Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Xét tuyển đại học: Cuộc đua có phần đỏ-đen?

Minh Phong
Minh Phong  - 
Kỳ xét tuyển của các trường năm nay mới đi được 1/3 chặng đường, với những bất cập lộ ra, thiết nghĩ, Bộ GD&ĐT cần có những điều chỉnh cho phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của thí sinh và các trường, giúp các thí sinh không “trượt chân” trước ngưỡng cửa cuộc đời.
aa

Cuối cùng thì 20 ngày cho việc xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng đợt I cũng kết thúc. Bởi học sinh và gia đình không chỉ lo lắng việc rớt hạng, mà còn phải cập nhật danh sách từ các trường đã nộp rồi rút, chuyển hồ sơ và đi nộp lại trường khác, quay cuồng trong những tính toán thiệt hơn và dĩ nhiên cũng có yếu tố may rủi cho việc có một tấm giấy gọi đại học với thí sinh.

Xét tuyển đại học: Cuộc đua có phần đỏ-đen?
Thí sinh và nhà trường cùng quay cuồng với việc nộp và rút hồ sơ xét tuyển

Theo quy chế xét tuyển năm 2015 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra thì mỗi thí sinh có thể nộp hồ sơ dự tuyển được 4 nguyện vọng vào một trường cho mỗi kỳ xét tuyển và sẽ có 3 kỳ xét tuyển cho cả đợt năm học 2015 này.

Đây có lẽ là một trong những bước cải tiến công tác tuyển sinh năm nay với lý giải là tạo thêm nhiều cơ hội cho các thí sinh. Nhưng sau khi kết thúc đợt I cho kỳ xét tuyển sinh này đã lộ rõ nhiều bất cập.

Ông Lương Xuân Hạo, một trong những phụ huynh đến từ Bắc Sơn, Bắc Thái chia sẻ: “Sau khi biết kết quả thi của cháu, thì cả hai bố, con chúng tôi xuống thẳng Hà Nội và suốt hơn hai tuần này chúng tôi đã ba lần nộp, rút hồ sơ và cũng may mắn là đã chốt được nguyện vọng vào trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội”.

Còn anh Huấn con Ông Hạo khẳng định, nguyện vọng là muốn vào trường Đại học Mỏ, địa chất nhưng thực sự không dám phiêu lưu khi lạc vào mê hồn trận danh sách và điểm số xét tuyển của các trường thay đổi từng ngày, từng giờ. Trước sức ép của gia đình, anh đành phải nộp vào một trường vừa phải để có cơ hội tốt hơn.

Trong số các thí sinh tham gia nộp hồ sơ xét tuyển đợt I chắc cũng không ít những trường hợp vất vả như bố, con ông Hạo. Như các năm, thí sinh nộp hồ sơ trường mình có khả năng thi đỗ trước. Năm nay, gia đình thí sinh hồi hộp chờ đợi kết quả của kỳ thi gần 20 ngày rồi lại tiếp tục chờ thêm 20 ngày nữa trong áp lực, lo âu với việc nộp và rút hồ sơ để hy vọng sẽ đỗ đại học.

PGS Văn Như Cương có nhìn nhận rất hình tượng: “Học sinh như đang lao vào cuộc chơi đỏ đen, không khác gì đánh bạc hay chơi chứng khoán". PGS Văn Như Cương khẳng định: Kỳ thi THPT quốc gia tổ chức hứa hẹn sẽ hạn chế bớt kinh phí cho gia đình thí sinh, nhưng thực chất là tốn kém và căng thẳng hơn rất nhiều.

Số lượng lớn thí sinh phải chạy đua trong vòng 20 ngày luôn trong tâm trạng thấp thỏm và lo sợ. Các em không có thời gian nghĩ đến những khoa ngành mình thích mà cố gắng làm sao để đỗ được đại học.

Thí sinh Nguyễn Thị An Bình chia sẻ: “Năm nay, bên cạnh kỳ thi cam go, bọn em còn phải chạy đua nộp hồ sơ nữa. Gần như bọn em chỉ tập trung vào việc nộp hồ sơ để đỗ vào được đại học mà khó có thể vào được ngành mình muốn học. Học đại học mà không thể học được đúng ngành mình muốn thì còn học để làm gì nữa? Cuộc đua này chả khác gì trò chơi may rủi, hay nói một cách vui đây chả khác gì chơi chứng khoán cả, hết rút rồi lại nộp.

Khi đưa ra đề án cải cách này, Bộ GD&ĐT đã nói những ưu điểm: giảm sự lãng phí, tránh được may rủi bởi có điểm trước mới nộp và giảm số lượng thí sinh ảo... Vậy mà em chẳng thấy ưu điểm đâu mà ngược lại, chi phí không hề giảm mà còn tăng, không chỉ vậy học sinh và phụ huynh còn vất vả hơn các năm trước rất nhiều, với cách xét 4 nguyện vọng cho một đợt nộp hồ sơ thì số lượng thí sinh ảo quá tăng ấy chứ”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, GS. Phạm Minh Hạc đưa ra đề xuất các trường THPT tự tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. “Tại sao lại phải ghép 2-3 tỉnh vào một cụm thi? Tại sao cả nước chỉ có 38 cụm thi? Hãy để kỳ thi tốt nghiệp cho các trường THPT tự tổ chức. Họ có thể đào tạo thì cũng có thể tổ chức thi tốt nghiệp. Đề thi của Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT sẽ quản lý thi nơi mình phụ trách.

Học sinh thi tại trường mình học, giấy chứng nhận tốt nghiệp ghi rõ tên trường”, Giáo sư Hạc nói. Cũng theo nguyên Bộ trưởng GD&ĐT, Bộ nên có tiêu chí về chỉ tiêu và giao cho các trường tự tuyển sinh sẽ đỡ tốn kém hơn. Các trường tuyển sinh theo nhu cầu của mình, cũng như chủ động trong đào tạo.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, nói kỳ thi thất bại hoàn toàn là quá nặng nề. Tuy nhiên, kỳ thi còn nhiề̀u bất cập và rắc rối trong việc xét tuyển nguyện vọng. Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Bộ GD&ĐT cần tăng cường giao quyền tự chủ cho các trường. Sự thực là các trường chưa được giao tự chủ hoàn toàn nên mới có những rắc rối nảy sinh như vừa qua.

Kỳ xét tuyển của các trường năm nay mới đi được 1/3 chặng đường, với những bất cập lộ ra, thiết nghĩ, Bộ GD&ĐT cần có những điều chỉnh cho phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của thí sinh và các trường, giúp các thí sinh không “trượt chân” trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Minh Phong

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.