Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Đan Mạch trong sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ
Đó là kỳ vọng của Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch về sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ diễn ra ngày 25/11, tại Hà Nội.
Trong những năm gần đây, sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ Chính phủ cũng như ngành sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, đặc biệt khi Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi nền nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững. Áp lực từ thị trường trong nước và quốc tế cũng như người tiêu dùng đối với sản phẩm hữu cơ càng nâng cao tính quan trọng của vấn đề này.
Quang cảnh hội thảo |
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) cho biết, lịch sử canh tác hữu cơ tại Việt Nam đã hình thành từ lâu. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn được hoàn thiện và bổ sung đầy đủ. Có hơn 90% các địa phương trên cả nước quan tâm và chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến khích sản xuất hữu cơ. Số lượng các mô hình sản xuất và liên kết sản xuất, tiêu thụ theo quy trình canh tác hữu cơ tại các địa phương ngày càng nhiều. Nhận thức và sự quan tâm của xã hội, người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng được nâng lên.
Song, sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn manh mún, diện tích còn khiêm tốn và không tập trung. Đó là do, các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay tập trung tại vùng trung du và miền núi, giao thông còn hạn chế gây khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Việc quy hoạch, liên kết vùng, liên kết doanh nghiệp trong nông thôn còn bất cập; việc xác định và tạo lập vùng sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn còn khó khăn. Chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể về chuỗi khép kín trong sản xuất, chế biến hữu cơ nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc. Tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn ít. Sự vào cuộc của các doanh nghiệp có khả năng liên kết sản xuất, tiêu thụ còn hạn chế. Chưa có hướng dẫn cụ thể về danh mục vật tư đầu vào được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ…
Trong khi công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức còn hạn chế. Công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm chưa được đầu tư. Nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp hữu cơ còn hạn chế. Ứng dụng khoa học kỹ thuật chưa được đẩy mạnh… - ông Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.
Đan Mạch được biết đến là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ. Và cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành Luật Hữu cơ vào năm 1987. Năm 1989, Đan Mạch đã ban hành nhãn hữu cơ quốc gia. Qua đó, Đan Mạch đã tạo ra một hệ thống các điều kiện biến tư duy hữu cơ trở thành lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh mẽ, được tin tưởng và nổi tiếng với tiêu chuẩn cao về truy xuất nguồn gốc, sản phẩm và tính bền vững.
Theo Ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch, một trong những lý do làm nên thành công của Đan Mạch về sản phẩm hữu cơ là việc chúng tôi không chỉ coi đó là ưu tiên về mặt chính trị, mà còn là sự hợp tác trên cơ sở tin tưởng và cùng cam kết lâu dài giữa tất cả các bên trong chuỗi giá trị. Hội thảo ngày hôm nay chính là một cơ hội tốt nhằm tạo điều kiện cho các lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu và cả doanh nghiệp trong ngành đến từ Đan Mạch và Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ.
Ông Teddy Hviid, đối tác của Công ty Đan Mạch Let’s Eco ApS kiêm CEO Công ty TNHH D1888 Việt Nam, diễn giả của buổi hội thảo cũng chia sẻ: “Công ty chúng tôi, Let’s Eco ApS có 100% sản phẩm được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn và hướng dẫn Đan Mạch – trong một số trường hợp, với các hướng dẫn và điều kiện còn khắt khe hơn Luật EU. Do đó, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ để chia sẻ với những người Việt Nam tham dự tại hội thảo này. Chúng tôi mong rằng qua buổi trao đổi kiến thức và kết nối ngày hôm nay, chúng tôi có thể khuyến khích các đối tác Việt Nam, doanh nghiệp và người tiêu dùng ủng hộ và thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng thực phẩm hữu cơ, vì sức khỏe của chính chúng ta cũng như môi trường sống bền vững”.
Hội thảo là một phần trong hợp tác dài hạn giữa Đan Mạch và Việt Nam nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam về chuyển đổi nền nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.