Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thúc đẩy dòng vốn tín dụng hợp phần lúa gạo cho các tỉnh ĐBSCL

PV
PV  - 
Những doanh nghiệp được lựa chọn sẽ thu mua lúa trực tiếp từ các tổ chức nông dân thuộc vùng dự án thông qua hợp đồng liên kết tiêu thụ, từ đó giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cấp chất lượng của thị trường lúa gạo...
aa
Thúc đẩy dòng vốn tín dụng hợp phần lúa gạo cho các tỉnh ĐBSCL Giá lúa ở ĐBSCL tăng mạnh
Thúc đẩy dòng vốn tín dụng hợp phần lúa gạo cho các tỉnh ĐBSCL Lộ trình thí điểm liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL
Thúc đẩy dòng vốn tín dụng hợp phần lúa gạo cho các tỉnh ĐBSCL Xử lý vốn dư Hợp phần C của Dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông ĐBSCL

Ngày 2/3, tại TP.HCM, Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy dòng vốn tín dụng (Hợp phần lúa gạo) nhằm cung cấp các khoản vay trung và dài hạn ổn định trên cơ sở lãi suất thương mại cho các DN chế biến lúa gạo tại 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để đầu tư máy móc thiết bị và cơ sở chế biến, nâng cao chất lượng và giá trị gạo Việt Nam.

Dự hội nghị có đại diện Ngân hàng Thế giới, Lãnh đạo Ban quản lý các dự án nông nghiệp, Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý dự án VnSAT của 8 tỉnh ĐBSCL là An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang và đơn vị triển khai dòng vốn tín dụng là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV. Ngoài ra còn có sự góp mặt của đại diện các ngân hàng bán lẻ (PFI), các DN kinh doanh, chế biến, xuất khẩu lúa gạo của khu vực ĐBSCL.

Thúc đẩy dòng vốn tín dụng hợp phần lúa gạo cho các tỉnh ĐBSCL

Hợp phần phát triển lúa gạo bền vững là một trong bốn hợp phần chính của Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT), bao gồm 3 tiểu hợp phần: Hỗ trợ áp dụng công nghệ sản xuất lúa gạo và quản lý tiên tiến; Hỗ trợ đầu tư tư nhân vào công nghệ và thiết bị chế biến lúa gạo; Nâng cao hiệu quả dịch vụ công nhằm tăng cường năng lực cho các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật của dự án.

Trong khuôn khổ hợp phần này, một phần vốn tín dụng 55 triệu USD, nguồn vốn từ BIDV thông qua các PFI được lựa chọn cung cấp các khoản vay trung và dài hạn trên cơ sở lãi suất thương mại cho các DN đáp ứng các tiêu chuẩn lựa chọn của Dự án nhằm mở rộng quy mô và nâng cấp trang thiết bị, công nghệ để nâng cao giá trị và chất lượng gạo.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi sôi nổi, thẳng thắn và thống nhất các nội dung xoay quanh cơ chế cho vay. Bên cạnh đó, Hội nghị còn giới thiệu các ngân hàng PFI chính thức thuộc hệ thống ngân hàng bán lẻ cho doanh nghiệp đó là 6 ngân hàng Agribank, VPBank, Ngân hàng Hợp tác, OCB, Techcombank, ABBANK và 2 ngân hàng đang trong quá trình xem xét là LienVietPostBank và TPBank.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với vai trò là ngân hàng bán buôn của dự án, thông qua các định chế tài chính bán lẻ được lựa chọn sẽ thực hiện cho vay lại và quản lý nguồn vốn tín dụng của dự án nhằm đảm bảo vốn được đưa đến những đối tượng là các doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp nhà nước có kế hoạch cổ phần hóa, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến lúa gạo phù hợp đáp ứng mục tiêu của dự án đề ra.

Những doanh nghiệp được lựa chọn sẽ thu mua lúa trực tiếp từ các tổ chức nông dân thuộc vùng dự án thông qua hợp đồng liên kết tiêu thụ, từ đó giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cấp chất lượng của thị trường lúa gạo.

Ngoài ra, tham gia vay vốn từ cấu phần tín dụng Dự án VnSAT, các DN còn được gián tiếp hưởng lợi từ các hoạt động đào tạo về kỹ thuật, mô hình quản lý tiên tiến và hoạt động hỗ trợ một phần các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng cho người nông dân/các tổ chức nông dân mà dự án triển khai trong hợp phần phi tín dụng.

Dự kiến, số vốn gốc của khoản tín dụng sẽ được BIDV tiếp tục quản lý và cho vay quay vòng thực hiện các mục tiêu của dự án cho đến năm 2040.

PV

Tin liên quan

Tin khác

Quỹ tín dụng nhân dân - “bà đỡ” cho phát triển kinh tế nông thôn

Quỹ tín dụng nhân dân - “bà đỡ” cho phát triển kinh tế nông thôn

Với sự hỗ trợ từ ngành Ngân hàng, nỗ lực tự hoàn thiện của chính mình, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tại Hà Tĩnh đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn. Những dòng vốn nhỏ nhưng thiết thực giúp người dân mạnh dạn đầu tư, mở rộng sinh kế, cải thiện đời sống và xây dựng nông thôn mới theo hướng ngày càng bền vững.
Tín dụng chính sách - điểm tựa sinh kế cho người dân Quảng Trị

Tín dụng chính sách - điểm tựa sinh kế cho người dân Quảng Trị

Tín dụng chính sách, đặc biệt là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, đã và đang được xác định là một trong những “đòn bẩy” quan trọng, giúp người dân ở địa phương có điều kiện khôi phục sản xuất, phát triển sinh kế, vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai và từng bước vươn lên ổn định cuộc sống ngay trên quê hương Quảng Trị.
Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Những tháng cuối năm, nhu cầu chi tiêu, mua sắm thường tăng mạnh, kéo theo nhu cầu vay tiêu dùng. Cùng với tín dụng cho sản xuất - kinh doanh, liệu tín dụng tiêu dùng có thể trở thành “điểm tựa” cho tăng trưởng tín dụng chung hay không, và rủi ro nợ xấu sẽ được kiểm soát thế nào khi các ngân hàng tăng tốc giải ngân? Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng (Học viện Ngân hàng) đã phân tích động lực vĩ mô, cảnh báo rủi ro và gợi ý giải pháp quản trị, minh bạch để vừa thúc đẩy cầu nội địa vừa bảo đảm an toàn hệ thống.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Việc kết hợp các giải pháp cơ cấu nợ, miễn giảm lãi và cho vay mới đã góp phần quan trọng giúp nhanh chóng phục hồi sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động và giúp người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Khi các đơn vị nhận ủy thác và các tổ chức chính trị – xã hội thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác cho vay, đẩy mạnh tuyên truyền thông tin; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, thì không chỉ quy mô tín dụng được mở rộng mà chất lượng tín dụng cũng được kiểm soát chặt chẽ, qua đó nâng cao hiệu quả của toàn bộ chương trình.
Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Nhờ dòng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hàng chục nghìn hộ dân Gia Lai đã tìm được hướng đi mới trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Những đổi thay ấy không chỉ đo bằng con số, mà còn bằng sự hồi sinh của buôn làng, bằng tiếng cười trong những ngôi nhà mới và niềm tin được thắp lên trong cuộc sống mỗi gia đình.
Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề, đời sống người dân bị đảo lộn, sản xuất đình trệ. Trong bối cảnh đó, ngành Ngân hàng trên địa bàn đang khẩn trương triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ, ưu tiên cấp vốn tín dụng nhằm giúp người dân lẫn doanh nghiệp sớm khôi phục sinh kế, ổn định cuộc sống...
Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg ngày 21 tháng 11 năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Tổng Giám đốc NHCSXH thông báo lãi suất cho vay chương trình hộ nghèo và một số chương trình tín dụng chính sách đang được NHCSXH triển khai như sau:
Sắm sửa cuối năm không lo nghĩ với lãi suất cho vay hấp dẫn từ Sacombank

Sắm sửa cuối năm không lo nghĩ với lãi suất cho vay hấp dẫn từ Sacombank

Cuối năm và cận Tết là thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Người dân thường có xu hướng sửa sang nhà cửa, mua xe mới hay sắm sửa các thiết bị công nghệ và gia dụng tiện nghi. Không ít khách hàng thừa nhận đây là giai đoạn họ muốn “tái chuẩn hóa” chất lượng sống, đầu tư nâng cấp bản thân để tự thưởng cho một năm lao động vất vả hoặc sẵn sàng tâm thế đón vận hội mới vào năm sau. Tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn đôi khi lại không đủ để thực hiện tất cả cùng lúc.