WB: Thương chiến kéo tăng trưởng toàn cầu xuống thấp nhất kể từ 1960
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3% Fed sẽ chưa giảm lãi suất cho dù ông Trump tiếp tục kêu gọi |
![]() |
WB cảnh báo chiến tranh thương mại có thể kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ thập niên 1960 |
Theo WB, nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ suy giảm tăng trưởng là thuế quan.
“Chỉ cách đây sáu tháng, một kịch bản "hạ cánh mềm" dường như đã trong "tầm tay" khi kinh tế toàn cầu đang dần ổn định sau chuỗi biến cố bất thường cả từ thiên nhiên lẫn con người trong vài năm qua. Tuy nhiên, khoảnh khắc đó đã trôi qua”, Chuyên gia kinh tế trưởng Indermit Gill và Phó chuyên gia kinh tế trưởng M. Ayhan Kose của WB thống nhất viết trong báo cáo.
Hai chuyên gia nói trên tiếp tục nhận định: “Chỉ tính riêng trong năm nay, dự báo của chúng tôi cho thấy tình hình biến động sẽ làm giảm gần 0,5 điểm phần trăm tốc độ tăng GDP toàn cầu so với kỳ vọng hồi đầu năm, xuống còn 2,3%. Đây là mức tăng trưởng yếu nhất trong vòng 17 năm, nếu không tính các thời kỳ suy thoái toàn cầu. Tính đến năm 2027, mức tăng trưởng GDP toàn cầu trong thập niên 2020 được kỳ vọng chỉ đạt trung bình 2,5% - tốc độ chậm nhất so với bất kỳ thập niên nào kể từ những năm 1960”.
Trong báo cáo, ông Gill và ông Kose đưa ra ba giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu khỏi kịch bản ảm đạm hiện tại.
Thứ nhất là khôi phục quan hệ thương mại. Theo hai chuyên gia, nếu các mức thuế quan toàn cầu giảm một nửa so với mức được thiết lập vào tháng 5/2025, thì GDP toàn cầu trong năm nay và năm sau có thể tăng thêm 0,2 điểm phần trăm.
Thứ hai, chính phủ các nước cần kiểm soát thâm hụt tài khóa.
“Trong giai đoạn lãi suất thấp trước đại dịch COVID-19, nhiều chính phủ đã chấp nhận rủi ro tài khóa quá mức trong thời gian quá dài. Giờ đây, thâm hụt ngân sách trung bình của các nền kinh tế đang phát triển trong những năm 2020 đã gần chạm mốc 6% GDP - mức cao nhất trong thế kỷ này. Riêng chi phí trả lãi vay đã chiếm khoảng một phần ba mức thâm hụt này”.
Cuối cùng, các chính phủ, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển, cần chú trọng vào tạo việc làm. Dân số trong độ tuổi lao động tại các khu vực như Nam Á và châu Phi cận Sahara được dự báo sẽ tăng thêm hàng trăm triệu người trong thập kỷ tới.
WB không phải là tổ chức duy nhất hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hiện dự báo kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 1,6% trong năm 2025, giảm so với mức 2,6% trước đó.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đưa ra các dự báo kém lạc quan. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC, thuộc Fed) kỳ vọng tăng trưởng GDP của Mỹ đạt mức trung bình 1,7% trong năm 2025 và 1,8% trong dài hạn, mặc dù các dự báo này được đưa ra trước khi nhiều đề xuất áp thuế mới của ông Trump được công bố.
Việc tạm hoãn 90 ngày đối với gói thuế "Ngày Giải phóng" của ông Trump sẽ kết thúc vào ngày 9/7. Trong thời gian qua, nhiều quốc gia đã tiến hành đàm phán với chính quyền Trump nhằm điều chỉnh lại các thỏa thuận thương mại hiện có, nỗ lực né tránh các mức thuế nhập khẩu nặng nề sắp được triển khai.
Tác động của thuế quan đối với nền kinh tế Mỹ vẫn còn là dấu hỏi. Nhiều hộ tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ cho biết đang đối mặt với mức độ bất ổn gia tăng. Tuy nhiên, thị trường lao động Mỹ cho đến nay vẫn khá ổn định, với 139.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 5.
Tin liên quan
Tin khác

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 14/7

Rủi ro chính trị đe dọa chiến lược tăng lãi suất của BoJ

CIO Morgan Stanley: Thuế quan sẽ tác động mạnh hơn trong những tháng tới

Phía sau việc Tổng thống Trump chỉ trích ông Powell ngày càng quyết liệt là gì?

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 7 - 12/7

Ông Trump áp thuế 35% lên Canada và nhắm tới mức 15-20% cho các nước khác

Nhà Trắng vừa có động thái quyết liệt nhất đối với Chủ tịch Fed

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 10/7

Đồng USD tiếp tục trượt dốc từ mức đỉnh 2 tuần
