Giá thực phẩm giảm trên thị trường thế giới nhưng không giảm trên bàn ăn

14:50 | 27/04/2023 Quốc tế
aa
Một nhà hàng ở ngoại ô Nairobi (Kenya) mới đây đã giảm kích thước của chapatis - một loại bánh mì dẹt mềm, dai - để tiết kiệm dầu ăn. Hay những người Pakistan túng thiếu miễn cưỡng chuyển sang ăn chay, loại bỏ thịt bò và thịt gà khỏi thực đơn của họ vì không còn đủ tiền mua. Ở Hungary, một quán cà phê loại bỏ bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên ra khỏi thực đơn, cố gắng tránh sử dụng dầu ăn và thịt bò vì giá quá cao so với khả năng chịu đựng của thực khách. Rất nhiều nơi trên thế giới, người dân đang phải vật lộn với chi phí thực phẩm cao và không có đủ khả năng chi trả.
gia thuc pham giam tren thi truong the gioi nhung khong giam tren ban an
Một nhân viên phân phát roti - một loại bánh mì truyền thống - miễn phí cho những người nghèo tại một nhà hàng ở Peshawar, Pakistan.

Trên khắp thế giới, giá lương thực liên tục tăng cao và điều này là khó hiểu với đa số dân chúng. Bởi trên thị trường toàn cầu, giá ngũ cốc, dầu thực vật, sữa và các nông sản khác đã giảm đều đặn từ mức cao kỷ lục trước đó. Nhưng điều này đã không đến được với thế giới thực của những chủ nhà hàng, người bán hàng rong và những gia đình đang cố gắng kiếm sống qua ngày.

Linnah Meuni, một bà mẹ 4 con người Kenya, cho biết: “Chúng tôi không đủ tiền để ăn trưa và ăn tối trong hầu hết các ngày trong tuần vì chúng tôi còn phải trả tiền thuê nhà và học phí. Cô cho biết một gói bột ngô nặng 2 kg có giá gấp đôi số tiền cô kiếm được một ngày bán rau tại ki-ốt chợ.

Giá lương thực đã tăng vọt sau cuộc xung đột Nga - Ukraine diễn ra vào tháng 2 năm ngoái, điều này làm gián đoạn một phần quan trọng của tuyến giao thương ngũ cốc và phân bón và khiến giá tăng cao. Nhưng trên phạm vi toàn cầu, cú sốc giá đó đã kết thúc từ lâu.

Liên hợp quốc cho biết giá lương thực đã giảm trong 12 tháng liên tiếp, nhờ thu hoạch tốt ở những nơi như Brazil và Nga, đặc biệt là sau thỏa thuận thời chiến cho phép vận chuyển ngũ cốc ra khỏi Biển Đen.

Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc hiện tại đã thấp hơn so với giai đoạn khởi đầu xung đột Nga - Ukraine .

Tuy nhiên, bằng cách nào đó, giá lương thực - liên quan đến sản phẩm thiết yếu nhất mà mọi người đều không có nhiều lựa chọn ngoài việc bắt buộc phải chi trả - vẫn đang tăng lên, góp phần thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu một cách không tương xứng, ngay cả với các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu và cả các quốc gia đang gặp khó khăn trên toàn cầu.

Ian Mitchell, nhà kinh tế học và là đồng Giám đốc chương trình Châu Âu tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu có trụ sở tại London, cho biết: “Các thị trường thực phẩm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đến mức bất kể bạn ở đâu trên thế giới thì bạn đều cảm nhận được tác động của nó một khi giá cả tăng lên ở bất kỳ một nơi nào đó”.

Tại sao lạm phát do giá lương thực tăng lại khó chữa như vậy, ngay cả khi không phải do tăng giá ở thị trường hàng hóa thế giới mà ở bất kỳ nơi nào - ở chợ, cửa hàng tạp hóa và bàn ăn trên khắp thế giới?

Joseph Glauber, cựu Kinh tế trưởng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, lưu ý rằng việc tăng giá nông sản, cụ thể là từ cam, lúa mì cho đến thịt gia súc..., chỉ là khởi đầu cho một chu kỳ giá lên cao và dai dẳng.

Tại Hoa Kỳ, nơi chỉ số giá lương thực tăng 8,5% so với cùng kỳ vào tháng Ba, Joseph Glauber cho rằng “75% chi phí sẽ đến sau khi nó rời trang trại, đó là chi phí năng lượng, sơ chế, vận chuyển, nhân công...”.

Và nhiều chi phí trong số đó được đưa vào cái gọi là lạm phát cơ bản, khi chỉ số giá tiêu dùng đã loại trừ giá lương thực và năng lượng, được chứng minh là khó có thể loại bỏ khỏi nền kinh tế thực. Giá thực phẩm đã tăng vọt 19,5% so với cùng kỳ ở Liên minh châu Âu vào tháng trước; tăng tương ứng 19,2% ở Anh - mức tăng lớn nhất trong gần 46 năm.

Glauber nói, lạm phát do giá lương thực tăng “sẽ giảm, nhưng nó sẽ giảm từ từ, chủ yếu là do những yếu tố cấu thành khác vẫn đang ở mức khá cao”.

Những người khác, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhìn nhận một "thủ phạm" khác dẫn tới giá lương thực cao là do làn sóng sáp nhập doanh nghiệp trong nhiều năm qua, điều này đã làm giảm sự cạnh tranh trong ngành kinh doanh sản phẩm thiết yếu với cuộc sống này.

Nhà Trắng vào năm ngoái từng phàn nàn rằng chỉ có bốn công ty phân phối thịt đã kiểm soát 85% thị trường thịt bò Mỹ. Tương tự như vậy, chỉ bốn công ty kiểm soát 70% thị trường thịt lợn và 54% thị trường gia cầm. Các nhà phân tích cho rằng những công ty đó có thể và thực sự sử dụng sức mạnh kiểm soát thị trường của họ để giữ giá ở mức cao.

Nhưng với Glauber, hiện là nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, không tin rằng sự hợp nhất doanh nghiệp trong kinh doanh nông sản là nguyên nhân gây ra giá lương thực cao liên tục. Chắc chắn, ông nói, các doanh nghiệp lớn có thể kiếm được lợi nhuận khi giá tăng. Nhưng mọi thứ thường cân bằng theo thời gian và lợi nhuận của họ giảm dần trong thời kỳ ổn định.

“Hiện có rất nhiều yếu tố tác động đến thị trường nông sản, các chuyển dịch mang tính căn bản, và nó có thể giải thích tại sao chúng ta lại có tình trạng lạm phát như vậy”.

Ở bên ngoài nước Mỹ, một đồng đô la mạnh khó có thể là nhân tố để đổ lỗi cho nguyên nhân thực phẩm luôn giữ giá ở mức cao. Trong các cuộc khủng hoảng giá lương thực trước đây, như năm 2007-2008, đồng đô la không đặc biệt mạnh.

“Khoảng thời gian này, chúng ta có đồng đô la mạnh và đồng đô la tăng giá”, Glauber nói. “Giá ngô và lúa mì được định giá bằng đô la/tấn. Bạn đặt giá trị đó theo đồng nội tệ, và vì đồng đô la mạnh, điều đó có nghĩa là các thay đổi chưa được nhìn thấy” khi so sánh với giá trên thị trường hàng hóa và chỉ số giá lương thực của Liên hợp quốc.

Ở Kenya, hạn hán gây thêm thách thức cho tình trạng thiếu lương thực, và giá cao phát sinh do tác động của cuộc xung đột ở Ukraine, chi phí vẫn ở mức cao kể từ đó.

Bột ngô, lương thực chính trong thực đơn của các hộ gia đình Kenya, được sử dụng để làm ugali, đã tăng giá gấp đôi so với năm ngoái. Sau cuộc bầu cử năm 2022, Tổng thống William Ruto chấm dứt trợ cấp và điều này có nghĩa là xóa bỏ bộ đệm giúp người tiêu dùng tránh khỏi giá cao. Tuy nhiên, ông đã hứa sẽ giảm giá bột ngô.

Các nhà xay xát ở Kenya đã mua lúa mì khi giá toàn cầu cao vào năm ngoái, họ cũng phải đối mặt với chi phí sản xuất cao phát sinh từ hóa đơn nhiên liệu lớn hơn.

Để đối phó, các nhà hàng nhỏ của Kenya như Mark Kioko's đã phải tăng giá và đôi khi cắt giảm cốt liệu cho khẩu phần ăn.

“Chúng tôi phải giảm quy mô các tiệm bánh chapati của mình vì ngay cả sau khi tăng giá, chúng tôi vẫn khó khăn để cân đối vì giá dầu ăn vẫn ở mức cao”, đại diện Kioko cho biết.

Tại Hungary, người dân ngày càng không thể đối phó với giá lương thực tăng đột biến ở EU, lên tới 45% so với cùng kỳ trong tháng Ba.

Để theo kịp chi phí nguyên liệu tăng cao, Cafe Csiga ở trung tâm Budapest đã tăng giá món trong thực đơn khoảng 30%.

“Đầu bếp của chúng tôi theo sát giá cả hàng ngày nên việc thu mua nguyên liệu nhà bếp được kiểm soát chặt chẽ. Quán cà phê thậm chí còn loại bỏ bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên khỏi thực đơn”, Andras Kelemen, tổng giám đốc nhà hàng cho biết.

Joszef Varga, một người bán rau quả tại Grand Market Hall - khu chợ truyền thống tại Budapest, cho biết chi phí nhập nguyên liệu buôn của ông đã tăng từ 20-30%. Tất cả khách hàng của ông đều nhận thấy giá tăng đột biến và một số trong đó cao hơn hẳn.

“Những người có nhiều tiền trong ví vẫn có thể mua nhiều hơn và những người có ít tiền mua ít hơn. Bạn có thể cảm nhận được điều đó rõ rệt ở mọi người, họ phàn nàn rằng mọi thứ đều đắt đỏ”, ông nói.

Tại Pakistan, chủ cửa hàng Mohammad Ali cho biết một số khách hàng không ăn thịt mà thay vào đó là rau và đậu. Ngay cả giá rau, đậu, gạo và lúa mì cũng tăng tới 50%.

Ngồi trong ngôi nhà với tường đắp bằng gạch và bùn của mình ở ngoại ô thủ đô Islamabad, góa phụ Zubaida Bibi, 45 tuổi, nói: “Cuộc sống của chúng tôi chưa bao giờ dễ dàng, nhưng bây giờ giá cả mọi thứ đều tăng cao khiến cuộc sống trở nên khó khăn bội phần”.

Tháng này, bà liên tục phải xếp hàng dài để nhận lúa mì miễn phí từ chính phủ của Thủ tướng Shahbaz Sharif trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Bibi làm giúp việc với mức lương chỉ 8.000 rupee Pakistan (30 USD) một tháng.

“Chúng tôi cần nhiều thứ khác, nhưng chúng tôi không thể mua và thậm chí còn không có đủ tiền để mua thức ăn cho con mình”, bà nói.

Zubaida Bibi buộc phải nhờ đến trợ cấp từ em trai Sher Khan để duy trì hoạt động. Nhưng ngay cả em trai bà cũng là đối tượng dễ bị tổn thương. Chi phí nhiên liệu tăng cao có thể buộc ông ấy phải đóng cửa quán trà ven đường của mình.

“Lạm phát gia tăng đã làm thâm thủng ngân sách của tôi. Tôi kiếm được ít hơn và chi tiêu nhiều hơn”, Sher Khan cho biết.

M.Hồng
Nguồn:

Các tin khác

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc

Nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá vững chắc trong quý 2, thậm chí có thể còn tăng tốc trong quý này, nhưng nguy cơ đóng cửa chính phủ và cuộc đình công của công nhân ngành ô tô đang làm mờ đi triển vọng của quý cuối cùng trong năm 2023.
Giá dầu tăng mạnh và còn có thể tiếp tục

Giá dầu tăng mạnh và còn có thể tiếp tục

Đến nay, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm, sau thông tin tồn kho dầu thô tại một trung tâm lưu trữ quan trọng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Hợp đồng tương lai dầu WTI của Mỹ chạm mức 95,03 USD/thùng trong giờ giao dịch ngày 28/9 tại châu Á, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 8/2022.
RBA có thể giữ lãi suất trong tháng 10 và tăng trở lại vào cuối năm

RBA có thể giữ lãi suất trong tháng 10 và tăng trở lại vào cuối năm

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​các chuyên gia kinh tế của Reuters cho thấy Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) có thể sẽ giữ lãi suất cơ bản ổn định ở mức 4,10% tại cuộc họp tháng 10, nhưng sẽ tăng lên mức cao nhất 4,35% vào cuối năm do lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu.
Giá dầu đảo chiều giảm mạnh, kim loại đón nhận lực mua tích cực

Giá dầu đảo chiều giảm mạnh, kim loại đón nhận lực mua tích cực

sắc đỏ trở lại và chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,37% xuống 2.256 điểm
Nhật Bản: Lạm phát chậm lại trong tháng Chín

Nhật Bản: Lạm phát chậm lại trong tháng Chín

Dữ liệu vừa được công bố cho thấy lạm phát cơ bản tại Tokyo - một chỉ báo về lạm phát toàn quốc - đã chậm lại trong tháng Chín và kéo dài xu hướng hạ nhiệt sang tháng thứ ba liên tiếp, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).
Úc: Lạm phát tiếp tục nóng hơn trong tháng Tám

Úc: Lạm phát tiếp tục nóng hơn trong tháng Tám

Mức tăng lạm phát của Úc trong tháng Tám phù hợp với kỳ vọng của thị trường trong khi thước đo lạm phát cơ bản đã hạ nhiệt, giảm bớt áp lực buộc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất vào tháng tới.
Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hóa MXV-Index khởi sắc

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hóa MXV-Index khởi sắc

lực mua mạnh mẽ từ nhóm năng lượng đã kéo chỉ số hàng hóa MXV-Index đảo chiều tăng 0,54% lên 2.288 điểm.
Giá lúa mì lao dốc: Doanh nghiệp Việt cần có chiến lược mua hàng thận trọng

Giá lúa mì lao dốc: Doanh nghiệp Việt cần có chiến lược mua hàng thận trọng

Giá lúa mì lao dốc hơn 50% kể từ sau khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, nhưng rủi ro về nguồn cung toàn cầu lại một lần nữa nhen nhóm
Eurozone đối mặt với nguy cơ suy thoái

Eurozone đối mặt với nguy cơ suy thoái

Các hoạt động kinh tế của khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) tiếp tục bị thu hẹp trong tháng 9, cho thấy nền kinh tế có thể sẽ suy giảm trong quý này và sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn khi tác động của chiến dịch tăng lãi suất kéo dài của các ngân hàng trung ương trở nên rõ ràng hơn.
Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thảo luận biện pháp tránh đóng cửa chính phủ

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thảo luận biện pháp tránh đóng cửa chính phủ

chính phủ Mỹ sẽ lần thứ 4 đối diện với khả năng phải đóng cửa do hết ngân sách hoạt động vào ngày 1/10 tới.
BoJ đồng thuận giữ lãi suất thấp nhưng chia rẽ về thời gian chấm dứt chính sách nới lỏng

BoJ đồng thuận giữ lãi suất thấp nhưng chia rẽ về thời gian chấm dứt chính sách nới lỏng

Biên bản cuộc họp tháng Bảy cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã đồng thuận về sự cần thiết phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, nhưng lại bị chia rẽ về việc họ có thể chấm dứt lãi suất âm trong bao lâu.
Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,11% xuống 2.276 điểm, thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây
Hoài nghi triển vọng tiêu thụ có thể khiến đà tăng giá dầu chững lại

Hoài nghi triển vọng tiêu thụ có thể khiến đà tăng giá dầu chững lại

dự báo giá dầu Brent sẽ vượt 100 USD/thùng trong năm nay do nhu cầu tăng, nguồn cung hạn chế và lượng tồn kho tương đối thấp
Hai quan chức chủ chốt của Fed ủng hộ việc giữ lãi suất ở mức cao

Hai quan chức chủ chốt của Fed ủng hộ việc giữ lãi suất ở mức cao

Hai nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã bày tỏ sự ủng hộ việc ngân hàng trung ương duy trì lãi suất ở mức cao, trong bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát vẫn tiếp diễn.
Giá hàng hóa nguyên liệu trong xu hướng suy yếu

Giá hàng hóa nguyên liệu trong xu hướng suy yếu

Chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm.
Xem thêm
Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất

Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất

Thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương thống nhất nhận định, dù còn rất nhiều khó khăn, thách thức, song kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực.
Để báo chí làm tốt vai trò chủ lực trong truyền thông chính sách

Để báo chí làm tốt vai trò chủ lực trong truyền thông chính sách

Có thể thấy, dù báo chí đang góp phần không nhỏ trong công tác truyền thông chính sách, nhưng khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, hạn chế về nguồn nguồn lực đang là những “trở lực” làm cho hệ thống báo chí chính thống chưa thể phát huy tối đa năng lực trong lĩnh vực này.
Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã giảm nhiều so với giai đoạn trước, điều này đã được dự báo khi NHNN liên tiếp giảm lãi suất điều hành từ đầu năm tới nay
Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.
ket noi ngan hang doanh nghiep khoi thong nguon luc san xuat kinh doanh

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
le khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Lễ khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
dai hoi the duc the thao nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
tuyen bo chung giua thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong va bo truong tai chinh hoa ky janet l yellen

Tuyên bố chung giữa Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen

Ngày 20/7/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đã có buổi làm việc tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Thống đốc bày tỏ vui mừng chào đón và chủ trì đón tiếp Bà Yellen đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đưa ra Tuyên bố chung sau buổi làm việc.
hoi nghi so ket hoat dong ngan hang 6 thang dau nam va trien khai nhiem vu 6 thang cuoi nam 2023

Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 15/7, NHNN tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo NHNN; toàn thể lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng thuộc NHNN; lãnh đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, lãnh đạo các NHTM.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Agribank Đà Nẵng nhất toàn đoàn tại Hội thao ngành Ngân hàng Đà Nẵng năm 2023

Agribank Đà Nẵng nhất toàn đoàn tại Hội thao ngành Ngân hàng Đà Nẵng năm 2023

Hội thao ngành Ngân hàng Đà Nẵng năm 2023 được đánh giá khá cao về mặt quy mô, chất lượng và tính chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, điều hành; đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, an toàn cho các vận động viên thi đấu.
Quảng Trị: Tăng cường chấn chỉnh, củng cố hoạt động hệ thống QTDND

Quảng Trị: Tăng cường chấn chỉnh, củng cố hoạt động hệ thống QTDND

Thực hiện Thông báo số 151/TB-NHNN ngày 18/5/2023 về “Kết luận của Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú tại buổi làm việc về tình hình hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tại một số tỉnh, thành phố”, chiều ngày 29/9/2023, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề QTDND năm 2023.
Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và chính quyền địa phương, NHNN chi nhánh Quảng Bình đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, qua đó từng bước tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế - xã hội ở địa phương.
Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu đăng ký doanh nghiệp tháng 9 và 9 tháng năm 2023 với đa số trong chuỗi số liệu thống kê đều cho thấy có sự sụt giảm.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

khu biệt thự Regal Victoria, với chủ đầu tư Regal Group đang gây được sự chú ý của nhiều khách hàng
VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

NamiTech đã đánh dấu một bước tiến đột phá trong lĩnh vực công nghệ sinh trắc học giọng nói, khi triển khai thành công giải pháp VoiceDNA cho ngân hàng VIB. Đây là giải pháp "made in Vietnam" đầu tiên được ứng dụng thương mại thành công. Giải pháp đã chứng minh sự vượt trội của mình, dần dần chiếm được niềm tin của VIB khi đưa vào sử dụng thực tế.
VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

Không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm thanh toán theo tiêu chí an toàn – tiện lợi – sinh lời, lấy trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa tiên phong ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên chính nền tảng ngân hàng số VPBank NEO.
Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.
Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển khi các ngân hàng nắm bắt xu hướng, mở rộng các dịch vụ thanh toán hiện đại còn giới trẻ luôn yêu thích và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi tích cực đó.
Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Với hơn 20 triệu khách hàng sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán, hơn 15 triệu khách hàng dùng dịch vụ điện tử, Agribank là một trong những ngân hàng tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên cơ sở hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ ngân hàng số đột phá.
BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay tiêu dùng và sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) triển khai chương trình cho vay có tài sản bảo đảm với lãi suất chỉ từ 7,9%/năm dành cho khách hàng cá nhân.
Quét QR Co-opBank là có quà

Quét QR Co-opBank là có quà

“Quét QR là có quà” - chương trình khuyến mại mà Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) dành tặng cho khách hàng là tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và đặt mã QR Co-opBank tại địa điểm kinh doanh từ ngày 21/9/2023 đến hết ngày 31/10/2023.
SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
Phiên bản di động