Tái canh cà phê: Nhìn từ bức tranh Lâm Đồng

09:51 | 09/03/2017 Dòng chảy tín dụng
aa
Nhiều mô hình tái canh cho năng suất vượt trội, gấp hai đến ba lần góp phần đưa sản lượng cà phê Lâm Đồng lên 407 nghìn tấn, chiếm gần 30% sản lượng cà phê cả nước.
Gian nan tái canh cây cà phê
Đăk Lăk đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách cho vay tái canh cà phê
Vì sao vốn tái canh cà phê chững lại
Tái canh cà phê: Nhìn từ bức tranh Lâm Đồng

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, chưa bao giờ Chính phủ và NHNN lại có một gói tín dụng lớn tới 12.000-15.000 tỷ đồng dành cho chương trình tái canh cà phê cả nước như giai đoạn 2014-2020 hiện nay. Trong đó, chỉ riêng khu vực Tây Nguyên đã chiếm tới 90% diện tích cà phê cả nước.

Việc triển khai cho vay tái canh cà phê đến nay mới chỉ được thực hiện hiệu quả tại tỉnh Lâm Đồng (chiếm 80% trong tổng 738,2 tỷ đồng dư nợ cho vay toàn vùng). Tại các tỉnh khác tốc độ giải ngân chậm đang là điều trăn trở với lãnh đạo ngành NH, dù các cán bộ trong hệ thống Agribank đã dốc lực, tận tâm với chương trình. Đâu là điểm nghẽn tín dụng tái canh cà phê. Câu hỏi này đã thôi thúc chúng tôi trở lại Tây Nguyên…

Từ bước đi sáng tạo

Khởi động từ Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần 2 ngày 12/4/2013 bằng văn bản ghi nhớ “V/v thỏa thuận về việc tài trợ vốn đầu tư tái canh cho diện tích cà phê già cỗi tại tỉnh Lâm Đồng” được ký kết giữa Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank với Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Ngay sau đó, tháng 5/2013, UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng Phê duyệt Kế hoạch tái canh, cải tạo giống cà phê trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2015. Quan trọng hơn trong suốt thời gian qua, Chương trình tín dụng tái canh cải tạo giống cà phê tại Lâm Đồng thường xuyên có được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, NHNN và Agribank.

Đặc biệt là sự vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt của các sở ban ngành, đoàn thể từ tỉnh xuống đến tận thôn bản, từ công tác thông tin tuyên truyền để người dân hưởng ứng thực hiện cho đến công tác hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Tái canh cà phê: Nhìn từ bức tranh Lâm Đồng
Một áp lực khác khiến cho việc tái canh cà phê theo quy hoạch còn gặp khó khăn là do thiếu các DN có tiềm lực tài chính mạnh

Sự vào cuộc của các nhà nghiên cứu, công ty cung ứng giống cũng tạo nên sự khác biệt của Lâm Đồng so với quy trình tái canh chung. Thay vì phải chờ 2 năm luân canh, người dân có thể tiến hành trồng ngay trên diện tích bị nhiễm bệnh dưới 15%. Với cây cần cải tạo, Lâm Đồng áp dụng phương pháp tái canh cà phê kiểu đa thân.

Theo đó, thay vì cắt ghép lại toàn bộ cây cà phê cùng một lúc, mỗi năm người trồng chỉ ghép cải tại một trong 3 thân của cây. Phương thức này giúp người dân vừa duy trì được nguồn thu từ những thân chưa lai ghép, cùng nguồn thu mới từ thân ghép sau một năm. Chủ tịch xã Phi Tô, huyện Lâm Hà, Cà Đức Hom cho biết, thời gian đầu triển khai chương trình tái canh, tỉnh hỗ trợ người dân mua chồi ghép.

Sau này, xã và các hội đoàn thể khuyến khích những người đi trước tạo điều kiện chia sẻ giống cho những người tái canh, cải tạo sau. Với những vườn phải luân canh cải tạo đất, nhiều giống cây trồng giá trị cao được đưa vào áp dụng như rau, hoa công nghệ cao, cây dược liệu. Cách triển khai này giúp người dân vừa có nguồn thu vừa đảm bảo đời sống và hỗ trợ cải tạo những năm tiếp theo.

Giám đốc Agribank Chi nhánh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Hoà cho biết, để đẩy nhanh chương trình tái canh cà phê của tỉnh, Chi nhánh đã phối hợp với các sở, ngành, nhất là Sở No&PTNT tỉnh Lâm Đồng và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu tái canh cải tạo cây cà phê của từng hộ dân, từ đó xây dựng “bản đồ” chi tiết tái canh cà phê đến đơn vị hành chính thôn, bản.

Cùng với đó, chi nhánh luôn sát sao kiểm soát, nắm bắt thông tin, kịp thời để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người vay. Agribank Lâm Đồng cũng đã tập trung bố trí những cán bộ tín dụng có trình độ, năng lực ở những địa bàn trọng điểm. Thời gian thẩm định, giải quyết cho vay tái canh cà phê cũng được rút ngắn hơn so với quy định hiện hành của Agribank.

Đồng thời, áp dụng linh hoạt các biện pháp bảo đảm tiền vay nhằm tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích hộ dân trồng cà phê tích cực tham gia chương trình tái canh cà phê theo văn bản số 3227/NHNN-TD ngày 11/05/2015 của Thống đốc NHNN Việt Nam về việc hướng dẫn cho vay tái canh cà phê tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Trưởng thôn Quảng Bằng, xã Phi Tô, huyện Lâm Hà, Nhan Văn Tiến cho biết, 95% diện tích cà phê trong thôn đã được tái canh, chủ yếu bằng phương pháp ghép chồi với sự hỗ trợ vốn từ Agribank. Như gia đình ông, ngay sau khi có chính sách hỗ trợ tín dụng tái canh của NHNN tái cấp vốn cho vay qua Agribank đã mạnh dạn vay 300 triệu đồng để ghép chồi, cải tạo cuốn chiếu vườn cà phê của mình. Vụ cà phê cuối năm 2016 vừa qua, cũng là vụ thu hoạch đầu tiên sau 3 năm cải tạo triệt để vườn. 18 tấn cà phê thu về trên diện tích 3 ha quả là một con số đáng nói.

Dù chưa bán, song ông tính nhẩm được khoảng 600-700 triệu đồng. Chưa kể trong 3 năm qua, thu nhập từ vườn cà phê không chỉ giúp ông duy trì cuộc sống, chăm sóc vườn cà phê mà còn trả nợ được NH 200 triệu đồng. “Còn nợ 120 triệu thôi à”, ông nói giọng nhẹ tênh.

Nhìn rộng ra toàn tỉnh đến cuối năm 2016, chi nhánh đã giải ngân tổng số tiền hơn 855 tỷ đồng cho 5.357 khách hàng để đã đầu tư tái canh, cải tạo giống cà phê với tổng diện tích là 8.640 ha. Cộng hưởng dòng vốn tín dụng tái canh cà phê đã góp phần đưa diện tích đã tái canh, trồng mới hơn 34 nghìn ha; năng suất bình quân 2,85 tấn/ha trong tổng diện tích 150 nghìn ha cà phê toàn tỉnh. Nhiều mô hình tái canh cho năng suất vượt trội, gấp hai đến ba lần góp phần đưa sản lượng cà phê Lâm Đồng lên 407 nghìn tấn, chiếm gần 30% sản lượng càphê cả nước.

Đến những điểm nghẽn cần tháo gỡ

Dù là một điểm sáng song cũng như các tỉnh khác trong vùng tại Lâm Đồng, mục tiêu hỗ trợ tín dụng tái canh khoảng 40 nghìn ha cũng vẫn còn nhiều điểm nghẽn không xuất phát từ phía NH.

Giám đốc Agribank Lâm Đồng Nguyễn Xuân Hoà cho biết năng lực tài chính, tài sản bảo đảm của khoản vay cũng đang trở thành rào cản người dân tiếp cận tín dụng tái canh cà phê. Đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa không có khả năng tài chính, không đủ vốn tự có, tài sản thế chấp hoặc không đáp ứng được điều kiện vay vốn tín dụng tái canh.

Một số khách hàng có nhu cầu vay vốn tái canh cà phê tại Agribank nhưng đang có dư nợ và đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giá trị vườn cà phê tại NH khác, chưa có khả năng trả hết nợ cũ. Vì vậy, Agribank chưa có cơ sở xem xét cho vay.

Khảo sát tại địa bàn tỉnh Đăk Lăk cho thấy hiện nay còn tồn tại nhiều công ty cà phê chuyển đổi từ mô hình nông, lâm trường quốc doanh. Đất sản xuất đã được giao khoán cho các hộ dân tuy nhiên công ty vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này gây khó khăn cho các hộ dân khi có nhu cầu vay vốn để tái canh cà phê do không có tài sản thế chấp vay vốn.

Một áp lực khác khiến cho việc tái canh cà phê theo quy hoạch còn gặp khó khăn ngay cả ở Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung đó chính là còn thiếu các DN có tiềm lực tài chính mạnh hoạt động chế biến tinh cà phê theo công nghệ hiện đại nhằm nâng cao giá trị và đa dạng hóa sản phẩm. Vì vậy, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân với các DN chế biến, tiêu thụ sản phẩm dẫn đến việc giá cả cà phê thiếu ổn định, bị tư thương ép giá, ép chất lượng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất của nông dân.

Nhất là trong bối cảnh việc trồng cà phê hiện nay không mang lại lợi ích kinh tế cao bằng một số loại cây trồng khác cùng thời tiết hạn hán khắc nghiệt tại Tây Nguyên đang ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng cây cà phê, người dân có xu hướng chặt bỏ cà phê để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn hoặc trồng xen lẫn hồ tiêu, bơ trong diện tích cà phê già cỗi hơn là thực hiện tái canh cà phê.

Và nếu cứ để người dân tự phát chuyển đổi cây trồng theo thị trường, cà phê có thể không còn là cây công nghiệp quan trọng số 1 của vùng. Đề án tái canh cây cà phê cũng như tâm huyết của Chính phủ và NHNN trong chương trình tín dụng tái canh cà phê khó được như kỳ vọng.

Hé mở một tương lai

Ngày 31/5/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có những điều chỉnh quy trình tái canh cà phê với quy định linh hoạt thời gian luân canh cải tạo đất từ 0 – 2 năm phụ thuộc từng đối tượng vườn cà phê căn cứ theo độ tuổi, năng suất và mức độ bị sâu bệnh. Đây là tín hiệu tốt cho việc tái canh cà phê dù hơi chậm trễ.

Hơn thế, ở nhiều địa phương, người dân đã bắt đầu nhân rộng mô hình xen canh cây cà phê với các cây trồng vừa có giá trị cao vừa ứng phó với biến đổi khí hậu Ví như ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng hiệu quả kinh tế từ trồng xen canh cà phê với sầu riêng, bơ sáp, bơ bus, bơ 034 và cây mắc ca cho thu nhập tăng thêm từ 800-100 triệu đồng/ha.

Như vậy, nếu chính quyền địa phương có những hỗ trợ người dân về giống, kỹ thuật, trồng xen canh và các cơ quan ban ngành vào cuộc để có những đánh giá, tính toán khoa học về hiệu quả, thị trường của các loại cây xen canh, cũng như có những hỗ trợ người dân gia tăng thu nhập trong thời gian tái canh, đây sẽ là tín hiệu đáng mừng giúp ngành cà phê vượt lên những sóng gió phát triển bền vững. Cùng với việc tháo gỡ những khó khăn cho người dân trong tiếp cận tín dụng, dòng vốn hỗ trợ tái canh mới có thêm lực chảy khi mỗi người dân cảm nhận rõ lợi nhuận từ cà phê dù không cao như một số cây khác nhưng ổn định trong dài hạn.

Nhất Thanh
Nguồn:

Các tin khác

Khánh Hòa: Đề xuất tăng thêm gần 204 tỷ đồng thực hiện Nghị quyết số 11 trong năm 2024

Khánh Hòa: Đề xuất tăng thêm gần 204 tỷ đồng thực hiện Nghị quyết số 11 trong năm 2024

Căn cứ vào nhu cầu và tình hình thực tế, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Khánh Hòa tổng hợp báo cáo Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh phê duyệt trình Trung ương đề xuất tăng thêm khoảng 203,8 tỷ đồng vào năm 2024 để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết số 11.
Quyết liệt đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Quyết liệt đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Năm 2023 kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, sản xuất, thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục khó khăn, đứt gãy. Lạm phát duy trì ở mức cao, giá hàng hóa, năng lượng, lương thực thế giới biến động khó lường, tăng đột biến trong một số thời điểm, diễn biến địa chính trị phức tạp.
Đầu tư cho nông nghiệp, hướng đi mang lại hiệu quả

Đầu tư cho nông nghiệp, hướng đi mang lại hiệu quả

Năm 2023, tại Đắk Lắk, diễn biến thời tiết thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, giá cả các nông sản chủ lực của địa phương như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng... có sự tăng mạnh so với đầu năm 2023. Những yếu tố thuận lợi đó mang lại hiệu quả tích cực đối với hoạt động đầu tư vào sản xuất nông nghiệp của doanh nghiệp (DN), bà con nông dân...
Kon Tum: Thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách

Kon Tum: Thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Kon Tum khoảng 4.172 tỷ đồng, tăng 411 tỷ đồng (tăng 10,9%) so với cuối năm 2022, hoàn thành 89% kế hoạch, với 71.121 hộ còn dư nợ. Trong đó, dư nợ nguồn vốn địa phương 185 tỷ đồng; dư nợ nguồn vốn trung ương 3.987 tỷ đồng.
"8WONDER" đưa maroon 5 đến Phú Quốc United Center

"8WONDER" đưa maroon 5 đến Phú Quốc United Center

Ngày 27/10/2023, Phú Quốc United Center công bố khởi động chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp quy mô lớn - “Wake Up Festival 2023” bắt đầu từ 30/10, sau đó bùng nổ xuyên suốt 30 ngày đêm từ 9/12 - 7/1/2024. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, người hâm mộ sẽ được thưởng thức màn trình diễn đỉnh cao của ban nhạc pop-rock đương đại Maroon 5 tại siêu đại nhạc hội quốc tế 8Wonder.
Ngân hàng “kim, chỉ”…

Ngân hàng “kim, chỉ”…

Nghe tôi nói "Ngân hàng bác cho vay toàn “kim, chỉ”! Ai lại cho vay toàn 30-50 triệu đồng/món, khoản nào khá khá cũng chỉ tối đa được 100 triệu…", anh Nguyễn Việt Hải, Phó giám đốc truyền thông Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cười bảo "vậy hôm nào mời nhà báo đi cùng với ngân hàng “kim, chỉ” để hiểu hơn về những món vay nhé"…
Khánh Hòa: Tín dụng chính sách thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững

Khánh Hòa: Tín dụng chính sách thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội triển khai tại tỉnh Khánh Hòa không chỉ tạo sinh kế, tạo việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống người dân mà còn góp phần thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Agribank Quảng Trị đồng hành cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới

Agribank Quảng Trị đồng hành cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị có 69/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đang tiến tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đóng góp vào thành công chung đó phải kể đến sự góp sức tích cực của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Quảng Trị (Agribank Quảng Trị) với vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn.
Ngân hàng lưu động tiếp thêm động lực cho người dân miền núi thoát nghèo

Ngân hàng lưu động tiếp thêm động lực cho người dân miền núi thoát nghèo

Thời gian qua, mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe ôtô chuyên dụng của Agribank tại tỉnh Quảng Nam đã giúp người dân các bản làng vùng núi cao dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
Thúc đẩy các gói tín dụng và bảo hiểm gắn với nông nghiệp - nông thôn

Thúc đẩy các gói tín dụng và bảo hiểm gắn với nông nghiệp - nông thôn

Nhằm thúc đẩy tín dụng và bảo hiểm gắn với nông nghiệp - nông thôn theo chuỗi liên kết trong vùng nguyên liệu theo Đề án Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025, Agribank và Bảo hiểm Agribank thống nhất sẽ hình thành mạng lưới đầu mối tư vấn, hỗ trợ thúc đẩy các gói tín dụng và bảo hiểm gắn với nông nghiệp - nông thôn trong vùng nguyên liệu.
Nguồn vốn làm lại cuộc đời

Nguồn vốn làm lại cuộc đời

Bắt đầu từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội lên đến 100 triệu đồng/người. Đây được xem là cánh cửa để mở ra một cuộc đời mới cho những người từng lầm đường lạc lối, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.
Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và CropLife Châu Á tổ chức Diễn đàn “Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững”.
Agribank sát cánh cùng sự lớn mạnh của doanh nghiệp, doanh nhân

Agribank sát cánh cùng sự lớn mạnh của doanh nghiệp, doanh nhân

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn là lực lượng chủ lực, tiên phong tạo ra nhiều công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động, qua đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội; có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cơ hội thoát nghèo cho đồng bào miền núi Phú Yên

Cơ hội thoát nghèo cho đồng bào miền núi Phú Yên

Cùng với nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách khác, nguồn vốn ưu đãi cho vay theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP đem lại hiệu quả rất thiết thực. Đến nay, tại Phú Yên nguồn vốn này đã giúp 437 hộ có nhà ở ổn định, 714 hộ vay vốn sản xuất kinh doanh chuyển đổi nghề, phát triển kinh tế và 7 hộ vay vốn cải tạo đất sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống…
Tín dụng và bảo hiểm hậu thuẫn vùng nguyên liệu

Tín dụng và bảo hiểm hậu thuẫn vùng nguyên liệu

Nhằm triển khai những hợp tác trong Đề án thí điểm xây dựng 5 vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn giai đoạn 2022-2025, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Agribank và tỉnh An Giang đã có những bước đi đầu tiên trong việc thí điểm thúc đẩy tín dụng và bảo hiểm nông nghiệp theo chuỗi liên kết trong vùng nguyên liệu lúa gạo và trái cây khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Xem thêm
Ngành Ngân hàng hiến kế giải bài toán tăng khả năng hấp thụ vốn

Ngành Ngân hàng hiến kế giải bài toán tăng khả năng hấp thụ vốn

Sáng ngày 7/12/2023 đã diễn ra Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô”. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì. Cùng dự Hội nghị với Thủ tướng Chính phủ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng, có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cùng Ban lãnh đạo NHNN; và Chủ tịch HĐTV/HĐQT, Tổng Giám đốc các NHTM...
Năm 2024, quyết tâm thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Năm 2024, quyết tâm thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ khi được hỏi về mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% vừa được Quốc hội thông qua. Ông cho biết, nền kinh tế có những điều kiện để phát triển trong năm 2024 nhờ những thành quả từ hoạt động điều hành và đối ngoại.
Hội nghị Hợp tác song phương năm 2023 giữa NHNN và NHQG Campuchia

Hội nghị Hợp tác song phương năm 2023 giữa NHNN và NHQG Campuchia

Hội nghị song phương (HNSP) thường niên giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia vừa diễn ra tại thành phố Siem Reap, Vương quốc Campuchia. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHQG Campuchia Chea Serey đồng chủ trì Hội nghị.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024.
dai hoi xiii cong doan viet nam doi moi dan chu doan ket phat trien

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Ngày 2/12/2023, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước. Tham dự Đại hội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Văn An.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
doan thanh nien ngan hang trung uong ve voi que bac

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương về với quê Bác

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2023, từ ngày 17-19/11/2023, Ban Chấp hành Đoàn Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng – tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn và một số hoạt động an sinh xã hội tại tỉnh Nghệ An.
day manh giai ngan ho tro phat trien nha o xa hoi va thuc day thanh toan khong dung tien mat

Đẩy mạnh giải ngân hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

thuc day dich vu cong va thanh toan khong dung tien mat tai tp ho chi minh

Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TP. HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TPHCM tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh”.
ket noi ngan hang doanh nghiep de thuc day tin dung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Công bố quyết định kiện toàn chức danh Bí thư Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên

Công bố quyết định kiện toàn chức danh Bí thư Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên

Chiều ngày 6/12/2023 tại TP. Tuy Hòa, Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ công bố Quyết định kiện toàn chức danh Bí thư đối với Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; gắn hoạt động tín dụng chính sách với hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư để nâng cao hiệu quả vốn vay; khuyến khích người vay tham gia xây dựng các mô hình sản xuất, chuỗi liên kết, tổ hợp tác..., qua đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
NHNN Quảng Trị huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

NHNN Quảng Trị huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng, nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, ngày 2/12/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thực hành phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở của NHNN chi nhánh tỉnh và các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sau lễ ra mắt vào dịp Tết Trung Thu - Tết Đoàn viên, VinFast tiếp tục chọn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để mở đặt cọc cho mẫu ô tô điện VF 6, khẳng định mục tiêu trở thành mẫu xe lý tưởng khởi đầu mọi hành trình cho các gia đình hiện đại.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Đến VietinBank gửi tiền cuối năm rinh lãi đủ đầy, đón Tết sum vầy

Đến VietinBank gửi tiền cuối năm rinh lãi đủ đầy, đón Tết sum vầy

Từ 1/12/2023, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng không chỉ được nhận quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch mà còn có cơ hội sở hữu giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC.
“Nở rộ” bảo hiểm tài khoản ngân hàng

“Nở rộ” bảo hiểm tài khoản ngân hàng

Ngoài việc thường xuyên cảnh báo khách hàng của các ngân hàng, hiện nay các công ty bảo hiểm liên tục đưa ra các sản phẩm bảo hiểm tài khoản trong giao dịch trực tuyến, hạn chế rủi ro cho người dùng.
Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Ngày 4/12, Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo.
Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để khẳng định cam kết của Nhà nước và nâng cao niềm tin của người gửi tiền đối với chính sách BHTG, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của các TCTD.
Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.
Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Nhờ tích cực áp dụng các công nghệ mới, đẩy nhanh quá trình số hoá, hiện nhiều ngân hàng Việt đã đạt tỷ lệ hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang nỗ lực hướng tới.
Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ngày 22/11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc (ASOCIO Digital Transformation Award). Lễ trao giải được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit.
Phiên bản di động