Xuất khẩu hoa quả sang EU tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2017
Xuất siêu 330 triệu USD trong 9 tháng đầu năm | |
Xuất khẩu gỗ và nỗi lo rủi ro nguồn nguyên liệu | |
9 tháng ước nhập siêu khoảng 442 triệu USD |
Ông Nguyễn Hữu Đạt, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, 9 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt khoảng 2,6 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ 2016. Về nhập khẩu rau quả, trong 9 tháng đạt khoảng 1,1 USD, như vậy hoa quả xuất siêu hơn 1,4 tỷ USD.
Việt Nam hiện xuất khẩu rau quả sang tất cả các quốc gia trong EU. Các mặt hàng rau quả xuất sang EU gồm hơn 19 sản phẩm rau quả chế biến, trong đó chủ yếu là nước chanh, nước dứa, gừng xay, nước dừa… 16 mặt hàng trái cây tươi trong đó chanh, thanh long, xoài, dứa là những mặt hàng chủ đạo và hơn 30 mặt hàng rau củ tươi trong đó đặc biệt chú trọng đến mặt hàng rau gia vị. Ông Nguyễn Hữu Đạt cho rằng, tỷ trọng xuất khẩu hoa quả của Việt Nam trong thời gian tới còn tăng mạnh.
Không giống như nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Úc, New Zealand… rau quả Việt Nam phải thông qua đàm phán, phân tích nguy cơ dịch hại cho từng loại quả mới được nhập khẩu vào, thì đối với thị trường EU, tất cả các loại quả tươi của Việt Nam đều được nhập khẩu. Tuy nhiên, ngành rau quả Việt Nam cần chú ý đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và dịch hại kiểm dịch thực vật, phải nâng cao chất lượng các sản phẩm hơn nữa.
Theo ông Nguyễn Hữu Đạt, các doanh nghiệp Việt Nam ngoài vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, các sản phẩm phải đạt chuẩn HACCP hay GlobalGAP. Hiện nay, GlobalGap trở thành tiêu chuẩn tối thiểu cho các siêu thị ở EU. Đây là tiêu chuẩn bao gồm toàn bộ quy trình sản xuất, chưa tính chế biến và đóng gói.
Còn ông Ruggero Malossi, chuyên gia quốc tế dự án EU – MUTRAP cho rằng, vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng sản phẩm sau cùng luôn được phía EU chú trọng. Chẳng hạn, một loại thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng thì không sản phẩm nào có dư lượng thuốc đó.