Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Thất nghiệp cản trở phục hồi kinh tế Trung Quốc

Đỗ Phạm
Đỗ Phạm  - 
Hàng triệu người lao động Trung Quốc đang bị mất việc vì sự sụp đổ của nhu cầu toàn cầu và việc tái khởi động chậm chạp của nền kinh tế trong nước.
aa
Thất nghiệp cản trở phục hồi kinh tế Trung Quốc Trung Quốc đang vươn lên trong chuỗi giá trị, bất chấp nhiều doanh nghiệp rời khỏi đại lục
Thất nghiệp cản trở phục hồi kinh tế Trung Quốc Trung Quốc công bố miễn trừ thuế cho 79 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ
Thất nghiệp cản trở phục hồi kinh tế Trung Quốc Giá sản xuất tại Trung Quốc giảm sâu khi đại dịch làm giảm nhu cầu

Nhu cầu than đá tăng hay thời gian ùn tắc giao thông ở Bắc Kinh kéo dài hơn đang là các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi nhờ dẫn dắt bởi công nghiệp đang diễn ra. Các khoản vay tăng thêm và doanh số bán ô tô cũng tăng lên càng cho thấy sự phục hồi này. Nhưng liệu những dấu hiệu đó có giúp nền kinh tế nội nhu của Trung Quốc đủ mạnh để đối phó với xu hướng đi xuống của nền kinh tế toàn cầu? Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu các nhà máy và các cửa hàng có thể giữ được lực lượng lao động, cũng như họ có thể tăng chi tiêu hay không. Hàng triệu người lao động Trung Quốc đang bị mất việc vì sự sụp đổ của nhu cầu toàn cầu và việc tái khởi động chậm chạp của nền kinh tế trong nước. Thiếu rõ ràng và đầy đủ về con số chính xác của thực trạng thị trường lao động càng khiến cho việc đánh giá cơ hội phục hồi trở nên khó khăn hơn.

Thất nghiệp cản trở phục hồi kinh tế Trung Quốc
Ảnh minh họa

Kết quả khảo sát tỷ lệ thất nghiệp thành thị sắp được công bố, cùng với dữ liệu sản xuất và bán lẻ công nghiệp tháng Tư sẽ phần nào cho thấy bức tranh của khoảng một nửa lực lượng lao động của Trung Quốc. Mặc dù dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp chính thức được dự báo sẽ giảm xuống 5,8% trong tháng Tư nhưng các chuyên gia phân tích từ BNP Paribas SA cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp thực tế (bao gồm cả cư dân ngoài đô thị) có thể đã lên tới 12% trong quý I, và có tới 130 triệu người có thể phải trải qua những gián đoạn khác nhau về công việc.

Tập đoàn tài chính UBS Group AG dự báo, thị trường việc Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn hai thập kỷ qua, với số lượng việc làm giảm hơn 10 triệu trong năm nay. Điều đó trái ngược với mục tiêu thường được Chính phủ Trung Quốc đặt ra, đó là tạo ra mức tăng ròng ít nhất 10 triệu việc làm mỗi năm. “Chúng tôi cho rằng, tăng trưởng việc làm và thu nhập yếu hơn sẽ tạo gánh nặng đến khả năng tiêu dùng cá nhân”, chuyên gia kinh tế Wang Tao của UBS nêu quan điểm trong một báo cáo gần đây. Trong khi tác động sẽ chỉ là tạm thời và có thể phục hồi trong nửa cuối năm nhưng chuyên gia này vẫn dự báo, tiêu dùng cá nhân sẽ ở mức âm trong năm nay.

Và nếu điều này trở thành sự thực, có nghĩa là sự phục hồi mà người ta thấy trong sử dụng năng lượng (như than đá) và các lĩnh vực liên quan đến CSHT sẽ khó có thể kéo dài, đồng thời cho thấy nước này sẽ cần nhiều gói kích thích hơn để giảm bớt các cú sốc. Chính phủ sẽ đưa ra những nội dung rõ ràng hơn về vấn đề này tại Kỳ họp thứ Ba, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XIII diễn ra từ ngày 22/5 tới tại Bắc Kinh. Bloomberg gần đây đưa tin, Chính phủ Trung Quốc đang xem xét bỏ việc đặt ra mục tiêu tăng trưởng bằng con số cụ thể, giúp sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách tự do hơn trong việc thiết lập quy mô kích thích.

Đỗ Phạm

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.