Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cụm liên kết ngành: Điểm tựa công nghiệp hoá

Hoàng Hà
Hoàng Hà  - 
Phát triển cụm liên kết ngành nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN là lựa chọn chính sách của nhiều quốc gia trên thế giới. 
aa
Cụm liên kết ngành: Điểm tựa công nghiệp hoá Gần 1.100 tỷ đồng xây dựng KCN Long Hậu 3
Cụm liên kết ngành: Điểm tựa công nghiệp hoá Đưa 3 KCN tại Hưng Yên ra khỏi quy hoạch
Cụm liên kết ngành: Điểm tựa công nghiệp hoá Điều chỉnh quy hoạch KCN tỉnh Long An

Theo Bộ Công Thương, tính đến giữa năm 2015, cả nước có 602 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút được khoảng hơn 10.800 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 138.800 tỷ đồng. Cùng với đó, cả nước có hơn 300 KCN và 16 KKT.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng các mô hình này mới chỉ phát huy lợi thế quy mô tập trung về mặt địa lý, còn các liên kết kinh tế rất lỏng lẻo, trong khi đó lại là yếu tố quan trọng để phát triển công nghệ phụ trợ và cao hơn cả, là bàn đạp để tiến tới công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong bối cảnh hội nhập mới…

Đã tự phát, lại thiếu bệ đỡ

Phát triển cụm liên kết ngành (CLKN) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN là lựa chọn chính sách của nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng “mục tiêu trực tiếp của cụm công nghiệp ở Việt Nam hiện nay mới chỉ là thu hút, tập trung các DNNVV, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể ở địa phương, ổn định cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và khắc phục ô nhiễm môi trường, ít có sự liên hệ hỗ trợ cho nhau trong chuỗi giá trị”, TS. Vũ Thị Nhài, khoa Tài chính – Tiền tệ, Học viện Chính sách và Phát triển nhìn nhận.

Cụm liên kết ngành: Điểm tựa công nghiệp hoá
Việc phát triển một mạng lưới CLKN hữu hiệu sẽ tạo điều kiện giúp tăng năng lực cạnh tranh

Dù hiện đã có một số CLKN khá hiện đại của Việt Nam trong các KCN, KKT, song đây không phải là sự can thiệp có chủ ý của các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương, mà chủ yếu là phát triển tự nhiên theo yêu cầu chuyên môn hoá và quần tụ các hoạt động kinh tế tương tự.

Trong khi đó, thực tế trên thế giới cho thấy, việc phát triển một mạng lưới CLKN hữu hiệu sẽ tạo điều kiện giúp tăng năng lực cạnh tranh nhờ quy mô, nâng cao trình độ công nghệ, và giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội khác.

Mở đường cho CLKN

Đặc biệt, việc phát triển CLKN được coi là một hướng đi mới trong bối cảnh hội nhập sâu rộng khiến dư địa can thiệp công cụ chính sách bị thu hẹp, sự hình thành phát triển các mạng sản xuất toàn cầu có thể tạo ra nguy cơ rơi vào bẫy chi phí lao động thấp trong dài hạn.

TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM chỉ ra mối quan hệ tay 3 giữa hình thành và phát triển CLKN, sự phát triển các DNNVV, và việc nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của các DN. Thực tế cho thấy sự lớn mạnh của một CLKN thường kéo theo sự gia tăng phát triển của các DN trong ngành CNHT. Các DNNVV trong lĩnh vực này sẽ có cơ hội tiếp cận vốn đầu tư, cũng như dây chuyền công nghệ hiện đại. Và đây là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển CNHT.

Mô hình CLKN mà nhiều chuyên gia như TS. Vũ Thị Minh Luận, khoa Quản trị DN, Học viện Chính sách và Phát triển khuyến nghị, là cụm công nghiệp tích hợp gồm những DN có liên hệ với nhau theo chuỗi giá trị, hoặc cùng ngành với nhau, có những DN phụ trợ, DN FDI và các DN đầu tàu dẫn dắt. Đây là mô hình khá phổ biến mà các nước phát triển áp dụng, đặc biệt là Nhật Bản.

Trợ lực cho sự phát triển mô hình này, TS. Luận đề xuất cần có chính sách hỗ trợ đối với các DN chưa tham gia cụm, nhưng có điều kiện để hình thành cụm như các làng nghề, các cụm tiểu thủ công nghiệp trong các cụm công nghiệp hiện tại. Đây là những DN có nhiều hạn chế trong mọi công đoạn sản xuất (các mắt xích của chuỗi giá trị).

Với các DN này, Nhà nước cần thiết kế chính sách theo hình thức “kéo”, từ việc tìm kiếm, dự báo thị trường đầu ra cho sản phẩm, đến tổ chức sản xuất, chuẩn bị nguyên vật liệu đi theo với các mắt xích về sau, tiến tới đạt lợi thế kinh tế nhờ quy mô. Quan trọng hơn, là thu hút các DN có khả năng, tiềm lực sản xuất lớn tham gia trong cụm để làm những nhân tố kéo cho cả cụm. Trong đó với DN FDI, Nhà nước cần tăng cường thông tin ngay từ khi họ đề xuất dự án đầu tư.

TS. Võ Trí Thành đề xuất, trong thiết kế và thực thi chính sách CLKN ở Việt Nam, cần tập trung vào những CLKN đang có những “hạt giống” tiềm năng và DNNVV trong nước phải là một thành tố của chính sách này. TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh đến việc tăng cường hiệu lực hệ thống, đổi mới sáng tạo và cơ sở hạ tầng giáo dục. Một trụ cột khác cho CLKN phát triển, chính là tôn trọng và cải thiện tiếng nói của cộng đồng, cải thiện môi trường kinh doanh.

Nhà nước cũng cần rà soát lại các khu, cụm công nghiệp hiện tại để có những quy định rõ hơn, xây dựng mô hình cạnh tranh hơn cho các khu trong thu hút các DN. Đối với các khu đang có thế mạnh về sản xuất sản phẩm chuyên biệt (như điện tử ở Vĩnh Phúc, dệt may ở TP. HCM, công nghệ ở Khu CN cao Hòa Lạc), cần tăng cường thu hút các DN bên ngoài vào.

Còn với các khu, cụm CN mà tỷ lệ lấp đầy khoảng dưới 30%, khu cụm ít có năng lực cạnh tranh, có thể xem xét để tổ chức lại, chỉ giữ lại những khu, cụm đã đạt một số điều kiện để phát triển CLKN, gắn với lợi thế của các DN trong cụm và địa phương. “Đối với những cụm, khu được hình thành trước đây do hiệu ứng “phong trào”, thì cũng rất nên xem xét lại”, bà Luận đề xuất.

Hoàng Hà

Tin liên quan

Tin khác

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.