Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ngành dệt may trước nỗi lo Bangladesh

Quang Võ
Quang Võ  - 
Bangladesh hiện là quốc gia xuất khẩu dệt may lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc, với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 ở mức 28,1 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu của Bangladesh phụ thuộc vào ngành dệt may rất lớn khi chiếm tới hơn 80% tổng kim ngạch xuất khẩu (con số này ở Việt Nam chỉ là 15%).
aa
Ngành dệt may trước nỗi lo Bangladesh Ngành dệt may phục hồi
Ngành dệt may trước nỗi lo Bangladesh Trật tự mới trong ngành dệt may thế giới

Nói một cách thực tế, các DN dệt may Bangladesh hiện đang có khá nhiều lợi thế và điều này buộc các DN Việt Nam phải nhìn lại vấn đề của chính mình. Điều cần phải nói trước tiên chính là mức lương cơ bản của nhân công dệt may tại Bangladesh chỉ bằng một nửa so với Việt Nam.

Ngành dệt may trước nỗi lo Bangladesh
Bangladesh có lợi thế về nhân công giá rẻ và ưu đãi thuế quan so với DN Việt

Chi phí nhân công tại các công ty dệt may ở Bangladesh hiện chiếm khoảng 20% giá vốn, trong khi con số này ở Việt Nam đang từ 26-30%. Chi phí nhân công ở Việt Nam có thể tiếp tục tăng cao do mức tăng của lương cơ bản hàng năm và chính sách bảo hiểm mới (tính bảo hiểm dựa trên lương công việc thay vì lương cơ bản).

Kế đến, bất kỳ người nghiên cứu thị trường nào cũng có thể nhận thấy chuỗi cung ứng nội địa ngành dệt may của Bangladesh tương đối hoàn thiện hơn so với Việt Nam do các nhà cung cấp vải nội địa của Bangladesh có khả năng đáp ứng gần 62% nhu cầu trong nước, trong khi tại Việt Nam, con số này chỉ là 23%.

Và chính các DN hoạt động ngành dệt may trong nước cũng phải thừa nhận rằng, lúc này hàng dệt may Việt Nam vẫn khó cạnh tranh với Bangladesh trên thị trường EU do nước này vẫn đang hưởng ưu đãi từ hệ thống GSP tại thị trường này (hiện EU đang áp mức thuế 8-12% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam). Mặc dù Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do với EU (EVFTA) nhưng phải đến năm 2018, hiệp định này mới đi vào thực thi.

Đó là chưa kể, lộ trình cắt giảm thuế kéo dài 7 năm, và hàng dệt may từ Việt Nam nhập vào EU phải đáp ứng yêu cầu xuất xứ từ vải trở đi. Vấn đề “nút thắt cổ chai” ở mảng vải của dệt may Việt Nam sẽ khiến lợi ích mang lại từ Hiệp định EVFTA trở nên kém rõ ràng.

Trong khi đó, dư địa phát triển của Bangladesh tại thị trường Mỹ vẫn còn lớn, đặc biệt trong trường hợp chính sách thuế biên giới ở Mỹ được thực thi. Trong trường hợp các nhà bán lẻ tại Mỹ không muốn gây “sốc” cho khách hàng, họ có thể tính đến phương án lựa chọn nhà sản xuất có chi phí thấp hơn. Dư địa để các DN dệt may Bangladesh mở rộng thị phần tại Mỹ là lớn do kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của Bangladesh (năm 2016) chỉ ở mức 5,3 tỷ USD (chiếm 7%), xếp sau Trung Quốc và Việt Nam.

Trước sức ép từ Bangladesh, giới chuyên môn cho các DN Việt Nam phải có một bước chuẩn bị thật tốt nếu không muốn mất đi niềm tin của nhà đầu tư cũng như các cổ đông. Bởi như đã nói, câu chuyện Bangladesh không hề là yếu tố bất ngờ mà cách đây vài năm, các DN Việt Nam đã nhận ra, nhưng vì quá tự tin nên đã phớt lờ cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, giới chuyên môn cũng cho rằng, Bangladesh không hẳn là điểm đến “tuyệt vời” đối với mọi đơn hàng.

Đơn cử, đa phần các đơn hàng ở Bangladesh có khối lượng lớn, yêu cầu kỹ thuật đơn giản nhằm tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ với quy mô lớn. Thông thường, hợp đồng mà các nhà sản xuất ở Bangladesh ký kết đều có thời gian giao hàng từ 90 ngày trở lên. Do đó, những DN may ở Việt Nam có tỷ lệ đơn hàng ngắn ngày cao (thông thường kèm theo đó là những yêu cầu kỹ thuật chi tiết) sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn trước sức hút đơn hàng của Bangladesh.

Bên cạnh đó, điều kiện lao động ở mức thấp có thể ngăn cản đơn hàng từ các nhãn hàng lớn, vì họ có thể đối mặt với những rắc rối đến từ tai nạn lao động hay áp lực đòi tăng lương. Ví dụ điển hình là thảm họa Rana Plaza năm 2013 (hơn 1000 người thiệt mạng, đa số là công nhân may mặc khi nhà máy 9 tầng Rana Plaza đột ngột đổ sập).

Sau sự kiện này, áp lực ngày càng đè nặng lên Chính phủ và các công ty may mặc nhằm nâng cao điều kiện làm việc tại Bangladesh, khiến Chính phủ Bangladesh sau đó đã nâng mức lương tối thiểu từ 38USD/tháng lên 68USD/tháng, đi kèm với sửa đổi lại Luật Lao động. Tuy nhiên, mức lương trên vẫn còn rất thấp nếu so sánh với các quốc gia xuất khẩu dệt may lớn khác, và điều kiện làm việc hiện nay của lao động Bangladesh vẫn ở mức rủi ro cao.

Nhìn chung trong ngắn hạn, rủi ro dịch chuyển đơn hàng từ Việt Nam sang Bangladesh vẫn sẽ ở mức cao. Tuy nhiên các nhà phân tích chuyên ngành cho rằng tốc độ dịch chuyển sẽ không ở mức đáng ngại do khách hàng chính của dệt may Việt Nam đang là Mỹ, trong khi khách hàng chính của Bangladesh vẫn đang là EU và các DN dệt may Việt Nam bắt đầu gia tăng tỷ lệ đơn hàng ngắn ngày.

Quang Võ

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.