Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Chủ tịch Fed nói 'rất lo lắng' về sự gia tăng nợ của Mỹ

M.Hồng
M.Hồng  - 
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tỏ ra quan tâm đặc biệt đến việc gia tăng nợ của Mỹ. Phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế Washington, D.C. hôm thứ Năm, ông nói: "Tôi rất lo lắng về điều đó".
aa
Chủ tịch Fed nói 'rất lo lắng' về sự gia tăng nợ của Mỹ

"Ở vị trí của Fed, chúng tôi luôn theo sát các vấn đề ảnh hưởng đến độ dài chu kỳ kinh doanh: đó là khung tham chiếu của chúng tôi. Tình hình tài chính trong dài hạn, nợ chính phủ liên bang không thực sự tác động trong trung hạn và không liên quan đến các quyết định chính sách của chúng tôi", Powell chia sẻ.

Tuy nhiên, "đó là vấn đề trong dài hạn mà chúng tôi chắc chắn cần phải đối mặt, và cuối cùng, không có lựa chọn nào khác là phải đối mặt", ông nói thêm.

Phát biểu ​của người đứng đầu Fed được đưa ra trong bối cảnh thâm hụt tài khóa Mỹ qua mỗi năm đạt tới các mức cao mới duy trì trên 1 nghìn tỷ USD - con số mà nhiều nhà kinh tế đều có thể đưa ra cảnh báo rủi ro cho tương lai nền kinh tế nước này.

Trong quá khứ, thâm hụt tài khóa năm của Mỹ từng đạt đến mức cao 1 nghìn tỷ USD, nhưng chưa bao giờ kéo dài trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế bền vững như hiện tại, gây nên quan ngại cho những gì sẽ chịu ảnh hưởng một khi cuộc suy thoái kinh tế xảy ra.

Tổng số nợ của Mỹ hiện vào khoảng 21,9 nghìn tỷ USD, trong đó 16 nghìn tỷ USD là nợ công. Với một phần nguyên nhân từ việc Fed dưới thời ông Powell liên tục tăng lãi suất, chi phí lãi cho khoản nợ kể trên trở thành gánh nặng ngày càng lớn hơn.

"Vua trái phiếu" của Phố Wall và cũng là nhà dự báo tài chính uy tín Jeffrey Gundlach cho biết vào tháng 12 năm ngoái, rằng Fed dường như đang thực hiện "nhiệm vụ tự sát", tăng lãi suất khi thâm hụt của chính phủ tăng lên. Trong khi thông thường khi thâm hụt gia tăng, Fed nên hạ lãi suất.

Fitch Ratings - một trong những cơ quan xếp hạng tín dụng hàng đầu - cho biết hôm thứ Tư rằng việc chính phủ đang phải đóng cửa một phần có thể nhanh chóng tác động đến khả năng quốc hội nước này thông qua ngân sách, và cũng sẽ có thể tác động đến xếp hạng AAA của Mỹ hiện tại.

M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.