Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thị trường vàng ngày 20/9: Tiếp xu hướng giảm

P.L
P.L  - 
Giá vàng tiếp xu hướng giảm trong phiên giao dịch đầu tuần (20/9), khi thị trường chờ đợi thông tin từ cuộc họp tháng Chín của Fed. Các chuyên gia cho rằng khả năng vàng giảm giá trong ngắn hạn là khá lớn bất chấp Fed có quyết định thu hẹp chính sách hay không trong cuộc họp tới.
aa
thi truong vang ngay 209 tiep xu huong giam Giá vàng tuần tới: Chờ đợi cuộc họp của Fed
thi truong vang ngay 209 tiep xu huong giam Thị trường vàng ngày 17/9: Phục hồi sau phiên lao dốc
thi truong vang ngay 209 tiep xu huong giam

Tính đến 9h sáng nay (20/9) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 2,82 USD/oz (-0,16%) so với cuối phiên trước, xuống mức 1.751,20 USD/oz, giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.750,6 - 1.755,1 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12 tăng 0,1 USD/oz (0,01%), hiện niêm yết ở 1.751,5 USD/oz.

Chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng giao ngay giảm nhẹ, hình thành xu hướng giảm ngày thứ ba liên tiếp, và ghi nhận mức giảm hàng tuần cao nhất trong sáu tuần gần đây. Trong khi, giá vàng tương lai cũng giảm 2,3% theo tuần, mức cao nhất kể từ tuần kết thúc ngày 29/7.

Thị trường đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này, kỳ vọng chứng khoán có khả năng giảm trong 48 giờ tới và bạc xanh tăng do khả năng sẽ có một quyết định giảm kích thích kinh tế từ Fed.

Cho dù điều này xảy ra hay ngược lại, thì khả năng vàng sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn là khá lớn. Kịch bản này gần như giống nhau trong 12 tháng qua: Dữ liệu kinh tế Mỹ tốt thì bạc xanh tăng, vàng giảm; dữ liệu xấu thì bạc xanh sụt giảm, vàng ngừng giảm hoặc chật vật để phục hồi; dữ liệu không mấy tiêu cực thì bạc xanh đi ngang, vàng giảm nhẹ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, trong khoảng thời gian gần đây, việc kim loại quý màu vàng giảm 30 - 40 USD/oz trong một phiên là khá bình thường và sau đó chỉ phục hồi khoảng một nửa số đó trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, và hầu như không bao giờ vượt quá mức trước đó. Nói chung, vàng dễ "mất nhiều hơn được".

Đơn cử như hôm thứ Năm tuần trước, vàng có thời điểm giảm 50 USD/oz xuống mức đáy 5 tuần ở 1.745,50 USD/oz, khi bạc xanh tăng với dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ lạc quan của Mỹ trong tháng Tám.

Vàng đang ở trong một điểm uốn trước cuộc họp của Fed sẽ diễn ra trong ngày 21-22/9. Cho đến nay, Chủ tịch Fed Powell và các thành viên cấp cao nhất của Fed vẫn chưa có quan điểm đồng nhất về việc cắt giảm. Còn trên thị trường, các nhà đầu tư kì vọng bất kỳ việc cắt giảm mua tài sản nào cũng sẽ không xảy ra cho đến tháng 11.

Nếu cuộc họp không đưa ra một thông báo giảm dần kích thích thì bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ bị hạn chế, kéo dài hy vọng cho vàng.

Mặc dù vậy, "vàng có thể sẽ khó duy trì sự phục hồi của nó trừ khi vượt qua mức giá 1.836 USD/oz", chuyên gia phân tích kỹ thuật Sunil Kumar Dixit của SK Charting dự báo.

Một số chuyên gia cho rằng, vàng đang mất dần vị thế là một hàng rào phòng ngừa lạm phát và bằng cách nào đó Fed sẽ kiềm chế áp lực lạm phát của Mỹ. Và vì lạm phát sẽ được kiềm chế, do đó nhà đầu tư không cần mua vàng, mua thêm cổ phiếu...

“Hiện tại không có nỗi sợ hãi nào có thể thúc đẩy các nhà đầu tư vào thiên đường an toàn về tâm lý của vàng. Bên cạnh đó, vàng không còn có thể trao đổi thành tiền tệ, và ngược lại, mối liên kết này đã bị phá vỡ. Trong nền kinh tế ngày nay, khả năng sử dụng vàng làm phương thức giao dịch trên quy mô toàn cầu đã không còn. Do đó, vàng đã trở thành một "giao dịch vì sự sợ hãi" do lo ngại sự sụp đổ của đồng bạc xanh, lạm phát và sự thiết lập lại của nền kinh tế", Lance Roberts, chuyên gia công ty đầu tư RIA, nhìn nhận.

thi truong vang ngay 209 tiep xu huong giam

Trong số 15 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Kitco về giá vàng tuần này, ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm giá và đi ngang đều chiếm 47%, trong khi 7% còn lại lạc quan về vàng.

Với 757 người tham gia khảo sát trực tuyến, có 339 người, tương đương 45%, cho rằng vàng sẽ tăng giá; 294 người khác, tương đương 39%, cho biết giá sẽ thấp hơn, trong khi 124 người còn lại, tương đương 16%, là trung lập.

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho rằng kim loại quý đã bỏ lỡ các trợ lực thông thường và thay vào đó tập trung vào dữ liệu vĩ mô.

"Vàng đang khá an toàn trong vùng 1.700 - 1.800 USD/oz. Trừ khi sẽ có dữ liệu đáng ngạc nhiên được công bố. Nhưng, tôi không mong đợi kim loại quý này sẽ có biến động thái quá theo hướng này hay chiều khác. 1.740 USD/oz sẽ là ngưỡng hỗ trợ gần nhất, ngưỡng kháng cự gần nhất là 1.770 USD/oz và tiếp đó là 1.800 USD/oz", ông nhận định.

thi truong vang ngay 209 tiep xu huong giam

Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 56,00 - 56,65 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 56,00 - 56,67 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM được niêm yết ở 56,40 - 57,60 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng DOJI được niêm yết ở 56,50 - 57,50 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng/lượng ở giá bán ra so với phiên cuối tuần.

P.L

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Bạc hút dòng tiền, cà-phê lao dốc vì áp lực nguồn cung

Thị trường hàng hóa: Bạc hút dòng tiền, cà-phê lao dốc vì áp lực nguồn cung

Tuần qua, thị trường hàng hóa ghi nhận thêm những dấu mốc đáng chú ý khi nhóm kim loại quý liên tiếp lập đỉnh mới, trong đó giá bạc trên sàn COMEX chính thức chạm mốc 67,49 USD/oz. Ở chiều ngược lại, thị trường cà-phê đồng loạt lao dốc khi các quốc gia sản xuất lớn bước vào mùa thu hoạch. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số MXV-Index giảm gần 0,2% so với tuần trước, lùi về 2.348 điểm.
Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Ghi nhận tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) những ngày này, giá nhiều loại rau củ quả vẫn cao hơn trước đợt mưa lũ vừa qua, thậm chí một số mặt hàng rau lá tiếp tục tăng thêm vài nghìn đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, tại các chợ truyền thống, hành lá có giá 70.000-90.000 đồng/kg, trước đó chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, rau muống 70.000 - 90.000 đồng/kg, xà lách có giá từ 60.000-80.000 đồng/kg, cà chua 40.000-50.000 đồng/kg, dưa leo 35.000 đồng/kg... Những ngày gần đây lượng rau củ về chợ ở mức 1.600-1.700 tấn/ngày, tăng vài trăm tấn so với tuần trước.
Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Năm 2025 được đánh giá là một năm thành công của ngành cà phê Việt Nam, khi xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về lượng lẫn giá trị. Trong bối cảnh nguồn cung cà phê toàn cầu tiếp tục thắt chặt, giá cà phê neo ở mức cao đã trở thành động lực quan trọng, giúp ngành hàng chủ lực này ghi dấu ấn rõ nét trên bản đồ xuất khẩu nông sản.
Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục rung lắc trong phiên hôm qua (18/12). Kết phiên, lực bán áp đảo kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,5%, lùi về 2.331 điểm.
Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Hiện nay, việc mua sắm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) và gọi đồ ăn, thức uống online đang tăng tốc mạnh mẽ, định hình lại thị trường bán lẻ và dịch vụ ăn uống Việt Nam năm 2025.
[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III giảm 460 đồng, E5 RON 92 giảm 380 đồng, trong khi các mặt hàng dầu giảm sâu nhất tới 710 đồng mỗi lít, kg. Góp phần kéo giảm chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng.
Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Thời gian qua, không chỉ các thương hiệu nội địa mà nhiều thương hiệu quốc tế lớn đã liên tục lên tiếng về tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng tại Việt Nam. Trước thực trạng này, cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội đã kiến nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn nhằm bảo vệ thương hiệu và môi trường kinh doanh lành mạnh trong kỷ nguyên số.
Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Tính đến 9h00 sáng nay (18/12), giá vàng giao ngay giảm 3,845 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.333,985 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 8,95 USD lên 4.364,95 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Chuỗi tăng nóng của bạc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá tiếp tục chinh phục mốc 67 USD/oz trong phiên hôm qua (17/12). Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm.
Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ

Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ

Vào thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng mạnh, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như, thực phẩm, nông sản, quà tặng, đồ trang trí, hàng may mặc… Nắm bắt xu hướng này, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đang triển khai đồng loạt Mùa khuyến mại cuối năm 2025 - Mega Sale Year End Đà Nẵng với hàng loạt chương trình ưu đãi, tạo không khí mua sắm sôi động, góp phần kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng thương mại, dịch vụ trên địa bàn.