Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Mạnh tay hơn với rào cản đầu tư

Ngọc Khanh
Ngọc Khanh  - 
Cắt giảm điều kiện kinh doanh không thể trông chờ vào tự giác của chính cơ quan đặt ra điều kiện đó.
aa
Mạnh tay hơn với rào cản đầu tư Nên bãi bỏ 1/2 điều kiện kinh doanh hiện nay
Mạnh tay hơn với rào cản đầu tư Tạo điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ
Mạnh tay hơn với rào cản đầu tư Điều kiện kinh doanh: Chỉ còn cách xóa bỏ hết và làm lại

Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện qua một lần sửa đổi vào năm 2016 đã điều chỉnh từ 267 xuống còn 243 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, việc cắt giảm chưa đủ mạnh tay như kỳ vọng của thị trường, mà theo phản ánh của các DN, NĐT, có nhiều ngành nghề không đáng phải đưa vào vòng kiểm soát chặt chẽ như yêu cầu của cơ quan quản lý.

Nhiều rào cản cần loại bỏ

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng không thể khẳng định danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện hiện tại đã hoàn hảo. Qua rà soát danh mục này, mới đây VCCI đã dẫn ra nhiều lý do mà theo đó, nhiều ngành nghề không cần thiết phải chịu sự quản lý của điều kiện kinh doanh.

Trình bày các phát hiện chính của cuộc rà soát, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết, nhiều ngành nghề là những ngành kinh doanh thông thường, các rủi ro có thể được giải quyết bằng pháp luật dân sự, không có tác động đáng kể đến lợi ích công cộng hay ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh, trật tự xã hội... song vẫn được xếp vào ngành kinh doanh có điều kiện. Ví dụ, kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển, vận hành dịch vụ nhà chung cư…

Mạnh tay hơn với rào cản đầu tư
Nhiều ngành nghề không cần quản lý bằng điều kiện kinh doanh

Một số ngành như xuất khẩu gạo, theo VCCI là cần có sự quản lý của Nhà nước, nhưng điều kiện đầu tư, kinh doanh không phải là công cụ quản lý tốt nhất mà có thể thay bằng biện pháp khác như quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, các quy định quản lý quá trình kinh doanh, quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra… Một số ngành như kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng đông lạnh không rõ ảnh hưởng đến lợi ích công cộng như thế nào so với các ngành khác, đến mức phải áp dụng điều kiện kinh doanh. Bên cạnh đó, một số ngành nằm trong danh mục nhưng không phải là ngành nghề đầu tư kinh doanh. Ví dụ hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại không vì mục đích lợi nhuận, vì vậy không phải là kinh doanh.

Trong khi nhiều ngành nghề đầu tư, kinh doanh còn tồn tại một cách bất hợp lý trong danh mục, thì theo phản ánh của các chuyên gia, một số cơ quan lại đang phát sinh thêm nhu cầu quản lý ngành mà không rõ lý do và động cơ phía sau. Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico dẫn chứng: “Mới đây nhất, Bộ Giao thông - Vận tải yêu cầu hạn chế hoạt động đi chung xe của Grab, Uber là trái luật. Bởi đây là mô hình kinh doanh khác, anh chưa có thì cấm, như vậy là cấm vô căn cứ”, ông Đức nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đức, còn ít nhất 4 nhóm quy định về thực chất chính là điều kiện kinh doanh nhưng lại chưa được “sờ” đến. Vì vậy số lượng điều kiện kinh doanh và ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên thực tế có thể còn lớn hơn rất nhiều. Đó là yêu cầu về quy hoạch, yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, yêu cầu về thủ tục hành chính. Trong mấy năm gần đây, điều kiện kinh doanh đã được quan tâm giải quyết theo hướng đơn giản hóa và thông thoáng, nhưng các vấn đề quy hoạch, quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng thì còn ít được quan tâm và đến nay vẫn là rào cản gia nhập thị trường.

Để cải cách phải áp đặt lên số đông

Ông Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương đặt ra một lo ngại khác là số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã nhiều, song số thủ tục đằng sau mà DN cần thực hiện để tham gia vào các hoạt động kinh doanh này còn nhiều và kém minh bạch hơn gấp nhiều lần. Ông Hiền cho biết, đi cùng với 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện là hơn 3.400 giấp phép kinh doanh (nhiều gấp 14 lần), và chắc chắn con số thực tế sẽ còn lớn hơn nữa. Câu hỏi đằng sau là, để kinh doanh trong từng ngành nghề, DN phải đáp ứng bao nhiêu điều kiện cho mỗi hoạt động đó?

Vì vậy, bên cạnh rà soát lại ngành nghề, việc cần làm ngay là thống kê với ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã được công bố thì trong 2 năm vừa qua việc công khai, minh bạch điều kiện kinh doanh thông qua các website đã được thực hiện như thế nào? Bởi DN kêu ca nhiều về điều kiện kinh doanh bất hợp lý đã đành, nhưng họ còn khổ sở hơn vì không nắm được hết từng điều kiện kinh doanh để tuân thủ. Qua phản ánh từ các cơ quan đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh nằm lẻ tẻ ở mỗi chỗ, mỗi ngành một ít, không có sự lắp ghép với nhau, đã làm khổ DN rất nhiều, qua đó đẩy chi phí tuân thủ pháp luật lên rất cao.

Luật sư Trương Thanh Đức lo ngại, nếu không có biện pháp mạnh mẽ hơn mà cứ cải cách nửa vời và thiếu đồng bộ như hiện nay, thì điều kiện kinh doanh sẽ còn nảy nở vô tội vạ. Ông Đức cho rằng, cứ 10 điều kiện kinh doanh được giảm thì lại có 7 điều kiện kinh doanh khác tăng lên. “Cần phải dẹp thẳng tay 1/3 số điều kiện kinh doanh này đi bởi nếu không vẫn chỉ là cải cách thiếu đồng bộ, giảm một ít thì lại tăng một ít, thậm chí một số “đẻ” ra còn gây khó khăn, mệt mỏi nhiều hơn”, ông nhấn mạnh.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cũng khuyến nghị, đã cải cách thì phải có sự áp đặt lên số đông. Theo ông Hiếu, cách làm hiện nay là trông chờ vào sự tự giác của chính các cơ quan tự tạo ra rào cản, mà “trong thực tế tôi chưa thấy quốc gia nào thành công với cách này”, ông Hiếu nói. Theo đó, các quốc gia thành công đều dùng biện pháp “chặt chém” các quy định bằng một cơ quan ở tầm rất cao thuộc Chính phủ. Cơ quan này được giao nhiệm vụ trong ngắn hạn chỉ tập trung vào việc cắt xén các quy định trái luật. Hoặc một số mô hình ở Anh, Úc, có cơ quan độc lập trực tiếp rà soát, tham mưu, kiến nghị dỡ bỏ các quy định trái luật. “Cho nên nếu tiếp tục thực hiện theo cách giao cho các cơ quan tự giác thực hiện, sau đó đôn đốc, thúc giục không được, cuối cùng lại quay ra nài nỉ… thì sẽ không thể giải quyết được vấn đề”, ông Hiếu quả quyết.

Ngọc Khanh

Tin liên quan

Tin khác

Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Từ 1/1/2026, gần 5 triệu hộ kinh doanh sẽ chấm dứt thuế khoán, chuyển sang kê khai thuế. Chủ trương này mở ra kỳ vọng về môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng hơn, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn từ thực tiễn.
BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

VNPT Cyber Immunity (VCI) - đơn vị chuyên trách an ninh mạng thuộc Tập đoàn VNPT và Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã ký kết Hợp tác Chiến lược phân phối sản Bảo hiểm rủi ro giao dịch – VNPT CyCare, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong nỗ lực mang tới cho người dùng cơ chế chia sẻ tổn thất tài chính và hỗ trợ phục hồi khi xảy ra sự cố trên môi trường số.
BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

Thấu hiểu nhu cầu tối ưu lợi nhuận và linh hoạt dòng tiền của doanh nghiệp, BIDV đang mở rộng danh mục sản phẩm tiền gửi với bộ ba giải pháp được kỳ vọng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi.
ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt của chương trình ưu đãi “Chọn ABBANK Business - Chọn thành công”. Trước đó, thông qua Lễ quay số được tổ chức công khai và livestream trên Fanpage theo đúng thể lệ, ngân hàng đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng giá trị nhất – 01 xe OMODA C5 Turbo Premium, dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng ngân hàng số ABBANK Business.
Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 21 tỉnh, thành ven biển, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ của cả nước trong hành trình gỡ “thẻ vàng” EC và xây dựng ngành thủy sản phát triển bền vững.
ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một môi trường biến động

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một môi trường biến động

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều yếu tố bất định, các chuyên gia cho rằng, giai đoạn tới sẽ không còn là chu kỳ tăng trưởng thuận lợi, buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng với một môi trường biến động kéo dài, nơi áp lực về vốn, lãi suất, tỷ giá và cạnh tranh ngày càng gia tăng.
Đã đến lúc tái cấu trúc toàn diện ngành hàng chanh leo

Đã đến lúc tái cấu trúc toàn diện ngành hàng chanh leo

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng nhanh, chanh leo đang nổi lên như một trong những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam. Tuy nhiên, sự mở rộng nóng, thiếu quy hoạch đồng bộ cùng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế đang đặt ra áp lực lớn buộc ngành hàng này phải tái cấu trúc theo hướng bền vững.
Xuất khẩu trước ngưỡng chuyển đổi: Tăng trưởng cao phải đi cùng bền vững

Xuất khẩu trước ngưỡng chuyển đổi: Tăng trưởng cao phải đi cùng bền vững

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất nhập khẩu trong những năm gần đây đã góp phần quan trọng củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường, đã đến lúc xuất khẩu Việt Nam cần chuyển mạnh từ tăng trưởng theo chiều rộng sang chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng, năng lực tự chủ và tính bền vững để duy trì đà tăng trưởng trong dài hạn.
Sân bay Long Thành chính thức đón tàu bay thương mại đầu tiên

Sân bay Long Thành chính thức đón tàu bay thương mại đầu tiên

Ngày 15/12/2025 vừa qua, Sân bay Long Thành đã chính thức đón tàu bay thương mại đầu tiên hạ cánh do Vietnam Airlines thực hiện. Đây là chuyến bay hàng không dân dụng đầu tiên tiếp đất tại sân bay Long Thành và có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá lần cuối các điều kiện khai thác, chuẩn bị cho chuyến bay chính thức dự kiến hạ cánh vào ngày 19/12/2025.