Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ảrập Xêút “gương mẫu” cắt giảm sản lượng dầu xuống thấp nhất 2 năm

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Ảrập Xêút đã cắt giảm sản lượng dầu xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, Bộ trưởng năng lượng nước này cho biết hôm thứ Năm (12/1), cho thấy nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đang dẫn đầu OPEC trong việc giải quyết tình trạng dư cung để hỗ trợ giá dầu.
aa
Ảrập Xêút “gương mẫu” cắt giảm sản lượng dầu xuống thấp nhất 2 năm Giá năng lượng tại thị trường thế giới ngày 13/1/2017
Ảrập Xêút “gương mẫu” cắt giảm sản lượng dầu xuống thấp nhất 2 năm Giữ nguyên giá xăng, tăng giá các mặt hàng dầu từ 16h hôm nay (4/1)
Ảrập Xêút “gương mẫu” cắt giảm sản lượng dầu xuống thấp nhất 2 năm
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Năng lượng Ảrập Xêút Khalid al-Falih cho biết sản lượng dầu của nước này đã giảm xuống dưới 10 triệu thùng/ngày - nhiều hơn so với cam kết của mình trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu giữa OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC.

Mức sản lượng như vậy được nhìn thấy lần cuối vào tháng 2/2015, khi Riyadh bắt đầu tăng tốc sản lượng để đối phó với các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Hoa Kỳ và điều đó đã khiến nước này trở thành “kiến ​​trúc sư” cho vụ “tai nạn” giá dầu kéo dài.

Falih, phát biểu tại Ủy ban Đại Tây Dương Diễn đàn Năng lượng toàn cầu tại Abu Dhabi, cho biết sản lượng là “thấp hơn một chút” mức 10 triệu thùng dầu/ngày hiện nay và thậm chí Vương quốc cũng lên kế hoạch cắt giảm sâu hơn vào tháng Hai.

Điều này có nghĩa Ảrập Xêút đã cắt giảm sản lượng nhiều hơn mức 486.000 thùng/ngày mà nước này đã đồng ý vào cuối năm ngoái theo một thỏa thuận toàn cầu để kiềm chế sản xuất và ngăn chặn sự sụt giảm của giá dầu.

Falih cũng cho biết ông hy vọng thị trường dầu mỏ sẽ được thắt chặt trong 2-3 năm, được hỗ trợ bởi các thỏa thuận của OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC vào cuối năm ngoái để kiềm chế sản xuất.

“Chúng tôi đã cố gắng để tái cân bằng thị trường trong thời gian tới”, Falih nói. “Thậm chí tốt hơn, tốc độ tái cân bằng sẽ được tăng tốc bằng thỏa thuận sản xuất gần đây trong OPEC và bên ngoài. Tôi tin tưởng thỏa thuận này sẽ mang lại sự ổn định cho thị trường toàn cầu”.
Falih cũng dự đoán nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng hơn 1 triệu thùng một ngày trong năm nay. “Tôi tin tưởng rằng sự phối hợp thu hẹp sản xuất bởi 25 quốc gia và sự tăng trưởng của nhu cầu sẽ khiến thị trường sẽ tiếp tục cân bằng và giá cả sẽ trở về mức hợp lý hơn”, ông nói thêm.

Được biết, OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC tháng trước đã đạt được thỏa thuận đầu tiên của mình kể từ năm 2001 trong việc cắt giảm sản lượng dầu khoảng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian 6 tháng để ngăn chặn sự sụt giảm của giá dầu và làm dịu bớt tình trạng dư cung.

Falih cho biết vẫn còn quá sớm để nói thỏa thuận này sẽ được mở rộng, nhưng ông cũng hé lộ rằng, các bên tham gia cho thấy họ cũng sẵn sàng mở rộng thỏa thuận này nếu cần thiết.

“Đối với chúng tôi việc định thời hạn 6 tháng là không khôn ngoan. Điều tôi có thể nói là tất cả mọi người quanh bàn (các thành viên tham gia thỏa thuận) trong vài tuần gần đây đã chỉ ra là hõ sẵn sàng mở rộng nếu cần thiết”.

Falih cũng cho biết, triển vọng sản lượng dầu đá phiến có chi phí cao hơn có thể tăng khi giá dầu tăng, nhưng đó không phải là nguyên nhân chính gây lo ngại cho thị trường dầu mỏ.

“Tôi sẽ không quá lo lắng bởi dầu đá phiến... Tôi chắc chắn rằng nó có thể được hấp thụ bởi một thị trường sẽ tiến tới mức gần 100 triệu (thùng) trong vài năm tới”.

Trong khi Falih nói ông không có một mục tiêu cụ thể về giá dầu, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar Ali al-Luaibi lại nói với các phóng viên cũng tại sự kiện trên rằng Iraq muốn thấy giá dầu vào khoảng 65 USD/thùng.

Luaibi cho biết, Iraq đã cắt giảm lượng xuất khẩu của mình 170.000 thùng dầu/ngày và sẽ cắt giảm thêm 40.000 thùng dầu/ngày trong tuần này. Ông cho biết, Iraq đã thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng “mặc dù họ nên được miễn”.

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Essam Al-Marzouq cũng cho biết, Kuwait cũng đã cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ của mình hơn 133.000 thùng dầu/ngày chủ yếu cho khách hàng ở Bắc Mỹ và châu Âu, trong khi vẫn duy trì xuất khẩu đầy đủ đến châu Á.

Còn theo Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo, OPEC dự đoán kho dự trữ dầu toàn cầu sẽ giảm vào quý II năm nay tương ứng với việc cắt giảm giản lượng theo thỏa thuận.

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng nhẹ trong sáng nay, hướng tới phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp sau thông tin này. Hiện giá dầu Brent LCOc1 đang dừng ở 56,05 USD/thùng; dầu thô ngọt nhẹ WTI cũng tăng lên 53,08 USD/thùng

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.