Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ấn tượng Cuộc thi “Nhà quản lý Tài chính cá nhân thông thái” của HUB

Thanh Tuyết
Thanh Tuyết  - 
Cuộc thi không chỉ góp phần nâng cao tư duy tài chính mà còn là bước đệm giúp các bạn tự tin hơn trên hành trình trở thành những chuyên gia tài chính trong tương lai
aa
Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh - nơi kết nối tri thức với nhu cầu thực tiễn Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi Nhà quản lý tài chính cá nhân thông thái Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh làm việc với Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh

Tối ngày 16/12/2025, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (HUB) tổ chức Cuộc thi “Nhà quản lý tài chính cá nhân thông thái mùa IV năm 2025, với chủ đề “Radiance of Victory”.

Cuộc thi “Nhà quản lý tài chính cá nhân thông thái mùa IV năm 2025, với chủ đề “Radiance of Victory”
Cuộc thi “Nhà quản lý tài chính cá nhân thông thái mùa IV năm 2025, với chủ đề “Radiance of Victory”

Trong thời đại ngày nay, khi kinh tế ngày một phát triển, nhu cầu quản lý tài chính cá nhân ngày càng trở nên quan trọng. Một người biết cách quản lý tài chính cá nhân cũng đồng nghĩa với việc biết sử dụng đồng tiền sao cho hiệu quả, từ đó có được một cuộc sống thoải mái hơn, tránh phải những rủi ro tài chính không đáng có.

Ngay từ khi phát động buổi Lễ kỉ niệm 101 năm Ngày tiết kiệm thế giới (World Savings Day 2025) và Hội thảo phát động cuộc thi Nhà quản lý tài chính cá nhân thông thái đã thu hút hơn 1.000 lượt đăng ký.

Đặc biệt, khi bước vào Vòng Sơ khảo “FINX”, con số này đã tăng lên gần 1.400 lượt đăng ký, khẳng định sức hấp dẫn và uy tín của cuộc thi. Và trải qua vòng sơ khảo trực tuyến đầy cạnh tranh, Ban Tổ chức đã tìm ra 100 thí sinh xuất sắc nhất để tiếp tục chinh phục các thử thách tiếp theo.

Các phần thi được thiết kế chặt chẽ, có tính phân hóa rõ rệt, qua đó đánh giá toàn diện năng lực quản lý tài chính cá nhân của từng đội thi
Các phần thi được thiết kế chặt chẽ, có tính phân hóa rõ rệt, qua đó đánh giá toàn diện năng lực quản lý tài chính cá nhân của từng đội thi

Sau vòng sơ khảo, vòng loại trực tiếp được tổ chức với mức độ cạnh tranh cao, đòi hỏi thí sinh vận dụng tổng hợp kiến thức chuyên môn, kỹ năng phân tích và khả năng ra quyết định trong các tình huống tài chính mang tính thực tiễn. Các phần thi được thiết kế chặt chẽ, có tính phân hóa rõ rệt, qua đó đánh giá toàn diện năng lực quản lý tài chính cá nhân của từng đội thi.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ - Trưởng khoa Tài chính, HUB cho biết, với sứ mệnh trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thiết thực trong quản lý tài chính cá nhân, cuộc thi không chỉ góp phần nâng cao tư duy tài chính mà còn là bước đệm giúp các bạn tự tin hơn trên hành trình trở thành những chuyên gia tài chính trong tương lai. Đến thời điểm hiện tại, Cuộc thi đã đến chặng đua cuối cùng và đang dần tìm ra những gương mặt tài năng và xuất sắc nhất.

Trong đó, các bài thi được Hội đồng giảng viên khoa Tài chính chấm điểm theo bộ tiêu chí chuyên môn, đảm bảo tính công bằng và minh bạch; từ đó lựa chọn 04 đội thi có năng lực thể hiện nổi bật để tiếp tục tranh tài ở Vòng Chung kết. Cuộc thi lần này được “thiết kế” hấp dẫn với 3 vòng thi: Vòng 1 “Đừng để tiền rơi”, vòng 2 “Hùng biện” và vòng 3 là “Về đích” giúp các bạn sinh viên vừa thể hiện được tài năng, vừa học hỏi được kiến thức kinh tế tài chính thiết thực áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Thanh Tuyết

Tin liên quan

Tin khác

UEH đồng hành kiến tạo tương lai, sức khỏe nghề nghiệp và phúc lợi việc làm

UEH đồng hành kiến tạo tương lai, sức khỏe nghề nghiệp và phúc lợi việc làm

UEH xác định hạnh phúc và phúc lợi của con người là trung tâm trong chiến lược phát triển đại học thế kỷ 21
Hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và “kỳ lân” công nghệ Canva thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và “kỳ lân” công nghệ Canva thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

TP.HCM không chỉ là "ngôi nhà" của các kỳ lân công nghệ trong nước mà còn là điểm đến tin cậy và hấp dẫn của các kỳ lân công nghệ quốc tế.
Khởi động Cuộc thi Thiết kế Máy tự động hóa 2026

Khởi động Cuộc thi Thiết kế Máy tự động hóa 2026

Cuộc thi Thiết kế Máy tự động hóa 2026 vừa chính thức khởi động với sự tham gia của 266 thí sinh từ 54 đội chơi của 8 trường đại học lớn đào tạo kỹ thuật khu vực miền Nam. Cuộc thi mở ra cơ hội tiếp cận bài toán công nghiệp thực tế và nhiều cơ hội đào tạo quý giá cho sinh viên.
Victoria School hợp tác chiến lược với Harvard Granduate School of Education thúc đẩy giáo dục cảm xúc-xã hội cho học sinh Việt Nam

Victoria School hợp tác chiến lược với Harvard Granduate School of Education thúc đẩy giáo dục cảm xúc-xã hội cho học sinh Việt Nam

Victoria School vừa ký kết hợp tác chiến lược với Harvard Graduate School of Education nhằm đưa các mô hình giáo dục cảm xúc – xã hội dựa trên chứng cứ khoa học vào triển khai đồng bộ tại Việt Nam. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng môi trường học đường hạnh phúc và phát triển toàn diện cho học sinh theo định hướng UNESCO Happy School.
Tăng cơ chế và đo lường hiệu quả đầu tư giáo dục

Tăng cơ chế và đo lường hiệu quả đầu tư giáo dục

Giáo dục là chìa khóa cho tăng năng suất, giảm bất bình đẳng và mở rộng cơ hội phát triển xã hội. Do đó, nhìn giáo dục như một phần cốt lõi của chiến lược phát triển quốc gia để mở rộng cơ chế tài chính, đầu tư và ưu đãi nguồn lực cho giáo dục là điều vô cùng cấp thiết.
Ra mắt Chuyên trang “Where Knowledge Converges” kết nối tri thức

Ra mắt Chuyên trang “Where Knowledge Converges” kết nối tri thức

Chuyên trang kiến thức khoa học, tin tức và hướng nghiệp bền vững “Where Knowledge Converges” – sản phẩm hợp tác giữa Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tại Khánh Hòa (UEH Nexus Campus Nha Trang) cùng Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa (BKH) chính thức ra mắt với sứ mệnh chuyển giao tri thức phục vụ cho chiến lược phát triển bền vững của Tỉnh Khánh Hòa và khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ – Tây Nguyên.
Học viện Ngân hàng và Ngân hàng TMCP Kiên Long ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Học viện Ngân hàng và Ngân hàng TMCP Kiên Long ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Vừa qua, Học viện Ngân hàng (BAV) và Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Thỏa thuận hướng tới tăng cường gắn kết giữa cơ sở đào tạo đại học công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với một ngân hàng thương mại cổ phần, phát huy thế mạnh của mỗi bên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên, tuyển dụng và triển khai các chương trình trách nhiệm xã hội.
Hà Nội: Lùi lịch thi vào 10 gây áp lực lớn với học sinh và phụ huynh

Hà Nội: Lùi lịch thi vào 10 gây áp lực lớn với học sinh và phụ huynh

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến đề xuất UBND Thành phố tổ chức kỳ thi vào lớp 10 vào cuối tháng 6/2026 chậm khoảng hai tuần so với mọi năm đang làm dấy lên lo lắng trong phụ huynh và học sinh, tạo thêm áp lực cho một kỳ thi vốn đã rất căng thẳng.
Thúc đẩy giáo dục sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo cho thế hệ trẻ tại Việt Nam

Thúc đẩy giáo dục sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo cho thế hệ trẻ tại Việt Nam

Từ ngày 24-28/11/2025, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Học viện Tổ chức SHTT thế giới (WIPO Academy), Cơ quan Sáng chế Nhật Bản và Chương trình Sứ mệnh Đổi mới sáng tạo Atal (Atal Innovation Mission - AIM) của Ấn Độ tổ chức chuỗi sự kiện nhằm thúc đẩy giáo dục SHTT và đổi mới sáng tạo (ĐMST) cho thế hệ trẻ tại Việt Nam và khu vực ASEAN, bao gồm Cuộc họp về phát triển hệ sinh thái ĐMST gắn với giáo dục SHTT (chiều ngày 24/11/2025) và Hội thảo quốc tế về giáo dục SHTT dành cho khu vực ASEAN (từ ngày 25-28/11/2025).
Tri ân thầy cô và những bài học còn nguyên giá trị về tiền tệ - thanh toán

Tri ân thầy cô và những bài học còn nguyên giá trị về tiền tệ - thanh toán

Nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô – cảm xúc đó thường hiện về mỗi dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và trở thành truyền thống hiếu học, in sâu vào tâm trí mỗi người, với những kỷ niệm khó quên.