Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Gỡ nút thắt chính sách thuế để ngành ô tô phát triển

Nhất Thanh
Nhất Thanh  - 
Ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam có thị trường trong nước 100 triệu dân, đứng thứ 2 Đông Nam Á nhưng lại còn khá non trẻ. Tác động của dịch Covid-19 khiến ngành ô tô đang phải hứng chịu những sụt giảm lớn. Bởi vậy, các doanh nghiệp và Hiệp hội đề xuất, trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mà Bộ Tài chính đang soạn thảo cần tạo điều kiện cho ngành này phát triển.
aa
Xin ý kiến giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước VinFast khai trương 3 cửa hàng đại lý đầu tiên tại Philippines

Ông Thân Ngọc Dương, Phó tổng giám đốc Công ty Nhân lực cho biết, xe chở người và xe chở hàng có vách ngăn cố định ghi trong Luật thuế TTĐB đã gây tranh cãi từ năm 2008. Ngay cả những cán bộ trong ngành thuế cũng gặp khó khi triển khai quy định này vì nó không được lấy dẫn chiếu bởi bất kỳ quy chuẩn nào và cũng không có trong mã hải quan năm 2017 của Tổ chức Hải quan thế giới. Trong khi đó, xe nào cũng có thể chở người và chở hàng. Vì vậy, ông đề nghị phải định nghĩa lại các khái niệm này, dẫn chiếu những thuật ngữ có trong tiêu chuẩn Việt Nam vào để định nghĩa và đưa thêm các tiêu chí định lượng về tỷ lệ người và hàng để phân biệt 2 loại xe này.

Ông cũng chỉ ra, về chính sách hoàn thuế, hiện dự thảo Luật thuế TTĐB sửa đổi thì những mặt hàng rất thiết yếu cho xã hội, an ninh quốc gia như xe cứu thương, xe tang lễ, xe chở tiền, chở học sinh sản xuất trong nước lại chưa được đề cập. Trong khi đó, những xe đặc chủng này trên thế giới chưa có. Như vậy, khi doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước sản xuất loại xe này phải mua xe cơ sở đã có thuế TTĐB, sau đó lắp đặt theo thiết kế nhưng không được hoàn thuế mà phải tính vào giá bán. Như vậy, giá thành rất cao. Hệ lụy là một số đơn vị phải đưa ra nước ngoài để hoán cải và nhập lại vào Việt Nam, dẫn tới mất thị trường trên sân nhà. Vì vậy, ông Dương đề xuất đưa các loại xe đặc chủng thiết yếu này vào diện được hoàn thuế TTĐB để hỗ trợ các DNNVV tăng sức cạnh tranh phát triển ngành sản xuất ô tô chuyên dụng trong nước.

Đề nghị giữ nguyên thuế suất hiện hành dành cho xe ô tô pick-up chở hàng cabin kép
Đề nghị giữ nguyên thuế suất hiện hành dành cho xe ô tô pick-up chở hàng cabin kép

Ông Đào Công Quyết, đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, Điều 8, Khoản đ dự thảo quy định biểu thuế đối với xe ô tô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện (xe nạp điện bằng hệ thống sạc điện riêng) trong đó tỷ trọng xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng thì áp thuế TTĐB bằng 70% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại động cơ đốt trong cùng loại. Về vấn đề này, VAMA đề xuất tách ra làm 2 loại xe, trong đó với xe sử dụng xăng, dầu kết hợp với năng lượng điện không có hệ thống sạc (HEV) áp dụng mức thuế như dự thảo bằng 70% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại động cơ đốt trong. Còn với xe sử dụng xăng, dầu kết hợp năng lượng điện được nạp bằng hệ thống sạc (PHEV) áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 50% xe có động cơ đốt trong cùng loại.

Lý do để VAMA đưa ra đề xuất này là mặc dù Việt Nam hướng tới mục tiêu năm 2050 toàn bộ phương tiện giao thông sẽ sử dụng xe điện và năng lượng xanh, tuy nhiên ở Việt Nam, để tiếp cận được xe điện không đơn giản bởi hệ thống hạ tầng trạm sạc chưa phát triển, vẫn còn tình trạng thiếu điện. Vì vậy, việc chuyển đổi sang sử dụng xe thuần điện cần một lộ trình nhất định, và trong lộ trình này, xe HEV và PHEV cần được cân nhắc như một lựa chọn. Bởi theo VAMA, dòng xe HEV có khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải nhà kính ở mức khoảng 30%, còn xe PHEV có khả năng tiết kiệm và giảm khí thải nhà kính từ 40% đến 60%, so với xe sử dụng xăng dầu truyền thống.

Đại diện VAMA và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cùng chung đề nghị Ban soạn thảo giữ nguyên thuế suất hiện hành dành cho xe ô tô pick-up chở hàng cabin kép. Lý do là hiện thuế TTĐB của Việt Nam đối với xe bán tải cabin đôi (15%, 20% và 25%) ở mức cao so với các thị trường khác như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Australia. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến lợi thế cạnh tranh của thị trường ô tô Việt Nam. Hơn nữa, nếu thuế suất thuế TTĐB tăng, đồng nghĩa với lượng hàng bán ra sẽ giảm, dẫn đến việc siết chặt hoạt động sản xuất, làm giảm mức đóng góp của doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó trong bối cảnh kinh tế phát triển đầy thách thức và phức tạp, mức sống trung bình, giá xe bán tải cabin đôi cần được duy trì ở mức hợp lý, phù hợp túi tiền của đa số người dân.

Nhất Thanh

Tin liên quan

Tin khác

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU sẽ mở rộng cơ chế thuế carbon áp dụng với hàng nhập khẩu có cường độ phát thải cao, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn hành vi gian lận.
IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

Với mục tiêu xây dựng một nền tảng giao thương hiệu quả, toàn diện, mang tính định hướng, triển lãm tạo cầu nối kết nối các nhà cung ứng và nhà mua trong nước và quốc tế.