Cơ hội nào cho ngành logistics trong “bình thường mới”

14:37 | 30/11/2022 Doanh nghiệp
aa
Ngày 30/11/2022, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 Công ty uy tín ngành logistics năm 2022 và có một số phân tích về bối cảnh, thách thức, triển vọng và cơ hội trong “bình thường mới”.

Thế giới đang dần chuyển sang một trạng thái mới - một chu kỳ kinh tế mới, Vietnam Report đặt vấn đề.

Nhận định bối ảnh trong giai đoạn giao thời với nhiều biến động, Vietnam Report lưu ý trong khi cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn chồng khó khăn từ những hệ lụy của đại dịch cho tới cuộc xung đột Nga - Ukraine, chiến lược Zero-COVID tại Trung Quốc tiếp tục làm trầm trọng hơn tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giá năng lượng và thực phẩm tăng, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh…

Đứng trước bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã có động thái tái định vị chuỗi cung ứng của mình, hình thành xu hướng toàn cầu hóa kiểu mới hậu COVID-19. Đây là một thách thức đồng thời cũng là một cơ hội to lớn đối với các doanh nghiệp Việt nói chung và ngành logistics nói riêng.

Để có thể vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp trong nước cần phải thích ứng linh hoạt, liên tục đổi mới để nâng cao khả năng hiển thị, cho phép hoạt động kỹ thuật số, hỗ trợ khách hàng với các dịch vụ và mô hình kinh doanh mới, đồng thời đảm bảo hoạt động hậu cần an toàn để đối phó với những thay đổi trong trung và dài hạn.

Bức tranh kinh tế ngành logistics năm 2022

Trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, thị trường logistics toàn cầu tiếp tục phục hồi, tình trạng tắc nghẽn cảng đã được giảm thiểu sau khi các biện pháp phòng chống dịch dần được gỡ bỏ. Là một trong những mắt xích quan trọng trong quá trình phục hồi các hoạt động xuất, nhập khẩu của cả nước, ngành logsitics có một phần đóng góp không nhỏ vào kết quả của thị trường này.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng năm 2022 ước đạt gần 673,82 tỷ USD (vượt con số 668,54 tỷ USD của cả năm 2021). Tính chung 11 tháng năm 2022, tổng khối lượng vận tải hàng hóa của nước ta ước đạt 1.832,9 triệu tấn, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2021 trong đó vận tải đường bộ đảm nhiệm 74,0%, tiếp theo là đường thủy nội địa với 20,3%, vận tải đường biển chỉ chiếm 5,4% nhưng vẫn cao hơn hẳn tỷ trọng của vận tải đường sắt (0,3%) và hàng không (0,01%).

Theo kết quả nghiên cứu của Vietnam Report, kết quả kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp trong ngành đều rất tích cực. 68,4% số doanh nghiệp tham gia khảo sát do Vietnam Report thực hiện trong tháng 10-11/2022 cho biết doanh thu 9 tháng đầu năm nay đã tăng lên so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có đến 26,3% ghi nhận mức tăng lên đáng kể. Theo báo cáo tài chính của 34 doanh nghiệp logistics niêm yết trên sàn chứng khoán, có 64,7% số doanh nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng doanh thu so với trước đại dịch (con số này là 35,3% vào thời điểm cách đây một năm).

co hoi nao cho nganh logistics trong binh thuong moi

Thống kê cũng cho thấy đã có 26,5% số doanh nghiệp chuyển từ nhóm “đang trên đà phục hồi” trong giai đoạn 2019-2021 sang “duy trì đà tăng trưởng” trong giai đoạn 2019-2022. Điều này cho thấy nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp logistics trong quá trình phục hồi và bứt phá tăng trưởng kinh tế sau COVID-19.

co hoi nao cho nganh logistics trong binh thuong moi

Theo khảo sát của Vietnam Report cho thấy những khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp logistics đang đối mặt bao gồm: (1) Biến động giá năng lượng, nguyên vật liệu đầu vào; (2) Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành; (3) Rủi ro từ chuỗi cung ứng; (4) Bất ổn chính trị trên thế giới; và (5) Nhu cầu mua sắm, tiêu dùng giảm.

Thách thức lớn nhất - biến động giá năng lượng - là điểm khác biệt lớn nhất trong bức tranh kinh tế ngành logistics năm nay, bắt nguồn từ cuộc xung đột chính trị Nga - Ukraine, kéo theo cú sốc lớn đến nguồn cung làm cho thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh. Chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí hoạt động, đặt ra bài toán lớn cho các doanh nghiệp ngành logistics về việc điều chỉnh giá. 63,2% doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết tổng chi phí tăng lên trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.

Gần 1/3 số doanh nghiệp ghi nhận mức tăng đáng kể đối với chi phí xăng dầu. Không những vậy, khi giá nhiên liệu trở thành gánh nặng của doanh nghiệp sẽ gây ra nhiều bất lợi trong cạnh tranh, điển hình như tăng cách biệt về mặt chi phí logistics của Việt Nam so với bình quân thế giới và trong khu vực. Tính trong khu vực ASEAN, Việt Nam hiện nay đã ở mức 16,8% cao hơn các nước Singapore đang ở mức 8,5%, Malaysia 13,0% và Thái Lan là 15,5%.

co hoi nao cho nganh logistics trong binh thuong moi

Thêm vào đó, những rủi ro từ gián đoạn chuỗi cung ứng, bất ổn chính trị trên thế giới, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng giảm do lạm phát gia tăng tại khu vực các nước phát triển cũng tạo ra tác động cộng hưởng không nhỏ tới hoạt động ngành logistics trong nước. Nhiều chuyên gia nhận định, căng thẳng Nga - Ukraine đang làm xáo trộn các chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã rất mong manh sau “cú đánh” của đại dịch COVID-19.

Tại thời điểm cách đây một năm, phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành cho rằng tình trạng tắc nghẽn tại các cảng -minh chứng cho tình trạng mất cân đối cung cầu - sẽ chỉ kéo dài đến giữa năm 2022 tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thế giới mới nảy sinh trong năm nay, thách thức này được gần 80% số doanh nghiệp dự báo sẽ còn tiếp diễn đến cuối năm 2023 và thậm chí sau đó nữa khi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được gỡ bỏ tại hầu hết các thị trường (bao gồm cả Trung Quốc).

52,6% số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết số lượng đơn hàng giảm, hàng tồn kho tăng. Đáng chú ý, tại một số doanh nghiệp mức giảm lên tới 30-40% so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt là hàng xuất đi khu vực Mỹ và EU. Phân tích báo cáo tài chính của 34 doanh nghiệp logistics niêm yết trên sàn chứng khoán cũng cho thấy, bước sang quý 3 đã có thêm 8,8% số doanh nghiệp bị chuyển từ nhóm “đang trên đà phục hồi” trong 6 tháng đầu năm 2022 sang “suy giảm” trong 9 tháng đầu năm, phản ánh độ co giãn khá lớn của kết quả kinh doanh của ngành đối với những biến động trong nước và quốc tế.

Triển vọng ngành logistics năm 2023

Trong báo cáo tháng 10 của IMF, Mỹ và EU sẽ chứng kiến mức tăng trưởng GDP lần lượt là 1% và 0,5% trong năm 2023, so với mức 1,6% và 3,1% trong năm nay. Bên cạnh đó, Trung Quốc với những biện pháp phòng chống COVID-19 và cuộc khủng hoảng bất động sản diễn ra vào cuối tháng 6, được dự báo sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm 2023, thấp hơn 0,2 điểm % so với dự báo trước đó.

Như vậy với ba nền kinh tế lớn nhất thế giới đều tăng trưởng thấp vào năm sau, dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 cũng kém khả quan và chỉ ở mức 2,7%, kéo theo đó là sản lượng thương mại toàn cầu có sự giảm tốc, điều này tạo ra những thách thức cho kinh tế, thương mại và logistics toàn cầu.

Khảo sát của Vietnam Report cho thấy, 52,6% số doanh nghiệp dự báo tăng trưởng ngành logistics trong năm 2023 ở mức thấp bất chấp thị trường hàng hóa vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường có xu hướng tăng mạnh, tạo ra lực cầu lớn đối với hoạt động logistics.

Đặt trong một bối cảnh rộng lớn hơn - thế giới đang bước sang một chu kỳ kinh tế mới, nghiên cứu của Vietnam Report chỉ ra những xu hướng định hình hoạt động của ngành logistics nói riêng và chuỗi cung ứng nói chung.

Trong khi công nghệ giúp các công ty cải thiện tính hiệu quả, sự linh hoạt và tốc độ của chuỗi cung ứng thì những cú sốc về kinh tế, căng thẳng chính trị, hay đại dịch COVID-19 vừa qua đã liên tục kiểm thử những đặc tính trên, qua đó buộc doanh nghiệp phải thích ứng liên tục và nhanh chóng.

co hoi nao cho nganh logistics trong binh thuong moi

Trong ngắn hạn, yếu tố quyết định thị trường chủ yếu liên quan kinh tế - xã hội như Thị trường logistics (Logistics Marketplaces); Thay đổi trong phong cách và phương thức làm việc (Future of Work); Logistics đa kênh (Omnichannel Logistics); Logistics bền vững (Sustainable Logistics); Chuỗi cung ứng sạch (Fresh Chain); và Sự thay đổi tư duy đối với bao bì (Rethinking Packaging). Những yếu tố này được trên 50% số doanh nghiệp trong ngành cho là tạo ra ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành trong giai đoạn bình thường tiếp theo với mức độ tác động từ 3,45 trên thang điểm 5. Trong đó, logistics bền vững được đánh giá là có tác động nhiều nhất (4,15/5).

Sự mất cân bằng sinh thái và nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp bền vững đã tạo ra nhu cầu cấp thiết đối với các hoạt động thân thiện với môi trường trong chuỗi cung ứng: từ khai thác nguyên liệu thô đến quản lý sản phẩm ở vòng đời cuối cùng.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự báo đến năm 2030, chỉ riêng sự tăng trưởng của thương mại điện tử sẽ dẫn đến số phương tiện giao hàng tăng thêm 36%, tạo ra thêm 32% lượng khí thải carbon. Logistics bền vững hay còn gọi là logistics “xanh” là nỗ lực của doanh nghiệp nhằm giảm tác hại đến môi trường do hoạt động logistics gây ra.

Theo nghiên cứu mới nhất của Facts and Factors, nhu cầu về quy mô và thị phần của thị trường logistics xanh toàn cầu được định giá vào khoảng 1.038,5 tỷ USD vào năm 2021, dự kiến ​​sẽ đạt trên 1.481,5 tỷ USD vào năm 2028 với tốc độ CAGR là 6,1%. Theo đó, việc đầu tư cho logistics xanh giúp doanh nghiệp giành được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của mình.

Khảo sát của Vietnam Report cho thấy gần 90% số doanh nghiệp cho rằng việc triển khai chiến lược phát triển bền vững có thể nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp; 84,2% số doanh nghiệp có thể xác định các rủi ro và cơ hội bằng cách thực hiện chiến lược phát triển bền vững; 52,6% cho rằng khách hàng coi trọng các hành động phát triển bền vững mà doanh nghiệp có thể đạt được.

Ngược lại, các xu hướng công nghệ thể hiện rõ vai trò của mình trong dài hạn bởi công nghệ đang định hình lại cách chúng ta tiêu dùng hàng hoá vật chất và dịch vụ kỹ thuật số. Một số xu hướng được phần lớn doanh nghiệp trong ngành đánh giá có mức độ ảnh hưởng lớn bao gồm: Phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics); Internet vạn vật kết nối (Internet of Things); và Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence).

Trong bối cảnh thích nghi với những xu hướng mới, khảo sát của Vietnam Report chỉ ra những chiến lược ưu tiên mà doanh nghiệp logistics thực hiện trong năm vừa qua và 1-2 năm tới bao gồm: (1) Mở rộng chuỗi cung ứng & tìm kiếm thị trường mới; (2) Tăng cường nguồn vốn cho thiết bị công nghệ phục vụ chuyển đổi số; (3) Tăng cường đào tạo nhân viên để phục vụ quá trình chuyển đổi số. Đây cũng là 3 chiến lược xuyên suốt trong 2 năm trở lại đây.

co hoi nao cho nganh logistics trong binh thuong moi

Nhu cầu mở rộng chuỗi cung ứng tiếp tục là chiến lược được phần lớn doanh nghiệp tập trung trong bối cảnh toàn cầu hóa kiểu mới hậu COVID-19. Trước đó, toàn cầu hóa là một chủ đề bao trùm trong thế kỷ 21 với chuỗi cung ứng và mạng lưới phân phối trải dài khắp thế giới.

Ngày nay toàn cầu hóa đang bước vào một giai đoạn mới khi các nền kinh tế mới nổi tiêu thụ nhiều hơn những gì họ sản xuất và các quốc gia trong các thị trường phát triển tìm cách cải thiện an ninh của các chuỗi cung ứng quan trọng và tính bền vững của nền kinh tế của mình. Đến năm 2025, dự kiến ​​nền kinh tế toàn cầu sẽ bị chi phối bởi ba trung tâm trọng điểm chính: Bắc Mỹ, Khu vực kinh tế châu Âu và Trung Quốc.

Khi tăng trưởng thương mại toàn cầu chậm lại, thương mại khu vực đang gia tăng sẽ tạo ra động lực mới cho toàn cầu hóa. Trong lĩnh vực thương mại điện tử, giao dịch xuyên biên giới đang tăng với tỷ lệ gấp đôi so với giao dịch trong nước. Với sự không chắc chắn về địa chính trị thời gian qua, các doanh nghiệp đang liên tục xem xét và điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình khi họ tìm cách cân bằng giữa chi phí, tốc độ và rủi ro.

Hiệu quả từ lâu đã trở thành ưu tiên số một của chuỗi cung ứng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Nỗ lực giảm thiểu chi phí tổng thể đã thúc đẩy sự phát triển của các chiến lược tìm nguồn cung ứng chi phí thấp và giao hàng đúng lúc (just-in-time).

Cách tiếp cận này đã tỏ ra khá thành công cho đến khi chiến tranh thương mại và đại dịch COVID-19 xảy ra, phơi bày điểm yếu của chuỗi cung ứng khi phụ thuộc quá nhiều vào một điểm. Điều này buộc các doanh nghiệp tập trung vào các chiến lược đa dạng nguồn cung ứng, nâng cao tính linh hoạt và khả năng phục hồi tăng lên nhờ tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu, bán thành phẩm và dịch vụ quan trọng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Trung Quốc+1 là một trong những chiến lược như vậy hiện đang được nhiều doanh nghiệp lớn cân nhắc xem xét. Đây cũng là cơ hội lớn cho Việt Nam nhờ những lợi thế cạnh tranh vốn có: vị trí địa chính trị, quy mô dân số trẻ….

Theo bảng xếp hạng của Agility 2022, thị trường logistics Việt Nam được xếp hạng thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu nhờ sự “chuyển mình” mạnh mẽ của các doanh nghiệp cung cấp và sử dụng dịch vụ logistics.

Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp hướng tới là một chuỗi cung ứng vừa tự động vừa nhanh nhẹn, có khả năng cảm nhận, thích ứng và học hỏi khi các điều kiện cung và cầu thay đổi. Tuy nhiên, khi các phương pháp tiếp cận kỹ thuật số ngày càng trở thành trọng tâm của chuỗi cung ứng và quy trình hậu cần, các doanh nghiệp đang nhận ra rằng họ cần quan tâm nhiều hơn đến khía cạnh con người trong các hoạt động của mình.

Hệ thống kỹ thuật số cần con người xây dựng, duy trì và cải tiến chúng, hoạt động của chuỗi cung ứng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và liên tục giữa con người và máy móc. Những doanh nghiệp không nhận ra vai trò trung tâm của con người đối với sự thành công của chuỗi cung ứng của họ đang gặp phải nhiều vấn đề, từ việc thiếu hụt nhân sự có kỹ năng cho đến việc từ chối hoàn toàn các công nghệ mới đầy hứa hẹn.

Trong những năm tới, doanh nghiệp sẽ cần giải quyết vấn đề này bằng cách áp dụng phương pháp đổi mới lấy con người làm trung tâm. Các nhà lãnh đạo đã và đang làm việc chăm chỉ để thúc đẩy tư duy kỹ thuật số: thiết lập các chuẩn mực văn hóa tích cực, tiêu chuẩn hóa các quy trình và liên tục đào tạo lực lượng lao động.

Cùng với đó, Vietnam Report công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Logistíc năm 2022.

co hoi nao cho nganh logistics trong binh thuong moi
co hoi nao cho nganh logistics trong binh thuong moi
co hoi nao cho nganh logistics trong binh thuong moi
co hoi nao cho nganh logistics trong binh thuong moi
PL
Nguồn:

Các tin khác

Ngành thuế tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngành thuế tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tổng cục Thuế vừa ban hành Quyết định 183/QĐ-TCT về kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024.
Dự kiến bổ sung nhiều chính sách ưu đãi đối với NIC

Dự kiến bổ sung nhiều chính sách ưu đãi đối với NIC

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bổ sung quy định ưu đãi miễn thuế đất và các loại thuế, phí liên quan đối với phần diện tích tài sản công sử dụng để cung cấp dịch vụ sự nghiệp có thu, miễn phí sử dụng hạ tầng đối với đất được giao, cho thuê trong các cơ sở của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC).
Vietjet đặt mua 20 máy bay thân rộng A330neo

Vietjet đặt mua 20 máy bay thân rộng A330neo

Đại diện truyền thống của Airbus cho biết, họ và Vietjet đã ký biên bản ghi nhớ về việc mua 20 máy bay thân rộng A330-900.
Nhiều động thái tích cực trong sản xuất và xuất khẩu

Nhiều động thái tích cực trong sản xuất và xuất khẩu

Theo thống kê của ngành lao động, thương binh và xã hội TP. Hồ Chí Minh, sau Tết Nguyên đán 2024, tỷ lệ doanh nghiệp đã hoạt động trở lại khoảng 98%, tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc là 97%. Lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh cũng nhận định, hoạt động sản xuất kinh doanh đang có nhiều dấu hiệu tích cực khi cuối năm 2023, một số doanh nghiệp đã tiếp nhận các đơn hàng sản xuất trong 6 tháng đầu năm 2024.
Tăng cường tài trợ thương mại trong nước giúp tăng kim ngạch xuất nhập khẩu

Tăng cường tài trợ thương mại trong nước giúp tăng kim ngạch xuất nhập khẩu

Cải thiện khả năng tiếp cận tài trợ thương mại có thể giúp kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu của Việt Nam tăng thêm tương ứng 6% và 9%, đồng nghĩa với việc tổng giá trị thương mại hàng hóa có thể tăng thêm tới hơn 55 tỷ USD mỗi năm
[Infographic] Xuất, nhập khẩu hàng hóa kỳ 1 tháng 2/2024

[Infographic] Xuất, nhập khẩu hàng hóa kỳ 1 tháng 2/2024

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lũy kế từ ngày 1/1 đến hết ngày 14/2/2024, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 82,56 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng thời gian năm 2023; trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt tổng trị giá gần 43,83 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng thời gian năm 2023 và nhập khẩu hàng hóa đạt tổng trị giá 38,73 tỷ USD, tăng 12,4%.
[Infographic] Xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 1/2024

[Infographic] Xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 1/2024

Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2024 đạt 65,428 tỷ USD và ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng ở cả xuất khẩu và nhập khẩu. Xuất khẩu cả nước đạt 34,530 tỷ USD, tăng 46% so với cùng kỳ 2023, kim ngạch nhập khẩu đạt 30,898 tỷ USD, tăng 34,4% so với cùng kỳ 2023
Phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 184/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc Bộ Y tế, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Hải Dương đến hết năm 2025.
Lữ hành Saigontourist đón chuyến tàu biển với 4.000 khách quốc tế

Lữ hành Saigontourist đón chuyến tàu biển với 4.000 khách quốc tế

Vào sáng nay (20/2/2024), Lữ hành Saigontourist đã tổ chức đón tàu biển quốc tế Spectrum of the Seas chở hơn 4.000 du khách đa quốc tịch đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau khi cập cảng Tân Cảng - Cái Mép, đoàn khách sẽ tham quan thành phố biển Vũng Tàu, trải nghiệm miền Tây sông nước Mỹ Tho, Tiền Giang và khám phá TP. Hồ Chí Minh sôi động.
Vietjet đón tàu bay thứ 105

Vietjet đón tàu bay thứ 105

Ngay trong những ngày đầu xuân mới, Vietjet đón tàu bay thứ 105 gia nhập đội tàu bay hiện đại, tiếp tục kế hoạch phát triển đội tàu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp ‘vào guồng’ ngay sau Tết

Đà Nẵng: Doanh nghiệp ‘vào guồng’ ngay sau Tết

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã tổ chức ra quân sản xuất, kinh doanh, mang theo kỳ vọng một năm mới nhiều thắng lợi mới…
Doanh nghiệp cần làm gì để đưa nông nghiệp "cất cánh"?

Doanh nghiệp cần làm gì để đưa nông nghiệp "cất cánh"?

Nông nghiệp không chỉ là lợi thế, nguồn lực quan trọng của quốc gia mà còn tạo điều kiện cho các lĩnh vực khác phát triển.
Đón đầu làn sóng FDI mới

Đón đầu làn sóng FDI mới

Thời điểm hiện nay có tính chất bước ngoặt đối với thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) chất lượng cao. Đây là cơ hội không dễ tái hiện và Việt Nam phải nỗ lực để tận dụng được, theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).
Xây dựng lợi thế cạnh tranh bằng thương hiệu

Xây dựng lợi thế cạnh tranh bằng thương hiệu

“Thương hiệu là hạt nhân trong hành trình kiến tạo sự bền vững”, ông Nguyễn Hoàng Phương - Chủ tịch IMCE Global đồng thời cũng là Chủ tịch hội đồng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (ABE Academy), người đã có 15 năm kinh nghiệm giảng dạy, cố vấn về thương hiệu và chiến lược marketing cho nhiều doanh nghiệp thành công tại Việt Nam - chia sẻ với phóng viên Thời báo Ngân hàng.
Vị thế “điểm đến” đầu tư của Việt Nam

Vị thế “điểm đến” đầu tư của Việt Nam

Nói về những kết quả nổi bật trong bức tranh kinh tế 2023, sự phục hồi ấn tượng của dòng vốn FDI có lẽ là điều cần nhắc tới hàng đầu. Triển vọng 2024 thậm chí còn tích cực hơn với nhiều cơ hội lớn, nhưng để hiện thực hóa được, gắn với đó là các thách thức, hạn chế cần được hóa giải.
Xem thêm
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
Tiếp tục khẳng định vị thế “huyết mạch” của nền kinh tế tại tỉnh Hòa Bình

Tiếp tục khẳng định vị thế “huyết mạch” của nền kinh tế tại tỉnh Hòa Bình

Nhân buổi làm việc tại tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 22/02, Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.
Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Sáng 20/02/2024, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc NHNN; NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; các ngân hàng thương mại. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.
Mua vàng ngày vía Thần tài không chen lấn, kém sôi động so với mọi năm

Mua vàng ngày vía Thần tài không chen lấn, kém sôi động so với mọi năm

Các cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội - nhất là tại con phố “vàng” Trần Nhân Tông ghi nhận sức mua kém, giảm nhiệt trong ngày vía Thần tài.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Gặp nhiều khó khăn trong quý đầu năm 2023 với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ dưới 1%. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện một loạt các giải pháp để vực dậy kinh tế, trong đó ngành Ngân hàng tham gia tích cực để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, qua đó giúp GRDP cả năm của thành phố đạt mức 5,81%. Thời báo Ngân hàng phỏng vấn ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh về các giải pháp của ngân hàng.
Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Phú Yên một tỉnh thuần nông, có đến 80% dân số sống ở nông thôn, 75% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Là ngân hàng chủ lực trong lĩnh vực tam nông ở địa phương, thời gian qua, Agribank Phú Yên luôn xác định nông nghiệp, nông thôn là thị trường trọng tâm, nông dân là người bạn đồng hành…
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Ngày 5/2/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu đồng/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.
“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam  A Bank

“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam A Bank

Đón xuân Giáp thìn 2024, Nam A Bank khởi đầu năm mới nhiều niềm vui và tài lộc với vô vàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng (KH) khi đến giao dịch tại quầy, qua thẻ tín dụng, Open Banking, điểm giao dịch số tự động ONEBANK…
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế dịp đầu năm mới, NCB triển khai chương trình miễn phí chuyển tiền cho tất cả khách hàng cá nhân từ nay đến hết 31/03/2024.
Phiên bản di động