phê đến đơn vị hành chính thôn, bản.

Cùng với đó, chi nhánh luôn sát sao kiểm soát, nắm bắt thông tin, kịp thời để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người vay. Agribank Lâm Đồng cũng đã tập trung bố trí những cán bộ tín dụng có trình độ, năng lực ở những địa bàn trọng điểm. Thời gian thẩm định, giải quyết cho vay tái canh cà phê cũng được rút ngắn hơn so với quy định hiện hành của Agribank.

Đồng thời, áp dụng linh hoạt các biện pháp bảo đảm tiền vay nhằm tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích hộ dân trồng cà phê tích cực tham gia chương trình tái canh cà phê theo văn bản số 3227/NHNN-TD ngày 11/05/2015 của Thống đốc NHNN Việt Nam về việc hướng dẫn cho vay tái canh cà phê tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Trưởng thôn Quảng Bằng, xã Phi Tô, huyện Lâm Hà, Nhan Văn Tiến cho biết, 95% diện tích cà phê trong thôn đã được tái canh, chủ yếu bằng phương pháp ghép chồi với sự hỗ trợ vốn từ Agribank. Như gia đình ông, ngay sau khi có chính sách hỗ trợ tín dụng tái canh của NHNN tái cấp vốn cho vay qua Agribank đã mạnh dạn vay 300 triệu đồng để ghép chồi, cải tạo cuốn chiếu vườn cà phê của mình. Vụ cà phê cuối năm 2016 vừa qua, cũng là vụ thu hoạch đầu tiên sau 3 năm cải tạo triệt để vườn. 18 tấn cà phê thu về trên diện tích 3 ha quả là một con số đáng nói.

Dù chưa bán, song ông tính nhẩm được khoảng 600-700 triệu đồng. Chưa kể trong 3 năm qua, thu nhập từ vườn cà phê không chỉ giúp ông duy trì cuộc sống, chăm sóc vườn cà phê mà còn trả nợ được NH 200 triệu đồng. “Còn nợ 120 triệu thôi à”, ông nói giọng nhẹ tênh.

Nhìn rộng ra toàn tỉnh đến cuối năm 2016, chi nhánh đã giải ngân tổng số tiền hơn 855 tỷ đồng cho 5.357 khách hàng để đã đầu tư tái canh, cải tạo giống cà phê với tổng diện tích là 8.640 ha. Cộng hưởng dòng vốn tín dụng tái canh cà phê đã góp phần đưa diện tích đã tái canh, trồng mới hơn 34 nghìn ha; năng suất bình quân 2,85 tấn/ha trong tổng diện tích 150 nghìn ha cà phê toàn tỉnh. Nhiều mô hình tái canh cho năng suất vượt trội, gấp hai đến ba lần góp phần đưa sản lượng cà phê Lâm Đồng lên 407 nghìn tấn, chiếm gần 30% sản lượng càphê cả nước.

Đến những điểm nghẽn cần tháo gỡ

Dù là một điểm sáng song cũng như các tỉnh khác trong vùng tại Lâm Đồng, mục tiêu hỗ trợ tín dụng tái canh khoảng 40 nghìn ha cũng vẫn còn nhiều điểm nghẽn không xuất phát từ phía NH.

Giám đốc Agribank Lâm Đồng Nguyễn Xuân Hoà cho biết năng lực tài chính, tài sản bảo đảm của khoản vay cũng đang trở thành rào cản người dân tiếp cận tín dụng tái canh cà phê. Đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa không có khả năng tài chính, không đủ vốn tự có, tài sản thế chấp hoặc không đáp ứng được điều kiện vay vốn tín dụng tái canh.

Một số khách hàng có nhu cầu vay vốn tái canh cà phê tại Agribank nhưng đang có dư nợ và đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giá trị vườn cà phê tại NH khác, chưa có khả năng trả hết nợ cũ. Vì vậy, Agribank chưa có cơ sở xem xét cho vay.

Khảo sát tại địa bàn tỉnh Đăk Lăk cho thấy hiện nay còn tồn tại nhiều công ty cà phê chuyển đổi từ mô hình nông, lâm trường quốc doanh. Đất sản xuất đã được giao khoán cho các hộ dân tuy nhiên công ty vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này gây khó khăn cho các hộ dân khi có nhu cầu vay vốn để tái canh cà phê do không có tài sản thế chấp vay vốn.

Một áp lực khác khiến cho việc tái canh cà phê theo quy hoạch còn gặp khó khăn ngay cả ở Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung đó chính là còn thiếu các DN có tiềm lực tài chính mạnh hoạt động chế biến tinh cà phê theo công nghệ hiện đại nhằm nâng cao giá trị và đa dạng hóa sản phẩm. Vì vậy, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân với các DN chế biến, tiêu thụ sản phẩm dẫn đến việc giá cả cà phê thiếu ổn định, bị tư thương ép giá, ép chất lượng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất của nông dân.

Nhất là trong bối cảnh việc trồng cà phê hiện nay không mang lại lợi ích kinh tế cao bằng một số loại cây trồng khác cùng thời tiết hạn hán khắc nghiệt tại Tây Nguyên đang ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng cây cà phê, người dân có xu hướng chặt bỏ cà phê để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn hoặc trồng xen lẫn hồ tiêu, bơ trong diện tích cà phê già cỗi hơn là thực hiện tái canh cà phê.

Và nếu cứ để người dân tự phát chuyển đổi cây trồng theo thị trường, cà phê có thể không còn là cây công nghiệp quan trọng số 1 của vùng. Đề án tái canh cây cà phê cũng như tâm huyết của Chính phủ và NHNN trong chương trình tín dụng tái canh cà phê khó được như kỳ vọng.

Hé mở một tương lai

Ngày 31/5/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có những điều chỉnh quy trình tái canh cà phê với quy định linh hoạt thời gian luân canh cải tạo đất từ 0 – 2 năm phụ thuộc từng đối tượng vườn cà phê căn cứ theo độ tuổi, năng suất và mức độ bị sâu bệnh. Đây là tín hiệu tốt cho việc tái canh cà phê dù hơi chậm trễ.

Hơn thế, ở nhiều địa phương, người dân đã bắt đầu nhân rộng mô hình xen canh cây cà phê với các cây trồng vừa có giá trị cao vừa ứng phó với biến đổi khí hậu Ví như ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng hiệu quả kinh tế từ trồng xen canh cà phê với sầu riêng, bơ sáp, bơ bus, bơ 034 và cây mắc ca cho thu nhập tăng thêm từ 800-100 triệu đồng/ha.

Như vậy, nếu chính quyền địa phương có những hỗ trợ người dân về giống, kỹ thuật, trồng xen canh và các cơ quan ban ngành vào cuộc để có những đánh giá, tính toán khoa học về hiệu quả, thị trường của các loại cây xen canh, cũng như có những hỗ trợ người dân gia tăng thu nhập trong thời gian tái canh, đây sẽ là tín hiệu đáng mừng giúp ngành cà phê vượt lên những sóng gió phát triển bền vững. Cùng với việc tháo gỡ những khó khăn cho người dân trong tiếp cận tín dụng, dòng vốn hỗ trợ tái canh mới có thêm lực chảy khi mỗi người dân cảm nhận rõ lợi nhuận từ cà phê dù không cao như một số cây khác nhưng ổn định trong dài hạn.

Nhất Thanh
Nguồn:

Các tin khác

Agribank Quảng Trị thực hiện tốt sứ mệnh “tam nông”

Agribank Quảng Trị thực hiện tốt sứ mệnh “tam nông”

Thời gian qua, trên cơ sở bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank, chính quyền địa phương và diễn biến thị trường, Agribank Quảng Trị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp giúp tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh, đưa Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII “về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” vào cuộc sống.
Tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Trong thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ. Toàn hệ thống Agribank sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.
Thách thức số hóa ngành Nông nghiệp

Thách thức số hóa ngành Nông nghiệp

Thể chế, hạ tầng số, cải cách hành chính, số hóa dữ liệu, nhân lực là những thách thức mà ngành Nông nghiệp cần phải giải quyết để hỗ trợ doanh nghiệp và bà con nông dân tham gia vào quá trình chuyển đổi số thành công.
Xuất khẩu sắn kỳ vọng đạt 2 tỷ USD vào năm 2030

Xuất khẩu sắn kỳ vọng đạt 2 tỷ USD vào năm 2030

Đến năm 2030 sản lượng sắn củ tươi trên cả nước đạt từ 11,5-12,5 triệu tấn. Kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt từ 1,8-2 tỷ USD và nâng lên mức 2,3-2,5 tỷ USD vào năm 2050.
Chống khai thác IUU để phát triển ngành thủy sản bền vững

Chống khai thác IUU để phát triển ngành thủy sản bền vững

Thời gian qua, các cấp, ngành có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật; xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước và giảm dần số vụ vi phạm công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
Agribank Sơn La đồng hành cùng nông dân làm giàu

Agribank Sơn La đồng hành cùng nông dân làm giàu

Những ngày đầu tháng 4/2024, chúng tôi cùng cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh huyện Phù Yên (Sơn La), cán bộ Hội Nông dân huyện Phù Yên về thăm gia đình anh nông dân Lê Văn Mến, bản Khoa 2, xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La). Nhìn cơ ngơi khang trang của gia đình anh bây giờ mới thấy rõ hiệu quả mang lại từ mô hình chăn nuôi đại gia súc theo hướng sản xuất hàng hoá nhờ vay vốn Agribank theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc cung ứng vốn phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Đồng hành cùng tam nông, phát triển kinh tế địa phương

Đồng hành cùng tam nông, phát triển kinh tế địa phương

Trong những năm qua, nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến tích cực. Trong thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Agribank chi nhánh tỉnh Kon Tum. Từ khi thành lập đến nay, với sứ mệnh đồng hành cùng tam nông, Agribank chi nhánh tỉnh luôn đồng hành cùng sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội của địa phương.
Lan tỏa vai trò tín dụng chính sách

Lan tỏa vai trò tín dụng chính sách

Trong những năm gần đây, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Ninh Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đơn giản hóa thủ tục vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi...
Tín dụng ưu đãi: “Chắp cánh” cho thanh niên khởi nghiệp

Tín dụng ưu đãi: “Chắp cánh” cho thanh niên khởi nghiệp

Nguồn vốn cho vay ưu đãi từ Quỹ Thanh niên khởi nghiệp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Đoàn Thanh niên) tỉnh Bắc Ninh đã góp phần xây dựng được nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp hiệu quả, tạo sự lan tỏa cho giới trẻ, hỗ trợ tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
36 năm trên hành trình gắn kết để phát triển

36 năm trên hành trình gắn kết để phát triển

Trong 36 năm xây dựng và trưởng thành, kiên định với sứ mệnh phục vụ phát triển “tam nông”, Agribank xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và mục tiêu của việc gắn kết đối tác, khách hàng, cộng đồng trong hành trình phát triển.
Đa dạng nguồn vốn ưu đãi cho tam nông

Đa dạng nguồn vốn ưu đãi cho tam nông

Ngoài gói tín dụng ưu đãi 8.000 tỷ đồng mới được Agribank bổ sung thêm, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu lâm sản, thủy sản nói riêng và các khách hàng lĩnh vực tam nông nói chung có thể tiếp cận nhiều chương trình tín dụng ưu đãi khác với tổng hạn mức hàng trăm nghìn tỷ đồng.
Làm giàu từ nguồn vốn của Agribank

Làm giàu từ nguồn vốn của Agribank

Nhờ gắn bó với cây mít Thái và năng động trong phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Hữu Tấn ở ấp Thị Trấn, Thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang không chỉ giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương mà còn vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.
TP. Hồ Chí Minh: 10 chi nhánh Agribank cam kết cho vay nông nghiệp công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh: 10 chi nhánh Agribank cam kết cho vay nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 20/3 đã diễn ra hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). Trong sự kiện này, 10 chi nhánh Agribank cam kết cho vay hơn 1.700 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi đối với hơn 383 khách hàng sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Đà Nẵng: Cụ thể hóa Chỉ thị số 40, tăng tiếp cận vốn ưu đãi cho người dân

Đà Nẵng: Cụ thể hóa Chỉ thị số 40, tăng tiếp cận vốn ưu đãi cho người dân

Thời gian qua, nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TP. Đà Nẵng đã được đầu tư đến 100% xã, phường. 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận với các chương trình tín dụng chính sách xã hội... Có được kết quả đó, chính nhờ việc triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng.
Gần 1.400 tỷ đồng ngăn mặn cho vùng sầu riêng xuất khẩu

Gần 1.400 tỷ đồng ngăn mặn cho vùng sầu riêng xuất khẩu

Ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đầu tư khoảng 1.380 tỷ đồng cho các dự án thủy lợi để ngăn mặn cho vùng trồng sầu riêng xuất khẩu.
Xem thêm
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Ngày 9/6, NHNN Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định số 24). Tham dự buổi họp có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích, Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Tại gian hàng của NAPAS trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội không tiền mặt (Cashless town), các khách hàng sẽ được trải nghiệm các xu hướng thanh toán mới gồm: thanh toán chạm điện thoại (Tap to Phone), cho phép sử dụng chiếc điện thoại di động thay thế cho máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS); thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ xác thực thông qua nhận dạng khuôn mặt của người dùng… và nhận quà là 01 chú gấu bông đáng yêu
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tự hào là Ngân hàng Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tôn vinh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2024 ở Hạng mục doanh nghiệp lớn, bên cạnh những thương hiệu thế giới như Coca-Cola, DHL Supply Chain. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín do Great Place to Work® vừa công bố.
Phiên bản di động