Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Điểm lại thông tin kinh tế tuần 20/06 - 24/06/2022

P.L
P.L  - 
Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều chỉnh theo xu hướng tăng nhẹ; Tỷ giá liên ngân hàng (LNH) tiếp tục ít biến động... hay thị trường chứng khoán Việt Nam lại chứng kiến 1 tuần giảm điểm của các chỉ số chính, đó là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 20/6 - 24/6.
aa
diem lai thong tin kinh te tuan 2006 24062022 Điểm lại thông tin kinh tế ngày 23/6
diem lai thong tin kinh te tuan 2006 24062022 Điểm lại thông tin kinh tế ngày 22/6

NHNN lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) đối với khách hàng.

Ngay từ năm 2021, sau 4 năm thực hiện Thông tư 39, các NHTM đã kiến nghị NHNN về một số nội dung các TCTD thấy chưa hợp lý trong quá trình áp dụng Thông tư, đó là chưa có quy định áp dụng các phương tiện điện tử vào hoạt động cho vay; chưa đưa ra tiêu chí cho vay cho một số đối tượng vay... Một trong những vấn đề chung cần xem xét sửa đổi, bổ sung là những quy định cho phép hoạt động cho vay có sử dụng phương thức điện tử.

Hiện nay, các TCTD đều đang từng bước số hóa các hoạt động ngân hàng, một định hướng phát triển phù hợp với xu thế của thị trường. Trong khi đó, pháp luật hiện hành chưa có quy định hướng dẫn, điều chỉnh về hoạt động cho vay điện tử này dẫn đến sự không đồng nhất trong cách hiểu, áp dụng pháp luật. Một vướng mắc nữa trong quy định của Thông tư 39 là quy định chủ thể vay vốn chỉ có cá nhân, pháp nhân, trong khi nền kinh tế còn nhiều chủ thể khác như doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh, tổ hợp tác…

Ngoài ra, còn một số bất cập khác như quy định về thời hạn cho vay, điều kiện vay vốn, không được cho vay để trả nợ khoản vay tại chính TCTD đó, lãi suất cho vay, phí liên quan đến hoạt động cho vay… Dự thảo đưa ra lấy ý kiến đã bổ sung, sửa đổi những ý kiến đóng góp từ phía các TCTD.

Đó là, Dự thảo Thông tư bổ sung điều khoản quy định Hoạt động cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử. TCTD thực hiện cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử phải xây dựng, ban hành, công khai quy trình, hồ sơ, thủ tục cho vay bằng phương tiện điện tử phù hợp với quy định tại Thông tư, quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền, pháp luật về giao dịch điện tử, các quy định pháp luật liên quan để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khách hàng và an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng. TCTD thực hiện cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử phải thực hiện quản lý, kiểm soát, đánh giá rủi ro các quy trình nghiệp vụ được thực hiện tự động hóa, trong đó cần áp dụng các mô hình giám sát rủi ro và cảnh báo sớm để kịp thời có biện pháp ngăn chặn các hành vi gian lận.

Bên cạnh đó, Dự thảo Thông tư bổ sung đối tượng vay vốn của TCTD, ngoài pháp nhân, cá nhân như ở Thông tư hiện tại, thêm hộ gia đình, tổ hợp tác và tổ chức khác không có tư cách pháp nhân (bao gồm cả doanh nghiệp tư nhân). Việc cho vay đối với hộ gia đình, tổ hợp tác và tổ chức khác không có tư cách pháp nhân được xác lập qua đại diện theo ủy quyền quy định.

Một vấn đề quan trọng được quy định trong dự thảo Thông tư sửa đổi là quản lý hoạt động cho vay lĩnh vực bất động sản. Trong dự thảo, NHNN nêu rõ TCTD không được cho vay để thanh toán tiền đặt cọc cho các giao dịch trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc chưa đủ điều kiện thực hiện như chưa có giấy phép xây dựng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Theo NHNN, TCTD vẫn cấp tín dụng cho khách hàng để đặt cọc BĐS hình thành trong tương lai, tuy nhiên, hầu hết các dự án BĐS được chuyển nhượng chưa đủ điều kiện như chưa có giấy phép xây dựng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Sau khi TCTD cấp tín dụng, khách hàng và chủ đầu tư có thể hủy hợp đồng đặt cọc do không hoàn thiện được thủ tục pháp lý để ký hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong dự thảo, NHNN cũng quy định cấm TCTD không được cho vay đối với các nhu cầu vốn bao gồm: Để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Luật Đầu tư; để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Luật Đầu tư và các giao dịch, hành vi khác mà pháp luật cấm; để mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Luật Đầu tư; để mua vàng miếng. Quy định cũng sẽ cấm cho vay để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính TCTD cho vay trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi tiền vay mà TCTD và khách hàng đã xác định ngay từ ban đầu khi ký thỏa thuận cho vay phù hợp với quy định pháp luật liên quan; để trả nợ khoản cấp tín dụng tại TCTD khác và trả nợ khoản vay nước ngoài (không bao gồm khoản vay nước ngoài dưới hình thức mua bán hàng hóa trả chậm), trừ trường hợp cho vay để trả nợ trước hạn khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Tóm lược thị trường trong nước từ 20/06 - 24/06

Thị trường ngoại tệ: Trong tuần từ 20/06 - 24/06, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh theo xu hướng tăng nhẹ. Phiên cuối tuần 24/06, tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 23.105 VND/USD, tăng 16 đồng so với phiên cuối tuần trước đó. Tỷ giá mua giao ngay được NHNN giữ nguyên niêm yết ở mức 22.550 đồng. Tỷ giá bán kỳ hạn 3 tháng được duy trì niêm yết ở mức 23.250 VND/USD.

Tỷ giá LNH tiếp tục ít biến động trong tuần qua. Chốt tuần 24/06, tỷ giá LNH đóng cửa tại 23.252 VND/USD, tăng nhẹ 13 đồng so với phiên cuối tuần trước đó.

Tỷ giá trên thị trường tự do gần như không thay đổi trong tuần qua. Chốt phiên cuối tuần 24/06, tỷ giá tự do tăng 40 đồng ở chiều mua vào và 30 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại 23.940 VND/USD và 23.970 VND/USD.

Thị trường tiền tệ LNH: Tuần từ 20/06 - 24/06, lãi suất VND LNH liên tục tăng ở tất cả các phiên. Chốt ngày 24/06, lãi suất VND LNH giao dịch quanh mức: ON 0,64% (+0,25 đpt so với phiên cuối tuần trước đó); 1W 1,24% (+0,17 đpt); 2W 1,71 (+0,21 đpt); 1M 2,16% (+0,01 đpt).

Lãi suất USD LNH chỉ còn tăng nhẹ trong tuần vừa qua. Chốt tuần 24/06, lãi suất USD LNH đóng cửa ở mức: ON 1,64% (+0,05 đpt); 1W 1,74% (+0,01 đpt); 2W 1,83% (+0,02 đpt) và 1M 1,98% (+0,06 đpt).

Thị trường mở: Trên thị trường mở tuần từ 20/06 - 24/06, NHNN chào thầu 10.000 tỷ đồng/phiên trên kênh cầm cố ở cả 5 phiên, đều với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 2,50%. Có 529,64 tỷ đồng trúng thầu trong tuần qua. Trong tuần có 1.020,34 tỷ đồng đáo hạn. NHNN chào thầu tín phiếu NHNN với kỳ hạn 7 ngày. Có 69.599,5 tỷ đồng trúng thầu, trong đó 200 tỷ đồng với lãi suất 0,3%, số còn lại với lãi suất 0,7%.

Như vậy, NHNN hút ròng 70.090,2 tỷ VND từ thị trường, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm xuống mức 1.362,5 tỷ VND, khối lượng tín phiếu NHNN lưu hành là 69.599,5 tỷ đồng.

Thị trường trái phiếu: Ngày 20/06, NHCSXH huy động thành công 1.500/3.000 tỷ đồng TPCPBL gọi thầu (tỷ lệ trúng thầu 50%). Toàn bộ khối lượng trúng thầu ở kỳ hạn 3 năm, lãi suất trúng thầu 2,4%/năm (+0,1% so với phiên trước). Lũy kế từ đầu năm đến nay, NHCSXH huy động thành công 4.200 tỷ đồng TPCPBL. Ngày 22/06, KBNN huy động thành công 3.070/4.500 tỷ đồng TPCP gọi thầu (tỷ lệ trúng thầu 68%). Trong đó, kỳ hạn 10 năm huy động được 1.500/2.000 tỷ đồng, kỳ hạn 15 năm huy động 1.570/2.000 tỷ đồng, kỳ hạn 30 năm đấu thầu thất bại. Lãi suất trúng thầu các kỳ hạn 10 năm và 15 năm lần lượt tại 2,46%/năm (+0,03%) và 2,76%/năm (+0,03%).

Trong tuần vừa qua từ 20 - 24/06 có 500 tỷ đồng TPCP đáo hạn. Tuần này từ 27/06 - 01/07 có 2.700 tỷ đồng TPCP đáo hạn. Về kế hoạch đấu thầu trong tuần này: ngày 27/06, NHCSXH dự kiến gọi thầu 3.500 tỷ đồng TPCPBL các kỳ hạn từ 3 năm đến 15 năm; tiếp đó ngày 29/06, KBNN dự kiến gọi thầu 4.500 tỷ đồng TPCP các kỳ hạn từ 10 năm đến 30 năm.

Giá trị giao dịch Outright và Repos trên thị trường thứ cấp tuần qua đạt trung bình 8.971 tỷ đồng/phiên, tăng so với mức 7.425 tỷ đồng/phiên của tuần trước đó. Lợi suất TPCP biến động trái chiều ở các kỳ hạn. Chốt phiên 24/06, lợi suất TPCP giao dịch quanh 1 năm 1,78% (+0,08 đpt); 2 năm 2,07% (+0 đpt); 3 năm 2,18% (+0,02 đpt); 5 năm 2,4% (+0,01đpt); 7 năm 3,02% (-0,02 đpt); 10 năm 3,29% (-0,02 đpt); 15 năm 3,49% (0 đpt); 30 năm 3,59% (+0,02 đpt).

Thị trường chứng khoán: Tuần từ 20/06 - 24/06, thị trường chứng khoán Việt Nam lại chứng kiến 1 tuần giảm điểm của các chỉ số chính. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 24/06, VN-Index đứng ở mức 1.185,48 điểm, tương ứng giảm mạnh 31,82 điểm (-2,61%) so với cuối tuần trước đó; HNX-Index giảm 4,30 điểm (-1,47%) còn 275,93 điểm; UPCom-Index đi ngang với mức 87,10 điểm.

Thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh với giá trị giao dịch trung bình hơn 14.200 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại bán ròng hơn 1.245 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong tuần qua.

Tin quốc tế

Chủ tịch Fed Jerome Powell có những phát biểu quan trọng, bên cạnh đó nước Mỹ cũng ghi nhận một số thông tin kinh tế đáng chú ý. Trong tuần qua, phát biểu trước Ủy ban Thượng viện Ngân hàng Mỹ, ông Powell cho biết Fed không muốn kích hoạt một đợt suy thoái, mặc dù đây là một kịch bản có thể xảy ra. Ông cũng nhận định rằng bối cảnh thế giới đang khiến cho việc hạ lạm phát có thể gây ra một số hậu quả.

Song, vị Chủ tịch Fed nhấn mạnh chống lạm phát là nghĩa vụ vô điều kiện của cơ quan này. Liên quan đến kinh tế Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này tuần kết thúc ngày 18/06 ở mức 229 nghìn đơn, giảm xuống từ mức 231 nghìn đơn của tuần trước đó và gần khớp với mức 227 nghìn đơn theo dự báo. Tiếp theo, doanh số bán nhà cũ nước này ở mức 5,41 triệu căn trong tháng 5, thấp hơn một chút so với mức 5,60 triệu căn của tháng 4, gần khớp với dự báo ở mức 5,40 triệu căn.

Tuy nhiên, doanh số bán nhà mới trong tháng vừa qua đạt 696 nghìn căn, cao hơn so với 629 nghìn căn của tháng 4 và đồng thời cao hơn nhiều so với mức 590 nghìn căn theo dự báo. Cuối cùng, IHS Markit khảo sát cho biết PMI lĩnh vực sản xuất và lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ lần lượt ghi nhận 52,4 và 51,6 điểm trong tháng 6, giảm so với 57,0 và 53,4 điểm của tháng 5, đồng thời cùng thấp hơn mức 56,0 và 53,9 điểm theo kỳ vọng.

Nước Anh ghi nhận nhiều thông tin kinh tế không mấy lạc quan, đặc biệt là áp lực lạm phát ngày càng gia tăng. Cụ thể, CPI toàn phần tại Anh tăng 9,1% y/y trong tháng 5, cao hơn mức tăng 9,0% của tháng 4 và khớp với dự báo. Bên cạnh đó, CPI lõi của Anh chỉ tăng 5,9% y/y trong tháng vừa qua, thấp hơn mức tăng 6,2% của tháng 4 và đồng thời thấp hơn mức tăng 6,0% theo dự báo.

Như vậy, CPI toàn phần của nước Anh tiếp tục ghi nhận mức tăng kỷ lục mới trong 40 năm. Cũng trong tháng vừa qua, doanh số bán lẻ của nước Anh giảm 0,5% m/m sau khi tăng 0,4% ở tháng trước đó, gần khớp với mức giảm 0,6% theo dự báo. So với thời điểm trước khi bị dịch Covid-19 tác động, doanh số bán lẻ tại Anh tăng khoảng 2,6%. Niềm tin tiêu dùng tại nước Anh do GfK khảo sát ở mức -41 điểm trong tháng 6, giảm nhẹ từ mức -40 điểm của tháng 5, đánh dấu tháng giảm điểm thứ 7 liên tiếp.

Về lĩnh vực sản xuất, IHS Markit khảo sát được PMI lĩnh vực này tại Anh đạt 53,4 điểm trong tháng 6, giảm từ 54,6 điểm của tháng 5 và gần khớp dự báo ở 53,5 điểm. Mặc dù vậy, PMI lĩnh vực dịch vụ ghi nhận mức 53,4 điểm; đi ngang so với kết quả của tháng 5 và trái với dự báo giảm nhẹ còn 53,0 điểm.

P.L
MSB Research

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ II

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ II

3 giai đoạn phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh

3 giai đoạn phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được triển khai theo ba giai đoạn và gắn chặt với lộ trình cải cách thị trường vốn, từ hạ tầng thanh toán, bù trừ, đến chuẩn hóa thông tin doanh nghiệp và mở rộng không gian cho các sản phẩm tài chính phái sinh.
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ I

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Từ chủ trương đến hiện thực - Kỳ I

Sau một năm tăng mạnh, thị trường chứng khoán cần điều gì để đi tiếp?

Sau một năm tăng mạnh, thị trường chứng khoán cần điều gì để đi tiếp?

Sau một năm 2025 tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, năm 2026 được dự báo là giai đoạn điều chỉnh nhịp độ để hướng tới sự bền vững. Trên nền tảng đó, PGS.TS. Võ Đình Trí - Giảng viên Trường IPAG Business School Paris (Pháp) cho rằng, chiến lược đầu tư hiệu quả không nằm ở việc chạy theo các nhịp sóng ngắn hạn, mà ở tư duy dài hạn, kỷ luật danh mục và khả năng thích ứng với sự luân chuyển giữa các nhóm ngành.
Thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi: Dư địa lớn, thách thức không nhỏ

Thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi: Dư địa lớn, thách thức không nhỏ

Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, tạo lực đẩy mới cho thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi – phân khúc giàu tiềm năng nhưng đòi hỏi tư duy phát triển dài hạn và năng lực vận hành chuyên biệt.
S&P 500 và Nasdaq hồi phục ấn tượng, nhà đầu tư lạc quan trở lại

S&P 500 và Nasdaq hồi phục ấn tượng, nhà đầu tư lạc quan trở lại

Phiên giao dịch ngày 19/12 (rạng sáng 20/12 theo giờ Việt Nam) đã khép lại bằng một bức tranh tích cực hiếm hoi sau nhiều phiên biến động mạnh. Phố Wall đồng loạt tăng điểm, đánh dấu ngày phục hồi thứ hai liên tiếp và gần như xóa sạch những tổn thất đã xuất hiện từ đầu tuần.
Hà Nội mở cánh cửa Olympic, kiến tạo đô thị thể thao tầm vóc quốc tế

Hà Nội mở cánh cửa Olympic, kiến tạo đô thị thể thao tầm vóc quốc tế

Ngày 19/12, Thủ đô Hà Nội chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic - siêu dự án có quy mô hơn 9.000 ha, tổng mức đầu tư trên 925.000 tỷ đồng. Công trình được kỳ vọng sẽ hình thành một không gian thể thao - đô thị hiện đại, mang tầm khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển mới cho Hà Nội và cả nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo tại buổi lễ.
Đường sắt đô thị số 5 mở trục kết nối chiến lược từ trung tâm Thủ đô tới Hòa Lạc

Đường sắt đô thị số 5 mở trục kết nối chiến lược từ trung tâm Thủ đô tới Hòa Lạc

Ngày 19/12, thành phố Hà Nội chính thức tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc. Với tổng mức đầu tư hơn 72 nghìn tỷ đồng, tuyến metro được kỳ vọng trở thành trục giao thông xương sống phía Tây, tạo động lực phát triển đô thị bền vững và hiện đại cho Thủ đô.
Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Ngày 19/12, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Vihoce Tiên Dương tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1 (tên thương mại Tiên Dương Park City). Dự án là công trình có ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, chăm lo an sinh cho người dân, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.