Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Giá vàng tuần tới: Hưởng lợi nhờ bất ổn lạm phát

P.L
P.L  - 
Biểu đồ vàng cho thấy giá kim loại quý đang tiếp tục vững chắc. Nguyên nhân trước mắt là do dữ liệu lạm phát nóng và Fed hiện đang đánh mất niềm tin của nhà đầu tư khi họ cố gắng sửa chữa những sai lầm trong chính sách. Và vàng đang được hưởng lợi từ sự hoảng loạn đó, theo giới chuyên gia.
aa

Tính đến 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 32,4 USD/oz (+1,77%) so với cuối phiên trước lên mức 1.859 USD/oz, giao dịch đang dao động trong khoảng 1.820,9 - 1.866,4 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 4/2022 tăng 23,2 USD/oz (+1,26%), hiện giao dịch ở quanh mức 1.860,6 USD/oz.

gia vang tuan toi huong loi nho bat on lam phat

Giá vàng tăng vọt lên cao nhất trong gần 2 tháng vì lo ngại về lạm phát và căng thẳng giữa Nga - Ukraina leo thang thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản an toàn. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào vào Ukraine.

Trước đó, giá vàng thế giới không phản ứng ngay lập tức trước bản báo cáo về lạm phát được đánh giá là “nóng” nhất lịch sử của Mỹ.

Số liệu mới công bố của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ đã tăng 0,6% so với tháng trước trong tháng đầu năm 2022, sau khi tăng 0,5% trong tháng cuối cùng của năm 2021. Chỉ số lạm phát so với cùng kỳ của Mỹ đã chạm mốc cao nhất trong vòng 40 năm qua là 7,5% trong tháng 1/2022, cao vượt mọi dự báo của giới chuyên gia.

Vàng đang tăng giá khi thị trường lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể lựa chọn tăng lãi suất khẩn cấp trước cuộc họp tháng 3 để kiềm chế lạm phát.

Báo cáo lạm phát cao gây sốc của Mỹ trong tuần này đã làm tăng thêm sự không chắc chắn liên quan đến kế hoạch thắt chặt của Fed. Goldman Sachs hiện dự đoán sẽ có tới 7 lần tăng lãi suất với mỗi lần 25 điểm cơ bản trong năm nay. Trong khi có sự đồng thuận ngày càng tăng rằng Fed có thể tăng lãi suất 50 điểm cơ bản ngay trong tháng Ba. Một số quan điểm khác thậm chí không loại trừ một động thái khẩn cấp của Fed trước cuộc họp sớm nhất.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vượt 2%, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 8/2019.

"Biểu đồ vàng cho thấy giá kim loại quý đang tiếp tục vững chắc. Nguyên nhân trước mắt là do dữ liệu lạm phát nóng và Fed hiện đang đánh mất niềm tin của nhà đầu tư khi họ cố gắng sửa chữa những sai lầm trong chính sách. Và vàng đang được hưởng lợi từ sự hoảng loạn đó”, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman nhận định.

gia vang tuan toi huong loi nho bat on lam phat

Kết quả khảo sát thị trường vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý khá trái chiều ở Phố Wall, nhưng sự lạc quan rất rõ ràng trên Phố Main, khi người tiêu dùng tiếp tục lo sợ về mối đe dọa gia tăng của lạm phát và khả năng mất sức mua của họ.

Tuần này, trong 15 chuyên gia phân tích đã tham gia cuộc khảo sát, có 6 chuyên gia, tương đương 40%, dự báo giá vàng tăng; 4 chuyên gia, tương đương 27%, dự báo sẽ giảm vào tuần tới; trong khi 5 chuyên gia còn lại, tương đương 33%, cho ý kiến trung lập về giá vàng.

Trong khi đó, với 597 người tham gia khảo sát trực tuyến trên Phố Main, có 373 người, tương đương 62%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 128 người khác, tương đương 21%, cho biết thấp hơn; trong khi 96 người còn lại, tương đương 16%, cho ý kiến trung lập.

gia vang tuan toi huong loi nho bat on lam phat

Tại thị trường trong nước, sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 61,95 - 62,75 triệu đồng/lượng, tăng 900 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 61,95 - 62,77 triệu đồng/lượng, tăng 900 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM đang được niêm yết ở 62,05 - 62,85 triệu đồng/lượng, tăng 1,05 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và450 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng DOJI đang được niêm yết ở 61,80 - 62,80 triệu đồng/lượng, tăng 550 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 500 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

P.L

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Bạc hút dòng tiền, cà-phê lao dốc vì áp lực nguồn cung

Thị trường hàng hóa: Bạc hút dòng tiền, cà-phê lao dốc vì áp lực nguồn cung

Tuần qua, thị trường hàng hóa ghi nhận thêm những dấu mốc đáng chú ý khi nhóm kim loại quý liên tiếp lập đỉnh mới, trong đó giá bạc trên sàn COMEX chính thức chạm mốc 67,49 USD/oz. Ở chiều ngược lại, thị trường cà-phê đồng loạt lao dốc khi các quốc gia sản xuất lớn bước vào mùa thu hoạch. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số MXV-Index giảm gần 0,2% so với tuần trước, lùi về 2.348 điểm.
Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Ghi nhận tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) những ngày này, giá nhiều loại rau củ quả vẫn cao hơn trước đợt mưa lũ vừa qua, thậm chí một số mặt hàng rau lá tiếp tục tăng thêm vài nghìn đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, tại các chợ truyền thống, hành lá có giá 70.000-90.000 đồng/kg, trước đó chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, rau muống 70.000 - 90.000 đồng/kg, xà lách có giá từ 60.000-80.000 đồng/kg, cà chua 40.000-50.000 đồng/kg, dưa leo 35.000 đồng/kg... Những ngày gần đây lượng rau củ về chợ ở mức 1.600-1.700 tấn/ngày, tăng vài trăm tấn so với tuần trước.
Động lực nào cho giá vàng thế giới trong năm 2026

Động lực nào cho giá vàng thế giới trong năm 2026

Giá vàng ghi nhận mức tăng ấn tượng 65% trong năm 2025 cho đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định kim loại quý này vẫn có nhiều dư địa và động lực hỗ trợ trong năm 2026.
Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Năm 2025 được đánh giá là một năm thành công của ngành cà phê Việt Nam, khi xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về lượng lẫn giá trị. Trong bối cảnh nguồn cung cà phê toàn cầu tiếp tục thắt chặt, giá cà phê neo ở mức cao đã trở thành động lực quan trọng, giúp ngành hàng chủ lực này ghi dấu ấn rõ nét trên bản đồ xuất khẩu nông sản.
Sáng 19/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Sáng 19/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Tính đến 9h00 sáng nay (19/12), giá vàng giao ngay giảm 8,945 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.323,645 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 13,15 USD lên 4.351,35 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục rung lắc trong phiên hôm qua (18/12). Kết phiên, lực bán áp đảo kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,5%, lùi về 2.331 điểm.
Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Hiện nay, việc mua sắm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) và gọi đồ ăn, thức uống online đang tăng tốc mạnh mẽ, định hình lại thị trường bán lẻ và dịch vụ ăn uống Việt Nam năm 2025.
Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Thời gian qua, không chỉ các thương hiệu nội địa mà nhiều thương hiệu quốc tế lớn đã liên tục lên tiếng về tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng tại Việt Nam. Trước thực trạng này, cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội đã kiến nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn nhằm bảo vệ thương hiệu và môi trường kinh doanh lành mạnh trong kỷ nguyên số.
Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Tính đến 9h00 sáng nay (18/12), giá vàng giao ngay giảm 3,845 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.333,985 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 8,95 USD lên 4.364,95 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Chuỗi tăng nóng của bạc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá tiếp tục chinh phục mốc 67 USD/oz trong phiên hôm qua (17/12). Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm.