CPI nhiều khả năng đã lập đỉnh trong tháng 1
Phân tích nguyên nhân CPI tăng mạnh trong tháng vừa qua, BVSC cho biết do ảnh hưởng của dịp Tết Nguyên đán, hầu hết các mặt hàng đều có mức tăng cao trong tháng 1. Hai nhóm tăng mạnh nhất là lương thực (tăng 0,79%) và thực phẩm (tăng 2,6%) khiến CPI chung tăng 0,59%.
Trong tháng Tết, giá thịt lợn tăng khoảng 8,29%; giá thịt gia cầm tươi sống tăng 2,84%; giá thủy sản tươi sống tăng 1,71%; trứng gia cầm các loại tăng 2,28%; giá quả tươi tăng 2,9%.
Ảnh minh họa |
Tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng 1,47%), chủ yếu do nhu cầu sửa chữa nhà cuối năm tăng. Nhóm giao thông tăng 0,69% do ảnh hưởng của đợt điều chỉnh tăng giá xăng, dầu và nhu cầu đi lại, bảo dưỡng phương tiện cuối năm.
Như vậy, với việc tăng mạnh 1,23% so với tháng 12/2019, CPI trong tháng 1 đã đạt mức tăng cao nhất trong 7 năm gần đây. Diễn biến này cho thấy mặt bằng giá cả nói chung đang trong xu hướng tăng trở lại rõ rệt, chứ không chỉ chịu tác động của các nhóm hàng có biến động lớn như lương thực, thực phẩm hay năng lượng.
Dự báo CPI trong các tháng sắp tới, BVSC cho rằng, giá cả các nhóm hàng ăn uống và nhà ở xây dựng nhiều khả năng sẽ giảm nhẹ trở lại sau dịp Tết Nguyên đán. Giá nhóm hàng du lịch, văn hóa, giải trí có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng do dịch cúm Corona.
Phân tích của BVSC cũng cho thấy, riêng giá nhóm hàng y tế nhiều khả năng sẽ không tăng giá quá nhiều do dịch cúm bởi lẽ tỷ trọng lớn trong nhóm này vẫn là giá viện phí (vốn chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi các quyết định mang tính hành chính từ Nhà nước).
Về tổng thể, BVSC dự báo chỉ số CPI sẽ tiếp tục duy trì ở mặt bằng cao (5-6%) trong 6 tháng đầu năm 2020 trước khi hạ nhiệt dần về cuối năm ở mức từ 3-3,5% trong khi lạm phát trung bình sẽ dao động quanh 4%.