Chỉ số kinh tế:
Ngày 23/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.939/26.353 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong năm tới

Hà Vy
Hà Vy  - 
Đồng USD đang hướng tới một năm giảm giá mạnh nhất trong 8 năm khi đã để mất 9% giá trị kể từ đầu năm. Chưa dừng lại ở đó, hiện giới chuyên gia và cả các nhà đầu tư đều tin rằng, sự suy giảm của đồng bạc xanh sẽ tiếp tục vào năm tới khi tăng trưởng toàn cầu phục hồi và Fed tiếp tục giảm lãi suất.
aa
Lạm phát giảm tốc có khiến Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 1/2026? Lộ trình lãi suất năm 2026 của các NHTW lớn thế nào? Fed còn dư địa giảm thêm lãi suất, nhưng khó diễn ra trong tháng 1
Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong năm tới

Đồng USD vẫn đang định giá quá cao

Tính chung từ đầu năm đến nay đồng USD đã giảm 9% so với rổ tiền tệ và đang hướng tới năm giảm giá tồi tệ nhất trong 8 năm, do kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất, chênh lệch lãi suất với các đồng tiền chính khác thu hẹp, cộng thêm những lo ngại về chính sách thuế quan cũng như thâm hụt ngân sách của Mỹ.

Mặc dù đã phục hồi trong những tháng gần đây - chỉ số USD Index đã tăng gần 2% so với mức thấp nhất hồi tháng 9 – song phần đông các chiến lược gia ngoại hối tham gia cuộc khảo sát do Reuters thực hiện từ ngày 28/11 đến ngày 3/12 vẫn dự báo, đồng tiền dự trữ số một thế giới sẽ yếu hơn vào năm 2026.

Một trong những nguyên nhân là do đồng USD vẫn đang bị định giá quá cao. Theo Karl Schamotta - Chiến lược gia thị trường trưởng tại công ty thanh toán doanh nghiệp toàn cầu Corpay, “xét về mặt cơ bản, đồng đôla Mỹ vẫn đang bị định giá quá cao”.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thanh toán quốc tế, tỷ giá hối đoái thực hiệu quả của đồng USD đạt mức 108,7 trong tháng 10, chỉ giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục 115,1 vào tháng 1, cho thấy đồng bạc xanh vẫn đang bị định giá quá cao,

Biểu đồ cho thấy sự điều chỉnh giảm trong năm nay hầu như không làm giảm giá trị định giá cao của đồng tiền này nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm qua.

Áp lực từ sự phục hồi tăng trưởng toàn cầu

Kỳ vọng về sự suy yếu của đồng USD còn phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng toàn cầu đang hội tụ, với lợi thế của Mỹ dự kiến ​​sẽ thu hẹp khi các nền kinh tế lớn khác tăng trưởng mạnh mẽ hơn. “Tôi nghĩ điều khác biệt là phần còn lại của thế giới sẽ tăng trưởng mạnh hơn vào năm tới”, Anujeet Sareen - Quản lý danh mục đầu tư tại Brandywine Global cho biết.

Tương tự, Paresh Upadhyaya - Giám đốc chiến lược trái phiếu và tiền tệ tại Amundi (Công ty quản lý tài sản lớn nhất châu Âu) cũng cho rằng, khi phần còn lại của thế giới bắt đầu có triển vọng tăng trưởng tốt hơn, điều đó sẽ thuận lợi cho đồng USD tiếp tục suy yếu.

Ngay cả những nhà đầu tư tin rằng giai đoạn suy giảm tồi tệ nhất của đồng USD đã qua, cũng cho rằng bất kỳ cú sốc lớn nào đối với tăng trưởng của Mỹ đều có thể gây áp lực lên đồng tiền này. “Nếu bạn thấy bất kỳ sự suy yếu nào vào bất kỳ thời điểm nào trong năm tới, điều đó có thể sẽ gây bất lợi cho thị trường, nhưng chắc chắn cũng có thể ảnh hưởng đến đồng USD”, Jack Herr - Nhà phân tích đầu tư tại công ty quỹ tương hỗ GuideStone Funds cho biết. Ông không dự đoán đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá mạnh trong kịch bản cơ sở của mình cho năm 2026.

Sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW khác

Kỳ vọng về việc Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất, trong khi các NHTW lớn khác giữ nguyên hoặc tăng lãi suất cũng có thể gây áp lực lên đồng USD. Sở dĩ như vậy là bởi, đồng USD thường giảm giá khi Fed cắt giảm lãi suất vì lãi suất thấp hơn của Mỹ làm cho các tài sản bằng USD kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, làm giảm nhu cầu đối với đồng tiền này.

Fed đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 10/12 và dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách cho năm tới là sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần 25 điểm cơ bản nữa.

Tuy nhiên với việc nhiệm kỳ của Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ kết thúc vào tháng 5/2026, trong khi các ứng viên cho vị trí Chủ tịch Fed thời gian tới đang được ông Trump xem xét đều là những người có quan điểm lãi suất khá giống ông Trump.

Cụ thể một số ứng cử viên cuối cùng cho vị trí Chủ tịch, bao gồm cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett, cựu Thống đốc Fed Kevin Warsh và Thống đốc Fed Christopher Waller, đều ủng hộ việc giảm lãi suất xuống thấp hơn hiện tại.

Điều đó khiến nhiều nhà kinh tế, các công ty môi giới toàn cầu và cả thị trường đều kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới, thậm chí có thể còn nhiều hơn.

“Mặc dù thị trường kỳ vọng Fed sẽ có những hành động hạn chế vào năm tới, nhưng chúng tôi tin rằng xu hướng đang hướng tới tăng trưởng thấp hơn và việc làm yếu hơn”, Eric Merlis - đồng giám đốc thị trường toàn cầu của Citizens tại Boston cho biết và nói thêm rằng, họ đang bán khống đồng USD so với các đồng tiền G10 khác.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 22/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 22/12

Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh, yên Nhật giảm xuống gần mức thấp kỷ lục so với euro hay giá vàng giao ngay tăng khoảng 1%, với mức kỷ lục là 4.384,50 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý sáng 22/12.
Fed còn dư địa giảm thêm lãi suất, nhưng khó diễn ra trong tháng 1

Fed còn dư địa giảm thêm lãi suất, nhưng khó diễn ra trong tháng 1

Trong phát biểu mới đây, nhiều quan chức Fed cho rằng, Fed vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất trong năm 2026, tuy nhiên động thái tháng 1 là chưa chắc chắn cho dù lạm phát tại Mỹ giảm tốc trong tháng 11.
NHTW Nga cắt giảm lãi suất xuống còn 16%

NHTW Nga cắt giảm lãi suất xuống còn 16%

NHTW Nga vừa cắt giảm lãi suất cơ bản 50 điểm cơ bản xuống còn 16%, một động thái đã được các nhà phân tích dự báo.
Giá bạc có tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Giá bạc có tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Thị trường kim loại đang hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025, trong đó bạc là kim loại nổi bật nhất với mức tăng hơn 127%, cao gấp gần hai lần so với tốc độ giá của vàng là 65%. Hiện phần đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn kỳ vọng bạc tiếp tục toả sáng trong năm tới. Tuy nhiên nhiều định chế tài chính lại có suy nghĩ khác.
Vì sao đồng yên lao dốc dù NHTW Nhật tăng lãi suất cao nhất 30 năm?

Vì sao đồng yên lao dốc dù NHTW Nhật tăng lãi suất cao nhất 30 năm?

Đồng yên giảm giá mạnh so với đồng USD và các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần cho dù NHTW Nhật Bản (BOJ) tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm. Nguyên nhân do thị trường thất vọng khi cơ quan này không đưa ra thông tin rõ ràng về các đợt tăng lãi suất trong tương lai.
Lộ trình lãi suất năm 2026 của các NHTW lớn thế nào?

Lộ trình lãi suất năm 2026 của các NHTW lớn thế nào?

Trong hai tuần vừa qua thị trường đã chứng kiến các quyết định lãi suất cuối cùng trong năm 2025 của một loạt NHTW lớn nhất trên thế giới (G10). Câu hỏi đặt ra là lộ trình lãi suất trong năm 2026 của các NHTW này sẽ thế nào.
NHTW Nhật phát tín hiệu sẽ còn tăng tiếp lãi suất trong năm 2026

NHTW Nhật phát tín hiệu sẽ còn tăng tiếp lãi suất trong năm 2026

NHTW Nhật Bản (BOJ) hôm thứ Sáu đã tăng lãi suất lên cao nhất trong ba thập kỷ và phát tín hiệu sẵn sàng cho những đợt tăng lãi suất tiếp theo sau năm tới, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khác trong việc chấm dứt chính sách kích thích tiền tệ kéo dài hàng thập kỷ.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 19/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 19/12

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng điểm, euro đã giảm nhẹ sau khi ngân hàng trung ương châu Âu không đưa ra tín hiệu về việc tăng lãi suất hay giá vàng giảm xuống 4.319 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ đáng chú ý trong sáng 19/12.
NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh (BOE) đã cắt giảm lãi suất sau một cuộc bỏ phiếu sít sao của các nhà hoạch định chính sách. Chính điều này đã báo hiệu rằng tốc độ giảm lãi suất của cơ quan này có thể sẽ chậm lại hơn nữa, nhất là khi lạm phát tại Anh vẫn đang cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu (ECB) vừa quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời nâng dự báo về tăng trưởng và lạm phát tại khu vực đồng tiền chung. Điều này có thể củng cố thêm kỳ vọng của nhà đầu tư rằng ECB sẽ không có thêm đợt cắt giảm lãi suất nào nữa, ít nhất là trong năm 2026.