Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Trung Quốc tăng huy động vốn từ trái phiếu kho bạc để thúc đẩy tăng trưởng

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Trung Quốc dự kiến tăng đáng kể nguồn vốn huy động từ phát hành trái phiếu kho bạc siêu dài hạn trong năm 2025, nhằm thúc đẩy đầu tư kinh doanh và khuyến khích tiêu dùng, một quan chức Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết.
aa
PBoC tăng cường hỗ trợ đồng nhân dân tệ sau giai đoạn lao dốc cuối năm 2024 PBoC dự kiến cắt giảm lãi suất vào năm 2025

Theo các chuyên gia, đây là động thái nhằm tăng cường kích thích tài khóa để vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Trung Quốc tăng huy động vốn từ trái phiếu kho bạc để thúc đẩy tăng trưởng
Trung Quốc tăng nguồn vốn từ trái phiếu kho bạc để thúc đẩy tăng trưởng năm 2025

Ông Yuan Da, Phó Tổng Thư ký NDRC, cho biết các trái phiếu kho bạc đặc biệt sẽ được sử dụng để tài trợ cho hai sáng kiến mới.

"Nguồn vốn từ trái phiếu đặc biệt siêu dài hạn sẽ tăng mạnh trong năm nay để thúc đẩy việc thực hiện hai sáng kiến mới này", ông Yuan nói.

Hai sáng kiến mới bao gồm một chương trình trợ giá hàng hóa lâu bền, giúp người tiêu dùng đổi xe hơi hoặc thiết bị cũ để mua sản phẩm mới với mức chiết khấu, và một chương trình trợ cấp nâng cấp thiết bị quy mô lớn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng sẽ nhận được trợ cấp để mua ba loại sản phẩm kỹ thuật số trong năm nay, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng và đồng hồ hoặc vòng tay thông minh.

Trước đó, vào tháng 12/2024, NDRC thông báo rằng Trung Quốc đã phân bổ toàn bộ số tiền từ 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu kho bạc đặc biệt siêu dài hạn trong năm 2024, với khoảng 70% số tiền dành cho "hai dự án lớn" và phần còn lại cho các sáng kiến mới.

Ông Zhao Chenxin, Phó Giám đốc NDRC, cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng vốn từ trái phiếu kho bạc đặc biệt và mở rộng phạm vi các sáng kiến lớn trong năm 2025. Theo đó, Chính phủ nước này đã phê duyệt trước các dự án trị giá 100 tỷ nhân dân tệ thuộc khuôn khổ các sáng kiến lớn nói trên, bao gồm các dự án xây dựng đường sắt, sân bay và tăng cường năng lực an ninh tại các khu vực trọng yếu.

Trung Quốc đã gặp khó khăn trong những năm gần đây do khủng hoảng nghiêm trọng trong lĩnh vực bất động sản, nợ công địa phương cao và nhu cầu tiêu dùng yếu. Trong khi đó, xuất khẩu - một trong số ít điểm sáng - có thể chịu thêm áp lực từ các mức thuế mới của Mỹ khi ông Donald Trump lên nắm quyền.

Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc đã đồng ý phát hành 3 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu kho bạc đặc biệt trong năm 2025, mức cao nhất từ trước tới nay.

Bình luận về mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 (khoảng 5%), ông Yuan cho biết Trung Quốc sẽ cân nhắc nhu cầu trước mắt và các kế hoạch trung, dài hạn.

Ngoài ra, Reuters cũng cho biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đồng ý nâng mức thâm hụt ngân sách lên 4% GDP trong năm 2025 - mức cao nhất từ trước tới nay, đồng thời duy trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5%.

"Chúng tôi hoàn toàn tự tin vào việc thúc đẩy sự phục hồi kinh tế bền vững trong năm nay", ông Yuan nói, đồng thời khẳng định Trung Quốc có đủ không gian chính sách để hỗ trợ tăng trưởng.

Trước đó, như thoibaonganhang.vn đã đưa tin, theo Financial Times, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất từ mức hiện tại 1,5% "vào thời điểm thích hợp" trong năm 2025, như một phần trong nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng của các nhà hoạch định chính sách.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.
Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.