Chỉ số kinh tế:
Ngày 9/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.155 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.948/26.362 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12

Hà Vy
Hà Vy  - 
NHTW Nhật Bản (BoJ) sẽ xem xét "ưu và nhược điểm" của việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Hai (1/12), đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay cho thấy khả năng tăng lãi suất có thể xảy ra vào cuối tháng này.
aa
Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12
Thống đốc BoJ Ueda đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ nhất về khả năng tăng lãi suất

Trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Nagoya, ông Ueda cho biết, với những bất ổn về tác động của thuế quan Mỹ đang giảm bớt, khả năng BoJ đạt được các dự báo kinh tế và giá cả đang tăng lên, cho thấy BoJ tin tưởng rằng các điều kiện để tăng lãi suất đang dần được thiết lập.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt lao động đang ngày càng trầm trọng, lợi nhuận doanh nghiệp nhìn chung vẫn ở mức cao và nhóm vận động hành lang doanh nghiệp Nhật Bản đã kêu gọi duy trì mức tăng lương vững chắc.

“BoJ đang ở giai đoạn cần xem xét liệu hành vi chủ động thiết lập lương của các công ty có tiếp tục hay không”, đây là yếu tố then chốt quyết định thời điểm BoJ sẽ tăng lãi suất, ông nói.

Ông cũng cho biết, BoJ đang tích cực thu thập thông tin về việc tăng lương thông qua các cuộc khảo sát do trụ sở chính và các chi nhánh thực hiện tại các công ty. “Chúng tôi sẽ xem xét và thảo luận về diễn biến kinh tế và giá cả trong và ngoài nước, cũng như các biến động thị trường... và cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc tăng lãi suất”, ông nói thêm.

Tuy nhiên theo Ueda, với lãi suất thực tế âm sâu, một lần tăng lãi suất nữa vẫn sẽ giữ chi phí vay ở mức thấp và tương đương với việc “nhả ga” hơn là “hãm phanh” nền kinh tế. Ông cũng nói thêm rằng BoJ không nên quá muộn cũng không quá sớm trong việc tăng lãi suất để đảm bảo Nhật Bản đạt được mục tiêu lạm phát 2% và lộ trình tăng trưởng dài hạn một cách suôn sẻ.

Đồng yên tiếp tục tăng giá, tăng 0,4% so với đồng USD lên mức 155,47 JPY/ USD sau phát biểu của Ueda. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng 4 điểm cơ bản lên 1,84%, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2008.

“Những phát biểu này rõ ràng nhằm mục đích đặt nền móng cho việc tăng lãi suất vào tháng 12”, Tsuyoshi Ueno - Một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu NLI cho biết. Tuy nhiên, “Thống đốc đã để lại cho mình một chút không gian để chờ đến tháng 1, tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới của Hoa Kỳ và các diễn biến chính trị trong nước”, ông nói thêm.

Trong khi các nhà giao dịch cũng đang dự đoán khả năng BoJ tăng lãi suất trong tháng này sẽ cao hơn, với sự sụt giảm gần đây của đồng yên - giảm 1,4% trong tháng 11 - càng củng cố thêm lý do cho việc tăng lãi suất.

Trong bài phát biểu của mình, Ueda cũng cho biết đồng yên yếu sẽ đẩy tỷ lệ lạm phát tiêu dùng lên cao thông qua chi phí nhập khẩu cao hơn - một yếu tố mà BoJ phải cảnh giác khi thiết lập chính sách.

Được biết, BoJ đã kết thúc chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn kéo dài một thập kỷ vào năm ngoái và tăng lãi suất lên 0,5% vào tháng 1 với quan điểm Nhật Bản đang trên đà đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững.

Tuy nhiên kể từ đó đến nay, BoJ vẫn giữ nguyên lãi suất do loa ngại những tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng lương của các doanh nghiệp Nhật, qua đó là mục tiêu lạm phát 2% của BoJ.

Thế nhưng, việc lạm phát tại Nhật đã chạy trên mục tiêu 2% trong hơn 3 năm qua đã khiến hội đồng quản trị BoJ ngày càng nghiêng về việc tăng lãi suất.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 9/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 9/12

Đồng yên duy trì ổn định, vàng tăng giá, giao dịch quanh mức khoảng 4.194 USD/oz hay thị trường chứng khoán châu Á giảm nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 9/12.
Ngân hàng Thanh toán quốc tế cảnh báo rủi ro bong bóng chứng khoán và vàng

Ngân hàng Thanh toán quốc tế cảnh báo rủi ro bong bóng chứng khoán và vàng

Sự kết hợp giữa giá vàng và giá cổ phiếu tăng vọt cùng lúc là một hiện tượng chưa từng thấy trong ít nhất nửa thế kỷ và đặt ra câu hỏi về khả năng bong bóng đối với cả hai, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cho biết.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 8/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 8/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei giảm điểm, đồng USD dao động quanh mức thấp nhất trong 5 tuần hay vàng giữ giá, giao dịch quanh mức khoảng 4.203 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 8/12.
Fed sẽ giảm thêm lãi suất bao nhiêu lần trong năm tới?

Fed sẽ giảm thêm lãi suất bao nhiêu lần trong năm tới?

Mặc dù Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 12, song cuộc họp này vẫn đang thu hút sự quan tâm rất lớn khi mà lộ trình lãi suất trong năm 2026 của Fed đang là một ẩn số do nội bộ của Fed đang bị chia rẽ nghiêm trọng, trong khi nhiệm kỳ của ông Powell cũng sắp kết thúc.
Thị trường chứng khoán và nỗi ám ảnh khi NHTW Nhật tăng lãi suất

Thị trường chứng khoán và nỗi ám ảnh khi NHTW Nhật tăng lãi suất

NHTW Nhật Bản (BoJ) đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn mới, đó là việc lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt có nguy cơ làm đảo lộn quá trình bình thường hóa chính sách của cơ quan này. Trong khi thị trường chứng khoán lại lo tái diễn nguy cơ bán tháo như năm 2024.
Giá bạc tiếp tục tăng tốc, hay sẽ lao dốc?

Giá bạc tiếp tục tăng tốc, hay sẽ lao dốc?

Giá bạc đã tăng 100% trong năm nay và đang hướng tới mức tăng trưởng hàng năm tốt nhất kể từ năm 1979. Mặc dù nhiều ý kiến nhận định, giá bạc vẫn còn dư địa tăng thêm; song một chiến lược gia thị trường lại đang khuyến cáo các nhà đầu tư nên thận trọng.
USD giảm giá tuần thứ hai liên tiếp khi Fed được dự báo sẽ giảm lãi suất vào tuần tới

USD giảm giá tuần thứ hai liên tiếp khi Fed được dự báo sẽ giảm lãi suất vào tuần tới

Đồng USD vừa ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp khi các nhà giao dịch dự kiến Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới. Triển vọng của đồng bạc xanh trong năm tới cũng kém khả quan khi Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa, thậm chí có thể nhiều hơn nếu ông Trump đề cử một người ôn hoà hơn làm Chủ tịch Fed tiếp theo.
Fed sẽ giảm lãi suất vào tuần tới

Fed sẽ giảm lãi suất vào tuần tới

Với việc lạm phát ổn định, trong khi thị trường lao động suy yếu, các nhà kinh tế cho rằng Fed chắc chắn sẽ giảm lãi suất vào tuần tới. Thị trường cũng đang định giá gần như đầy đủ cho động thái này.
NHTW Ấn Độ giảm lãi suất, để ngỏ khả năng nới lỏng hơn nữa

NHTW Ấn Độ giảm lãi suất, để ngỏ khả năng nới lỏng hơn nữa

NHTW Ấn Độ hôm thứ Sáu (5/12) đã cắt giảm lãi suất repo 25 điểm cơ bản và để ngỏ khả năng nới lỏng hơn nữa khi thực hiện các bước để tăng thanh khoản cho ngành Ngân hàng nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang chịu áp lực từ các mức thuế quan của Mỹ, làm gia tăng thâm hụt thương mại và đẩy đồng nội tệ xuống mức thấp kỷ lục.
USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.