Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Đồng bộ cơ sở pháp lý cho QTDND

Đỗ Cường
Đỗ Cường  - 
Với việc hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), trong thời gian tới, hoạt động của hệ thống TCTD hợp tác xã trên toàn quốc sẽ có sự đổi mới theo hướng ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả.
aa
Hệ thống QTDND từng bước củng cố, phát triển ổn định Chuyển đổi số tại các QTDND: Quan trọng nhất là quyết tâm

Quản lý chặt tỷ lệ an toàn vốn

Theo Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 32/2015/TT-NHNN của NHNN, các quy định về giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn của các QTDND được bổ sung nội dung “tỷ lệ tổng mức nhận tiền gửi so với vốn chủ sở hữu”. Cụ thể, trước ngày 31/12/2024, các QTDND sẽ phải sửa đổi quy định nội bộ để đảm bảo tỷ lệ tổng mức nhận tiền gửi so với vốn điều lệ không vượt quá mức 20 lần. Theo cơ quan soạn thảo, quy định này nhằm đảm bảo thanh khoản và khả năng chi trả, các pháp lý liên quan đến quy định nội bộ về quản lý an toàn vốn và quản lý thanh khoản tối thiểu của các QTDND.

Hệ thống QTDND hoạt động ngày càng hiệu quả và kiểm soát rủi ro tốt hơn
Hệ thống QTDND hoạt động ngày càng hiệu quả và kiểm soát rủi ro tốt hơn

Về giới hạn cho vay, để thống nhất với các quy định đã được thể hiện trong Luật Các TCTD 2024 (sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2024), dự thảo thông tư quy định, đối với các khoản vay có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, các QTDND phải thông qua hội đồng quản trị, nhằm đảm bảo quản lý rủi ro. Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định chi tiết đối với trường hợp QTDND được xác định là “có nguy mất khả năng chi trả”. Cụ thể, nếu quỹ thiếu hụt tài sản “có” có thể thanh khoản ngay ở mức 20% trở lên tại thời điểm thanh toán, và thiếu hụt tỷ lệ này trong vòng 3 tháng liên tục sẽ được coi là có nguy cơ mất khả năng chi trả. Ngoài ra, nếu QTDND không có khả năng thực hiện thanh toán nghĩa vụ nợ liên tục trong 1 tháng (tính từ ngày đến hạn) hoặc tỷ lệ nợ xấu của quỹ đạt từ 15%/tổng dư nợ cũng được xếp vào diện có nguy cơ mất khả năng chi trả, cần phải báo cáo với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố.

Cùng với việc xây dựng dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 32/2015/TT-NHNN, hiện NHNN cũng đang hoàn thiện thông tư quy định về phân loại tài sản có của TCTD là hợp tác xã. Trong dự thảo văn bản này, các quy định về “khoản nợ”, cách xác định “khoản nợ quá hạn” đều được bổ sung, làm rõ. Nguyên tắc phân loại nợ cũng được quy định chặt chẽ, kế thừa các pháp lý đã được triển khai theo Quyết định 493/2005/QĐ-NHNN và đồng bộ với các quy định mới tại Luật Các TCTD 2024.

Tạo điều kiện cho các quỹ đổi mới

Theo Hiệp hội QTDND Việt Nam (VAPCF), cùng với Luật Các TCTD 2024, việc NHNN tích cực hoàn thiện các văn bản pháp lý như kể trên đã tạo điều kiện thuận lợi để hệ thống QTDND đổi mới, nâng cao hiệu quả và quy mô hoạt động. Đồng thời phòng ngừa tốt các rủi ro có thể xảy ra như mất thanh khoản, đổ vỡ...

Ông Nguyễn Đức Dũng, Tổng thư ký VAPCF cho rằng, các quy định mới trong Luật Các TCTD 2024 đã minh bạch hóa việc sở hữu cổ phần của cổ đông và người có liên quan đến TCTD. Riêng với các QTDND quy định “người có liên quan” thu hẹp hơn với các loại hình TCTD khác sẽ hạn chế rủi ro thao túng đối với các quỹ. Ngoài ra, việc giảm tỷ lệ cho vay đối với một khách hàng và người có liên quan cũng sẽ giúp đa dạng hóa danh mục tín dụng, giảm thiểu rủi ro đạo đức từ phía khách hàng và rủi ro phát sinh nợ xấu.

Luật Các TCTD 2024 và các dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành đưa ra lộ trình giảm dần tỷ lệ cấp tín dụng trong thời hạn 5 năm (đối với khách hàng và người liên quan) sẽ giúp các QTDND có thời gian xử lý các món vay lớn, tránh đứt gãy vốn vay đột ngột. Các quy định cho phép TCTD (bao gồm QTDND) được kéo dài thời hạn nắm giữ tài sản đảm bảo bằng bất động sản 5 năm (thay vì 3 năm) cũng tạo điều kiện thuận lợi để các quỹ có thời gian phối hợp, xử lý thu hồi nợ, giảm áp lực bán tháo tài sản và hạn chế tổn thất.

Về nghiệp vụ liên quan đến phân loại nợ, đảm bảo đáp ứng các phương pháp tính toán, thống kê, báo cáo về thông tin tín dụng khách hàng. Theo đại diện các QTDND, việc NHNN bỏ các nội dung quy định về phân loại nợ theo phương pháp định tính (trong dự thảo thông tư về phân loại tài sản “có” của TCTD là hợp tác xã) rất phù hợp với điều kiện hiện tại của các QTDND. Vì hiện nay đa số các quỹ chưa đủ tiềm lực về công nghệ và nhân sự để thực hiện phân loại nợ theo phương pháp này. Trong khi đó, các QTDND vẫn được Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia (CIC) hỗ trợ về thông tin nhóm nợ của khách hàng từ các TCTD khác.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc CIC cũng thông tin, hiện nay đơn vị này đang gấp rút triển khai các quy định của Thông tư 15/2023/TT-NHNN trên toàn hệ thống. Riêng đối với QTDND các phương pháp, biểu mẫu thu thập, báo cáo về thông tin tín dụng khách hàng cũng có nhiều thay đổi. Vì thế, CIC sẽ sớm phối hợp với các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để tổ chức các hội nghị tập huấn trên từng địa bàn, đảm bảo các QTDND tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định mới của Thông tư 15/2023/TT-NHNN và các văn bản pháp lý mới được NHNN sửa đổi, bổ sung.

Đỗ Cường

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 13 mới đây phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công Thương và Hiệp hội Doanh nghiệp hai tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển giai đoạn 2025-2027. Sự kiện thu hút hơn 100 tổ chức tín dụng và nhiều doanh nghiệp các ngành, lĩnh vực chủ lực trong khu vực.
Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12/2025, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào. Kỳ họp 48 có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức ngay sau Cuộc gặp cấp cao giữa hai Đảng, đồng thời vào thời điểm hai nước đang tổng kết nhiệm kỳ hợp tác 2021-2025 và định hướng giai đoạn mới. Về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Từ ngày 01-03/12/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có chuyến công tác quan trọng tham gia Đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào và đồng chủ trì Hội đàm song phương cấp Thống đốc giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào. Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần củng cố quan hệ hợp tác Việt – Lào, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

NHNN Việt Nam chi nhánh Khu vực 2 thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi, không đủ điều kiện dự thi và triệu tập thí sinh tham dự kỳ tuyển dụng hợp đồng lao động nhân viên bảo vệ năm 2025.
Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) chào bán 10.000.000 trái phiếu ra công chúng đợt 1, tương đương 1.000 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán số 449/GCN-UBCKNN do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 27/11/2025.
BVBank tiên phong triển khai VIETQRGlobal xuyên biên giới, mở rộng tiện ích thanh toán cho du khách quốc tế

BVBank tiên phong triển khai VIETQRGlobal xuyên biên giới, mở rộng tiện ích thanh toán cho du khách quốc tế

Nhằm tạo thuận lợi cho du khách quốc tế khi đến Việt Nam du lịch, công tác, đồng thời thúc đẩy giao lưu thương mại – du lịch giữa các quốc gia, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với các ngân hàng, trong đó có BVBank, triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua QR với tên gọi chính thức VIETQRGlobal. Đây là nhận diện chung giúp du khách dễ dàng nhận biết các điểm chấp nhận thanh toán bằng mã QR khi tới Việt Nam.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
API định hình lợi thế cạnh tranh của ngân hàng

API định hình lợi thế cạnh tranh của ngân hàng

Gần 40% ngân hàng đã phát triển API ngoài danh mục cơ bản và chủ động khai thác API như một mô hình kinh doanh mới. Thị trường Open Banking toàn cầu được dự báo sẽ đạt khoảng 43,15 tỷ USD vào năm 2026, tăng trưởng kép khoảng 24,4%.