Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Kỷ nguyên lãi suất thấp đã đến hồi kết thúc?

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Các ngân hàng trung ương (NHTW) toàn cầu đang thống nhất xung quanh thông điệp rằng giá của đồng vốn (lãi suất) cần phải cao hơn - và thị trường cần phải sử dụng nó tốt hơn.
aa
Kỷ nguyên lãi suất thấp đã đến hồi kết thúc? Chủ tịch ECB : Các gói kích thích vẫn cần ngay cả khi nền kinh tế hồi phục
Kỷ nguyên lãi suất thấp đã đến hồi kết thúc? Chủ tịch Fed khẳng định tiếp tục tăng dần lãi suất và thu hẹp bảng tài sản
Kỷ nguyên lãi suất thấp đã đến hồi kết thúc? NHTW Nhật Bản né tránh nói đến việc “rút” kích thích tiền tệ
Kỷ nguyên lãi suất thấp đã đến hồi kết thúc?

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang cho thấy sự kiên định với lộ trình bình thường hoá chính sách tiền tệ và trong bài phát biểu mới đây, Chủ tịch Yellen không cho thấy tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt của bà sẽ thay đổi, ngay cả khi bà thừa nhận rằng giá một số tài sản có thể tăng cao hơn nhiều mức cơ bản.

Yellen là nhà ngân hàng trung ương duy nhất của các nền kinh tế phát triển không tham dự hội nghị hàng năm của NHTW châu Âu (ECB) ở Sintra, Bồ Đào Nha, nơi các đồng nghiệp của bà từ Anh và Canada đều báo hiệu họ có thể sớm theo chân Mỹ trên đường tăng lãi suất.

Thống đốc NHTW Anh (BOE) Mark Carney cho biết hôm thứ Tư rằng BOE có thể cần bắt đầu tăng lãi suất và sẽ thảo luận về động thái này trong một vài tháng tới. Những bình luận của ông cho thấy sự thay đổi hoàn toàn toàn quan điểm sau khi ông tuyên bố tuần trước rằng hiện chưa phải thời điểm để bắt đầu quá trình đó. Đồng bảng Anh ngay lập tức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4.

Trong khi đó, Thống đốc NHTW Canada Poloz khẳng định lại sự “ưu tiên” thắt chặt tiền tệ của mình, và bình luận của ông cũng đẩy đồng đôla Canada tăng lên và nâng gấp đôi kỳ vọng của thị trường về động thái tăng lãi suất sẽ diễn ra tại cuộc họp chính sách tiếp theo của NHTW Canada vào ngày 12/7 tới.
“Có vẻ như các đợt cắt giảm lãi suất đã hoàn thành sứ mệnh của chúng”, Poloz nói giống như những gì ông đã phát biểu với CNBC. “Nhưng chúng ta đang tiến tới một quyết định lãi suất mới, vì vậy tôi không muốn đưa ra dự định nào cả. Nhưng chắc chắn chúng tôi ít nhất sẽ phải cân nhắc đến toàn bộ tình hình khi mà năng lực dư thừa đang được sử dụng tăng đều đặn”.

Mặc dù khả năng tăng lãi suất vẫn chưa được đặt ra với ECB cho đến khi nó kết thúc chương trình mua vào trái phiếu, Chủ tịch ECB có đôi chút khó khăn với việc thoát khỏi gói kích thích khổng lổ mà không gây ra sự biến động trên thị trường. Trên thực tế những bình luận của ông hôm thứ Ba đã khiến euro và lợi suất trái phiếu khu vực tăng mạnh, điều mà không ít quan chức cho rằng thị trường đã hiểu sai và phản ứng hơi quá mức với ý kiến này.

Sự cảnh báo của ông Draghi trong việc báo hiệu về việc thoát khỏi chính sách kích thích thực tế là, trong khi sự phục hồi của khu vực đồng euro vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, lạm phát vẫn còn yếu, trong khi tiền lương và tăng trưởng đầu tư vẫn còn ì ạch. Đó cũng là những yếu tố được nhấn mạnh bởi Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda, người khác với những đồng nghiệp của ông là vẫn kiên trì với kích thích tiền tệ.

BOJ đã đẩy mạnh hoạt động của NHTW hơn các NHTW khác. Sau hơn bốn năm mua trái phiếu khổng lồ mà lạm phát vẫn cách khá xa mục tiêu 2% của mình, BOJ đã thay đổi khung chính sách sang kiểm soát đường cong lợi suất. Tuy nhiên, Kuroda thừa nhận thanh khoản dư thừa vẫn không đủ để khuyến khích các công ty chi tiêu nhiều.

“Kể từ khi bắt đầu nới lỏng định tính và định lượng, điều kiện kinh tế đã được cải thiện và các công ty đã thu được lợi nhuận cao hơn”, Kuroda nói. “Tuy nhiên, các công ty vẫn còn thận trọng về việc tăng chi tiêu, bao gồm cả đầu tư”.

Hoàng Nguyên
Bloomberg

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.