Tiếp tục đóng góp cho sự thịnh vượng của đất nước

13:47 | 03/01/2020

Đó là gửi gắm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với toàn ngành Ngân hàng tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2020 tổ chức ngày 2/1/2020 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới. NHNN cũng là bộ, ngành đầu tiên mà Thủ tướng tới quán triệt định hướng, nhiệm vụ năm 2020 ngay sau khi ký ban hành Nghị quyết 01. 

Ngành Ngân hàng phải tiếp tục đóng góp cho sự thịnh vượng, hùng cường của đất nước
Kiểm soát lạm phát ở mức thấp, giữ nền tảng vĩ mô ổn định, giúp kinh tế tăng trưởng cao
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ngân hàng đóng góp vào thành tựu chung của đất nước

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng một lần nữa nhấn mạnh, những kết quả tích cực của kinh tế - xã hội đạt được là nhờ sự chỉ đạo, điều hành rất hiệu quả của Chính phủ trong năm qua. Nhắc lại điều này để hệ thống ngân hàng nhìn nhận rằng phải có trách nhiệm làm tốt hơn nhiệm vụ của mình trong thời gian tới. 

Theo đó, năm 2019, Chính phủ luôn điều hành kiên định, nhất quán, giữ vững lập trường chính sách nhưng cũng rất chủ động, linh hoạt để bám sát diễn biến thế giới và trong nước. Việt Nam đã giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cao, tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh cho các thành phần kinh tế, trong đó có hệ thống ngân hàng. Qua đó, lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân vào năng lực hoạch định, thực thi chính sách được nâng cao, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. 

Báo cáo tóm tắt về kết quả hoạt động ngân hàng trong năm 2019, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, năm 2019, chính sách tiền tệ (CSTT) tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để điều hành chủ động, đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ; kiểm soát lạm phát cơ bản bình quân ở mức 2,01%, tạo dư địa thuận lợi để điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý. NHNN cũng đã chỉ đạo các TCTD chủ động cân đối nguồn vốn và năng lực tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; điều hòa thanh khoản ổn định thị trường, duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng phù hợp, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn với chi phí hợp lý cho TCTD.

Kết quả là sau các động thái điều hành của NHNN, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,2-0,5%/năm và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm. Các TCTD có thị phần lớn chủ động giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, áp dụng chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp với nhiều đợt cắt giảm trong năm 2019.

Tỷ giá trung tâm được điều hành linh hoạt, tỷ giá mua/bán ngoại tệ với các TCTD được điều chỉnh bám sát diễn biến thị trường; thanh khoản dồi dào; các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời; NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước. Tín dụng cũng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, tập trung phân bổ vào các lĩnh vực sản xuất, đáp ứng kịp thời nhu cầu hợp pháp về vốn, nhất là vốn tín dụng tiêu dùng của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen... 

Chia sẻ tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường bày tỏ niềm vui chung với những thành quả khá toàn diện mà ngành Ngân hàng đã đạt được trong năm 2019. “Ngành Ngân hàng đã sử dụng nhuần nhuyễn các công cụ tín dụng, tiền tệ, đảm bảo hai mục tiêu cho năm 2019 và mục tiêu chiến lược lâu dài”, ông nhấn mạnh. 

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo các NHTM đều nhìn nhận, ngành Ngân hàng đã có đóng góp tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank chia sẻ, với ngành Ngân hàng, nhiệm vụ đặt ra năm 2019 là hết sức nặng nề. Bởi đây là năm then chốt để ngành Ngân hàng khép lại chương trình tái cơ cấu hệ thống giai đoạn 2 từ 2016 - 2020, xác lập một hệ thống ngân hàng khỏe mạnh, có các TCTD hàng đầu quy mô vươn tầm khu vực, đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

“NHNN đã điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, hiệu quả tạo sự ổn định của thị trường tiền tệ, giữ vững ổn định ngoại tệ, lãi suất, tỷ giá, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, bà Thảo nhấn mạnh.

Nỗ lực để cán đích thành công

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối cùng của nhiệm kỳ để thực hiện những nội dung đã đặt ra trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 vừa được ký ban hành. Thống đốc cũng nhận thấy, hệ thống ngân hàng bên cạnh những kết quả đã đạt được, cũng cần phải nhìn nhận thẳng thắn và nghiêm túc vào những mặt chưa được, những tồn tại, hạn chế, kể cả yếu kém của hệ thống để qua đó tiếp tục khắc phục và chấn chỉnh xử lý trong thời gian tới.  

Trên cơ sở chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thống đốc NHNN sẽ ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngành Ngân hàng năm 2020, nêu rõ định hướng, nhiệm vụ và phân công trách nhiệm cụ thể đối với các đơn vị NHNN Trung ương, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và các TCTD. Trong đó, tập trung vào một số nhóm nhiệm vụ trọng tâm. 

Theo đó, điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát dưới 4%. Tăng trưởng tín dụng hiệu quả, an toàn; tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Tiếp tục thực hiện quyết liệt và hiệu quả việc cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các TCTD; phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%; tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC và nợ đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ xuống dưới 3% (không bao gồm các NHTM yếu kém). Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đặc biệt là các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao; xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động của các TCTD. Khẩn trương triển khai các giải pháp tăng vốn điều lệ cho các NHTM Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thêm: Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu sớm trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 91 hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (Luật 69). Sau khi trình Chính phủ sửa đổi Nghị định, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng quyết định về việc cấp vốn cho 3 NHTM Nhà nước.

Đối với Agribank - ngân hàng 100% vốn nhà nước, Chính phủ đã quyết định trong năm nay sẽ trình Quốc hội để bố trí bổ sung ngân sách cho Agribank. Với lộ trình tăng vốn tiếp theo của các NHTM Nhà nước, NHNN sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định. Theo Thống đốc, Thủ tướng đã chỉ đạo rất quyết liệt và thời gian qua đã đưa ra quyết định, hiện chỉ còn là vấn đề thủ tục. 

Song song với đó, ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh TTKDTM, đặc biệt là thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công, bảo đảm an toàn, hiệu quả, an ninh, bảo mật. Đổi mới và hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm phát triển dịch vụ ngân hàng số, thanh toán số... NHNN cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC, thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng; khẩn trương hoàn thiện hệ thống một cửa điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến của NHNN. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp cải thiện các vấn đề chưa được đánh giá tích cực để góp phần duy trì thứ hạng Chỉ số tiếp cận tín dụng.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính với những vi phạm của tổ chức và cá nhân; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; nâng cao đạo đức công vụ, công chức và người lao động. Đề cao tính tuân thủ, chấp hành nghiêm túc của các TCTD đối với chỉ đạo của NHNN; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị tại trụ sở chính với NHNN chi nhánh, nâng cao vai trò quản lý nhà nước của NHNN chi nhánh trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Để tổ chức thực hiện thành công mục tiêu đề ra, Thống đốc đề nghị các đơn vị trong toàn Ngành bám sát Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ và Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai nghiêm túc, đồng bộ và quyết liệt ngay từ đầu năm các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm được giao. 

Trong chia sẻ của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu mục tiêu kép với ngành Ngân hàng là tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho NHTM, TCTD phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, cạnh tranh với khu vực và quốc tế. Đồng thời, đa dạng hoá, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp với phương châm dễ dàng tiếp cận với vốn tín dụng, các dịch vụ ngân hàng trong thời gian ngắn nhất, với chi phí thấp nhất.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 9 đơn vị trực thuộc NHNN gồm: Vụ Tổ chức cán bộ; Thường trực Đảng ủy cơ quan NHTW, Thời báo Ngân hàng và NHNN các chi nhánh: TP. Cần Thơ, Bến Tre, Gia Lai, Hà Nam, Lai Châu, Ninh Thuận.

Cũng tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2020. Theo đó, cùng với việc thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, toàn ngành Ngân hàng phấu đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về những giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và mục tiêu, định hướng hoạt động của ngành Ngân hàng trong năm 2020. Đồng thời, tăng cường tinh thần đoàn kết, xây dựng cơ quan, đơn vị, các tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Các đơn vị thuộc NHNN tiếp tục hoàn thiện thể chế về hoạt động tiền tệ, tín dụng ngân hàng, ban hành các VBQPPL trong lĩnh vực ngân hàng bảo đảm minh bạch, kịp thời nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, tạo hành lang pháp lý cho các TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả. Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt và thận trọng, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối lớn hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng...

Minh Khuê

Nguồn:

Tin nổi bật

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
3,90
3,90
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
7,20
8,40
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,30
4,40
5,00
6,20
6,20
Sacombank
-
-
-
-
3,30
3,40
3,50
5,00
5,10
5,70
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,65
2,75
2,85
4,20
4,20
4,40
4,90
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,70
3,70
3,80
4,60
4,80
6,20
6,20
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.945 23.155 27.591 28.506 30.510 31.785 215,75 226,99
BIDV 22.965 23.165 27.760 28.872 30.667 31.563 217,28 226,03
VietinBank 22.911 23.161 27.852 28.957 30.988 31.998 217,30 226,30
Agribank 23.000 23.170 27.785 28.479 30.918 31.669 219,50 225,66
Eximbank 22.970 23.180 27.939 28.461 30.994 31.573 220,96 225,08
ACB 22.960 23.150 27.958 28.460 31.172 31.604 220,83 225,02
Sacombank 22.966 23.178 28.038 28.593 31.150 31.655 220,76 227,12
Techcombank 22.958 23.158 27.717 28.940 30.710 31.855 219,56 228,84
LienVietPostBank 22.960 23.150 27.067 27.571 30.322 31.186 214,74 218,67
DongA Bank 23.010 23.170 27.930 28.430 31.030 31.580 217,40 224,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
54.650
55.070
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
54.650
55.050
Vàng SJC 5c
54.650
55.070
Vàng nhẫn 9999
50.750
51.350
Vàng nữ trang 9999
50.350
51.050