Tháo gỡ cơ chế, tạo động lực để ngân hàng hoạt động kinh doanh

07:49 | 15/02/2024 Ngân hàng
aa
Năm 2023, kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngành Ngân hàng. Vượt lên khó khăn, các ngân hàng vừa hỗ trợ, chia sẻ tối đa với khách hàng, vừa đạt được những đáng khích lệ trong một năm đầy biến động. Năm 2024, ngành ngân hàng còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức không. Các ngân hàng sẽ “hóa giải” khó khăn thách thức đó như thế nào để đạt mục tiêu đề ra. Ngân hàng có đề xuất chính sách gì từ cơ quan quản lý để tạo thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh năm 2024.

Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn

Gỡ vướng cơ chế để Agribank đẩy nhanh cổ phần hóa

Tháo gỡ cơ chế, tạo động lực để ngân hàng hoạt động kinh doanh

Những bất ổn ảnh hưởng lớn, tiêu cực đến nền kinh tế thế giới ngày càng trở nên khó đoán định. Vì vậy, hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn. Để hỗ trợ cho tăng trưởng năm nay, việc kích thích sản xuất, tiêu dùng trong nước là rất quan trọng. Mà mấu chốt là tăng cường chính sách tài khoá, giải pháp thúc đẩy đầu tư công ngay từ đầu năm. Đồng thời tháo gỡ vướng mắc về pháp lý liên quan đến dự án đầu tư, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, môi trường. Từ đó sẽ thúc đẩy tăng nhu cầu sử dụng vốn tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì được hoạt động, từng bước vượt qua khó khăn và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế. Chính phủ cần sớm xây dựng chính sách hỗ trợ tăng trưởng xanh như giảm, miễn thuế, chính sách hỗ trợ lãi suất đồng hành cùng các tổ chức tín dụng để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, cải tiến, chuyển đổi sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, sản xuất xanh của các nước nhập khẩu đang và sẽ áp dụng. Đây là thách thức mới ngày càng tăng đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Tháo gỡ cơ chế, tạo động lực để ngân hàng hoạt động kinh doanh

Ngoài ra, Chính phủ cũng cần có cơ chế cụ thể để Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa vào kế hoạch bố trí ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất cho NHTM thực hiện chính sách này. Hiện nay, Agribank vẫn còn gần 2.500 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất giai đoạn 2009 - 2010 nhưng vẫn chưa được bố trí ngân sách cấp bù.

Do điều kiện khó khăn kéo dài, mang tính dây chuyền cho nên đến nay, đa số các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng tiêu cực. Nhiều doanh nghiệp có nợ nhóm 1 khả năng đang đối diện với nguy cơ không trả được nợ gốc hoặc lãi đúng hạn vì không thu được tiền hàng do đối tác gặp khó khăn. Vì vậy, đề nghị NHNN cần sớm sửa đổi Thông tư 02 cho phép TCTD được cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ với thời gian hợp lý để hỗ trợ doanh nghiệp. Việc triển khai chậm cơ chế này sẽ dễ dẫn đến các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp tiêu cực để giữ nguyên nhóm nợ.

Cuối cùng, liên quan đến vấn đề cổ phần hoá Agribank, theo quy định tại Nghị định 126, việc cổ phần hoá chỉ được triển khai sau khi có phương án sắp xếp xử lý cơ sở nhà đất được phê duyệt. Trong khi đó, nguồn gốc hình thành, tình trạng pháp lý của các cơ sở nhà đất của Agribank có nhiều vướng mắc nên việc xử lý kéo dài. Mặc dù rất cố gắng nhưng trong năm 2023 cũng chỉ xử lý được 12 mảnh, hiện còn 29 mảnh/2.174 mảnh vẫn chưa giải quyết được. Agribank sẵn sàng bàn giao nguyên trạng cho địa phương 29 mảnh còn vướng mắc này để triển khai cổ phần hoá. Do vậy, ngân hàng kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo vấn đề này mà không chờ xử lý tổng thể sau khi Luật Đất đai mới được thông qua và có hiệu lực.

Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng

Ngân hàng rất mong được hỗ trợ về cơ chế

Tháo gỡ cơ chế, tạo động lực để ngân hàng hoạt động kinh doanh

Từ thực tế giai đoạn vừa qua, có thể thấy diễn biến nền kinh tế toàn cầu và trong nước rất khó đoán định. Bối cảnh kinh tế chung vẫn còn căng thẳng, thậm chí lan rộng. Sau Isarel - Hamas lại tiếp tục câu chuyện Biển đỏ căng thẳng. Mà tuyến vận tải này chiếm đến 30% năng lực khai thác của các chuyến tàu tuyến Á – Âu cho thấy tác động rất lớn đến vận chuyển hàng hoá toàn cầu, thậm chí không kém giai đoạn xảy ra dịch Covid. Hiện còn chưa biết điều gì xảy ra nên không ai “vẽ” chính xác được bức tranh kinh tế năm 2024. Trong bối cảnh chung như vậy, có thể kinh tế năm 2024 không bị suy giảm như năm 2023 nhưng nếu kỳ vọng có sự đột phá hay xoay chiều rất khó.

Đối với hoạt động ngành Ngân hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn từ nền kinh tế nên chắc chắn kinh doanh cũng sẽ khó có sự bứt phá. Các rủi ro khó khăn vẫn trực chờ, nhiều vấn đề muốn giải quyết chưa chắc đã thực hiện được sớm trong năm 2024 như khó khăn nợ xấu, thu hồi nợ…

Khó khăn là vậy nhưng chúng ta vẫn có thể trông chờ được những tín hiệu tích cực hơn. Những nỗ lực của Chính phủ triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn khơi thông các thị trường. Đơn cử các dự án đầu tư công bắt đầu triển khai mạnh mẽ hơn; đầu tư vốn FDI tiếp tục gia tăng; các chỉ số tiêu dùng tốt hơn khi giải pháp kích cầu đầu tư phát huy hiệu quả; khả năng kháng cự doanh nghiệp tốt hơn… Do vậy, bước sang năm 2024, nếu có biến động xảy ra năng lực chống chọi của doanh nghiệp cũng tốt hơn để vượt qua được khó khăn. Dù không thể trông chờ bừng sáng nhưng ngành Ngân hàng sẽ có sự cải thiện nhẹ.

Ở góc độ doanh nghiệp, bên cạnh nỗ lực của mình, ngân hàng rất mong được sự hỗ trợ về cơ chế chính sách của Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan quản lý để tạo thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh ngân hàng đó là hành lang pháp lý. Các Bộ Luật được ban hành không chỉ giúp cho cơ quan quản lý tốt hơn mà còn hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt ngân hàng yên tâm hơn khi kinh doanh. Do đó, sự đồng bộ, nhất quán trong các quy định luật pháp rất quan trọng. Hiện tại, nhiều Bộ luật các quy định đưa ra không có sự đồng nhất với văn bản dưới luật dẫn tới việc chồng chéo khiến cho việc triển khai của doanh nghiệp rất khó khăn. Đơn cử như giai đoạn vừa qua, mặc dù, Chính phủ, NHNN quan tâm quyết liệt triển khai Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu nhưng liên quan đến nhiều Bộ luật, địa phương, mỗi nơi có cách hiểu, cách triển khai khác dẫn đến việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng không hiệu quả, chậm chạp.

Hay như hiện có những dự án, công trình thuộc nhiều ngành khác nhau do vướng mắc pháp lý chưa được giải quyết nên không thể triển khai được tiếp. Việc để các dự án nằm đắp chiếu lâu rất lãng phí tài sản, ảnh hưởng dây chuyền đến doanh nghiệp, nền kinh tế… Do đó, đối với những dự án có vướng mắc pháp lý tồn tại kéo dài như vậy cần có sự quan tâm cao hơn từ phía các Bộ, ngành, địa phương… Chính vì vậy, điều quan trọng nhất các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ trong hoạt kinh doanh đó là hệ thống pháp luật hoàn thiện, đồng bộ, đặc biệt các văn bản dưới luật được triển khai đồng nhất.

Trong năm qua, chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá đã phối hợp rất chặt chẽ, sang năm tới tiếp tục kết hợp nhuần nhuyễn hơn. Đặc biệt, chính sách tài khoá cần đẩy mạnh hơn thông qua tăng cường giải ngân đầu tư công. Đặt giả thiết các thị trường nước ngoài không đủ thuận lợi, thì đầu tư công chính là chìa khoá quan trọng tạo đòn bẩy thúc tăng trưởng kinh tế. Với chính sách tiền tệ, NHNN tiếp duy trì như hiện tại bám sát diễn biến thị trường để có giải pháp điều hành phù hợp.

Tổng giám đốc TPBank Nguyễn Hưng

Tiếp tục phát triển bền vững để thích ứng với nhiều biến số

Tháo gỡ cơ chế, tạo động lực để ngân hàng hoạt động kinh doanh

Năm 2023 là một năm khó khăn của nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng nói riêng. Thị trường bất động sản chững lại, sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu cũng giảm đã không chỉ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế mà còn ảnh hưởng các hoạt động tài chính và thắt chặt tiêu dùng của người dân. Tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm phần nào phản ánh bức tranh tăng trưởng kinh tế năm nay.

Tuy vậy, nhờ có cơ sở khách hàng tốt và chính sách tín dụng “3 giảm” phù hợp: giảm lãi suất, giảm thủ tục, giảm thời gian xử lý, TPBank vẫn đảm bảo tăng trưởng tín dụng gần 19%, gần hết hạn mức được phân bổ và cao hơn khá nhiều so với trung bình toàn ngành. Đến cuối năm, TPBank cũng đã vượt mốc 12 triệu khách, đi cùng với tỷ lệ CASA được cải thiện đáng kể, tăng từ 18% lên 23% tổng huy động vốn thị trường 1.

Xác định là một năm khó khăn TPBank không ngừng tăng cường chuyển đổi số trong mọi hoạt động, tập trung cho các giải pháp công nghệ để giảm các chi phí, tạo đã vững chắc, củng cố nền tảng, nguồn lực để tiếp tục gặt hái những thành tựu trong năm mới.

Năm 2024, nền kinh tế được dự báo vẫn chưa thực sự khởi sắc. Mặc dù cải thiện so với năm 2023 nhưng tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ còn chậm do tồn tại nhiều yếu tố tác động phức tạp của kinh tế, chính trị thế giới. Do đó, năm sau sẽ vẫn là giai đoạn tương đối khó khăn cho hoạt động tài chính ngân hàng với nhiều biến động.

Xu thế lãi suất cao của đồng USD tiếp tục duy trì chưa rõ ràng thời điểm giảm, các đồng tiền quốc tế, giá dầu, giá vàng dễ biến động mạnh trước những bất ổn chính trị. Lãi suất tiền gửi VND có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp. Tỷ giá sẽ có nhiều biến động, bị nhiều áp lực lên do chênh lệch lãi suất USD-VND và kỳ vọng biến động theo giá trị động USD. Mặt khác, việc kiểm soát nợ xấu và đảm bảo chất lượng tài sản, quản trị rủi ro sẽ tiếp tục là bài toán của các ngân hàng. Trong khi đó, tín dụng được dự báo sẽ vẫn tăng trưởng chậm và thận trọng, đi cùng với chất lượng giải ngân cho vay theo chỉ đạo của NHNN vào các ngành, lĩnh vực được ưu tiên.

Thích ứng với tình hình còn nhiều biến số, năm 2024, TPBank đặt mục tiêu tiếp tục phát triển bền vững, tăng cường vị thế là một ngân hàng uy tín, hiệu quả, chất lượng. Ngân hàng sẽ tập trung vào quản lý chất lượng danh mục tín dụng, kiểm soát nợ xấu, tăng cường bán chéo sản phẩm, tăng thu nhập ngoài lãi. Đồng thời, ngân hàng sẽ quản lý tốt tài sản, hài hòa giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn bảo đảm hiệu quả hoạt động tối ưu.

TPBank sẽ không chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN tiếp tục triển khai các chính sách cho vay, giải ngân vào các ngành nghề ưu tiên trong hạn mức tín dụng được giao, bảo đảm quy định về an toàn vốn, mà còn số hóa và xanh hóa đồng thời các hoạt động tài chính, kinh doanh của ngân hàng. Các chương trình của TPBank hướng đến các khách hàng có nhu cầu thực chất, ưu tiên tín dụng xanh, có lợi cho sự phát triển bền vững và vì con người.

PV
Nguồn:

Các tin khác

Tài chính vi mô đã có bước phát triển đáng ghi nhận

Tài chính vi mô đã có bước phát triển đáng ghi nhận

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Tài chính vi mô cho thúc đẩy tài chính toàn diện - thực trạng và giải pháp”. Tọa đàm do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành, tổ chức tài chính vi mô, chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội, doanh nghiệp…
Tiết kiệm - kênh đầu tư dành cho số đông

Tiết kiệm - kênh đầu tư dành cho số đông

Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh, Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh khẳng định, trong bối cảnh hiện tại với những biến động của các kênh đầu tư, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn với tỷ suất sinh lời ổn định được những người có dòng tiền nhàn rỗi lựa chọn.
Rút ngắn thời gian chờ an cư nhờ ưu đãi miễn trả gốc 5 năm

Rút ngắn thời gian chờ an cư nhờ ưu đãi miễn trả gốc 5 năm

“Tôi đã có thể có nhà Sài Gòn sớm hơn dự kiến nhờ lãi suất cho vay chỉ từ 5,9%, miễn trả gốc 5 năm, được hỗ trợ tới 85% nhu cầu vốn với thời hạn đến tận 30 năm từ gói Vay NHANH, trả DỄ của VIB. Đã vậy, duyệt vay chỉ trong 8 giờ”. Anh Minh Hoàng (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ sau khi nhận được thông báo giải ngân từ VIB để mua căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại Thủ Đức.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gồm: ông Lê Văn Thìn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng trên địa bàn. Dự buổi tiếp xúc có Ban Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên và đại diện các TCTD trên địa bàn...
Sáng 17/5: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 17/5: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/5), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng so với phiên trước. Trong khi đó, giá mua - bán USD tại nhiều ngân hàng được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến từ 10-30 đồng so với phiên trước.
LPBank sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 33.576 tỷ đồng

LPBank sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 33.576 tỷ đồng

Là một trong số các tổ chức tín dụng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn năm 2024, LPBank sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 33.576 tỷ đồng, nằm trong nhóm các ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.
Chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả phối hợp đồng bộ với chính sách tài khoá, đảm bảo hài hoà giữa tỷ giá, lãi suất nhất là xu hướng lạm phát mới của thế giới.
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân và Ngày Môi trường thế giới

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân và Ngày Môi trường thế giới

Sáng ngày 16/5/2024, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân và Ngày Môi trường thế giới năm 2024 trong đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng. Đây là chương trình thực hiện theo Hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân và Ngày Môi trường thế giới năm 2024.
Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng trong phiên 16/5

Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng trong phiên 16/5

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thông báo trong phiên đấu thầu vàng sáng 16/5 có tới 11 thành viên trúng thầu, với tổng khối lượng vàng trúng thầu là 123 lô tương đương 12.300 lượng vàng.
Gần 200 Lãnh đạo doanh nghiệp Xuất nhập khẩu hội tụ tại sự kiện của VietinBank

Gần 200 Lãnh đạo doanh nghiệp Xuất nhập khẩu hội tụ tại sự kiện của VietinBank

Sáng ngày 15/5/2024, sự kiện chuyên đề Triển vọng Thị trường Xuất nhập khẩu do VietinBank tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự quy tụ của các chuyên gia đầu ngành cùng gần 200 lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên toàn quốc.
NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

Chiều 15/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với Báo Hòa Bình, Đài PT&TH tỉnh về thực hiện công tác thông tin, truyền thông lĩnh vực ngân hàng.
Sáng 16/5: Tỷ giá trung tâm giảm mạnh

Sáng 16/5: Tỷ giá trung tâm giảm mạnh

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/5), tỷ giá trung tâm giảm 29 đồng so với phiên trước. Trong khi đó, giá mua - bán USD tại phần lớn các ngân hàng được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 20-30 đồng so với phiên trước.
Khuyến khích giao dịch không tiền mặt

Khuyến khích giao dịch không tiền mặt

Để quản lý thị trường vàng ngoài tăng cường kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường thì một trong những đề xuất gần đây nhận được sự quan tâm của cơ quan quản lý và người dân là cần bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với giao dịch vàng. Mới đây nhất, Tổng cục Thuế đã kiến nghị NHNN nghiên cứu, trình cấp thẩm quyền quy định bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch kinh doanh vàng, đồng thời quy định cơ chế kiểm soát các giao dịch này.
Đồng bộ cơ sở pháp lý cho QTDND

Đồng bộ cơ sở pháp lý cho QTDND

Với việc hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), trong thời gian tới, hoạt động của hệ thống TCTD hợp tác xã trên toàn quốc sẽ có sự đổi mới theo hướng ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả.
NHNN dự kiến kéo dài Thông tư 02 thêm 6 tháng

NHNN dự kiến kéo dài Thông tư 02 thêm 6 tháng

NHNN vừa công bố Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/2023/TT-NHNN (Thông tư 02) quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.
Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Cần nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện chương trình nhà ở xã hội

Cần nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện chương trình nhà ở xã hội

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, phát triển nhà ở xã hội là chương trình tổng thể mang tính quốc gia nên chúng ta cũng xác định cần nhiều nguồn vốn khác nhau để cùng thực hiện chương trình này; các bộ, ngành, địa phương có liên quan cùng nhau chung sức triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp…
Ra mắt Hội đồng KH&CN ngành Ngân hàng nhiệm kỳ 2024-2028

Ra mắt Hội đồng KH&CN ngành Ngân hàng nhiệm kỳ 2024-2028

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Lễ công bố Quyết định và ra mắt Hội đồng Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng nhiệm kỳ 2024-2028 và Phiên họp thứ nhất của Hội đồng.
Tiếp tục thể hiện tốt vai trò cầu nối

Tiếp tục thể hiện tốt vai trò cầu nối

Cuối tuần qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 4, nhiệm kỳ VII. Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội cho biết, năm 2023 là năm đặc biệt khó khăn, thách thức đối với điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ; NHNN với vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ cũng chịu nhiều áp lực gia tăng, cùng lúc phải xử lý nhiều vấn đề phức tạp.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gồm: ông Lê Văn Thìn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng trên địa bàn. Dự buổi tiếp xúc có Ban Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên và đại diện các TCTD trên địa bàn...
NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

Chiều 15/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với Báo Hòa Bình, Đài PT&TH tỉnh về thực hiện công tác thông tin, truyền thông lĩnh vực ngân hàng.
TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Ứng dụng AI để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân

Ứng dụng AI để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân

Ứng dụng công nghệ AI nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường, từ đó cảnh báo và ngăn chặn ngay từ đầu các hình thức tấn công là cách MoMo đang làm để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân của người dùng, ông Thái Trí Hùng - Phó Tổng Giám đốc Cấp cao, Giám đốc Công nghệ của MoMo cho biết trong bài tham luận “Một số hình thức lừa đảo phổ biến - Kinh nghiệm phòng chống tại MoMo” tại Hội thảo Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng diễn ra mới đây.
Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

Tại sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024”, HDBank đã giới thiệu những giải pháp số ưu việt. Đây là những sản phẩm dịch vụ đã triển khai thử nghiệm hoặc đã triển khai và cho kết quả tích cực, tạo nên sự hấp dẫn của thương hiệu HDBank trên thị trường.
Giải pháp số toàn diện cho doanh nghiệp

Giải pháp số toàn diện cho doanh nghiệp

Tham dự sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2024, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã giới thiệu nhiều giải pháp đột phá về mặt công nghệ với mong muốn đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là khách hàng doanh nghiệp, tổ chức, chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong thời đại số.
VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai gói vay trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cực hấp dẫn, chỉ từ 4,6%/năm, ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng. Đặc biệt, khách hàng không cần chuẩn bị tiền để tất toán khoản vay ở ngân hàng cũ.
ACB áp dụng chính sách đặc quyền mới cho chủ thẻ tín dụng quốc tế

ACB áp dụng chính sách đặc quyền mới cho chủ thẻ tín dụng quốc tế

Theo đại diện Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), từ nay, chủ thẻ ACB Visa Infinite, ACB Privilege Signature và ACB Visa Signature khi đi nước ngoài hoặc thanh toán trực tuyến các trang web nước ngoài sẽ được hưởng mức phí giao dịch ngoại tệ chỉ từ 0% đến 1,9%.
BIDV ưu đãi khách hàng sử dụng dịch vụ trên nền tảng InfoPlus

BIDV ưu đãi khách hàng sử dụng dịch vụ trên nền tảng InfoPlus

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hợp tác với đối tác công nghệ InfoPlus để tích hợp toàn diện các dịch vụ thu chi hộ của ngân hàng trên nền tảng của đối tác thông qua kết nối Open API. Theo đó, khách hàng doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ sẽ được trải nghiệm tiện ích quản lý tài chính thông minh cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
ABBANK cho vay lãi suất 5%/năm

ABBANK cho vay lãi suất 5%/năm

Với mục tiêu đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp SME phát triển kinh doanh bền vững, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai chương trình gói tín dụng “Kết nối nhu cầu – Mở rộng giải pháp” với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm và tổng hạn mức của các gói vay lên tới 5.000 tỷ đồng. Chương trình gói vay ưu đãi này được triển khai từ nay đến hết 30/9/2024.
App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền

App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền

Với tính năng bảo mật hai lớp, xác thực sinh trắc học trên App MBBank, người dùng có thể “gấp đôi” an tâm khi chuyển tiền qua ứng dụng ngân hàng, đặc biệt là đối với những giao dịch lớn.
Phiên bản di động