Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chủ hụi đi tù, người chơi mất tiền

Bài và ảnh Minh Lâm
Bài và ảnh Minh Lâm  - 
Trong năm 2016, TAND tỉnh Tây Ninh đã đưa gần chục chủ hụi ra xét xử với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của hàng trăm nạn nhân với số tiền hàng chục tỷ đồng. Tuy vậy đây cũng chỉ là một số ít vụ vỡ hụi được đưa ra xét xử trong khi đó còn hàng chục vụ khác thì chủ hụi cam kết trả nợ thế nhưng nạn nhân dở khóc dở cười vì không thể thu hồi tiền hụi đã góp.
aa
Chủ hụi đi tù, người chơi mất tiền Lại mất tiền vì… chơi hụi
Chủ hụi đi tù, người chơi mất tiền Bắt doanh nghiệp ma, khui ra tiền tỷ

Mở dây hụi để lấy tiền

TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) 14 năm tù giam về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo kết quả điều tra của các cơ quan tố tụng, từ năm 2006, Nguyễn Thị Phượng bắt đầu làm chủ hụi và tổ chức nhiều dây hụi cho hụi viên tham gia góp. Đến năm 2013, lợi dụng việc hụi viên tin tưởng, không đến tham gia các kỳ mở hụi mà chỉ chờ Phượng thông báo.

Chủ hụi đi tù, người chơi mất tiền
Bị cáo Phượng trước vành móng ngựa

Phượng bắt đầu lấy tên của các hụi viên tham gia trong dây hụi để lĩnh hụi nhưng không cho hụi viên biết. Sau đó, Phượng tiếp tục mở thêm nhiều dây hụi cho các hụi viên tham gia góp hụi và lấy tên những hụi viên tham gia góp hụi trong dây hụi mới để lĩnh hụi. Ngoài ra, Phượng còn lấy tên các hụi viên trong các dây hụi để bán khống nhiều phần hụi cho một số hụi viên khác.

Cụ thể, dây hụi góp 10 triệu đồng/tháng/phần, có 24 phần hụi, Phượng tham gia một phần. Sau đó, Phượng tự ý lấy 6 phần hụi của người khác để xài và để không bị phát hiện Phượng cũng trả cho các hụi viên khi họ có nhu cầu hốt hụi. Cũng vậy, dây hụi 5 triệu đồng/tháng/phần có 24 phần, Phượng cũng lấy 8 phần hụi để xài…

Đến ngày 26/5/2016, Phượng tuyên bố vỡ hụi. Tại thời điểm vỡ hụi, cơ quan điều tra xác định Phượng đã chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng tiền góp của 57 người chơi hụi. Trong quá trình điều tra, để khắc phục một phần hậu quả, Phượng đã trả lại số tiền gần 3,7 tỷ đồng cho 26/57 người chơi đã bị mình lừa đảo.

Cũng vậy, tháng 5/2016, sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hằng (42 tuổi, ngụ TP. Tây Ninh) 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những người góp hụi cho Hằng là những người bán vé số, bệnh tật muốn góp hụi để có số tiền xây nhà, chữa bệnh… Như trường hợp của bà N.N.H. (46 tuổi, ngụ địa phương) bị sốt bại liệt từ nhỏ nên để lại di chứng liệt một bên tay nhưng cũng bị Hằng lừa đóng hụi 4 năm với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Bà N.T.T. (50 tuổi, làm nghề cạo gió giác hơi, có chồng đi bán vé số) cũng gom góp tham gia dây hụi cho Hằng hết 50 triệu đồng; chị Mai Thị Thành (54 tuổi, đi bán vé số) cũng mất 32 triệu đồng… TAND tỉnh Tây Ninh cũng buộc bị cáo Hằng phải bồi thường cho 208 người bị hại số tiền hơn 9 tỷ đồng… Có mặt tại tòa, nhiều nạn nhân vẫn không thể biết được khi nào bị cáo có thể trả được số tiền của mình.

Đóng hàng chục triệu... như không

Ngoài việc xài tiền của các hụi viên, Phượng cũng bán khống các phần hụi cho người khác với chiêu bài là người đóng hụi đang kẹt tiền nên bán. Người mua phải bỏ hàng chục triệu đồng để mua phần hụi đang đóng dở này, nhưng nhiều khi không có bất cứ một chứng cứ nào để đòi lại tiền mình đã đóng góp.

Có những vụ vỡ hụi bị đưa ra xét xử với tội danh lừa đảo thì chủ hụi bị phạt tù nhưng có những vụ chủ hụi hứa trả thì chỉ là tranh chấp dân sự và kéo dài nhiều năm không giải quyết dứt điểm.

Cụ thể ở huyện Hòa Thành tỉnh Tây Ninh vụ vỡ hụi do vợ chồng chủ hụi là ông Phạm Tấn Tài và bà Nguyễn Thị Bạch Yến (ngụ huyện Hòa Thành, Tây Ninh) nợ 67 hụi viên hơn 38,5 tỷ đồng từ năm 2014 đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Đích thân Chủ tịch và Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh đến giải quyết nhưng cũng không có kết quả.

Chi cục THADS Hoà Thành thông báo với hơn 50 người có đơn thi hành án 25,5 tỷ đồng rằng, cơ quan này phát mãi tài sản của vợ chồng ông Tài, bà Yến với số tiền gần 7 tỷ đồng và chỉ trả cho 16 người có đơn yêu cầu thi hành án trước 13 tỷ đồng được nhận số tiền 7 tỷ đồng.

Một thẩm phán xử vụ án về hụi cho biết việc xử lý hình sự các chủ hụi rất khó khăn do họ tìm mọi cách “đối phó” với pháp luật trước khi vỡ hụi. Các chủ hụi đã âm thầm chuyển quyền sở hữu tài sản cho người thân và khi tuyên bố vỡ hụi, chủ hụi sẵn sàng ghi giấy nợ chứ không bỏ trốn khỏi địa phương để không bị khép vào hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thậm chí, khi người bị giật hụi đưa vụ việc ra tòa án hòa giải, các chủ hụi sẵn sàng thừa nhận nợ và cam kết trả nợ cho hụi viên. Và như vậy, tòa án phải ra quyết định công nhận sự hòa giải thành công của các đương sự.

Để hạn chế bị các chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tiền, Thẩm phán này khuyên người dân khi tham gia dây hụi phải biết rõ tất cả những người tham gia, trong đó cử một người gom hụi và đăng hụi; có văn bản thỏa thuận những thành viên tham gia dây hụi rõ ràng, có đầy đủ số điện thoại, địa chỉ của từng hụi viên. Người chơi hụi không nên tham gia chỉ qua trung gian là chủ hụi mà không biết rõ các người trong đường dây hụi của mình.

Bài và ảnh Minh Lâm

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.