Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Dự án treo chặn dòng tín dụng

 - 
Ngân hàng muốn giải ngân. DN thiếu vốn sản xuất kinh doanh, nhưng không đủ điều kiện đi vay vì có tài sản thế chấp thuộc chỉ giới thu hồi của một dự án đã quy hoạch 10 năm… chưa được triển khai. Chủ tịch Hiệp hội DN quận Hải An (TP. Hải Phòng) Trần Tiến Dũng bức xúc nói lên tiếng nói của DN trên địa bàn ông.
aa

Quận Hải An có tổng số dự án được phê duyệt là 116 dự án với 4.500 ha, trong đó 35 dự án đã được giao đất nhưng chưa triển khai. Dù chỉ chiếm 30% về số dự án được phê duyệt, nhưng số này lại chiếm tới 66% diện tích thu hồi đất với trên 3.000 ha. Trong đó đáng chú ý là Dự án đầu tư tuyến đường trục chính Lạch Tray - Hồ Đông do Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị làm chủ đầu tư. Dự án đã được phê duyệt từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn “loay hoay” vì thiếu vốn.


Ảnh minh họa

“Đất đã ở lâu đời, có bìa đỏ và chưa hề có giấy thông báo giải tỏa, nhưng vẫn không thể mang đi thế chấp vay vốn ngân hàng được vì đất vẫn bị coi là nằm trong dự án, nên ngân hàng không dám cho vay”, đại diện một DN phản ánh. Đây không phải là lần đầu tiên các DN trong tình cảnh trớ trêu này lên tiếng, thậm chí ngân hàng cũng đã vào cuộc để gỡ khó bài toán vốn cho DN. Nhưng, vướng mắc vẫn không thể hoá giải khi ngân hàng muốn cho vay cần phải có xác nhận của cơ quan quản lý đất đai về thời hạn thực hiện dự án. Trong khi phía cơ quan quản lý đất đai địa phương lại chỉ có quyền hạn xác nhận đất đai đó nằm trong dự án nào.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hải Phòng đã giải đáp thắc mắc của DN: Đây là dự án lớn quan trọng của thành phố nên tiến độ rất chậm. “Đến nay, đã gần 10 năm dự án vẫn chưa được triển khai, chẳng lẽ 5 - 10 năm nữa DN vẫn phải ngồi chờ”, ông Dũng bức xúc. “Nếu như vậy sẽ không công bằng giữa người có tài sản hợp pháp với người được giao đất nhưng lại để dự án treo, sẽ rất thiệt thòi cho DN không vay được tiền của ngân hàng để đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Chỉ 1 dự án chậm triển khai mà đã kìm hãm sự phát triển của nhiều DN khác”.

Trong khi đó, Luật Đất đai năm 2003 quy định về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau: Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật… Và trong Luật Đất đai mới năm 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014, nội dung này vẫn được giữ nguyên.

Đây chính là lý do các DN đề nghị các cấp chính quyền TP. Hải Phòng cần làm rõ những dự án đó có quyết định cấp đất từ bao giờ, ấn định thời gian cụ thể đối với việc thực hiện các dự án phát triển đô thị này để xác nhận cho DN có đủ điều kiện thế chấp vay vốn ngân hàng. Đối với những dự án không mang tính khả thi, hoặc chưa xác định được thời hạn thực hiện cụ thể thì nên ban hành các cơ chế hướng dẫn chính quyền các địa phương vẫn tiếp tục thực hiện việc đăng ký giao dịch, bảo đảm cho các tổ chức, cá nhân vay vốn với các ngân hàng trong thời gian ngắn (có thể 1 năm).

Đối với các chủ đầu tư, nếu xét thấy họ có năng lực yếu, tiềm lực kinh tế không mạnh, không đảm bảo thực hiện được dự án thì chính quyền cần có biện pháp thu hồi, giao cho chủ đầu tư mới có nhu cầu thực sự và tiềm lực kinh tế mạnh thực hiện, để sớm khắc phục tình trạng dự án kéo dài gây khó khăn cho người dân và các DN...

Minh Ngọc

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển mình quan trọng khi tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch đạt mức ấn tượng
Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Ngày 19/12, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Vihoce Tiên Dương tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1 (tên thương mại Tiên Dương Park City). Dự án là công trình có ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, chăm lo an sinh cho người dân, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý thành công, Dragon City Park rục rịch sang sổ, chủ đầu tư và nhà phân phối tuyên bố giữ giá gốc, không thu thêm bất kỳ lợi tức nào.
Triển vọng bất động sản Nghệ An

Triển vọng bất động sản Nghệ An

Sở hữu nhiều lợi thế về quy mô kinh tế, tốc độ đô thị hóa và hạ tầng phát triển, Nghệ An đang nổi lên như một thị trường bất động sản giàu tiềm năng ở khu vực Bắc Trung Bộ. Những năm gần đây, sự mở rộng mạnh mẽ của các khu kinh tế, khu công nghiệp cùng dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước đã tạo lực đẩy quan trọng, kéo theo nhu cầu nhà ở và dịch vụ đô thị gia tăng rõ rệt, đặc biệt tại khu vực trung tâm.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Theo Thông báo 565/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai là nhiệm vụ then chốt được quy định trong Luật Đất đai. Tuy nhiên, đến nay công tác này triển khai còn khá chậm.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ấn định ngày khởi công 15/1/2026 và dự kiến hoàn thành trong 5 năm. Tín hiệu hạ tầng ngay lập tức kích hoạt dòng chuyển cư từ trung tâm TP.HCM về phía Tây Bắc. Nơi đây, Vinhomes Green City sở hữu những căn biệt thự The Forest mang lại đặc quyền sống xanh, riêng tư nhưng vẫn không tách rời khỏi nhịp giao thương sôi động.
Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Với vị trí vàng, hạ tầng hiện đại và hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp quốc tế, Ocean City được ví như “phố cổ tương lai”. Giá trị bất động sản của siêu đô thị được dự báo tăng nhanh, bắt nhịp đúng quy luật tăng giá đã làm nên thương hiệu phố cổ Hà Nội thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21. Cơ hội càng hấp dẫn khi chủ đầu tư đang tung ưu đãi “khủng”, lên tới 19,5%.