Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Công bố tài sản: Phải đảm bảo lợi ích DN và người dân

Phạm Hà Nguyên - Thạch Bình
Phạm Hà Nguyên - Thạch Bình  - 
Việc công bố các dự án BĐS thế chấp tại NH của các Sở TN&MT nên được thực hiện minh bạch, có hệ thống định kỳ từng quý hoặc theo năm. Theo đó thông tin các dự án BĐS sẽ đến với người mua nhà, nhà đầu tư và cả các nhà quản lý một cách minh bạch nhất.
aa
Công bố tài sản: Phải đảm bảo lợi ích DN và người dân Khó có đột biến với tín dụng bất động sản
Công bố tài sản: Phải đảm bảo lợi ích DN và người dân Tín dụng bất động sản vẫn còn nhiều dư địa
Công bố tài sản: Phải đảm bảo lợi ích DN và người dân Tín dụng bất động sản: Ghi nhận chiều hướng tích cực

Sự việc 111 dự án BĐS đang thế chấp NH được chính quyền TP.HCM và Hà Nội công bố trong tháng 7 vừa qua nhằm minh bạch hóa thông tin trên thị trường. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng việc công bố tài sản của DN cần phải đầy đủ và kịp thời để không tác động xấu lên các thực thể trên thị trường.

Minh bạch thông tin dự án cho người mua nhà

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhìn nhận, trong quá trình sản xuất kinh doanh, việc DN thế chấp, giải chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động bình thường. Lĩnh vực BĐS cũng không phải là ngoại lệ vì thế việc chủ đầu tư thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng NH sau đó phát triển, hoàn thành dự án và thực hiện giải chấp cũng là việc bình thường.

Công bố tài sản: Phải đảm bảo lợi ích DN và người dân
Các tài sản thế chấp NH phải đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai của Sở TN&MT tỉnh, thành phố

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư dự án đã thế chấp vẫn được quyền bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở của dự án với điều kiện phải được NH nhận thế chấp có văn bản chấp thuận. Người mua nhà tại các dự án đã thế chấp NH có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản của NH chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn.

Theo ông Châu, HoREA hoan nghênh hoạt động công khai các dự án BĐS đang thế chấp tại NH của Sở TN&MT, bởi việc công khai này phần nào cung cấp thông tin cần thiết cho người tiêu dùng và các chủ thể có liên quan, góp phần xây dựng thị trường BĐS ngày càng minh bạch hơn.

Tuy nhiên, hiệp hội cũng đề nghị khi công bố các dự án BĐS, nhà ở đang thế chấp, Sở TN&MT cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp vay vốn của chủ đầu tư như: để phát triển dự án; hoặc để xây dựng công trình, nhà ở trong dự án; hoặc để thực hiện bảo lãnh NH... để giúp cho người tiêu dùng nắm đầy đủ thông tin trước khi quyết định mua nhà.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị các NHTM nhận thế chấp cần có cơ chế giám sát bên thế chấp (chủ đầu tư) sử dụng nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động của khách hàng đúng mục đích nhằm hoàn thành dự án, nhà ở để bàn giao cho khách hàng, thực hiện giải chấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách hàng đúng quy định.

Thế chấp tài sản không phải DN yếu

“Việc các chủ đầu tư có dự án được vay và thế chấp tại NH để phát triển dự án xây dựng công trình, nhà ở, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư đó đã được các NHTM thẩm định về năng lực tài chính và năng lực triển khai, thực hiện dự án và không đồng nghĩa với việc chủ đầu tư có năng lực kinh doanh kém” - ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết.

NHNN chi nhánh TP.HCM tuần qua đã yêu cầu các NHTM phải giải thích rõ cho người tiêu dùng, khách hàng vay vốn thông qua hoạt động tín dụng để người dân nắm rõ ý nghĩa của việc công bố thông tin dự án thế chấp tại NH là một bước cải cách thông tin, góp phần minh bạch thị trường BĐS, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Từ đó tạo sự thông thoáng cho việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ trên thị trường.

Đồng thời cơ quan quản lý NH ở TP.HCM cũng yêu cầu các TCTD trên địa bàn kiểm tra giám sát chặt chẽ các khoản vay có dự án thế chấp tại NH thực hiện đúng quy định pháp luật về thế chấp tài sản đảm bảo nợ vay, đăng ký tài sản thế chấp, xử lý tài sản thế chấp, đặc biệt đối với tài sản hình thành trong tương lai nhằm đảm bảo an toàn tín dụng, đảm bảo an toàn vốn vay.

Hầu hết các dự án BĐS hiện đang được các chủ đầu tư sử dụng vốn tín dụng NH như một hình thức đòn bẩy cho người mua sản phẩm căn hộ. Theo Luật Kinh doanh BĐS quy định, các chủ đầu tư xây dựng căn hộ phải có một NH bảo lãnh. Theo đó, nếu chủ đầu tư huy động vốn của người mua nhà ở và cam kết giao nhà sau 2 năm, nếu không thực hiện đúng cam kết chủ đầu tư phải trả lại tiền cho người góp tiền trước mua nhà.

Một khi dự án có NH bảo lãnh thì chủ đầu tư phải thế chấp dự án đó cho NH và NH sẽ là bên thu tiền hộ người mua nhà theo tiến độ công trình. Tránh trường hợp như chung cư Harmona (Q. Tân Bình, TP.HCM) do CTCP Thanh Niên làm chủ đầu tư có sử dụng vốn vay của BIDV thế chấp dự án với tổng số hơn 600 căn hộ, song chỉ có 19 căn hộ được thu qua NH, còn lại chủ đầu tư đã thu tiền ngoài.

Trong khi dư nợ của chủ đầu tư này tính đến thời điểm đầu tháng 6/2016 vẫn còn đến 244 tỷ đồng được cho là đã đầu tư vào các dự án khác. Sau khi vụ ồn ào xảy ra, BIDV và NHNN phải vào cuộc thì chủ đầu tư dự án Harmona mới hoàn trả lại NH số tiền còn tồn đọng.

Công bố theo định kỳ?

Hoạt động vay vốn tín dụng NH bao giờ cũng có thủ tục phải đăng ký giao dịch đảm bảo đối với các tài sản thế chấp. Hiện nay tài sản thế chấp bằng BĐS đang chiếm đến 83% tổng số các tài sản đảm bảo nợ vay của ngành NH, con số của NHNN Việt Nam. Theo đó, các tài sản thế chấp NH phải đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai của Sở TN&MT tỉnh, thành phố.

Công bố tài sản: Phải đảm bảo lợi ích DN và người dân
Nhà đất được thế chấp sẽ tạo ra nhiều vốn hơn cho sản xuất kinh doanh

Theo một chuyên gia tài chính, việc công bố các dự án BĐS thế chấp tại NH còn hướng tới minh bạch cho nhà đầu tư đối với những công ty BĐS có niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo đó, nhà đầu tư cổ phiếu có thể tiếp cận thông tin niêm yết đầy đủ hơn về năng lực kinh doanh của công ty BĐS. Và việc công bố tài sản thế chấp cũng cần phải tạo được sự thông thoáng trong việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ trên thị trường, không gây tâm lý lo lắng hoang mang, mất lòng tin cho người dân mua nhà ở.

Theo một chuyên gia tài chính, việc công bố các dự án BĐS thế chấp tại NH của các Sở TN&MT nên được thực hiện minh bạch, có hệ thống định kỳ từng quý hoặc theo năm. Theo đó thông tin các dự án BĐS sẽ đến với người mua nhà, nhà đầu tư và cả các nhà quản lý một cách minh bạch nhất. Tránh tình trạng bản công bố minh bạch thông tin của chủ đầu tư các dự án BĐS bị xã hội hiểu như công bố danh sách nợ thuế!

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu: Lợi bất cập hại khi thông tin không rõ ràng

Việc công bố thông tin của Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT) là đáng hoan nghênh nhằm minh bạch hóa thị trường BĐS. Tuy nhiên, việc công bố thông tin không rõ ràng, chưa đầy đủ lại nảy sinh một số bất cập. Trong tổng số 584 dự án BĐS đang triển khai tại TP. Hồ Chí Minh thì con số 77 dự án được công bố, chiếm tỷ lệ 13% là quá ít. Các DN BĐS tỏ ra quan ngại việc công bố này không công bằng. Nên Hiệp hội đã có đề nghị Sở TN&MT phải kiểm soát lại đầy đủ mới nên công bố. Điều quan ngại nữa là công bố này không kịp thời. Vì báo cáo này cập nhật thông tin đến ngày 15/7, nhưng tới tận ngày 25/7, cơ quan này mới công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong khi đó, có một dự án ngay ngày 16/7 đã giải chấp rồi nhưng vẫn nằm trong danh sách này. Cho nên việc công bố kiểu này khá tai hại vì không cập nhật kịp thời chuyện thế chấp và giải chấp của các dự án. Mục đích thế chấp như thế nào cũng chưa được nói rõ gây ra hiểu lầm. Tại TP. Hồ Chí Minh đa số DN BĐS thế chấp dự án để vay tiền phát triển dự án; có chủ đầu tư thế chấp chỉ để có được chứng thư bảo lãnh của NH để đủ điều kiện bán hàng chứ không vay tiền… Khi công bố thông tin không rõ ràng đã tác động tức thì đến thị trường, khiến người tiêu dùng lo lắng, hoang mang về quyền sở hữu nhà ở của mình, chủ đầu tư cũng mang tiếng về năng lực tài chính. Về vấn đề này, tôi cho rằng người tiêu dùng không nên lo lắng quá. Không phải cứ dự án thế chấp là DN yếu, kém năng lực. Theo Luật Kinh doanh BĐS, để phát triển dự án BĐS chủ đầu tư chỉ cần 15 - 20% vốn chủ sở hữu, tùy theo quy mô dự án dưới 20 ha hay, từ 20 ha trở lên. Như vậy, từ 80 – 85% vốn dự án không phải vốn của chủ đầu tư mà vốn đó là huy động các nguồn khác. Tại Việt Nam thì chủ yếu dựa vào hai nguồn chính là tín dụng NH, và huy động từ khách hàng. DN có năng lực, uy tín thì mới được NH cho vay. Khi mua nhà dự án thế chấp hoặc có ý định mua nhà thuộc dự án thế chấp, người tiêu dùng nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các văn bản: giấy chứng nhận đủ điều kiện bán sản phẩm để huy động vốn do Sở Xây dựng cấp; và giấy chứng thư bảo lãnh của NH đối với nhà ở hình thành trong tương lai để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Chủ đầu tư phải có nghĩa vụ cung cấp văn bản đó cho người tiêu dùng.

Chủ tịch Công ty Luật Basico Trương Thanh Đức: Không nên công bố kiểu tù mù

Theo quy định, nếu dự án đã thế chấp, chủ đầu tư muốn bán nhà thì phải giải chấp. Người mua nhà tại các dự án, kể cả dự án thế chấp nếu có sổ đỏ, nhận bàn giao nhà và thanh toán hết tiền thì yên tâm tuyệt đối. Còn nếu dự án đang xây dựng dở dang, chưa có sổ đỏ nhưng nếu được NH bảo lãnh thì tình huống xấu nhất người mua nhà vẫn lấy lại được tiền. Với quy định bài bản như hiện nay thì người tiêu dùng không phải lo lắng nhiều. Hiện tại, có tới hơn 90% các chủ đầu tư BĐS đều phải đi vay vốn NH. Và để vay được vốn NH phải có tài sản bảo đảm, thì đương nhiên họ phải thế chấp dự án. Mà theo như công bố của Sở TN&MT, số dự án thế chấp công bố tại TP. Hồ Chí Minh chỉ là 77 dự án và Hà Nội nêu tên 34 dự án là quá ít. Thực tế, Sở TN&MT không thể biết hết được các DN nào đang thế chấp dự án BĐS tại NH. Việc công bố thông tin kiểu này còn khiến các luật mâu thuẫn. Cụ thể, theo Luật Dân sự, chủ trương công bố công khai. Nhưng Luật TCTD năm 2010 quy định, thông tin vay vốn phải bảo mật, không được phép công bố. Tôi cho rằng, đã công bố phải công bố hết và giải thích rõ ràng chứ không tù mù như thế này được. Tự nhiên đưa ra mấy chục dự án khiến mọi người nghĩ các dự án này có vấn đề mới bị nêu tên, còn những dự án khác thì họ yên tâm. Nhưng thực tế không hẳn là vậy. Điều này vừa thiệt hại cho cả người dân lẫn DN chưa kể DN giải chấp rồi cũng bị vạ lây khi vẫn được nằm trong danh sách.

Thanh Huyền ghi

Phạm Hà Nguyên - Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Nhờ vị trí đắc địa, dòng khách dồi dào, mô hình thương phố quốc tế ưu việt, Asia Vibe đã trở thành “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái - Quảng Ninh, điểm hội tụ của thế hệ thương nhân trẻ năng động.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng, chỉ số VN-Index giảm tới 94,43 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay NHNN không chào thầu tín phiếu trong tuần qua... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 8 - 12/12.
Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Ngày 14/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 29, HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỉ lệ 1/2.000, với tổng diện tích nghiên cứu hơn 9.171ha. Đây được xác định là một đồ án quy hoạch có ý nghĩa chiến lược, tạo nền tảng hình thành quần thể đô thị thể thao hiện đại tại khu vực phía Nam Thủ đô.
Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Việc HĐND TP. Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng thể hiện tư duy chiến lược dài hạn trong quy hoạch không gian, hạ tầng và cảnh quan đô thị, hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, hiện đại, giàu bản sắc và kết nối toàn cầu.
Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, để lại nhiều cảm xúc trái chiều cho giới đầu tư. Từ kỳ vọng hưng phấn đầu tuần, thị trường nhanh chóng chuyển sang trạng thái bi quan khi VN-Index liên tục lao dốc mạnh, đánh dấu tuần giảm sâu nhất kể từ sau cú sốc thuế quan hồi tháng 4/2025.
Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hình thành một trung tâm hàng không quốc tế mới tại miền Bắc, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, hỗ trợ chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ấn định ngày khởi công 15/1/2026 và dự kiến hoàn thành trong 5 năm. Tín hiệu hạ tầng ngay lập tức kích hoạt dòng chuyển cư từ trung tâm TP.HCM về phía Tây Bắc. Nơi đây, Vinhomes Green City sở hữu những căn biệt thự The Forest mang lại đặc quyền sống xanh, riêng tư nhưng vẫn không tách rời khỏi nhịp giao thương sôi động.
Tháo gỡ pháp lý, M&A Việt Nam tăng tốc với hơn 700 triệu USD trong tháng 11

Tháo gỡ pháp lý, M&A Việt Nam tăng tốc với hơn 700 triệu USD trong tháng 11

Năm 2025 đang mở ra một chương mới cho thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam, khi những điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm qua từng bước được tháo gỡ. Khác với giai đoạn trước đó, khi nhà đầu tư phải đối mặt với hàng loạt rào cản hành chính, sự chồng chéo trong quy hoạch và quy trình phê duyệt kéo dài, bức tranh năm nay cho thấy mức độ minh bạch cao hơn và sự chủ động rõ rệt từ phía cơ quan quản lý. Điều này không chỉ cải thiện môi trường đầu tư mà còn tạo tiền đề để nguồn cung dự án quay trở lại sau thời gian dài đình trệ.