Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Thị trường chứng khoán và nỗi ám ảnh khi NHTW Nhật tăng lãi suất

Hà Vy
Hà Vy  - 
NHTW Nhật Bản (BoJ) đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn mới, đó là việc lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt có nguy cơ làm đảo lộn quá trình bình thường hóa chính sách của cơ quan này. Trong khi thị trường chứng khoán lại lo tái diễn nguy cơ bán tháo như năm 2024.
aa
Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12 NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12
Thị trường chứng khoán và nỗi ám ảnh khi NHTW Nhật tăng lãi suất

Tình thế khó khăn

BoJ đã từ bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) vào tháng 3/2024 (trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn được giới hạn ở mức khoảng 1%) như là một phần của quá trình bình thường hóa chính sách. Đồng thời BoJ cũng chấm dứt chế độ lãi suất âm vốn đã kéo dài hơn một thập kỷ với mục tiêu giúp nền kinh tế thoát khỏi tình trạng giảm phát.

Giờ đây, khi BoJ đang cân nhắc việc tăng tiếp lãi suất trong bối cảnh lạm phát đã duy trì trên mức mục tiêu 2% trong 43 tháng liên tiếp, thì nguy cơ lợi suất trái phiếu tăng vọt đang hiện hữu.

Theo đó lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản đã liên tục lập những đỉnh cao mới trong tháng qua. Hôm thứ Năm, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đạt 1,917%, mức cao nhất kể từ năm 2007; trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 20 năm cũng đạt 2,936%, mức cao chưa từng thấy kể từ năm 1999; và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm đạt mức cao kỷ lục 3,436%.

Điều đó đặt BoJ đứng trước một lựa chọn khó khăn: Tiếp tục tăng lãi suất và chấp nhận rủi ro lợi suất tăng cao hơn nữa, khiến nền kinh tế vốn đã trì trệ càng thêm trì trệ; hoặc giữ nguyên, thậm chí cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng, từ đó có thể đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.

Anindya Banerjee - Giám đốc Tiền tệ và Hàng hóa tại Kotak Securities phát biểu với chương trình "Inside India" của CNBC rằng, nếu BoJ quay trở lại nới lỏng định lượng và YCC nhằm hạn chế lợi suất trái phiếu, đồng yên cũng có thể suy yếu, từ đó làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát trong nước.

Còn nếu để lợi suất trái phiếu tăng đồng nghĩa với chi phí vay cao hơn đối với Nhật Bản, sẽ gây thêm căng thẳng cho tình hình tài chính của đất nước khi mà nền kinh tế lớn thứ hai châu Á này hiện đang sở hữu tỷ lệ nợ trên GDP cao nhất thế giới, gần 230%, theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Thêm vào đó, chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tung ra gói kích thích kinh tế lớn nhất kể từ đại dịch để kiềm chế chi phí sinh hoạt và hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn, những lo ngại về khoản nợ đang phình to của Nhật Bản càng trở nên rõ ràng hơn.

Magdalene Teo - Trưởng bộ phận nghiên cứu trái phiếu tại Julius Baer khu vực châu Á cho biết, khoản phát hành trái phiếu mới trị giá 11,7 nghìn tỷ yên để tài trợ cho ngân sách bổ sung của Thủ tướng Sanae Takaichi lớn gấp 1,7 lần so với khoản phát hành dưới thời người tiền nhiệm Shigeru Ishiba vào năm 2024.

"Điều này cho thấy khó khăn mà chính phủ phải đối mặt trong việc cân bằng các sáng kiến ​​kích thích kinh tế với việc duy trì tính bền vững tài khóa", Teo nói.

Lo ngại tác động toàn cầu?

Vào tháng 8/2024, việc đảo ngược các giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade) được tài trợ bằng đồng yên do động thái tăng lãi suất của BoJ và dữ liệu vĩ mô đáng thất vọng của Mỹ đã khiến chứng khoán toàn cầu bị bán tháo, với chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 12,4%, ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ năm 1987.

Giao dịch chênh lệch lãi suất đề cập đến việc vay bằng một loại tiền tệ có lãi suất thấp hơn và đầu tư vào các tài sản có lợi suất cao, với đồng yên Nhật là đồng tiền chủ yếu tài trợ cho các giao dịch như vậy vì quốc gia này có chính sách lãi suất âm.

Giờ đây, lợi suất trái phiếu Nhật Bản tăng đã thu hẹp chênh lệch lãi suất đó, làm dấy lên lo ngại về một đợt đảo ngược các giao dịch chênh lệch lãi suất khác và việc hồi hương vốn về Nhật Bản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng tái diễn cuộc khủng hoảng năm 2024 là không cao.

"Xét trên góc độ toàn cầu, chênh lệch lợi suất Nhật Bản - Mỹ đang thu hẹp làm giảm sức hấp dẫn của các giao dịch chênh lệch lãi suất được tài trợ bằng đồng yên, nhưng chúng tôi không kỳ vọng sự đảo ngược mạnh mẽ như năm 2024 sẽ lặp lại... Thay vào đó, hãy dự đoán sự biến động theo từng đợt và việc giảm đòn bẩy có chọn lọc, đặc biệt nếu đồng yên mạnh làm tăng chi phí tài trợ", Masahiko Loo - Chiến lược gia trái phiếu cố định cấp cao tại State Street Investment Management cho biết.

Loo cho rằng các dòng vốn cơ cấu được thúc đẩy bởi dòng vốn phân bổ bán lẻ từ các quỹ hưu trí, bảo hiểm nhân thọ và NISA (Tài khoản tiết kiệm cá nhân Nhật Bản) đang neo giữ các khoản nắm giữ nước ngoài, khiến việc hồi hương quy mô lớn khó có thể xảy ra.

Justin Heng - Chiến lược gia lãi suất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại HSBC cũng đồng tình cho biết, các nhà đầu tư Nhật Bản hầu như không có dấu hiệu hồi hương vốn và vẫn là những người mua ròng trái phiếu nước ngoài.

Theo HSBC, từ tháng 1 đến tháng 10/2025, các nhà đầu tư Nhật đã mua 11,7 nghìn tỷ yên trái phiếu nước ngoài, vượt xa con số 4,2 nghìn tỷ yên mua trong cả năm 2024. Sự gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các ngân hàng tín thác và các nhà quản lý tài sản được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư bán lẻ theo chương trình đầu tư miễn thuế của chính phủ Nhật Bản.

”Chúng tôi kỳ vọng việc chi phí phòng ngừa rủi ro tiếp tục giảm, do việc Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất, cũng có thể sẽ khuyến khích các nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường đầu tư vào trái phiếu nước ngoài”, ông nói.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Chủ tịch Fed Kevin Warsh với áp lực phải thông tin rõ ràng hơn về lãi suất

Chủ tịch Fed Kevin Warsh với áp lực phải thông tin rõ ràng hơn về lãi suất

Hôm nay Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thường niên của các nhà ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming và ông đáng đối mặt với sức ép rất lớn trong việc phải chia sẻ quan điểm của mình về cách Fed ứng phó với lạm phát.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

USD duy trì gần mức cao nhất trong 8 ngày, giá vàng tăng nhẹ hay chỉ số Nikkei giảm sau khi đã tăng điểm vào đầu phiên... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 27/8.
USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

Lạm phát tại Mỹ vẫn cao trong khi chi tiêu thực gần như đình trệ. Nhưng thị trường lại đọc dữ liệu theo hướng cứng rắn hơn, đẩy USD và lợi suất trái phiếu ngắn, trung hạn đi lên, vàng giảm mạnh trước bài phát biểu được chờ đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh tại Hội nghị Jackson Hole.
USD ‘nín thở’ chờ dữ liệu lạm phát và phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh

USD ‘nín thở’ chờ dữ liệu lạm phát và phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh

Đồng USD phục hồi nhẹ trở lại trong sáng thứ Tư (26/8). Tuy nhiên các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng trước báo cáo lạm phát tại Mỹ và việc liệu Chủ tịch Fed Kevin Warsh có hé lộ thông tin gì về lộ trình lãi suất tại Hội nghị Jackson Hole vào cuối tuần này.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

USD đi ngang, vàng giữ giá quanh 4.654 USD/oz sau khi chạm mức cao nhất trong hơn ba tháng ở phiên trước đó hay chỉ số Nikkei tăng nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 26/8.
Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cảnh báo Fed có thể cần tăng lãi suất nếu dữ liệu không tiếp tục cho thấy lạm phát giảm bền vững, dù những tín hiệu mới từ nhà ở và niềm tin tiêu dùng cho thấy cầu hộ gia đình đang yếu đi.
Chuyên gia: NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới

Chuyên gia: NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới

Các nhà kinh tế đang dự báo NHTW Nhật Bản (BOJ) sẽ hành động nhanh hơn dự kiến ​​và tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 9 do lo ngại áp lực lạm phát xuất phát từ chiến sự tại Trung Đông và đồng yên yếu.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/8

USD chật vật duy trì đà tăng, giá vàng tăng nhẹ lên 4.676 USD/oz hay chỉ số Nikkei giảm điểm... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 25/8.
Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole?

Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole?

Bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Fed Kevin Warsh tại hội nghị thường niên của các nhà ngân hàng trung ương diễn ra tại Jackson Hole vào thứ Sáu tuần này đang thu hút sự chú ý đặc biệt. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu ông có xoa dịu thị trường bằng cách tập trung vào lộ trình lãi suất trong tương lai?
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 24/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 24/8

USD chao đảo và neo gần các mức thấp nhất trong nhiều tháng, giá vàng đạt mức cao nhất trong hơn ba tháng, giao dịch quanh 4.627 USD/oz hay chỉ số Nikkei tăng nhẹ... là những diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 24/8.