Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Tận tâm vì tổ viên nghèo

Minh Phương
Minh Phương  - 
Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Lục Văn Vui quản lý có 36 tổ viên tham gia sinh hoạt với dư nợ 810 triệu đồng, nhiều năm liền tổ không có nợ quá hạn. Hiện tổ có 53 hộ gia đình đã thoát nghèo.
aa
Tận tâm vì tổ viên nghèo Bước chuyển mình tích cực ở huyện nghèo Sơn Động
Tận tâm vì tổ viên nghèo Giảm nghèo bền vững ở huyện “Ba mươi a”
Tận tâm vì tổ viên nghèo Đồng hành với người nghèo trên quê hương đất tổ

“Giờ thì bà con trong thôn Suối Hón đều biết về tín dụng chính sách. Tín dụng chính sách đã trở thành “cứu tinh” đầu tiên mà người dân nghĩ tới khi muốn trồng rừng, trồng chè hay SXKD phát triển kinh tế hộ gia đình. Đóng góp trong thành công đó phải nhắc đến vai trò là cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với người nghèo của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Lục Văn Vui”, ông Hoàng Văn Hậu - Giám đốc NHCSXH huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) cho biết.

Tận tâm vì tổ viên nghèo
Tổ trưởng Lục Văn Vui (áo đỏ) trao đổi thông tin về các thành viên vay vốn trong Tổ tiết kiệm và vay vốn do mình quản lý với cán bộ NHCSXH

Tổ trưởng tâm huyết và trách nhiệm

Thôn Suối Hón, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới là thôn thuần nông với hơn 80 hộ và 310 nhân khẩu, có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Tày, Nùng, La Chí và Sán Chỉ). Mật độ dân cư thưa thớt, ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp nên trước đây thu nhập của các hộ dân rất thấp, đời sống gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn nhiều hộ gia đình mang nặng những phong tục lạc hậu, mặc dù đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của Chính phủ, song để thay đổi những tồn tại và đảm bảo cho sự phát triển kinh tế cũng như từng bước giảm nghèo cho các người dân trong thôn không thể đòi hỏi trong một thời gian ngắn được.

“Cách đây hơn chục năm, tín dụng chính sách còn khá mờ mịt, mông lung đối với bà con dân tộc, miền núi nơi đây. Không ai biết vay như thế nào, lãi suất ra sao, vay để làm gì”, ông Lục Văn Vui nhớ lại quãng thời gian mới bắt đầu đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn .

“Thế rồi, trong các cuộc họp thôn, cùng với cán bộ tín dụng quản lý địa bàn của NHCSXH, tôi cố gắng tuyên truyền cho bà con. Người này nói với người kia, một hai nhà vay thấy tiền vốn chính sách có hiệu quả, thế là có lúc không chờ tôi tuyên truyền, bà con chủ động đến hỏi và tôi nhiệt tình tư vấn cho bà con ngay”, ông Lục Văn Vui cho biết thêm.

Năm nay 45 tuổi nhưng ông Vui đã có hơn 13 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, kể từ năm 2003 khi NHCSXH bắt đầu thành lập.

“Nhiệm vụ ủy nhiệm không phải khó, mà đơn giản là phải thực sự tâm huyết, trách nhiệm. Bản thân các thành viên trong tổ phải gương mẫu, thực hiện đúng quy ước hoạt động đã đề ra, thẳng thắn công khai ngay từ khâu bình xét tổ viên khi vay vốn tránh cả nể, cảm tính cá nhân. Sau khi hướng dẫn để hộ vay tiếp cận được nguồn vốn rồi thì việc kiểm tra thực tế hộ vay sử dụng đồng vốn như thế nào rất quan trọng. Do vậy chúng tôi luôn dành nhiều thời gian để thực hiện nội dung công việc này. Đồng thời, việc lưu trữ các loại sổ sách, chứng từ, hồ sơ cũng được tổ hết sức quan tâm, với phương châm “không biết thì hỏi, muốn làm tốt thì phải ghi chép cẩn thận””, ông Vui trải lòng.

Bà đỡ “mát tay”

Được biết, Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Lục Văn Vui quản lý có 36 tổ viên tham gia sinh hoạt với dư nợ 810 triệu đồng, nhiều năm liền tổ không có nợ quá hạn. Hiện tổ có 53 hộ gia đình đã thoát nghèo.

Các hộ vay vốn chủ yếu để trồng rừng. Cả thôn có diện tích rừng trồng là 26ha. Vay trồng rừng 5 - 7 năm là hộ vay có thu nhập, bắt đầu ổn định được kinh tế gia đình. Trồng rừng chủ yếu là keo, sau 5 - 7 năm 1ha có thể bán được từ 60 - 70 triệu đồng. “Bà con Tày, Nùng gọi trồng rừng là “của để dành”, còn tiền chi tiêu hàng ngày, hàng tháng, nộp lãi ngân hàng... trông mong vào cây chè.

Cả Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông Vui có 44,5ha chè, cũng nhờ có cây chè mà 100% số hộ có điều kiện tham gia gửi tiền tiết kiệm, với số dư tiền gửi 25 triệu đồng”, ông Vui cho hay.

Ngoài ra, vốn vay còn ở các chương trình hộ nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, HSSV, thương nhân vùng khó khăn, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn...

Rồi ông Lục Văn Vui hào hứng kể chuyện hộ gia đình bà Nông Thị Lẻn, hộ ông Lục Văn Khánh thoát nghèo bền vững nhờ trồng rừng, hay như hộ ông Hoàng Văn Cung rất nghèo nhưng có 2 con đi học, đã vay tiền chính sách từ chương trình tín dụng HSSV: “Giờ một cháu học đại học tốt nghiệp loại giỏi đã có công ty tuyển chọn đi làm, tháng 8 vừa rồi gửi về cho bố mẹ 12 triệu đồng trả nợ ngân hàng. Gia đình còn vay cho con thứ 2 đi học. Cả nhà ông Cung và bà con trong thôn đều phấn khởi lắm vì nhìn thấy có tương lai”.

“Là Tổ trưởng có kinh nghiệm, ông Lục Văn Vui luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng của đồng vốn chính sách mà tổ quản lý. Ông Vui cũng luôn phát huy tốt vai trò của Tổ trường, tích cực trong các hoạt động của NHCSXH nhằm gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và việc làm của địa phương”, Giám đốc NHCSXH huyện Chợ Mới cho biết.

Minh Phương

Tin liên quan

Tin khác

Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Việc kết hợp các giải pháp cơ cấu nợ, miễn giảm lãi và cho vay mới đã góp phần quan trọng giúp nhanh chóng phục hồi sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động và giúp người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Khi các đơn vị nhận ủy thác và các tổ chức chính trị – xã hội thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác cho vay, đẩy mạnh tuyên truyền thông tin; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, thì không chỉ quy mô tín dụng được mở rộng mà chất lượng tín dụng cũng được kiểm soát chặt chẽ, qua đó nâng cao hiệu quả của toàn bộ chương trình.
Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Nhờ dòng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hàng chục nghìn hộ dân Gia Lai đã tìm được hướng đi mới trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Những đổi thay ấy không chỉ đo bằng con số, mà còn bằng sự hồi sinh của buôn làng, bằng tiếng cười trong những ngôi nhà mới và niềm tin được thắp lên trong cuộc sống mỗi gia đình.
Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề, đời sống người dân bị đảo lộn, sản xuất đình trệ. Trong bối cảnh đó, ngành Ngân hàng trên địa bàn đang khẩn trương triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ, ưu tiên cấp vốn tín dụng nhằm giúp người dân lẫn doanh nghiệp sớm khôi phục sinh kế, ổn định cuộc sống...
Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg ngày 21 tháng 11 năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Tổng Giám đốc NHCSXH thông báo lãi suất cho vay chương trình hộ nghèo và một số chương trình tín dụng chính sách đang được NHCSXH triển khai như sau:
Sắm sửa cuối năm không lo nghĩ với lãi suất cho vay hấp dẫn từ Sacombank

Sắm sửa cuối năm không lo nghĩ với lãi suất cho vay hấp dẫn từ Sacombank

Cuối năm và cận Tết là thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Người dân thường có xu hướng sửa sang nhà cửa, mua xe mới hay sắm sửa các thiết bị công nghệ và gia dụng tiện nghi. Không ít khách hàng thừa nhận đây là giai đoạn họ muốn “tái chuẩn hóa” chất lượng sống, đầu tư nâng cấp bản thân để tự thưởng cho một năm lao động vất vả hoặc sẵn sàng tâm thế đón vận hội mới vào năm sau. Tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn đôi khi lại không đủ để thực hiện tất cả cùng lúc.
Nam A Bank giảm lãi suất vay lên đến 2% cho khách hàng ảnh hưởng thiên tai

Nam A Bank giảm lãi suất vay lên đến 2% cho khách hàng ảnh hưởng thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão số 12, 13 và các đợt mưa lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.
Đắk Lắk nhanh chóng triển khai giảm lãi suất, kịp thời hỗ trợ người nghèo

Đắk Lắk nhanh chóng triển khai giảm lãi suất, kịp thời hỗ trợ người nghèo

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Quyết định số 2553/QĐ-TTg ngày 21/11/2025, về việc giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm gia tăng sự hỗ trợ cho hộ nghèo, các đối tượng yếu thế và khu vực khó khăn trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế

Ngân hàng đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế

Sự phối hợp giữa ngành Ngân hàng và các cơ quan liên quan được kỳ vọng sẽ giúp hộ kinh doanh, nhanh chóng thích ứng với mô hình quản lý thuế mới, tạo nền tảng phát triển bền vững và minh bạch hơn cho nền kinh tế trong giai đoạn tới.
Tín dụng 10 tháng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai tăng 10,37%

Tín dụng 10 tháng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai tăng 10,37%

Đến cuối tháng 10/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đạt 5.528,7 nghìn tỷ đồng, tăng 1,19% so với tháng trước.