Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Bộ trưởng Bessent: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt "tiến triển đáng kể"

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Hai ngày đàm phán thương mại then chốt giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vào chiều Chủ nhật với tuyên bố đạt được “tiến triển đáng kể”, song chưa có thông tin chi tiết nào được công bố ngay.
aa
Đàm phán Mỹ - Trung: Cơ hội thoát thế “cùng thua”? Ông Trump ca ngợi cuộc đàm phán thương mại đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc
Bộ trưởng Bessent: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent

Tín hiệu tích cực

“Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được tiến triển đáng kể giữa Mỹ và Trung Quốc trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thương mại rất quan trọng này”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent phát biểu trước báo giới tại Geneva.

Ông Bessent cho biết các cuộc thảo luận đã diễn ra hiệu quả và “mang lại nhiều kết quả tích cực”, đồng thời nhấn mạnh sẽ có một cuộc họp báo đầy đủ vào sáng thứ Hai.

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, cũng bày tỏ quan điểm tích cực, đồng thời khẳng định hai bên đã đạt được một “thỏa thuận”, cho thấy rằng “sự khác biệt giữa hai phía không lớn như những gì từng lo ngại”.

Cuộc đàm phán kéo dài hai ngày được theo dõi sát sao, với phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Bessent và Đại sứ Greer dẫn đầu, còn phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Hà Lập Phong chủ trì.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CGTN), phía Trung Quốc đánh giá các cuộc đối thoại lần này mang tính xây dựng và hai bên đã “đạt được thỏa thuận về việc thiết lập cơ chế tham vấn kinh tế - thương mại Trung - Mỹ” nhằm phục vụ cho các cuộc thảo luận tiếp theo.

Tuy nhiên, những tuyên bố từ hai phía vẫn chưa làm rõ liệu có bất kỳ điều chỉnh nào liên quan đến vấn đề cấp bách nhất đối với thị trường: việc giảm leo thang xung đột thương mại và khả năng điều chỉnh các mức thuế quan hiện hành. Hiện tại, Mỹ đang áp thuế lên tới 145% đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc áp mức thuế trả đũa 125% đối với hàng hóa từ Mỹ.

“Chúng ta hãy để xem điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc vào thứ Hai, thứ Ba và tuần tới. Còn phần còn lại của thế giới vẫn đang rộng mở cho thương mại”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên CNN sáng Chủ nhật.

Ông cũng cho biết đoàn đàm phán “cảm thấy tích cực” về kết quả thảo luận và “chúng tôi lạc quan” về triển vọng hạ thuế.

Tổng thống Trump chưa đưa ra bình luận chính thức nào về kết thúc vòng đàm phán, song những ngày gần đây ông thể hiện thái độ cởi mở hơn với việc hạ nhiệt căng thẳng. Trước đó, ông từng nêu khả năng đưa mức thuế của Mỹ xuống 80% và ca ngợi diễn biến tích cực tại Thụy Sĩ trong một bài đăng trên mạng xã hội vào thứ Bảy, khẳng định rằng “cuộc gặp hôm nay với Trung Quốc rất tích cực… một cuộc tái khởi động toàn diện được đàm phán một cách thân thiện và mang tính xây dựng”.

Trong một cuộc phỏng vấn khác trên chương trình “Fox News Sunday” cùng ngày, ông Lutnick cho rằng để đạt được một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc có thể cần tới “hàng chục vòng đàm phán”.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Kevin Hassett, khi xuất hiện trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News Channel, cũng nhận định: “Có vẻ như phía Trung Quốc thực sự rất muốn tái khởi động hợp tác và khôi phục quan hệ bình thường”, giữa bối cảnh còn rất nhiều vấn đề đang được đặt lên bàn đàm phán.

Một bước tiến hướng tới giải quyết căng thẳng

Vòng đàm phán cuối tuần qua được xem là bước đi đầu tiên trong một tiến trình đàm phán lâu dài nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề phức tạp, từ sở hữu trí tuệ, thao túng tiền tệ, bán phá giá thép, chất bán dẫn, nông sản cho tới kiểm soát fentanyl...

Ông Greer cũng lưu ý về một trong những mấu chốt quan trọng nhất của tranh chấp, rằng “đừng quên lý do chúng ta có mặt ở đây là vì Mỹ đang phải đối mặt với mức thâm hụt thương mại khổng lồ 1.200 tỷ USD”, và khẳng định: “Chúng tôi tin rằng thỏa thuận đạt được với các đối tác Trung Quốc sẽ góp phần giải quyết tình trạng khẩn cấp này”.

“Đã có nhiều nội dung được thảo luận và nhiều vấn đề đã đạt được đồng thuận”, ông Trump viết trong bài đăng ngày thứ Bảy, nhưng không nêu rõ cụ thể các lĩnh vực đã được thống nhất. Nhóm của ông cũng đưa ra thông điệp tương tự trong ngày Chủ nhật.

Diễn biến này diễn ra sau nhiều ngày thể hiện thiện chí giảm căng thẳng từ phía chính quyền Trump, sau một thời gian dài cả hai bên liên tục nâng mức thuế lên cao, gần như tiến tới một “lệnh cấm vận thương mại”, đồng thời cố gắng đưa ra hình ảnh bên kia là bên cần thỏa thuận nhiều hơn.

Chỉ mới hôm thứ Tư, ông Trump còn tuyên bố rằng Mỹ “không thiệt hại gì” khi ngừng giao thương với Trung Quốc. Khi được hỏi về lập trường của Bắc Kinh rằng thuế suất 145% cần được hạ xuống trước khi đàm phán thực chất có thể bắt đầu, ông Trump đáp ngắn gọn: “Không”.

Tuy nhiên, giọng điệu của ông đã dần thay đổi. Đến thứ Năm, ông tuyên bố rằng nếu đàm phán cuối tuần diễn ra suôn sẻ thì “thuế sẽ giảm”. Sáng thứ Sáu, ông tiếp tục mở ra khả năng giảm sâu hơn, cho rằng mức thuế 80% “có vẻ hợp lý”.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.