Đề xuất giải pháp phát triển khu công nghiệp
| Chuyển đổi khu công nghiệp để thu hút vốn đầu tư | |
| Giá thuê đất công nghiệp khu vực phía Nam sẽ tăng 7-10%/năm | |
| Vốn vào khu công nghiệp tăng trưởng mạnh |
Theo Ban Quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM (Hepza), năm 2023, TP.HCM chỉ có 46 ha đất “sạch” để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Về tình trạng thiếu quỹ đất, ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM cho biết, quỹ đất “sạch” nói trên manh mún ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố. Trong khi đó, hiện tại, TP.HCM vẫn còn đất ở các khu công nghiệp chưa được tháo gỡ vướng mắc các thủ tục pháp lý, đơn cử như Khu công nghiệp Hiệp Phước còn 320 ha, khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi còn hơn 100 ha.
Làm rõ hơn về hiện trạng đất khu công nghiệp, ông Giang Ngọc Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước cho biết, vấn đề lớn nhất hiện phải tháo gỡ là giá đất.
Trước lo ngại của các nhà đầu tư, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý Hepza thừa nhận, hiện nay, quỹ đất thu hút đầu tư tại TP.HCM rất hạn chế, thiếu quỹ đất đủ phục vụ cho nhà đầu tư có nhu cầu xây nhà máy lớn. Hiện nhiều nhà đầu tư chưa được ký hợp đồng thuê đất với nhà nước đối với diện tích đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng.
![]() |
| TP.HCM vẫn còn đất ở các khu công nghiệp chưa được tháo gỡ vướng mắc các thủ tục pháp lý |
Vấn đề này cũng được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thừa nhận là một trong những khó khăn của thành phố trong việc thu hút các dự án lớn, nhà đầu tư lớn. Chính vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị cần sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp, trong đó bổ sung quy hoạch Khu công nghiệp Phạm Văn Hai I, Phạm Văn Hai II với diện tích 600 ha để TP.HCM có đất phát triển các dự án thuộc những chuyên ngành như điện tử, y sinh, công nghiệp phụ trợ… Ngoài ra, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sớm cập nhật chiến lược chính sách quốc gia về thu hút FDI và sớm có kế hoạch, chính sách phù hợp khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, đây là việc vô cùng quan trọng đối với thu hút đầu tư FDI. Bên cạnh đó, cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ TP.HCM triển khai các cơ chế thu hút nhà đầu tư chiến lược sau khi được Quốc hội thông qua nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM với các chính sách cho những lĩnh vực phát triển công nghệ bán dẫn, công nghệ chíp, vật liệu mới, công nghệ pin mới…
| Theo quy hoạch TP.HCM có 23 khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung với tổng diện tích gần 6.000ha. Đến nay, đã có 19 khu chế xuất, khu công nghiệp được thành lập, trong đó 17 khu chế xuất, khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 80%. Giai đoạn năm 2024-2030, TP.HCM sẽ triển khai chuyển đổi các khu chế xuất, khu công nghiệp; Triển khai khu công nghiệp Phạm Văn Hai I và II tại huyện Bình Chánh với tổng quy mô 668 ha; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy triển khai các khu công nghiệp đã có quyết định thành lập nhưng chưa triển khai (bao gồm: Lê Minh Xuân 2, Lê Minh Xuân mở rộng, Phong Phú, Vĩnh Lộc mở rộng (ở huyện Bình Chánh); Tây Bắc Củ Chi mở rộng (ở huyện Củ Chi)) và các khu công nghiệp đã có trong Quy hoạch phát triển khu công nghiệp thành phố nhưng chưa được thành lập (Hiệp Phước 3, Vĩnh Lộc 3 ở huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh). |
“TP.HCM đã hoàn thiện và trình hồ sơ quy hoạch chung TP.Thủ Đức trong tháng 4, nếu được phê duyệt, trong quý 3/2023, chúng tôi sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.Thủ Đức. TP.HCM đang đẩy mạnh các dự án về hạ tầng giao thông, dịch vụ logistics, chuyển đổi năng lượng và tạo thêm quỹ đất công nghiệp bằng việc hình thành các khu công nghiệp mới và điều chỉnh giá các khu công nghiệp hiện hữu… Thời gian vừa qua, thành phố thường xuyên gặp gỡ các nhà đầu tư để trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ các vướng mắc và đã đạt nhiều kết quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục công việc này, dự kiến sắp tới TP.HCM sẽ làm việc với Hiệp hội các doanh nghiệp Mỹ AmCham”, ông Phan Văn Mãi cho biết.
Tin liên quan
Tin khác
Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026
Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô
Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng
Triển vọng bất động sản Nghệ An
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi
Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest



