Đồng lòng, chung sức để kinh tế phục hồi

08:56 | 05/05/2022 Góc nhìn
aa
Điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) đã góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô (KTVM), kiềm chế lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng trong hai năm bủa vây bởi những khó khăn do đại dịch Covid-19. Những thách thức phía trước còn rất nhiều, đặt công tác điều hành CSTT vào tình thế lưỡng nan hơn, song các chuyên gia tin tưởng với sự uyển chuyển, linh hoạt và thận trọng trong công tác CSTT của NHNN sẽ tiếp tục góp phần giúp nền kinh tế phục hồi và bật lên sau đại dịch.
dong long chung suc de kinh te phuc hoi
Ảnh minh họa

TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng:

Chung tay đưa đất nước trở về trạng thái “bình thường mới”

dong long chung suc de kinh te phuc hoi
TS. Nguyễn Đức Kiên

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành Ngân hàng đã thực hiện tốt các giải pháp điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định KTVM. Trong 2 năm dịch bệnh, thành công lớn nhất của NHNN là đã phát hiện được các vấn đề điểm yếu trong nền kinh tế, từ đó tích cực hỗ trợ bằng việc điều hành linh hoạt CSTT. Thành công thứ hai NHNN làm được trong dịch là nhận thức rõ hơn vai trò CSTT trong điều hành chính sách vĩ mô, nên đã có sự phối hợp hài hoà giữa tiền tệ và tài khoá, giúp giảm áp lực lạm phát cho nền kinh tế.

Tuy nhiên trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước diễn biến rất nhanh, đòi hỏi NHNN phải có những động thái phản ứng nhanh hơn nữa và có tính chất dự báo. Một trong những nhiệm vụ của NHNN trong hai năm 2022-2023 để giúp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế chính là đảm bảo an toàn của hệ thống tài chính tiền tệ và huy động được các nguồn lực nhàn rỗi trong xã hội vào đầu tư phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, phải kiên quyết tổ chức thực hiện đúng Nghị quyết của Ban cán sự Đảng NHNN về chiến lược chuyển đổi, phát triển kinh tế số trong lĩnh vực ngân hàng. Hy vọng nếu thực hiện đúng và quyết liệt nghị quyết này, thì đây sẽ là động lực mới để vừa đảm bảo an toàn của hệ thống vừa đáp ứng được khả năng huy động vốn của các thành phần kinh tế trên nền tảng số.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia:

Tiên phong hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân

dong long chung suc de kinh te phuc hoi
TS. Cấn Văn Lực

Hai năm vừa rồi, một điểm thấy rõ là ngành Ngân hàng đã chủ động, tiên phong hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh dịch bệnh. Từ đầu năm 2022 đến nay, CSTT đã phối hợp tốt với chính sách tài khóa (CSTK) và chính sách giá cả để kiểm soát tốt lạm phát trong 4 tháng đầu năm (CPI bình quân 4 tháng chỉ tăng 2,1%; lạm phát cơ bản chỉ tăng 0,97% so với cùng kỳ năm trước), trong bối cảnh lạm phát giá cả trên thế giới tăng rất nhanh. Bên cạnh đó, tỷ giá tương đối ổn định nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào và điều hành của NHNN linh hoạt, sát với thị trường hơn. Từ đầu năm đến nay, VND chỉ mất giá so với USD khoảng 0,6% trong khi trên thị trường toàn cầu, đồng USD đã tăng giá khoảng 4,4% và nhiều đồng tiền khác mất giá từ 1-10%. Mặt khác, tăng trưởng tín dụng (TTTD) năm nay tích cực ngay từ đầu năm, hết quý I đã tăng 5,04% - gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó chứng tỏ nền kinh tế đã và đang phục hồi tương đối tích cực và hệ thống ngân hàng đã có những chính sách, quy trình tín dụng phù hợp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Thời gian tới, tôi cho rằng có mấy việc cần tập trung. Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ hướng dẫn thực hiện các cấu phần liên quan đến CSTT trong chương trình phục hồi. Bên cạnh đó, việc điều hành tín dụng cần tiếp tục linh hoạt hơn để một mặt đáp ứng được nhu cầu tín dụng phục hồi, mặt khác kiểm soát được rủi ro, đặc biệt là không để chảy vào những lĩnh vực đầu cơ như Thủ tướng Chính phủ gần đây đã chỉ đạo. Tiếp tục đảm bảo thanh khoản cho hệ thống thông qua chính sách thị trường mở trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống không còn được dồi dào như những năm trước.

NHNN cũng cần bám sát tình hình và tính toán ngay từ bây giờ việc cân nhắc có gia hạn Thông tư 14 hay không. Về mặt lý thuyết thì cần chấm dứt, nhưng theo tôi, nên xem xét gia hạn cho đến hết năm nay hoặc khi kết thúc Chương trình phục hồi (2023), để phù hợp với mục tiêu của chương trình là thúc đẩy phục hồi và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

TS. Võ Trí Thành, Chuyên gia kinh tế:

Cần linh hoạt và khéo léo

dong long chung suc de kinh te phuc hoi
TS. Võ Trí Thành

Vai trò của thị trường tài chính và hệ thống tài chính (trong đó có hệ thống ngân hàng, các định chế tài chính và thị trường vốn) là rất quan trọng trong cung ứng vốn cho nền kinh tế. Thách thức đặt ra là làm sao cân đối được giữa một bên là tăng cường khả năng chống chịu, ổn định kinh tế vĩ mô với một bên là tạo điều kiện cho các thị trường này vẫn vận hành được bình thường và phát triển để hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Cá nhân tôi cho rằng, mặc dù hiện nay những rủi ro tài chính - tiền tệ đang tăng, nhưng tôi nghĩ, các rủi ro vẫn nằm trong chừng mực mà chúng ta hoàn toàn có thể “quản trị” được. Để ứng phó với những biến động, bất định gia tăng cũng như tăng sức chống chịu và lành mạnh của thị trường tài chính thì từ góc độ hệ thống ngân hàng và điều hành CSTT, tôi cho rằng hai từ “linh hoạt” và “khéo léo” đã và vẫn rất cần thiết.

Một ví dụ về sự uyển chuyển linh hoạt là NHNN tiếp tục thực hiện chính sách khoanh, hoãn, giãn nợ. Chính sách này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn chưa trả được nợ vẫn có được điều kiện tiếp cận nguồn tín dụng để khôi phục sản xuất kinh doanh. Tất nhiên về lâu dài, việc không chuyển nhóm nợ sẽ khiến nợ xấu tích tụ ngày càng lớn, gây khó khăn và rủi ro cho hoạt động của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, trong lúc nền kinh tế và các doanh nghiệp đang dần hồi phục, sự thay đổi chính sách cũng nên thực hiện từng bước, trên cơ sở nắm bắt cụ thể thực trạng hoạt động của doanh nghiệp cũng như tính toán khả năng chống chịu của các ngân hàng trước khi dừng chính sách hỗ trợ này. Ở đây việc tiến hành phép thử “stress tests” đối với các NHTM thường xuyên và cả “đột xuất” là cần thiết.

Về trung và dài hạn, cần đặc biệt quan tâm việc gắn XLNX với tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Trong đó, vấn đề tăng vốn của các NHTM cần được tiếp tục thúc đẩy. Cùng với đó là nỗ lực cải cách để các ngân hàng tuân thủ được các thông lệ tốt nhất, như theo Basel II và Basel III cùng đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số.

TS. Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia:

Điểm sáng điều hành CSTT

dong long chung suc de kinh te phuc hoi
TS. Trương Văn Phước

Trong hai năm qua, cả thế giới và Việt Nam chìm đắm trong đại dịch Covid-19. Các nền kinh tế trên thế giới phần lớn bị suy thoái, đời sống xã hội vô cùng khó khăn. Việt Nam là một trong ít ỏi các quốc gia có tăng trưởng dương, dù thấp hơn các năm trước. Trong bối cảnh đó, sự đóng góp của CSTT mà NHNN thực thi, đã có những đóng góp tuy thầm lặng, nhưng rất có hiệu quả giúp cho nền kinh tế vẫn tiếp cận được dòng vốn tín dụng ngân hàng.

Trong thời gian tới điều hành CSTT sẽ gặp những khó khăn không hề nhỏ. Đó là những áp lực về lạm phát do hậu quả của các chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng mặt khác, cần phải thực thi CSTT sao cho nền kinh tế vẫn tiếp cận được vốn với chi phí thấp nhất có thể, trong khi thị trường vốn vừa qua vẫn còn bộc lộ nhiều chệch choạc. Tập trung tái cơ cấu hiệu quả các NHTM sẽ tạo thuận lợi cho điều hành CSTT. Trong khoảng vài ba năm tới, thị trường tiền tệ vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò hết sức quan trọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch. Vì vậy, cần chú trọng việc quản lý và định hướng dòng vốn tín dụng đi đúng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phục vụ cho nền kinh tế thực. Đồng thời giám sát rất chặt chẽ dòng vốn vào BĐS, chứng khoán. Làm được điều này thì kinh tế sẽ tăng trưởng bền vững và giữ được ổn định vĩ mô.

Với kinh nghiệm có được trong khoảng thời gian gần 40 năm đổi mới và hội nhập, tôi tin rằng NHNN có đầy đủ khả năng, nguồn lực để đóng góp lớn hơn nữa vào những thành tựu của nền kinh tế Việt Nam.

TS. Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế:

Thành công lớn là giữ lãi suất ổn định

dong long chung suc de kinh te phuc hoi
TS. Vũ Đình Ánh

Một trong những nỗ lực lớn nhất của NHNN trong thời gian vừa qua là giữ được lãi suất ổn định, kể cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Điều này đóng góp rất tích cực trong ổn định KTVM và góp phần giữ được lạm phát khá thấp. Nhờ duy trì được lãi suất ổn định như vậy nên TTTD cũng phù hợp với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong hai năm qua.

Bên cạnh đó, NHNN đã rất nỗ lực trong vấn đề kêu gọi, thúc đẩy các NHTM, các định chế tài chính giảm dần lãi suất cho vay, giúp cho các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận được nguồn vốn có giá rẻ hơn. Điều đó cho thấy NHNN đã rất tích cực trong vấn đề thực hiện các chính sách xã hội. Tuy nhiên, hiện có một số điểm khó khăn và thách thức hơn với điều hành lãi suất trong năm nay, yếu tố lớn nhất phải kể tới là áp lực lạm phát đang tăng mạnh. Rất nhiều dự báo cho thấy khả năng duy trì lạm phát 4% như mục tiêu năm nay là khó khăn. Mặc dù sức ép lạm phát tăng chủ yếu đến từ giá tiêu dùng chứ không phải do yếu tố tiền tệ (lạm phát do tiền tệ theo số liệu thống kê đến nay rất thấp), nhưng khi áp lực lạm phát lên cao thì cơ hội và các điều kiện để giảm được lãi suất huy động xuống là rất khó (thực tế đang có chiều hướng tăng). Lãi suất huy động khó giảm, áp lực lạm phát tăng nên khả năng giảm lãi suất cho vay là rất khó. Bên cạnh đó, khi Thông tư 14 hết hiệu lực, các NHTM sẽ phải tăng trích lập dự phòng rủi ro cho những khoản nợ xấu tiềm ẩn mà như vậy sẽ buộc các ngân hàng phải cân nhắc trong duy trì khoảng cách giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay, theo đó lại càng làm khó hơn khả năng giảm lãi suất cho vay. Vì vậy, NHNN trong năm nay nên chủ yếu tập trung vào làm sao cố gắng tối đa để tạo điều kiện và khuyến khích NHTM, các định chế tài chính ổn định được lãi suất cho vay.

PGS-TS. Tô Trung Thành, Trưởng phòng Quản lý khoa học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân:

Đóng góp quan trọng vào ổn định vĩ mô

dong long chung suc de kinh te phuc hoi
PGS-TS. Tô Trung Thành

Trong những năm gần đây, điều hành CSTT đã đóng góp quan trọng và tích cực vào ổn định KTVM, hỗ trợ tăng trưởng. Nhìn lại 2 năm trở lại đây từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, có thể thấy sau nhiều lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành về mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế, năm 2021 các mức lãi suất chính sách được NHNN giữ ổn định, bảo đảm thanh khoản trên thị trường tiền tệ, tạo điều kiện để mặt bằng lãi suất cho vay và huy động của khu vực ngân hàng giảm; đồng thời bảo đảm cung ứng vốn tín dụng đầy đủ và kịp thời cho nhu cầu sản xuất kinh doanh cũng như linh hoạt điều chỉnh chỉ tiêu TTTD định hướng đối với các ngân hàng theo hướng tăng trưởng đi đôi với chất lượng (cơ cấu tín dụng hướng tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên). Bên cạnh đó, NHNN và các NHTM đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tuy nhiên, khu vực ngân hàng cũng đang xuất hiện một số rủi ro như: Mức độ an toàn vốn của hệ thống ngân hàng đang bị đe dọa bởi sự suy giảm chất lượng tài sản và danh mục tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro do tác động bởi dịch bệnh, tỷ lệ CAR đang bị sụt giảm; Nợ xấu có xu hướng gia tăng có thể gây rủi ro cho hệ thống; Các khoản phải thu, lãi dự thu của các ngân hàng ở mức cao (không loại trừ trường hợp các khoản này có thể là các khoản nợ xấu nhưng vẫn được giữ nguyên nhóm nợ)… Những yếu tố đó cho thấy những khó khăn của khu vực kinh tế thực (nhất là từ khó khăn của khu vực doanh nghiệp) đang tác động đến khu vực tài chính. Bên cạnh đó, thách thức lớn cho việc điều hành CSTT trong giai đoạn tới là từ xu hướng bật tăng trở lại của lạm phát… Tất cả những yếu tố đó cho thấy điều hành CSTT đang ở tình thế lưỡng nan hơn.

Trong bối cảnh này, điều hành lãi suất nên tập trung vào việc cắt giảm lãi suất cho vay hơn là lãi suất huy động. Cùng với đó, cần hướng chuyển các dòng vốn tín dụng vào các khu vực sản xuất và nền kinh tế thực, kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng “nóng” ở các thị trường tài sản. Chính sách hỗ trợ tín dụng nên hướng đến cả các doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng do đại dịch nhưng có độ lan tỏa lớn, có tác động tích cực đến các ngành, các lĩnh vực khác để thúc đẩy sản xuất của cả thị trường. Đồng thời NHNN cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp về cơ cấu lại nợ và XLNX; tiếp tục chấn chỉnh, cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém để lành mạnh hóa, nâng cao năng lực tài chính cả về quy mô và chất lượng, hiệu quả, bảo đảm an toàn hệ thống.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright:

Cần phối hợp đồng bộ các chính sách

dong long chung suc de kinh te phuc hoi
Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn

Trong hơn hai năm nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực, nặng nề của đại dịch Covid-19, NHNN đã rất tích cực, chủ động trong thực hiện các CSTT để giữ ổn định nền kinh tế, cũng như duy trì hỗ trợ nền kinh tế, nhất là trong giai đoạn đứt gãy các chuỗi cung ứng, dòng tiền. Có thể thấy nhiều Thông tư hỗ trợ của ngành Ngân hàng được ban hành trước cả nghị định, nghị quyết của Chính phủ hay Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù linh hoạt chỉ tiêu tín dụng, song NHNN vẫn thận trọng điều hành, kiểm soát chất lượng tăng trưởng là tín hiệu phát đi cho thấy chính sách hỗ trợ hướng tới lĩnh vực có khả năng phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát. Mặc dù CSTT của Việt Nam nói chung vẫn chưa được trang bị hoàn toàn đầy đủ các công cụ như của các NHTW hiện đại và thiếu khuôn khổ pháp lý để triển khai các công cụ này, nhưng NHNN đã luôn tích cực, chủ động và linh hoạt điều hành trong điều kiện giới hạn đó.

Đặc biệt, sự phối hợp của NHNN và Bộ Tài chính trong hai năm dịch bệnh khá tốt, nhịp nhàng và linh hoạt hơn. Và với sự điều hành đó cùng các chính sách quản lý vĩ mô khác thì Việt Nam không gặp bất ổn vĩ mô như các thị trường tài chính khác. Thách thức giai đoạn tới là tiếp tục bình ổn nền tảng vĩ mô. Trong đó NHNN sẽ rất khó kiểm soát lạm phát do chi phí đẩy, bởi CSTT chủ yếu tác động vào tổng cầu. Thời gian tới lạm phát cao thì thách thức điều hành đối với CSTT là có, nhưng đặt trách nhiệm cho một mình CSTT là không đúng. Để hoá giải khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính sách cần tập trung phía cung hơn là cầu. Điều đó đòi hỏi vai trò phối hợp đồng bộ của các thành viên Chính phủ bên cạnh công tác điều hành CSTT của NHNN. Ví dụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu hút các dòng vốn chất lượng cao, Bộ Tài chính phân bổ hiệu quả các dòng tài chính công... Còn NHNN thách thức lớn nhất là khi nền kinh tế phục hồi, phải kiểm soát dòng tiền, có thể nới room cho các ngân hàng quản trị rủi ro tốt, nhưng quan trọng là phải hướng tín dụng vào nền kinh tế thực, làm sao một mũi tên trúng nhiều mục tiêu, vừa tăng trưởng sản lượng, vừa tạo việc làm, vừa tăng thu ngân sách… tránh hiện tượng dòng tiền đổ vào các ngành mang tính chất đầu cơ như BĐS, chứng khoán.

TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế:

Điều hành CSTT ngày càng theo sát thị trường

dong long chung suc de kinh te phuc hoi
TS. Đinh Thế Hiển

Điều hành CSTT của NHNN ngày càng theo sát thị trường và có tính thực tiễn nhiều hơn. Bước sang giai đoạn mới phục hồi kinh tế, NHNN cần thể hiện tốt vai trò giám sát các NHTM, nhất là trong một nền kinh tế số, dịch vụ của các NHTM càng phải phát triển mạnh mẽ, chất lượng dịch vụ về tài chính phải được đặt lên hàng đầu. Vấn đề tiếp theo là hướng đến ngân hàng bán lẻ, phục vụ cho khách hàng cá nhân và những dịch vụ đa dạng.

Trong giai đoạn hiện nay, các chính sách điều hành của NHNN rất mạnh mẽ nhưng khéo léo. Có thể nói “ném chuột không sợ vỡ bình quý”, không những không ảnh hưởng thị trường tài chính, thị trường BĐS mà làm lành mạnh hóa thị trường. Đây là hướng đi tích cực mà ngay cả đối với một số chuyên gia thế giới cũng đã có sự nhìn nhận, đánh giá về cách thức xử lý làm lành mạnh thị trường tài chính của Việt Nam trong giai đoạn này rất hiệu quả, mang “văn hóa” mới, tạo đà phát triển thị trường. Như vậy, trong năm 2022 nếu như Việt Nam tiếp tục phát huy tốt vai trò của điều hành CSTT với hướng đi đúng, bám sát thực tiễn sẽ giúp cho nền kinh tế đất nước nhanh chóng phục hồi đi lên trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Nhóm PV thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Chuyên gia:  Cần xem xét thành lập ngân hàng đầu tư xanh

Chuyên gia: Cần xem xét thành lập ngân hàng đầu tư xanh

Ngày 12/6, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Chương trình Phát triển kinh tế bền vững, Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Xây dựng cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam” nhằm đánh giá các thách thức, trở ngại cũng như đề xuất nội dung chính sách đối với lĩnh vực này tại Việt Nam trong thời gian tới.
Thúc đẩy thực hành ESG để nền kinh tế phát triển bền vững

Thúc đẩy thực hành ESG để nền kinh tế phát triển bền vững

Đây là nội dung được các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo Thúc đẩy thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) trong ngành dịch vụ tài chính Việt Nam do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và PwC Việt Nam phối hợp tổ chức.
Lãi suất và phục hồi tăng trưởng

Lãi suất và phục hồi tăng trưởng

Theo các chuyên gia, môi trường lãi suất cao là một trong những yếu tố rủi ro đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và khả năng hồi phục tăng trưởng.
Tăng vốn - vấn đề cấp thiết của ngân hàng

Tăng vốn - vấn đề cấp thiết của ngân hàng

Hoạt động tăng vốn sẽ nâng cao khả năng tài chính của ngân hàng, từ đó mới hiện thực hoá được các chiến lược kinh doanh đề ra
Thách thức chưa giảm, cần nỗ lực nhiều hơn

Thách thức chưa giảm, cần nỗ lực nhiều hơn

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm nay là rất thách thức, đòi hỏi sự quyết liệt và những nỗ lực lớn hơn.
Kỳ vọng mảng bán lẻ

Kỳ vọng mảng bán lẻ

Dịch vụ ngân hàng bán lẻ sẽ là “át chủ bài” của các nhà băng trong năm nay cũng như thời gian tới.
Tỷ giá sáng 5/4: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Tỷ giá sáng 5/4: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/4), tỷ giá trung tâm đi ngang sau phiên tăng nhẹ, trong khi giá mua - bán bạc xanh tại các ngân hàng ít thay đổi so với cuối phiên trước đó nhưng đã giảm nhẹ so với sáng hôm qua.
Mọi khoản tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng được bảo toàn cả gốc lẫn lãi

Mọi khoản tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng được bảo toàn cả gốc lẫn lãi

Mọi khoản tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng được bảo toàn cả gốc lẫn lãi
Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật

Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật

Hình thức mua bán ngoại tệ qua mạng giao tận nhà là trái quy định pháp luật
Chuyên gia Standard Chartered: Cắt giảm lãi suất là động thái tích cực

Chuyên gia Standard Chartered: Cắt giảm lãi suất là động thái tích cực

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngày 14/3 đã cắt giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống 3,5% trong khi giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6%; giảm 1% lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng xuống 6% và hạ trần lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn trong một số lĩnh vực từ 5,5% xuống 5%.
Thu nhập lãi thuần của các nhà băng ngày càng thu hẹp

Thu nhập lãi thuần của các nhà băng ngày càng thu hẹp

Chi phí vốn tăng nhanh hơn tỷ suất sinh lời khiến cho biên lãi ròng của ngân hàng có thể tiếp tục thu hẹp trong quý tới.
Vốn chảy vào bất động sản có chọn lọc

Vốn chảy vào bất động sản có chọn lọc

Theo chỉ đạo của NHNN, dòng vốn chắc chắn sẽ chảy vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người có thu nhập thấp.
Nhân sự ngân hàng: Sẵn sàng để vượt khủng hoảng

Nhân sự ngân hàng: Sẵn sàng để vượt khủng hoảng

Bên cạnh kinh nghiệm và chuyên môn, các ứng viên cần trau dồi những kỹ năng mềm và tính linh hoạt cho bản thân.
Bất động sản: Phân khúc nào được ngân hàng quan tâm?

Bất động sản: Phân khúc nào được ngân hàng quan tâm?

NHNN chưa có chỉ đạo nào là siết tín dụng bất động sản (BĐS), mà chỉ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ để tránh việc sử dụng nguồn vốn không đúng mục đích vay. Vậy những dự án, phân khúc BĐS nào được các TCTD quan tâm. Thời báo Ngân hàng trích dẫn ý kiến các ngân hàng về vấn đề này.
“Bến đỗ” nào hợp lý cho nhà đầu tư trong năm 2023?

“Bến đỗ” nào hợp lý cho nhà đầu tư trong năm 2023?

Tiết kiệm vẫn sẽ là “hầm trú ẩn” an toàn của nhà đầu tư trong năm 2023
Xem thêm
Để báo chí làm tốt vai trò chủ lực trong truyền thông chính sách

Để báo chí làm tốt vai trò chủ lực trong truyền thông chính sách

Có thể thấy, dù báo chí đang góp phần không nhỏ trong công tác truyền thông chính sách, nhưng khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, hạn chế về nguồn nguồn lực đang là những “trở lực” làm cho hệ thống báo chí chính thống chưa thể phát huy tối đa năng lực trong lĩnh vực này.
Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã giảm nhiều so với giai đoạn trước, điều này đã được dự báo khi NHNN liên tiếp giảm lãi suất điều hành từ đầu năm tới nay
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chiều 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Cộng hòa Cuba thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro thăm Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.
ket noi ngan hang doanh nghiep khoi thong nguon luc san xuat kinh doanh

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
le khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Lễ khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
dai hoi the duc the thao nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
tuyen bo chung giua thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong va bo truong tai chinh hoa ky janet l yellen

Tuyên bố chung giữa Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen

Ngày 20/7/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đã có buổi làm việc tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Thống đốc bày tỏ vui mừng chào đón và chủ trì đón tiếp Bà Yellen đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đưa ra Tuyên bố chung sau buổi làm việc.
hoi nghi so ket hoat dong ngan hang 6 thang dau nam va trien khai nhiem vu 6 thang cuoi nam 2023

Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 15/7, NHNN tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo NHNN; toàn thể lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng thuộc NHNN; lãnh đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, lãnh đạo các NHTM.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Quảng Trị: Tăng cường chấn chỉnh, củng cố hoạt động hệ thống QTDND

Quảng Trị: Tăng cường chấn chỉnh, củng cố hoạt động hệ thống QTDND

Thực hiện Thông báo số 151/TB-NHNN ngày 18/5/2023 về “Kết luận của Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú tại buổi làm việc về tình hình hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tại một số tỉnh, thành phố”, chiều ngày 29/9/2023, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề QTDND năm 2023.
Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và chính quyền địa phương, NHNN chi nhánh Quảng Bình đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, qua đó từng bước tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế - xã hội ở địa phương.
Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’

Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’

Quảng Ngãi sẽ chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ‘tín dụng đen’
Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu đăng ký doanh nghiệp tháng 9 và 9 tháng năm 2023 với đa số trong chuỗi số liệu thống kê đều cho thấy có sự sụt giảm.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

khu biệt thự Regal Victoria, với chủ đầu tư Regal Group đang gây được sự chú ý của nhiều khách hàng
VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

NamiTech đã đánh dấu một bước tiến đột phá trong lĩnh vực công nghệ sinh trắc học giọng nói, khi triển khai thành công giải pháp VoiceDNA cho ngân hàng VIB. Đây là giải pháp "made in Vietnam" đầu tiên được ứng dụng thương mại thành công. Giải pháp đã chứng minh sự vượt trội của mình, dần dần chiếm được niềm tin của VIB khi đưa vào sử dụng thực tế.
VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

Không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm thanh toán theo tiêu chí an toàn – tiện lợi – sinh lời, lấy trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa tiên phong ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên chính nền tảng ngân hàng số VPBank NEO.
Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.
Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển khi các ngân hàng nắm bắt xu hướng, mở rộng các dịch vụ thanh toán hiện đại còn giới trẻ luôn yêu thích và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi tích cực đó.
Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Với hơn 20 triệu khách hàng sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán, hơn 15 triệu khách hàng dùng dịch vụ điện tử, Agribank là một trong những ngân hàng tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên cơ sở hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ ngân hàng số đột phá.
BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay tiêu dùng và sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) triển khai chương trình cho vay có tài sản bảo đảm với lãi suất chỉ từ 7,9%/năm dành cho khách hàng cá nhân.
Quét QR Co-opBank là có quà

Quét QR Co-opBank là có quà

“Quét QR là có quà” - chương trình khuyến mại mà Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) dành tặng cho khách hàng là tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và đặt mã QR Co-opBank tại địa điểm kinh doanh từ ngày 21/9/2023 đến hết ngày 31/10/2023.
SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
Phiên bản di động