Chỉ số kinh tế:
Ngày 26/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.611 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.381/26.841 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Việt Nam phải đối mặt nhiều thách thức trong thập kỷ tới

Lê Đỗ
Lê Đỗ  - 
Việt Nam đã có sự phục hồi ngoạn mục sau COVID-19, tuy nhiên sự phục hồi đang có xu hướng chậm lại do những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp. Đây là một trong những nhận định được đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc tế “Các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh” năm 2022 (CIEMB 2022) do trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) tổ chức ngày 25/11 tại Hà Nội.
aa
Việt Nam phải đối mặt nhiều thách thức trong thập kỷ tới Thách thức chính sách kinh tế hậu Covid

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, đây là hội thảo quốc tế lớn nhất mà NEU tổ chức thường niên. Hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn cho các học giả trong nước và quốc tế từ nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau thuộc các ngành Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh có cơ hội để trao đổi và trình bày các công trình nghiên cứu của mình, qua đó hỗ trợ các chiến lược kích thích tăng trưởng và phát triển bền vững.

Việt Nam phải đối mặt nhiều thách thức trong thập kỷ tới

“Nền kinh tế toàn cầu đã trải qua những thách thức và khó khăn to lớn chưa từng có do đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua. Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều hệ lụy trong thời kỳ hậu đại dịch, có thể đe dọa đến sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Vì vậy, các vấn đề trong bối cảnh hậu COVID-19 là chủ đề chính của CIEMB 2022 với các bài phát biểu quan trọng và nhiều tham luận khác”, GS.TS Phạm Hồng Chương cho biết.

Tại phiên tổng thể của Hội thảo, ba diễn giả chính đã có những bài trình bày quan trọng. Trong đó, GS. Robert Breunig, Đại học Quốc gia Australia, trình bày về chính sách tài khóa COVID-19 tại Australia và bài học cho Việt Nam. GS. Alex Vanderstraeten, Đại học Ghent, Bỉ, thảo luận về quản lý nguồn nhân lực và tính bền vững thông qua bài trình bày “Một chương trình nghị sự mới cho quản lý nguồn nhân lực trong bối cảnh hậu đại dịch”. GS. Jonathan Pincus, chuyên gia kinh tế quốc tế cao cấp của UNDP, có bài trình bày sâu về các nút thắt thể chế trong tăng trưởng và phát triển ở Việt Nam.

Theo GS. Jonathan Pincus, với độ mở lớn nền kinh tế Việt Nam đang chịu những tác động không nhỏ của từ những bất định và suy giảm của kinh tế toàn cầu.

“Dự báo trong năm tới, những tác động này sẽ tiếp tục khiến kinh tế VN vẫn khó khăn. Trong bối cảnh đó, cần có các giải pháp nỗ lực đa dạng hóa thị trường cho các DN, giảm thiểu nguy cơ đứt gãy trong chuỗi sản xuất”, GS. Jonathan Pincus đề xuất.

Bên cạnh đó trong trung và dài hạn chuyên gia này cho rằng, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức lớn về phát triển trong những thập kỷ tới, đặc biệt liên quan đến biến đổi khí hậu; những bất định dai dẳng bên ngoài có thể có tác động đến thương mại, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam; sự quản lý, phối hợp điều hành giữa cấp Trung ương với địa phương, giữa các cơ quan liên ngành, liên vùng… Và mấu chốt để giải quyết những vấn đề này là cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, thiết lập một hệ thống phân cấp thẩm quyền rõ ràng hơn, gắn với các chiến lược và kế hoạch và quy hoạch quốc gia.

CIEMB 2022 thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Hơn 130 bài nghiên cứu đã được gửi tới Hội thảo. Sau phiên tổng thể, đã diễn ra 16 phiên thảo luận song song về các chủ đề chuyên sâu của kinh tế, quản trị và kinh doanh, với sự chủ trì của các chuyên gia kinh tế hàng đầu của NEU và các diễn giả khách mời từ nước ngoài. Các nhà nghiên cứu, học giả đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu trong cả nước, cũng như từ các quốc gia khác trên thế giới như Anh, Úc, Bỉ, Ba Lan, Thái Lan, Pakistan, Brazil, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Pháp, Nam Phi, Lào… đã có các bài trình bày và thảo luận tại các phiên thảo luận song song này.

Lê Đỗ

Tin liên quan

Tin khác

Dòng vốn FDI tăng tốc sẽ kéo theo điều gì?

Dòng vốn FDI tăng tốc sẽ kéo theo điều gì?

Dòng vốn FDI tăng tốc đang thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng, logistics, trung tâm dữ liệu và hạ tầng công nghệ cao.
Công nghiệp văn hóa đưa nguồn lực thành sức mạnh mềm quốc gia

Công nghiệp văn hóa đưa nguồn lực thành sức mạnh mềm quốc gia

Việt Nam sẽ có cơ sở đưa công nghiệp văn hóa từ một lĩnh vực giàu tiềm năng trở thành một động lực phát triển thực sự. Đích đến không chỉ nằm ở câu hỏi công nghiệp văn hóa đóng góp vào GDP, mà cao hơn là biến tài nguyên văn hóa thành nguồn lực phát triển, tạo sức mạnh mềm của quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 25/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 25/8

Tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng, chỉ số VN-Index tăng 2,63 điểm hay Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 25/8.
Thanh khoản thấp, giá nhà vẫn neo cao: Nghịch lý từ đâu?

Thanh khoản thấp, giá nhà vẫn neo cao: Nghịch lý từ đâu?

Thanh khoản bất động sản vẫn thấp, hàng tồn kho chưa được giải phóng, nhưng giá nhà tiếp tục neo cao khi chi phí đất đai và phát triển dự án tăng.
Dòng tiền định hình “khẩu vị” đầu tư bất động sản

Dòng tiền định hình “khẩu vị” đầu tư bất động sản

Sau giai đoạn dài trầm lắng bởi những vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn và thanh khoản, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào quá trình tái cấu trúc để chuẩn bị cho chu kỳ phát triển mới. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá vẫn ở mức cao và chi phí vốn còn là áp lực, dòng tiền đang trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của nhà đầu tư, từ khu vực, phân khúc đến khả năng khai thác thực tế của sản phẩm.
Tài sản số, tài sản mã hóa - kênh dẫn vốn mới tiềm năng cho tăng trưởng

Tài sản số, tài sản mã hóa - kênh dẫn vốn mới tiềm năng cho tăng trưởng

Ông Nguyễn Hải Nam, đại biểu Quốc hội chuyên trách, ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính Quốc hội cho rằng, chuyển dịch mô hình tăng trưởng sang dựa nhiều hơn vào công nghệ cao là yêu cầu cấp bách trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số. Cùng với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, nền kinh tế cần nguồn vốn lớn để phát triển. Bên cạnh tín dụng ngân hàng và thị trường chứng khoán, tài sản số, tài sản mã hóa có thể trở thành một kênh dẫn vốn mới, giàu tiềm năng.
Chuẩn R&D đặt lại bài toán vốn

Chuẩn R&D đặt lại bài toán vốn

Dự thảo Thông tư quy định doanh nghiệp công nghệ số ngang tầm các nước tiên tiến phải dành tối thiểu 3% doanh thu cho R&D (nghiên cứu và phát triển) đang mở ra một yêu cầu mới về nguồn lực tài chính. Theo đó, chuẩn công nghệ được nâng lên, bài toán không chỉ là tăng đầu tư mà còn là hoàn thiện cấu trúc vốn cho đổi mới sáng tạo.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm, tâm điểm Nvidia và Fed

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, tâm điểm Nvidia và Fed

Phố Wall khép phiên 25/8 trong sắc xanh khi nhóm công nghệ phục hồi, giá dầu và lợi suất trái phiếu Mỹ cùng hạ nhiệt. Giới đầu tư hướng sự chú ý tới báo cáo kết quả kinh doanh của Nvidia và tín hiệu chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tiện ích “khủng” hút 40 triệu lượt khách/năm, “mở khóa” kinh tế 365 ngày/năm cho Vinhomes Green Paradise

Tiện ích “khủng” hút 40 triệu lượt khách/năm, “mở khóa” kinh tế 365 ngày/năm cho Vinhomes Green Paradise

Sở hữu hệ sinh thái vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng và kinh tế đêm được quy hoạch để vận hành quanh năm, không mùa thấp điểm, Vinhomes Green Paradise hướng tới đón 30-40 triệu lượt khách mỗi năm. Khi các điểm vui chơi không còn là tiện ích phụ trợ mà trở thành “hạ tầng tạo dòng khách”, Cần Giờ có thêm động lực để kéo dài thời gian lưu trú, kích hoạt thương mại và hình thành một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Hơn 24.000 tỷ đồng sẽ đổ vào 9 dự án nhà ở thương mại tại Đồng Nai

Hơn 24.000 tỷ đồng sẽ đổ vào 9 dự án nhà ở thương mại tại Đồng Nai

UBND TP. Đồng Nai vừa phê duyệt danh mục 9 khu đất dự kiến thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại năm 2026 (đợt 1) thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất hoặc trên đất đang có quyền sử dụng với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 24.000 tỷ đồng.