Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Doanh nghiệp đau đầu thu hồi tiền trả chậm

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Gần một nửa giá trị hàng hóa mua trả chậm của các doanh nghiệp không được thanh toán đúng hạn. Rủi ro tín dụng thương mại ở nhiều ngành hàng được cảnh báo sẽ làm giá thành sản xuất gia tăng.
aa

9% giá trị trả chậm buộc phải xóa nợ

Atradius - một hãng cung cấp dịch vụ bảo hiểm tín dụng thương mại bảo lãnh và thu nợ toàn cầu mới đây vừa phát hành báo cáo về xu hướng thực tiễn thanh toán ở Việt Nam. Theo hãng này, hoạt động mua hàng trả chậm của các doanh nghiệp Việt Nam đang tăng khá mạnh.

Theo đó doanh nghiệp ở hầu hết các ngành hàng có doanh số thương mại lớn như: nông sản thực phẩm, hóa chất, may mặc, hàng tiêu dùng, sắt thép… đang chịu áp lực khá lớn từ việc đối tác mua hàng trả chậm không thanh toán kịp thời.

Bà Vũ Thị Đức Hạnh - Giám đốc Quốc gia Atradius Việt Nam cho biết, 48% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng thời gian trung bình để chuyển hóa đơn quá hạn thành tiền mặt dài hơn trước. Khảo sát ở nhiều lĩnh vực ngành hàng cho thấy 48% tổng doanh số bán hàng giữa các doanh nghiệp với nhau (B2B) bằng hình thức trả chậm vẫn chưa được trả đúng hạn.

Tổng doanh số bán hàng phải xóa nợ do không thể thu hồi được từ đối tác ghi nhận tại Việt Nam tính đến cuối tháng 6/2022 vừa qua là khoảng 6%. Cá biệt, đối với ngành thép và kim loại, con số này tới 9%. “Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh khoản của doanh nghiệp”, bà Hạnh nhấn mạnh.

doanh nghiep dau dau thu hoi tien tra cham
Các lĩnh vực sản xuất xuất khẩu cần được “tiếp sức” cho các đơn hàng trả chậm đối tác vào cuối năm để duy trì đà tăng trưởng

Bình luận về khảo sát trên, ông Nguyễn Văn Thức - Chủ tịch Công ty TNHH Đại lý Thuế báo cáo tài chính cho rằng, các khảo sát và nhận định của Atradius Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở. Bởi trong suốt hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, đơn hàng sụt giảm, kéo theo đó là doanh thu khiến hầu hết các doanh nghiệp đều chịu sức ép lớn về dòng tiền, buộc phải đàm phán với khách hàng, đối tác để gia tăng các khoản gối đầu nguyên liệu hoặc giảm tỷ lệ ứng trước cho mỗi hợp đồng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam cũng thông tin, hiện nay có những doanh nghiệp nhà thầu bị chủ đầu tư nợ hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án đang triển khai buộc phải tạm ngưng do không theo kịp đà tăng của vật liệu xây dựng.

“Ở phía mình, các nhà thầu cũng nợ lại các nhà cung cấp nguyên vật liệu, rồi các nhà cung cấp nguyên vật liệu, lại nợ các nhà cung cấp khác… cứ như vậy số tiền nợ rất lớn”, ông Hiệp nhận định.

Theo nhiều chuyên gia, việc doanh nghiệp tận dụng công cụ tín dụng thương mại để tạo thanh khoản dòng tiền là phổ biến. Với mức độ nợ nần lẫn nhau như hiện nay thì tình hình nợ xấu B2B của các doanh nghiệp chưa đến mức báo động.

Trong nửa cuối năm, nếu kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp phục hồi tốt thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, nếu hoạt động sản xuất - kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn và doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn hỗ trợ bên ngoài thì tỷ lệ nợ xấu trong tín dụng thương mại sẽ tăng lên. Nhiều doanh nghiệp sẽ cạn kiệt nguồn tiền, đồng thời cũng sẽ khó tìm kiếm đối tác phù hợp trong bối cảnh gặp khó về thanh khoản.

Tăng hỗ trợ và chủ động phòng rủi ro

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Thức, trong các tháng cuối năm do nhu cầu tích trữ hàng hóa và phát triển các đơn hàng mùa cao điểm, nhu cầu vốn lưu động của các doanh nghiệp sẽ ngày càng nhiều.

Trong khi đó, giá các loại nguyên vật liệu vẫn neo ở mức cao. Nếu không tiếp cận được các chính sách hỗ trợ từ ngân sách hoặc các khoản vay ưu đãi theo chương trình phục hồi kinh tế thì các doanh nghiệp vẫn phải cố gắng duy trì việc mua chịu, nợ trả chậm với nhà cung cấp.

“Các khoản phải thu khách hàng trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp tăng lên sẽ khiến thiếu hụt thanh khoản, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng và một phần giá thành, giá bán hàng hóa”, ông Thức nhận định.

Từ góc độ vĩ mô, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm, cả nước có 94,6 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 18,7% so với cùng kỳ 2021. Bình quân mỗi tháng có 13.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, quy mô vốn dành cho hoạt động chỉ từ vài tỷ đồng, nhưng bị nợ đọng tiền hàng gấp nhiều lần nên hết vốn, phải hoạt động cầm chừng hoặc tạm dừng. Trong khi đó, ở nhiều doanh nghiệp lớn hiện cũng đang đối mặt với lượng lớn trái phiếu đến kỳ đáo hạn cũng sẽ tạo ra áp lực trả nợ nhà đầu tư không nhỏ.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia những tháng còn lại của năm 2022, các chính sách hỗ trợ phục hồi nền kinh tế cần phải được đẩy mạnh.

Các lĩnh vực sản xuất xuất khẩu như dệt may, nông, thủy sản, hiện đang có kim ngạch khá tích cực sau 6 tháng đầu năm cần được “tiếp sức” cho các đơn hàng trả chậm đối tác vào cuối năm để duy trì đà tăng trưởng. Từ đó giảm tránh được tình tạng đứt gãy nguồn cung nguyên liệu kế thừa cho năm sau. Đồng thời ngăn ngừa rủi ro đổ vỡ dây chuyền do nợ quá hạn chậm thanh toán, cạn kiệt thanh khoản ở các khâu đoạn trong chuỗi cung ứng.

Nên chủ động phòng vệ rủi ro tài chính

Theo Atradius Việt Nam, trong bối cảnh nợ trả chậm quá hạn gia tăng, doanh nghiệp các ngành hàng cũng nên quan tâm nhiều hơn đến các chiến lược quản lý tín dụng thương mại.

Hiện nay, 51% doanh nghiệp Việt Nam chọn giải pháp tự quản lý rủi ro khách hàng, cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tại Indonesia, Ấn Độ lần lượt 56% và 72% các doanh nghiệp chọn giải pháp thuê dịch vụ ngoài để quản lý nợ trả chậm của khách hàng hoặc mua các giải pháp tài chính thương mại. Trong khi tỷ lệ này tại Việt Nam là khoảng 42% ngay cả khi nợ xấu chậm trả gia tăng mạnh, vì thế rủi ro tài chính là khá lớn.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.