Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Doanh nghiệp thủy sản có thể khó đến hết năm

Nam Minh
Nam Minh  - 
Bất cứ đại dịch nào rồi cũng sẽ qua nhưng 2020 dự kiến sẽ là năm đáng buồn nhất cho ngành thủy sản trong vòng 5 năm trở lại đây.
aa
Doanh nghiệp thủy sản có thể khó đến hết năm Thủy sản trước thách thức mới
Doanh nghiệp thủy sản có thể khó đến hết năm Thay đổi để thích ứng với EVFTA

Chưa bao giờ mà các DN thủy sản lại đối mặt với nhiều khó khăn như năm 2020. Đơn cử, tại Công ty thủy sản Vĩnh Hoàn, dịch bệnh lan rộng khiến cho các đơn hàng xuất khẩu bị gián đoạn, đi kèm với đó là nhu cầu tiêu dùng cá tra cũng sụt giảm mạnh tại Mỹ và châu Âu do người dân tăng tích trữ thực phẩm khô và đồ hộp. Bởi thế nên trong 2 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu cá tra của Vĩnh Hoàn giảm đến 22,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Tập đoàn thủy sản Minh Phú - một ông lớn trong ngành tôm cũng có tới 35-50% các đơn hàng tại Mỹ và châu Âu bị hủy hay tạm dừng vì dịch bệnh. Lãnh đạo công ty cho biết lượng hàng xuất khẩu trong phần còn lại của năm sẽ khó có thể lạc quan.

Riêng Công ty cổ phần Nam Việt cho biết, lượng cá tra xuất khẩu vẫn tăng trưởng 5% trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên do giá bán thấp hơn, nên kim ngạch xuất khẩu lại giảm 25% so với cùng kỳ, chỉ đạt 15,9 triệu USD.

Doanh nghiệp thủy sản có thể khó đến hết năm
Ảnh minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 1,5 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2019; hầu hết các mặt hàng thủy sản xuất khẩu đều giảm, trong đó xuất khẩu cá tra chỉ đạt 238 triệu USD, giảm 61,5%... Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), nguyên nhân khiến xuất khẩu cá tra giảm mạnh do Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất cá tra Việt Nam (chiếm 35%), nên dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn. Hệ thống bán lẻ, siêu thị đình trệ, hệ thống giao nhận bị tắc nghẽn nên xuất sang thị trường này bị sụt giảm mạnh 52% trong 2 tháng đầu năm.

Trong phần còn lại của năm nay, triển vọng phục hồi vẫn chưa chắc chắn khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo VASEP, việc ký kết đơn hàng mới đang gặp nhiều khó khăn do các nhà nhập khẩu lo ngại diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Rất nhiều DN vừa và nhỏ gần như không có đơn hàng mới, trong khi các DN khác có được đơn hàng mới nhưng không nhiều.

Bên cạnh đó, khó khăn trong khâu thông quan, vận chuyển tại các thị trường có thể sẽ làm tăng chi phí bán hàng và chi phí dự phòng giảm giá hàng tồn kho cho các DN. Thậm chí nhiều DN đang gặp khủng hoảng về kho lạnh khi các kho hàng đang hoạt động hết công suất, không thể trữ thêm nguyên liệu vì đã ưu tiên để chứa thành phẩm tồn kho.

Bất cứ đại dịch nào rồi cũng sẽ qua nhưng 2020 dự kiến sẽ là năm đáng buồn nhất cho ngành thủy sản trong vòng 5 năm trở lại đây. Vào thời điểm hiện tại, VASEP khuyến cáo các DN thủy sản Việt Nam nên phân bổ tài chính, nguồn lực thích hợp để vượt qua giai đoạn mà nhu cầu từ tất cả các thị trường đều sụt giảm, đồng thời sát cánh cùng người nuôi để giữ ổn định nguồn nguyên liệu sản xuất.

Giá cổ phiếu của “họ thủy sản” giảm sâu đến mức khó tin chỉ trong 3 tháng đầu năm. Theo tính toán của chứng khoán FPTS, tính đến ngày 27/3/2020, chỉ số thu nhập trên cổ phiếu (P/E) của ngành thủy sản đã giảm về mức thấp nhất trong giai đoạn từ 2017 cho đến nay, 3,6x. Sự sụt giảm phần nào đã phản ánh những khó khăn mà ngành thủy sản xuất khẩu Việt Nam phải đối mặt khi dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu.

Tất nhiên, giá cổ phiếu hấp dẫn cũng là cơ hội để các nhà đầu tư dài hạn nâng cao tỷ lệ sở hữu tại các thương hiệu lớn, nhằm đón đầu cơ hội phục hồi có thể diễn ra vào cuối 2020. Đơn cử như với thị giá giảm sâu và hiện chỉ còn 26.200 đồng, tương đương với chỉ số P/E xấp xỉ 4x, cổ phiếu VHC của Vĩnh Hòa đang ở mức rất hấp dẫn cho những nhà đầu tiên dư giả tiền mặt. Tương tự, cổ phiếu của Minh Phú hiện chỉ là 20.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/E chỉ là 7,8x, hay cổ phiếu ANV của thủy sản Nam Việt đang đứng ở mức 16.500 đồng (P/E chỉ là 3,1x).

Tại thủy sản Hùng Vương, nhóm cổ đông có liên quan đến Tập đoàn ô tô Trường Hải đã liên tục mua vào và hiện đang nắm giữ tổng cộng gần 79,5 triệu cổ phiếu HVG, tương đương 35,01% vốn điều lệ của Hùng Vương, đồng thời trở thành nhóm cổ đông lớn thứ hai sau Chủ tịch Dương Ngọc Minh với tỷ lệ 38,27%.

Nam Minh

Tin liên quan

Tin khác

[Infographic] Việt Nam thu hút 33,69 tỷ USD FDI trong 11 tháng, tăng 7,4%

[Infographic] Việt Nam thu hút 33,69 tỷ USD FDI trong 11 tháng, tăng 7,4%

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong 11 tháng năm 2025, với các hoạt động cấp mới, điều chỉnh vốn và góp vốn mua cổ phần đều tăng trưởng. Vốn FDI thực hiện ước đạt 23,6 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ và là mức cao nhất trong 5 năm, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh Việt Nam. Dòng vốn tiếp tục tập trung mạnh vào công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản, cùng sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn từ Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản và Thụy Điển.
Khai mạc lễ hội trà Quốc tế, mở ra hành trình đưa văn hoá và kinh tế trà Việt vươn ra thế giới

Khai mạc lễ hội trà Quốc tế, mở ra hành trình đưa văn hoá và kinh tế trà Việt vươn ra thế giới

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc tối 5/12 tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt). Với quy mô quốc tế cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại sứ, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, lễ hội đánh dấu bước chuyển quan trọng trong nỗ lực quảng bá văn hóa trà Việt và thúc đẩy ngành trà vươn ra thế giới.
Doanh nghiệp xây dựng nhà máy thông minh

Doanh nghiệp xây dựng nhà máy thông minh

Việc thúc đẩy mô hình nhà máy thông minh gắn liền với phát triển xanh là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng suất, giảm phát thải và đáp ứng tiêu chuẩn bền vững trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
CSI 2025: Khi doanh nghiệp Việt bật sức bền để bước vào cuộc chơi xanh

CSI 2025: Khi doanh nghiệp Việt bật sức bền để bước vào cuộc chơi xanh

Chiều ngày 5/12/2025, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với đầu mối là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), đã tổ chức Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững tham dự và chỉ đạo sự kiện.
Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về  thuế

Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về thuế

Đại diện Thuế TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp giải đáp chi tiết, cặn kẽ từng câu hỏi, đồng thời thông tin về các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất
Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuẩn bị bước qua giai đoạn “bản lề” năm 2026, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang xây dựng một kế hoạch tập trung vào việc tối ưu hóa chất lượng
Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.