Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Để không còn “nền kinh tế hai tốc độ”

Khanh Đoàn
Khanh Đoàn  - 
Ở làn sóng đầu tư FDI thứ 3, Việt Nam được kỳ vọng có thể tận dụng và tạo sự bứt phá với những lợi thế về địa chính trị kết nối các nền kinh tế thuận lợi, độ mở của Việt Nam cao với nhiều hiệp định thương mại tự do.
aa

Là đầu tàu kinh tế của cả nước, những năm vừa qua TP. Hồ Chí Minh đối diện với nhiều nút thắt để có thể thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư và củng cố thêm cho vị trí đầu tàu kinh tế. Tuy nhiên, cơ hội đang quay lại cùng với làn sóng FDI thế hệ mới.

Vấn đề này đã được các chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài thảo luận tại Diễn đàn hỗ trợ đầu tư với chủ đề “Nhà đầu tư tìm kiếm gì từ thị trường TP. Hồ Chí Minh?”, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức ngày 15/9.

Làn sóng đầu tư mới đang tìm đến

Ông Leif Schneider - Trưởng Tiểu ban pháp luật của Hiệp hội các Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã đưa ra thông tin về danh sách kiểm tra của nhà đầu tư khi tiến hành tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam. Theo đó, TP. Hồ Chí Minh liên tục đứng đầu về số liệu đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với con số là 3,74 tỷ USD vào năm 2021. Ông Leif Schneider khẳng định, một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội và TP. Hồ Chí Minh có vị trí tốt để thu hút thị phần đầu tư này.

Số liệu thực tế đã chứng minh cho nhận định này. Trong 8 tháng năm 2022, TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,7 tỷ USD, chiếm 16,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2021, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Nếu xét về số dự án mới và số lượt dự án góp vốn, mua cổ phần, TP. Hồ Chí Minh cũng dẫn đầu cả nước, chiếm lần lượt 42,2% và 67,3% nhờ có cơ sở hạ tầng thuận lợi.

de khong con nen kinh te hai toc do
Các tỉnh, thành phố lớn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhờ lợi thế cơ sở hạ tầng.

Theo các nhà đầu tư và hiệp hội doanh nghiệp, con số này có thể tăng trưởng tốt hơn. Đó là do hiện nay các dự án đầu tư nước ngoài vẫn gặp khó khăn khi áp dụng quy định, quy tắc và thủ tục tại Việt Nam. Đặc biệt, nhà đầu tư thường phải đối mặt với thời gian không xác định của các thủ tục cấp phép hoặc phê duyệt dự án mua bán và sáp nhập (M&A).

Bên cạnh đó là yếu tố con người. Ông Leif Schneider nhận định, Việt Nam có những ưu thế về lực lượng lao động lớn với chi phí tương đối thấp. Nhưng với trình độ học vấn tổng thể chưa cao, bất đồng về ngôn ngữ đã gây khó khăn trong quá trình giao tiếp và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc.

Từ đó ông đưa ra một số quan điểm nhằm xây dựng kế hoạch đầu tư vào Việt Nam một cách hiệu quả. Trong đó, yếu tố con người được xem là tiên quyết, thị trường lao động của Việt Nam sẽ phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ việc phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất đang gia tăng trong vùng đô thị…

TS. Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đánh giá, để thu hút vốn đầu tư hiệu quả cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ hoàn thiện luật pháp, chính sách; rà soát, đánh giá các dự án đang hoạt động, từ đó xây dựng chiến lược, định vị lại lợi thế của Việt Nam.

Ông Thắng cũng lưu ý cần chú trọng điều chỉnh hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện tính liên ngành, liên vùng, gắn với thị trường, đối tác đầu tư và dự án cụ thể.

Để đón làn sóng đầu tư trong bối cảnh mới, TP. Hồ Chí Minh cần chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chất lượng và số lượng cho nhiều lĩnh vực, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại để thu hút đầu tư nước ngoài.

Nhiều lợi thế để bứt phá

Ở làn sóng đầu tư FDI thứ 3, Việt Nam được kỳ vọng có thể tận dụng và tạo sự bứt phá với những lợi thế về địa chính trị kết nối các nền kinh tế thuận lợi, độ mở của Việt Nam cao với nhiều hiệp định thương mại tự do.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), cho biết vào năm 1987, tức 1 năm sau Đổi mới thông qua việc chuyển từ nền kinh tế tập trung, bao cấp sang nền kinh tế thị trường, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Đầu tư nước ngoài. Đây là điều đặc sắc trên thế giới bởi Luật Đầu tư nước ngoài khi ấy còn được thông qua trước cả Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

“Điều này cho thấy tầm nhìn của nhà hoạch định chính sách ở nước ta là muốn dùng đầu tư nước ngoài làm điểm đột phá, thúc đẩy kinh tế Việt Nam. Có thể nói, đây là chủ trương đúng đắn và mở cửa thu hút nền kinh tế Việt Nam là động lực quan trọng thời gian qua”, ông Lộc đánh giá.

Trải qua hơn 1/3 thế kỷ, Việt Nam vẫn là một trong các nền kinh tế hàng đầu về thu hút FDI. Bất chấp bối cảnh khó khăn, dòng đầu tư giảm sút, FDI vào Việt Nam vẫn tăng và hiện vẫn còn nhiều triển vọng.

Ông Lộc cho biết thêm, vốn FDI hiện có mặt tại 53 tỉnh, thành phố, tạo ra trên 50% sản lượng công nghiệp, chiếm hơn 70% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đưa Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mặc dù FDI có nhiều đóng góp quan trọng, song TS. Vũ Tiến Lộc cũng nhìn nhận, Việt Nam mới chỉ vượt ngưỡng nước nghèo để trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, trong khi chúng ta có khát vọng trở thành đất nước phát triển trong 20 năm nữa. Đặc biệt, nền công nghiệp Việt Nam, với sự trợ giúp của các doanh nghiệp FDI, nhưng chỉ dừng ở lắp ráp, gia công, đặc biệt không kết nối được doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước với các tập đoàn toàn cầu.

“Chúng ta đã nói nhiều về nền kinh tế hai tốc độ, đó là tốc độ FDI và tốc độ doanh nghiệp trong nước. Hai tốc độ này chưa bắt kịp với nhau và doanh nghiệp trong nước không có cuộc “kết hôn” với doanh nghiệp FDI để tiến lên”, ông Lộc đặt vấn đề.

Theo đó, hiện các doanh nghiệp FDI vẫn phải nhập nguyên liệu, phụ tùng từ nước ngoài, trong khi chủ yếu trông cậy vào nguồn lao động dồi dào, chi phí rẻ, nguồn năng lượng, tài nguyên chi phí thấp… trong nước.

Mặc dù vậy ở làn sóng đầu tư thứ 3, TS. Vũ Tiến Lộc kỳ vọng Việt Nam có thể tận dụng và tạo sự bứt phá với những lợi thế về địa chính trị kết nối các nền kinh tế thuận lợi, độ mở của Việt Nam tốt và trong khu vực chỉ thua Singapore, HongKong.

Khanh Đoàn

Tin liên quan

Tin khác

Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển mình quan trọng khi tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch đạt mức ấn tượng
Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ II

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ II

Thị trường phân hóa mạnh năm 2026: Nhận diện nhóm cổ phiếu còn động lực tăng giá

Thị trường phân hóa mạnh năm 2026: Nhận diện nhóm cổ phiếu còn động lực tăng giá

Bước vào năm 2026, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục duy trì xu hướng tích cực, dù bối cảnh đã có nhiều thay đổi so với giai đoạn bùng nổ trước đó. Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, đây không còn là chu kỳ tăng trưởng “dễ ăn”, nhưng vẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư nếu nhà đầu tư lựa chọn đúng ngành và đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt, chiến lược rõ ràng.
3 giai đoạn phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh

3 giai đoạn phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được triển khai theo ba giai đoạn và gắn chặt với lộ trình cải cách thị trường vốn, từ hạ tầng thanh toán, bù trừ, đến chuẩn hóa thông tin doanh nghiệp và mở rộng không gian cho các sản phẩm tài chính phái sinh.
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ I

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ I

Sau một năm tăng mạnh, thị trường chứng khoán cần điều gì để đi tiếp?

Sau một năm tăng mạnh, thị trường chứng khoán cần điều gì để đi tiếp?

Sau một năm 2025 tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, năm 2026 được dự báo là giai đoạn điều chỉnh nhịp độ để hướng tới sự bền vững. Trên nền tảng đó, PGS.TS. Võ Đình Trí - Giảng viên Trường IPAG Business School Paris (Pháp) cho rằng, chiến lược đầu tư hiệu quả không nằm ở việc chạy theo các nhịp sóng ngắn hạn, mà ở tư duy dài hạn, kỷ luật danh mục và khả năng thích ứng với sự luân chuyển giữa các nhóm ngành.
Thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi: Dư địa lớn, thách thức không nhỏ

Thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi: Dư địa lớn, thách thức không nhỏ

Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, tạo lực đẩy mới cho thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi – phân khúc giàu tiềm năng nhưng đòi hỏi tư duy phát triển dài hạn và năng lực vận hành chuyên biệt.
S&P 500 và Nasdaq hồi phục ấn tượng, nhà đầu tư lạc quan trở lại

S&P 500 và Nasdaq hồi phục ấn tượng, nhà đầu tư lạc quan trở lại

Phiên giao dịch ngày 19/12 (rạng sáng 20/12 theo giờ Việt Nam) đã khép lại bằng một bức tranh tích cực hiếm hoi sau nhiều phiên biến động mạnh. Phố Wall đồng loạt tăng điểm, đánh dấu ngày phục hồi thứ hai liên tiếp và gần như xóa sạch những tổn thất đã xuất hiện từ đầu tuần.
Hà Nội mở cánh cửa Olympic, kiến tạo đô thị thể thao tầm vóc quốc tế

Hà Nội mở cánh cửa Olympic, kiến tạo đô thị thể thao tầm vóc quốc tế

Ngày 19/12, Thủ đô Hà Nội chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic - siêu dự án có quy mô hơn 9.000 ha, tổng mức đầu tư trên 925.000 tỷ đồng. Công trình được kỳ vọng sẽ hình thành một không gian thể thao - đô thị hiện đại, mang tầm khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển mới cho Hà Nội và cả nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo tại buổi lễ.